16 lượt xem

Hackathon là gì? Sản phẩm và ứng dụng nổi tiếng nào ra đời từ Hackathon? | Acb-win.com

Hackathon được biết đến là một cuộc đua sáng tạo khốc liệt, nơi những người yêu công nghệ có thể tự tin tỏa sáng và thể hiện bản thân với những ý tưởng mới lạ và độc đáo. Với tiềm năng to lớn, các cuộc thi Hackathon ngày càng trở nên phổ biến và có chất lượng cao nhất Vậy Hackathon là gì? Hãy cùng Tino Group khám phá Hackathon ngay dưới đây nhé!

Về Hackathon

Hackathon là gì?

Hackathon còn được gọi là mã kê khai, là sự kết hợp của hai từ “Hack” và “Marathon”. Đó là một sự kiện lập trình, nơi các lập trình viên máy tính, chuyên gia phát triển phần mềm như thiết kế đồ họa, quản lý dự án, thiết kế giao diện, v.v. quan tâm, yêu thích có thể cùng nhau cải tiến hoặc xây dựng một chương trình phần mềm mới trong một khoảng thời gian ngắn.

Các dự án này có thể là ứng dụng điện thoại, phần mềm máy tính, hệ thống thông tin quản lý hoặc đơn giản là một trang web, v.v. Tuy nhiên, “cuộc chơi” này không hề đơn giản. Bạn phải thể hiện một ý tưởng độc đáo và mang tính cách mạng để có thể để lại ấn tượng cho mọi người. Đồng thời chỉ được lên ý tưởng, vẽ ý tưởng hoặc chuẩn bị trước bản vẽ thiết kế, các bước lập trình đều phải được thể hiện trong cuộc thi.

hackathon-la-gi

Năm 1999, thuật ngữ “Hackathon” lần đầu tiên được sử dụng trong Hội thảo JavaOne khi ban tổ chức đề xuất một cuộc thi lập trình với các ứng dụng dựa trên java.

Hiện tại, các bộ phận kỹ thuật, đặc biệt là trong các công ty dựa trên web, đã tận dụng cơ hội này để tìm nhân viên cho các công ty. Hackathons thường được tổ chức để đạt được một mục tiêu cụ thể, nhưng nó thường là cơ hội để thực hiện mô hình sở hữu nhân viên và theo đuổi những ý tưởng táo bạo, đột phá trong một môi trường ít rủi ro.

Các sản phẩm và ứng dụng nổi tiếng ra đời từ Hackathon

Hackathon được chứng minh là một sự kiện tuyệt vời cho sự ra đời của những ý tưởng mới về các sản phẩm và dịch vụ công nghệ đột phá.

Có thể thấy rằng một số tính năng phổ biến của Facebook đã được phát triển trong các dự án Hackathon. Nút thích nó, trò chuyện trên Facebook, băng hình và ngay cả Mốc thời gian được sinh ra từ các cuộc thi Hackathon.

Hay một ví dụ thành công đáng chú ý khác ra đời từ năm 2010 là GroupMe, ứng dụng nhắn tin nhóm được phát minh lần đầu tiên tại TechCrunch Disrupt Hackathon. Ngay sau khi phát triển thành sản phẩm, GroupMe đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của Skype, được mua lại với giá hơn 40 triệu USD.

Cuộc thi hackathon diễn ra như thế nào?

Mẫu Hackathon

Để tổ chức một cuộc thi Hackathon, ban tổ chức phải xác định chính xác mục đích của cuộc thi Hackathon đó cùng với những quy tắc được thực hiện rõ ràng. Người tham dự sẽ được giới thiệu sơ lược về nhiệm vụ, quy định và phân bổ thời gian hợp lý để các đối thủ có thể chuẩn bị tốt nhằm tạo ra sản phẩm ấn tượng nhất có thể.

Một số người tham gia Hackathons vì lợi ích của cộng đồng, tìm giải pháp cho các vấn đề như giao thông công cộng, giáo dục và ứng phó với thiên tai.

Hackathon là gì? Những sản phẩm và ứng dụng phổ biến nào đã ra đời từ Hackathon? 2

QUẢNG CÁO

Hay Hackathon trong tổ chức do các “ông lớn” chính như Amazon, Google, Microsoft tổ chức nhằm khuyến khích nhân viên tham gia phát triển sản phẩm mới, đột phá kỹ năng của họ,

Các ngôn ngữ hay lập trình Hackathon dành riêng cho việc tạo ra các ngôn ngữ lập trình hoặc các khuôn khổ ứng dụng cụ thể như C ++ hoặc .NET. Một số Hackathons khác chỉ mở cho nhân khẩu học sinh viên. Và cũng có các hackathons dành riêng cho nhà phát triển với một mức độ chuyên môn và kinh nghiệm nhất định được yêu cầu.

hackathon-la-gi

Thông tin chi tiết về cuộc thi Hackathon

Trong mỗi cuộc đua, có ba vòng chính:

 • Vòng 1 – Ý tưởng: Các đội thi sẽ tiến hành gửi ý tưởng sản phẩm cho ban tổ chức. Nếu được đánh giá cao về tính sáng tạo, áp dụng được vào thực tế thì đội đó sẽ đi tiếp vào vòng 2.
 • Vòng 2 – Tập trung vào mã: Các đội tiếp tục tập hợp tại một nơi để tiến hành mã tập trung và biến những ý tưởng này thành một sản phẩm cụ thể. Ở vòng này, ban giám khảo sẽ đánh giá sản phẩm cuối cùng và tham gia với tư cách cố vấn, giúp các đội định hướng và phát triển ý tưởng dựa trên mục tiêu mà ban tổ chức đề ra.
 • Vòng 3 – Thuyết trình sản phẩm: Phần trình bày và demo sản phẩm bạn đã tạo ra trước ban giám khảo và các đội thi khác. Những sản phẩm đáp ứng được tiêu chí về tính sáng tạo và tính thực tế cao sẽ giành chiến thắng.

Ngoài ý tưởng công nghệ độc đáo và khác biệt, yếu tố quyết định chiến thắng tại các cuộc thi Hackathon còn nằm ở khả năng phối hợp đồng đội. Với quỹ thời gian có phần hạn hẹp, việc phối hợp và tung hứng giữa các thành viên sẽ giúp quá trình tạo ra sản phẩm diễn ra nhanh chóng, hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc.

Vì hackathons thường chỉ kéo dài từ một đến ba ngày, nên việc gỡ rối ý tưởng cũng quan trọng không kém. Người tham gia phải chuẩn bị một tâm thế ổn định, một sức khỏe dẻo dai. Vì các lập trình viên có thể sẽ làm việc không ngừng nghỉ trong suốt thời gian diễn ra Hackathon.

hackathon-la-gi

Đánh giá ưu và nhược điểm của Hackathon

Ích lợi

Hầu hết các hackathons do mọi người điều hành đều mang đến cho mọi người những sản phẩm tuyệt vời để áp dụng vào thực tế. Họ cũng góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế – xã hội.

Một số chuyên gia cũng cho rằng: Hackathon mang đến cơ hội kết nối nhiều người hơn với nền tảng kỹ thuật cao, từ đó cùng nhau khám phá, tạo ra một đội ngũ hùng hậu có khả năng giải quyết vấn đề, lập luận, tạo ra những sản phẩm có giá trị.

Hackathons không chỉ tiếp nhận những ý tưởng mới mà còn giúp người tham gia giải phóng tài năng, nỗ lực hết mình và mở rộng tầm nhìn, trau dồi kỹ năng làm nền tảng hỗ trợ sự nghiệp của họ trong tương lai của ngành.

Ngoài ra, người tham dự còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kiến ​​thức với các bạn tài năng, cùng chí hướng và đam mê công nghệ thông tin.

hackathon-la-gi

Sai sót

Lên ý tưởng để có thể vượt qua vòng 1 của Hackathon không phải là điều dễ dàng. Nhiều chuyên gia đã dành rất nhiều thời gian ăn ngủ để lên ý tưởng, nhưng khi bắt tay vào thiết kế hay tạo ra một sản phẩm, nó lại không khả thi. Mặc dù việc sàng lọc và đánh giá các ý tưởng này vẫn chưa chính thức nhưng rất khó để xác định đâu là tiêu chuẩn chính của ban tổ chức.

Người tham gia Hackathon phải chịu nhiều áp lực, đặc biệt là những nhân viên tham gia Hackathon của công ty.

Hackathons tốn thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác để tổ chức và không mang lại lợi tức đầu tư được đảm bảo.

Mỗi cuộc thi diễn ra đều có những thứ mà chúng ta phải đánh đổi nhưng bù lại kết quả và giá trị nhận được sau cuộc thi là rất xứng đáng. Và Hackathon cũng không ngoại lệ. Nhờ cuộc thi mà chúng tôi đã khám phá và phát hiện ra những ý tưởng tuyệt vời, gặp gỡ những con người tài năng và hơn hết là những sản phẩm hữu ích cho cuộc sống, giúp cải thiện đời sống xã hội.

Câu hỏi thường gặp về Hackathon

Hackathon được tổ chức ở đâu?

Hiện nay, Hackathon khá phổ biến ở Việt Nam. Không chỉ trong bối cảnh các công ty lớn mà một số trường cũng đã tự đứng ra tổ chức để tạo sân chơi bổ ích, tìm kiếm nhân tài. Thời gian tổ chức Hackathon không cố định mà tùy thuộc vào đơn vị tổ chức.

Tham gia Hackathon có mất phí không?

Trả lời: không. Mỗi sự kiện Hackathon thường diễn ra với 3 vòng thi, nếu ý tưởng của bạn được chọn, bạn có thể tham gia và không phải trả bất kỳ chi phí nào.

Ai có thể tham gia Hackathon?

Hackathon phù hợp với tất cả những người đam mê công nghệ. Dù là lập trình viên, nhà tiếp thị, nhà thiết kế đồ họa, quản lý dự án hay bất kỳ ai đam mê máy tính, công nghệ đều có thể thử nghiệm. Đây là một sân chơi tuyệt vời, nơi bạn có thể khám phá bản thân, học hỏi và đóng góp cho cộng đồng.

Ban tổ chức Hackathon hỗ trợ gì cho người tham gia?

Các đội tham gia Hackathon sẽ được thông báo để tập trung tại một địa điểm cụ thể. Ban tổ chức sẽ chuẩn bị mọi thứ cho bạn, từ đồ ăn, thức uống và khu vực nghỉ ngơi cho đến khi kết thúc cuộc thi.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Hướng dẫn kích hoạt thẻ ATM Vietcombank nhanh đơn giản nhất | Acb-win.com