19 lượt xem

Hedge là gì? 3 chiến lược phòng ngừa rủi ro các nhà đầu tư nên biết | Acb-win.com

Thị trường tài chính luôn là “con dao hai lưỡi” đối với các nhà đầu tư. Chỉ một sai lầm nhỏ thôi, cái giá thực sự phải trả mà người khác không dám nghĩ tới. Vì vậy, hedge ra đời để giúp nhà đầu tư tự tin hơn. Vậy hàng rào là gì?

Hàng rào là gì?

Hàng rào (hoặc bìa) là một hợp đồng thông minh được sử dụng để bảo vệ danh mục đầu tư khỏi rủi ro và biến động trong trường hợp thị trường suy thoái. Hedge trong tiếng Anh còn có nghĩa là “rào cản”, bạn có thể hiểu đơn giản là hedge đóng vai trò bảo hiểm, giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro thấp nhất có thể khi điều kiện xấu xảy ra.

hedge-la-gi

Đặc biệt, trên thị trường tài chính, bảo hiểm rủi ro sẽ tạo ra vị thế ngược lại với vị thế đầu tư. Để khi tình hình diễn biến theo hướng ngược lại với dự kiến ​​đó, vị thế bảo hiểm rủi ro sẽ có lãi và sẽ sử dụng khoản lợi nhuận này để bù đắp khoản lỗ đã nắm giữ trước đó. Các giao dịch bảo hiểm rủi ro sẽ do các nhà đầu tư quyết định và mức bảo hiểm rủi ro cũng phụ thuộc vào chiến lược đầu tư.

Thị trường tài chính đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro như thế nào?

Tùy theo thị trường sẽ có các loại bảo hiểm rủi ro khác nhau cho các tài sản cụ thể.

Thị trường chứng khoán

Tài sản chính trên thị trường chứng khoán là cổ phiếu. Phòng ngừa rủi ro trong thị trường này sẽ bao gồm hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn, trong đó quyền chọn là công cụ phổ biến nhất.

Về cơ bản, đây chỉ là các giao dịch bảo hiểm rủi ro thông thường. Thật vậy, các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ có nhiều kỹ năng nâng cao hơn để giữ cho danh mục đầu tư của họ được an toàn.

READ  Giải ngân là gì? Những điều cần biết về giải ngân | Acb-win.com

Hàng rào là gì? 3 Chiến lược phòng ngừa rủi ro Nhà đầu tư nên biết 6

Thị trường ngoại hối

Các tài sản chính trên thị trường ngoại hối là các cặp tiền tệ. Trong thị trường này, bảo hiểm rủi ro thường được áp dụng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp với khối lượng giao dịch cao hơn hoặc bởi các nhà giao dịch của các tổ chức tài chính. Có lẽ do chi phí giao dịch, bảo hiểm rủi ro trên thị trường ngoại hối không được phổ biến rộng rãi cho tất cả các nhà đầu tư.

Chợ Bách hóa

Các nguồn lực chính trên thị trường hàng hóa là nông sản, năng lượng, nguyên liệu thô, kim loại, v.v. Vì vậy, đây được coi là thị trường dành riêng cho các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức sản xuất. Tổ chức là nhà cung cấp nhiên liệu, …

Không chỉ cổ phiếu hay tiền tệ biến động về giá mà các mặt hàng nói trên cũng gặp nhiều rủi ro trong quá trình đầu tư, sản xuất như thiên tai, thời tiết, cạn kiệt nhiên liệu, đầu cơ, tích trữ, v.v. Do đó, hàng rào cũng rất được ưa chuộng trên thị trường này.

Trên thị trường hàng hóa, phương thức phòng hộ được sử dụng phổ biến nhất là hợp đồng tương lai. Loại phái sinh này luôn là bắt buộc đối với các nhà đầu tư và không thể chọn có hoặc không có sức mạnh như một hợp đồng quyền chọn.

Hàng rào là gì? 3 Chiến lược phòng ngừa rủi ro Nhà đầu tư nên biết 7

QUẢNG CÁO

Đặc điểm của bảo hiểm rủi ro trên thị trường ngoại hối

Về cơ bản, bảo hiểm rủi ro cũng là một hình thức đầu tư. Thay vì các loại hình đầu tư khác sẽ tập trung vào tìm kiếm lợi nhuận, phòng ngừa rủi ro sẽ giảm thiểu và ngăn ngừa rủi ro. Do đó, bảo hiểm rủi ro cũng tồn tại trong các đặc điểm cơ bản của một doanh nghiệp kinh doanh thương mại và đầu tư.

Chi phí của các hoạt động bảo hiểm rủi ro

Khi họ chạy hedge, người dùng cũng phải trả một khoản phí nhất định. Đây sẽ là số tiền mà người dùng chi cho các công cụ phái sinh (phí quyền chọn, phí tương lai cho các loại hợp đồng). Hơn nữa, trên thị trường tài chính, việc tạo ra một vị thế đối lập cũng được coi là đang tham gia vào một giao dịch mới.

Tuy nhiên, nếu không có rủi ro thì chi phí giao dịch là không đáng kể. Chi phí này chỉ đáng lo ngại khi nó theo chiều ngược lại.

Hàng rào là gì? 3 Chiến lược phòng ngừa rủi ro Nhà đầu tư nên biết 8

Rủi ro của các giao dịch phòng ngừa rủi ro

Mặc dù phòng ngừa rủi ro được sử dụng để phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư, nhưng nó không thể phòng ngừa rủi ro một mình. Cho dù đó là bất kỳ hợp đồng, quyền chọn hay tương lai nào, một khi phòng ngừa rủi ro không thành công sẽ có nguy cơ thua lỗ, nhà đầu tư phải chấp nhận các điều khoản của hợp đồng với giá rất thấp mà không có bất kỳ sự can thiệp nào xảy ra.

READ  Vietcombank chuyển khoản được ngân hàng nào? | Acb-win.com

Đặc biệt, đối với các hedges tạo ra các vị thế đối lập, rủi ro sẽ lớn hơn vì sự khác biệt giữa kỳ vọng thị trường và xu hướng giá là rất khó lường.

Cả hai bên tham gia vào hoạt động phòng ngừa rủi ro đều gặp rủi ro

Nói một cách đơn giản, công ty bảo hiểm cũng sẽ gặp rủi ro khi bán bảo hiểm cho người dùng. Khi kích hoạt bảo hiểm, trong trường hợp nhiều người tham gia cùng lúc, chi phí mà công ty bảo hiểm phải trả sẽ cao hơn lợi nhuận nhận được. Điều này có thể dẫn đến thâm hụt, gây khó khăn cho công ty và ngược lại. Phạm vi bảo hiểm cũng có thể được hiểu một cách tương tự.

Người bán quyền chọn và hợp đồng tương lai sẽ lo sợ rằng việc tự bảo hiểm sẽ thành công, chi phí bảo hiểm rủi ro cho người bán sẽ rất thấp và không đủ để bù đắp tổn thất đã xảy ra.

Các chiến lược phòng ngừa rủi ro trong thị trường ngoại hối

Có hai loại chiến lược phòng ngừa rủi ro chính: phòng ngừa rủi ro trực tiếp và phòng ngừa rủi ro gián tiếp. Trong đó, bảo hiểm rủi ro gián tiếp có hai loại phụ: bảo hiểm rủi ro cho các cặp tiền tệ liên quan và bảo hiểm rủi ro theo hợp đồng quyền chọn.

Hàng rào là gì? 3 Chiến lược phòng ngừa rủi ro Nhà đầu tư nên biết 9

Chiến lược bảo hiểm rủi ro trực tiếp

Đây là chiến lược phòng ngừa rủi ro đơn giản nhất để thực hiện, việc loại bỏ rủi ro cho vị trí chính là rất cao, nhưng đồng cũng sẽ loại bỏ phần lớn lợi nhuận tiềm năng của vị trí chính khi vị thế phòng ngừa rủi ro hoạt động.

Chiến lược bảo hiểm rủi ro trực tiếp liên quan đến việc mở các vị thế dài và ngắn trên cùng một tài sản, với cùng khối lượng và giá cả.

Sự thành công của chiến lược này sẽ phụ thuộc vào khả năng phán đoán và ra quyết định của nhà đầu tư. Do sự phức tạp và khó đoán định này, rủi ro phòng ngừa rủi ro trên thị trường ngoại hối là rất cao nếu người dùng không đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Chiến lược bảo hiểm rủi ro gián tiếp

Chiến lược phòng ngừa rủi ro với các cặp tiền tệ tương quan

Chiến lược này được áp dụng bằng cách chọn một cặp tiền có mối tương quan cao với cặp tiền được giao dịch để mở một vị thế bảo hiểm rủi ro. Nếu mối tương quan giữa hai cặp tiền là âm, bạn sẽ mở hai vị thế tương tự, và ngược lại, nếu mối tương quan giữa hai cặp tiền là dương, bạn sẽ mở hai vị thế đối lập.

Đối với những chiến lược này, sẽ có rất nhiều chi phí. Người dùng nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ các khoản phí này trước khi đưa ra quyết định sử dụng bảo hiểm. Nếu mọi thứ không ảnh hưởng quá nhiều đến lợi nhuận, bạn có thể và ngược lại, khi lỗ quá cao, hãy nghĩ đến việc thay đổi kế hoạch.

READ  Chỉ số P/E là gì? Ý nghĩa ra sao? Chỉ số P/E như thế nào là tốt? | Acb-win.com

Hàng rào là gì? 3 Chiến lược phòng ngừa rủi ro Nhà đầu tư nên biết 10

Chiến lược phòng ngừa rủi ro với hợp đồng quyền chọn

Chiến lược này được áp dụng tương tự như các giao dịch bảo hiểm rủi ro trên thị trường chứng khoán.

Có thể nói rằng, trong ba chiến lược này, chỉ có thể thực hiện bảo hiểm rủi ro với cặp tiền có liên quan. Trong khi đó, hai chiến lược còn lại phụ thuộc nhiều vào chính sách và dịch vụ của nhà cung cấp nên sẽ có lúc thực hiện được hay không.

Các hành động phòng ngừa rủi ro được trình bày ở trên và các khía cạnh liên quan được tóm tắt trong bài báo. Mình hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn và nếu thấy thích hãy ủng hộ Tino Group bằng cách bấm like và đánh giá năm sao ở cuối bài viết. Đó sẽ là nguồn động lực to lớn để tập thể nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến ​​thức bổ ích đến bạn đọc. Chúc may mắn!

Bạn có thể tìm thêm các bài viết có nội dung liên quan trên Tino Wiki để bạn khám phá nhé!

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp

Chi phí phát sinh trong việc bảo hiểm rủi ro cho các cặp tiền tệ liên quan phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Có bốn yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí của một chiến lược: chênh lệch, chênh lệch pip, chênh lệch tỷ giá hối đoái và hoán đổi.

Khi sử dụng bảo hiểm rủi ro, người dùng sẽ phải chịu bao nhiêu phí spread?

Như đã nói ở trên, khi sử dụng bảo hiểm rủi ro, nghĩa là người dùng thực hiện hai lệnh cùng một lúc, do đó sẽ có hai phí spread.

Nhà môi giới trong thị trường ngoại hối là gì?

Broker có thể hiểu đơn giản là trung gian thứ 3 có chức năng kết nối các nhà đầu tư nhỏ và các nhà cung cấp lớn, người dùng có thể thao tác thông qua nhà môi giới để giao dịch.

Cặp tiền nào nên được sử dụng một cách an toàn?

Người dùng nên chọn những cặp tiền ít biến động để giảm thiểu rủi ro.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org