62 lượt xem

Hashrate là gì? Tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này | Acb-win.com

Nếu bạn là người đang bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu thị trường đầu tư tiền mã hóa, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ Hashrate trong các bài viết liên quan đến tiền mã hóa. Vậy Hashrate là gì? Chúng quan trọng như thế nào? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hashrate là gì?

Thuật ngữ Hashrate được các chuyên gia gọi là “tỷ lệ hỏng hóc” . Đây là một đơn vị đo lường khả năng phân giải thuật toán của các thiết bị khai thác tiền ảo (tiền điện tử), bao gồm Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác.

Một hàm băm đầu ra tương đương với một hàm băm. Khai thác bitcoin yêu cầu giải các thuật toán để xác minh giao dịch, do đó, nó đòi hỏi thiết bị mạnh mẽ để giúp tìm ra hàm băm cần thiết nhanh nhất có thể.

hashrate-la-gi

Kiểm tra hơn 50% tỷ lệ băm trong khi khai thác tiền điện tử là một cách tin tặc tấn công các sàn giao dịch tiền ảo, tức là tấn công 51%.

Hashrate có thể hiểu là đồng hồ đo thời gian tính toán cần thiết để giải thuật toán trong mã Bitcoin. Với tỷ lệ băm cao, các thợ đào sẽ có lợi thế hoàn toàn trong việc khai thác tiền điện tử vì nó tăng cơ hội tìm thấy khối tiếp theo và nhận được phần thưởng.

Làm thế nào để xác định tỷ lệ băm?

Giải thích theo cách này, tốc độ băm có thể được xem là tốc độ mà thiết bị hoặc máy khai thác có thể chạy. Khai thác tiền điện tử bằng cách sử dụng các phép tính phức tạp để tìm các khối mã. Các thợ mỏ phải thực hiện hàng nghìn, thậm chí hàng triệu phép tính mỗi giây để tìm ra câu trả lời cho các vấn đề có trong khối mã.

hashrate-la-gi

Nói cách khác, để khai thác một khối hiệu quả, người khai thác phải băm (chia) khối sao cho nó nhỏ hơn hoặc bằng một hàm băm. Để đạt được một hàm băm nhất định, người khai thác phải sửa đổi một số tiêu đề khối, được gọi là “nonce”. Mỗi nonce bắt đầu từ 0 và được tăng dần sau mỗi lần thử lấy hash cần thiết (hay còn gọi là Hash).

READ  Lãi suất âm ở Nhật là gì? Khi nào áp dụng? | Acb-win.com

Nếu chúng ta coi việc thay đổi số tiêu đề khối (hay còn gọi là nonce) là một canh bạc, thì cơ hội nhận được băm (hay còn gọi là Hash) là cực kỳ thấp. Là một người khai thác, họ cần phải kiên trì trong việc tìm số tiêu đề khối. Số lần kiểm tra mà người khai thác thực hiện mỗi giây được gọi là tốc độ băm hoặc sức mạnh băm.

Hashrate được đo bằng đơn vị nào?

Tốc độ băm được tính bằng Hash / giây (H / s). Do độ khó ngày càng tăng của việc giải hàm băng, các công cụ khai thác hiện tại được tính theo các đơn vị sau:

 • MH / s (Megahash / giây)
 • GH / s (Gigahash / giây)
 • TH / s (Terrahash / giây) và cả PH / s (Petahash / giây)

Dưới đây là một số ổ Hashrate thường được sử dụng:

Hashrate là gì? Tìm hiểu thêm về học kỳ 2 này

QUẢNG CÁO

Các mệnh giá băm:

 • 1 kH / s là 1.000 (một nghìn) băm mỗi giây.
 • 1 MH / s là 1.000.000 (một triệu) băm mỗi giây.
 • 1 GH / s là 1.000.000.000 (một tỷ) băm mỗi giây.
 • 1 TH / s là 1.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) băm mỗi giây.
 • 1 PH / s là 1.000.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) băm mỗi giây.
 • 1 EH / s là 1.000.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) băm mỗi giây.

Các chuyển đổi hashrate phổ biến:

 • 1 MH / s = 1.000 kH / s
 • 1 GH / s = 1.000 MH / s = 1.000.000 kH / s
 • 1 TH / s = 1.000 GH / s = 1.000.000 MH / s = 1.000.000.000 kH / s

Tại sao hashrate lại tăng lên?

Trong một thị trường tiền điện tử đang suy giảm, lợi nhuận của các thợ đào cũng sẽ giảm đáng kể vì cùng một khối lượng công việc cần phải thực hiện để khai thác một đồng tiền nhưng giá của đồng tiền đó lại giảm. Ví dụ: nếu độ khó khai thác không thay đổi nhưng giá Bitcoin giảm từ $ 30.000 xuống còn $ 18.000. Điều này có nghĩa là các thợ đào chỉ có thể bán Bitcoin do khai thác tạo ra với giá 18.000 đô la thay vì 30.000 đô la như trước đây.

Tất nhiên, khi giá Bitcoin giảm, các nhà đầu tư trên thị trường tiền ảo kỳ vọng độ khó và Hashrate của mạng Bitcoin cũng sẽ giảm theo, tương ứng với xu hướng giá thị trường.

hashrate-la-gi

Tuy nhiên, Hashrate của mạng Bitcoin tiếp tục tăng theo cấp số nhân vào năm 2018 mặc dù giá thị trường nói chung giảm, trong khi giá trị của Bitcoin giảm hơn 78%. Với tình hình này, đòi hỏi các thợ đào phải ngày càng trở nên mạnh mẽ và năng suất hơn. Do đó, hiện có rất ít nhà đầu tư vừa và nhỏ có đủ vốn và trang thiết bị để có thể cạnh tranh với các ông lớn trong ngành.

READ  Cách thanh lý, thanh toán hợp đồng vay trả góp HD SAISON mới nhất 2022 | Acb-win.com

Chi phí điện từ thiết bị khai thác có ảnh hưởng đến lợi nhuận không?

Để tính lợi nhuận, bạn cần trừ tổng thu nhập từ tổng chi phí. Xem xét quá trình khai thác Bitcoin. Hiện tại, một máy khai thác tiền ảo như ASIC có công suất khai thác trung bình khoảng 12 terahash / giây. Với sự khó khăn của thị trường khai thác Bitcoin, chiếc máy này có thể sản xuất 0,318 Bitcoin mỗi năm.

Tuy nhiên, khi tính toán lợi nhuận, cần chú ý đến chi phí điện của thiết bị khai thác. Đây được gọi là hiệu suất của thợ đào. Tăng độ khó khai thác làm tăng chi phí tiêu thụ điện.

Ví dụ: Một thiết bị khai thác có tỷ lệ băm cao hơn 10% so với thiết bị khác, nhưng có chi phí điện cao hơn 50%. Điều này sẽ dẫn đến lãng phí và ít lợi nhuận hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu thuật ngữ Hashrate là gì cũng như mối tương quan của Hashrate với các yếu tố khác như lợi nhuận khi khai thác tiền ảo, giá tiền mã hóa, thị trường tiền mã hóa. .

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về Hashrate

Liệu hashrate có phải là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra lợi nhuận cho các “thợ mỏ”?

Giống như bài viết trên, Hashrate là yếu tố cực kỳ quan trọng để các “miner” nhận được lợi nhuận thông qua khai thác, tuy nhiên để thu được lợi nhuận hiệu quả nhất thì cần quan tâm đến vấn đề như giá Bitcoin, xu hướng thị trường, độ khó trong quá trình băm.

Có nên khai thác Bitcoin khi Hashrate vẫn đang tăng không?

Phải, tất nhiên. Bạn có thể khai thác Bitcoin một cách an toàn vì số lượng BTC bạn khai thác sẽ vẫn ở đó ngay cả khi giá đột ngột giảm xuống. Bạn có thể đợi giá Bitcoin tăng và sau đó bán nó.

READ  Trải nghiệm dịch vụ làm thẻ ATM TPBank online ngay tại nhà | Acb-win.com

Hashrate, khối phần thưởng và cạnh tranh thị trường. Các yếu tố này ảnh hưởng lẫn nhau theo nhiều cách. Hơn nữa, việc khai thác Bitcoin sẽ trở nên cạnh tranh hơn khi có nhiều thợ đào tham gia vào mạng lưới. Do đó, Hashrate phải mạnh để đủ sức cạnh tranh tham gia vào cuộc đua khai thác khối Bitcoin.

Hashrate, lợi nhuận khai thác và độ khó băm có liên quan không?

Chúng phụ thuộc vào nhau theo những cách khác nhau. Bất cứ khi nào độ khó của mạng Bitcoin tăng lên, Hashrate phải tăng và do đó các thợ đào kiếm được Bitcoin và phí giao dịch.

Số lượng thợ đào trong mạng Bitcoin làm tăng độ khó, vì thợ đào phải tìm kiếm nhiều hơn mỗi giây. Càng nhiều người đăng ký -> độ khó càng tăng -> số Bitcoin tìm được sẽ giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận phụ thuộc vào giá của Bitcoin, khi giá tăng lên thì lợi nhuận sẽ tăng và ngược lại.

Tại sao giá Bitcoin đang giảm nhưng tỷ lệ băm vẫn tiếp tục tăng?

Theo ông Yuriy Avdeev, Giám đốc điều hành của nền tảng Blockchain CINDX: “Rõ ràng là những người khai thác tiền mã hóa sẽ không dễ dàng bán và bán những đồng Crypto mà họ đã dày công khai thác, tức là họ đang tích lũy tiền điện tử trong dài hạn.”

Với tình hình hiện tại, mức độ phức tạp của việc khai thác ngày càng tăng và giá Crypto liên tục giảm, các khu vực có chi phí điện thấp như Canada, Iceland, Nga hay các khu vực phía Nam sẽ có lợi lớn hơn. Họ sẽ có thể khai thác tiền với chi phí thấp hơn. Số lượng Hashrate thậm chí không giảm mà nó đang tăng lên vì lý do này.

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org