68 lượt xem

Github là gì? Repository là gì? Các thuật ngữ liên quan đến Github | Acb-win.com

Nếu bạn là một lập trình viên, bạn sẽ không thể bỏ qua Github. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc quản lý mã nguồn khi tham gia vào một dự án. Trong quá trình quản lý, kho dữ liệu có một thuật ngữ là Kho lưu trữ. Như thế này Kho gì? Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho các bạn về Github, Repository và các khái niệm liên quan.

Github là gì?

Github là sự kết hợp của hai Git và Hub. Trong đó:

 • Git là một hệ thống quản lý phiên bản được phát triển bởi Linus Torvalds, cha đẻ của hệ điều hành Linux. Git được coi là một hệ thống quản lý dự án và lập phiên bản mã.
 • Hub là nơi biến các lệnh Git thành một mạng xã hội khổng lồ dành cho các nhà phát triển.
READ  Nebulas (NAS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NAS | Acb-win.com

Như vậy, GitHub là một dịch vụ cung cấp kho mã nguồn Git cho các dự án phần mềm. Github có tất cả các tính năng của Git, ngoài ra nó còn hoạt động như một mạng xã hội cho phép các nhà phát triển tương tác với nhau.

Kho-la-gi

Đối với các dự án có nhiều người tham gia, Github đóng vai trò quản lý và giám sát các thay đổi đối với dự án đó và cho phép khôi phục mã khi cần thiết.

Github ra đời khi nào?

GitHub được viết bằng Ruby on Rails và Erlang, do các lập trình viên Tom Preston-Werner, Chris Wanstrath và PJ Hyett cùng phát triển và chính thức ra mắt vào tháng 4 năm 2008.

Tính đến tháng 3 năm 2018, Github là dịch vụ lưu trữ mã nguồn lớn nhất trên thế giới với hơn 25 triệu người dùng và 80 triệu mã nguồn dự án. Ngày nay Github đã trở thành một nhân tố có ảnh hưởng trong cộng đồng mã nguồn mở.

Cùng với Linkedin, Github có thể được sử dụng như một sự thay thế cho CV của bạn.

Kho lưu trữ và các khái niệm liên quan đến Github

Kho lưu trữ là gì?

Kho lưu trữ được dự định là một kho lưu trữ các tệp dự án được lưu trữ. Các tệp này có thể là mã, hình ảnh, âm thanh hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến dự án. Bạn có thể tổ chức kho lưu trữ của mình theo nhiều cách khác nhau, hai loại kho lưu trữ trong Github là Kho lưu trữ cục bộ và Kho lưu trữ từ xa.

 • Kho lưu trữ cục bộ: Là kho lưu trữ nằm trên máy tính của bạn, kho lưu trữ này có nhiệm vụ đồng bộ với kho lưu trữ từ xa thông qua các lệnh git.
 • Kho lưu trữ từ xa: nó là một loại kho lưu trữ được cài đặt trên một máy chủ chuyên dụng. Ví dụ: GitHub, GitLab, Bitbucket, …
Kho-la-gi

Hướng dẫn cách tạo kho lưu trữ GitHub

Bước 1: Truy cập Github tại đây, sau đó đăng ký tài khoản bằng cách nhấp vào “Đăng ký Github”.

Sau khi hoàn thành đăng ký và kích hoạt. Vui lòng tạo một dự án mới bằng cách nhấp vào “Bắt đầu một dự án mới”.

Github là gì? Kho lưu trữ là gì? Các điều khoản liên quan đến Github 2

QUẢNG CÁO

Kho-la-gi

Bước 2: Nhập tên Kho lưu trữ và nhấn nút “Tạo kho lưu trữ”. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm mô tả cho Kho lưu trữ (tùy chọn này là tùy chọn).

Kho-la-gi

Trong đó, bạn cần lưu ý:

 • Kho lưu trữ mặc định là công khai. Nếu dự án của bạn chỉ muốn được quản lý nội bộ, hãy chọn “riêng“.
 • Bạn có một cái nữa “Tệp README” để giới thiệu Kho lưu trữ với tệp .gitignore. Github đã cung cấp cho bạn một mẫu .gitignore, vì vậy bạn chỉ cần chọn một mẫu phù hợp với mã nguồn của dự án của mình.

Nếu thành công, bạn sẽ thấy kho như hình bên dưới:

Kho-la-gi

Vì vậy, bạn đã có thể tạo Kho lưu trữ Github!

Chi nhánh

Nhánh được sử dụng để phân nhánh và ghi nhật ký luồng lịch sử. Bạn có thể sử dụng Branch để triển khai các dự án một cách riêng biệt để chúng không ảnh hưởng đến dự án chính. Ở đây nó cho phép bạn kiểm tra các tính năng mới hoặc điều chỉnh và sửa chữa dự án.

Khi tạo repository hoặc Clone, các thành viên sẽ được tạo một nhánh dành riêng cho công việc của mình từ nhánh chính để không ảnh hưởng đến công việc của các thành viên khác. Nhánh riêng này sẽ chứa tất cả mã nguồn trong kho.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể nhập nhánh mới tạo vào các nhánh khác hoặc vào kho lưu trữ chính bằng lệnh Pull Request.

Kho-la-gi

Kéo theo yêu cầu

Lệnh Pull Request được sử dụng để thông báo cho mọi người rằng bạn đã đẩy các thay đổi nhánh vào kho lưu trữ chung. Tại thời điểm đó, các thành viên khác có thể chấp nhận hoặc từ chối Yêu cầu này. Khi đơn hàng này được mở, bạn và các thành viên có thể xem lại công việc và thảo luận với nhau.

Để tạo một yêu cầu kéo, hãy làm theo các bước sau:

 • Đi tới kho lưu trữ và tìm menu nhánh
 • Trong menu nhánh, chọn nhánh bạn vừa chỉnh sửa.
 • Nhấp vào nút Yêu cầu kéo mới bên cạnh menu nhánh
 • Thêm tiêu đề và mô tả vào Yêu cầu kéo của bạn
 • Nhấp vào nút Tạo yêu cầu kéo

Kho lưu trữ Fork

Khái niệm này được hiểu là hành động tạo ra một dự án mới dựa trên một dự án đã có. Nó cho phép bạn sao chép hoàn toàn một kho lưu trữ cũ sau đó chỉnh sửa hoặc tinh chỉnh một số thứ khi cần thiết và lưu phiên bản mới này thành một kho lưu trữ độc lập hoàn toàn mới và đặt tên cho nó là dự án của bạn.

Đây là tính năng giúp bạn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án của mình. Vì đây là một dự án mới nên kho lưu trữ cũ không bị ảnh hưởng. Khi kho lưu trữ chính đã được cập nhật, bạn cũng có thể áp dụng các bản cập nhật đó cho fork của mình.

Cách tạo kho lưu trữ fork rất đơn giản:

 • Tìm kho lưu trữ bạn muốn phân nhánh
 • Nhấp vào nút Fork

Dòng vô tính

Với chức năng tương tự như Fork, Clone cho phép bạn tạo một bản sao hoàn chỉnh của dữ liệu kho lưu trữ trên máy chủ và tất cả lịch sử trên kho lưu trữ. Với Clone, bạn có thể hoàn tác bất kỳ bước nào ngay cả khi nó đã được cam kết. Đặc biệt, ngay cả khi ổ cứng của máy chủ bị hư hỏng không sử dụng được, bạn vẫn có thể sử dụng Clone of any client để khôi phục dữ liệu máy chủ.

Cam kết

Cam kết là thao tác ghi lại những thay đổi của tệp hoặc thư mục trong kho lưu trữ, những thay đổi này sẽ được lưu vào thư mục cam kết trong kho và được sắp xếp theo thứ tự thời gian. Vì vậy, khi bạn nhìn vào thư mục cam kết, bạn sẽ biết lịch sử sửa đổi / sửa đổi của các tệp hoặc thư mục. Mỗi cam kết phải có một thông báo cam kết có nhiệm vụ ghi lại các thay đổi dựa trên tiến trình cập nhật của nhà phát triển.

Để tạo một cam kết, hãy làm theo các bước sau:

 • Chọn tệp bạn muốn chỉnh sửa
 • Chọn “Biến đổi” để chỉnh sửa tệp.
 • Sau khi chỉnh sửa, điền thông tin tin nhắn và nhấn Cam kết.

Ảnh chụp nhanh

Ảnh chụp nhanh là ảnh chụp nhanh các bước cam kết trong kho lưu trữ nội dung của tệp hoặc thư mục để tham khảo. Vì Git lưu trữ nó dưới dạng hình ảnh, nó sẽ tiết kiệm cho người dùng rất nhiều dung lượng và tài nguyên.

Đẩy

Đẩy là lệnh đưa nội dung đã cam kết của bạn từ kho lưu trữ cục bộ đến kho lưu trữ máy chủ.

Sắp lấy

Fetch là lệnh giúp bạn di chuyển toàn bộ dữ liệu lên kho server trên máy tính để tích hợp dữ liệu vào máy nhánh.

Bài viết nêu ra những điều cơ bản nhất về Github và các thuật ngữ liên quan như Repository, Branch, Pull Request, .. Hi vọng công cụ này sẽ giúp công việc lập trình của bạn hiệu quả hơn.

Câu hỏi thường gặp về Kho lưu trữ và Github

Sự khác biệt giữa Fork Repository và Clone là gì?

Tạo kho lưu trữ cho phép bạn dễ dàng sửa đổi và sửa đổi mã nguồn mà không ảnh hưởng đến nguồn gốc. Đối với bản sao, đây là bản sao cục bộ từ xa của một số kho lưu trữ. Khi bạn nhân bản, bạn đang nhân bản toàn bộ kho lưu trữ, bao gồm tất cả lịch sử và các nhánh.

Sự khác biệt giữa Kho lưu trữ và Dự án trên Github là gì?

Để dễ quản lý, hầu hết các dịch vụ hỗ trợ của Github đều cung cấp hai tùy chọn khác nhau khi tạo dự án: kho lưu trữ và dự án. Kho lưu trữ thường được sử dụng để lưu trữ các tệp cho một dự án cụ thể với nhiều chức năng bổ sung như cam kết, nhân bản hoặc chức năng so sánh phiên bản. Mặt khác, Project dùng để quản lý kho thay vì quản lý các tập tin chi tiết như Repository.

Github có phải chỉ dành cho lập trình viên không?

GitHub là một nền tảng tuyệt vời đã thay đổi cách làm việc của các nhà phát triển. Tuy nhiên, bất kỳ ai muốn quản lý dự án hiệu quả cũng có thể tham gia GitHub và cộng tác trong các dự án để đạt hiệu quả tối đa. Nếu bạn đang tham gia vào một dự án cần được sửa đổi và cập nhật liên tục, Github sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngoài Github Repository, có dịch vụ Git repository miễn phí không?

Bên cạnh Github, vẫn còn một số dịch vụ khác trên Git mà bạn có thể tạo kho lưu trữ, chẳng hạn như:

 • Bitbucket: Nếu bạn cần một máy chủ Git cho một nhóm dưới 5 người làm việc cùng nhau, bạn có thể sử dụng Bitbucket. Tại đây bạn sẽ có quyền tạo các kho riêng không giới hạn nhưng chỉ có 5 thành viên có quyền truy cập vào kho riêng.
 • Assemble: Trong khi Github và Bitbucket sẽ giải phóng kho lưu trữ không giới hạn đã tạo, Assemble chỉ giới hạn ở 2 kho lưu trữ trong tài khoản miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn cần chọn thêm một giao thức FTP / sFTP để gửi dữ liệu đến kho lưu trữ thì Assemble là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, tất cả các kho được tạo bởi Assembla đều là riêng tư.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org