26 lượt xem

Giờ UTC là gì? Hướng dẫn cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam | Acb-win.com

UTC là một khái niệm rất thường được gọi là thời gian. Mục đích sử dụng của tiêu chuẩn này là đồng bộ hóa đồng hồ của máy tính qua Internet, truyền thông tin thời gian, với một số mục đích sử dụng đặc biệt trong các lĩnh vực khác. Vậy giờ UTC là gì? Cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giờ UTC là gì?

Định nghĩa thời gian UTC

UTC là viết tắt của một câu tiếng Anh “Giờ Phối hợp Quốc tế” kết hợp với một cụm từ tiếng Pháp “Temps Universel Coordonné”. UTC được hiểu là giờ phối hợp quốc tế. Đây là tiêu chuẩn thời gian được Văn phòng Đo lường Quốc tế (BIPM) chọn làm cơ sở pháp lý cho vị trí của thời gian.

Giờ UTC dựa trên tiêu chuẩn Giờ trung bình Greenwich cũ (tên đầy đủ là: Giờ trung bình Greenwich – GMT) do Hải quân Anh đặt ra vào thế kỷ 19, sau đó được đổi tên thành Giờ quốc tế (UT).

time-outc-la-gi

Lịch sử UTC

Ý tưởng về thời gian toàn cầu lần đầu tiên được nghĩ đến vào cuối thế kỷ 18, khi đường sắt và các hãng tàu bắt đầu kết nối các quốc gia trên thế giới và yêu cầu thời gian chuẩn để điều phối các hoạt động vận động kinh tế.

Giờ quốc tế vào một ngày được định nghĩa là thời gian Trái đất quay quanh trục của nó. Tuy nhiên, tốc độ quay này không cố định, do đó độ dài của ngày theo giờ UT không phải lúc nào cũng giống nhau.

Để giải quyết vấn đề này, vào giữa những năm 1960, Văn phòng Khối lượng và Độ dài Quốc tế BIPM đã chính thức áp dụng UTC như một tiêu chuẩn chính xác hơn GMT trong việc xác định giờ quốc tế. UTC bao gồm các phép đo quỹ đạo Trái đất dựa trên hàng trăm đồng hồ nguyên tử xêzi trên khắp thế giới.

READ  Giải mã ý nghĩa logo ngân hàng Agribank | Acb-win.com

Sau nhiều lần điều chỉnh, đến năm 1972, UTC được thêm vào giây nhuận do quỹ đạo của Trái đất vốn thất thường và kém chính xác hơn so với đồng hồ điện tử.

Sau khi điều chỉnh UTC, GMT không còn là tiêu chuẩn của thời gian mà chỉ là tên của múi giờ được sử dụng ở nhiều quốc gia ở Tây Âu, Châu Phi, bao gồm cả Vương quốc Anh vào mùa đông và cả mùa đông ở đất nước Iceland. .

Thành phần chính của UTC

UTC có hai phần chính: Giờ nguyên tử chung (TAI) và Giờ quốc tế (UT1).

 • Thời gian nguyên tử phổ quát được sử dụng như một tham số để xác định tốc độ mà đồng hồ nguyên tử tích tắc. Về cơ bản, TAI khá chính xác.
 • Giờ quốc tế hay thời gian vũ trụ sẽ được xác định bởi sự quay của trục trái đất. Đồng hồ bấm giờ thường sử dụng UT1 để đo độ dài ngày của hành tinh.

Nhờ thời gian 2 thành phần nói trên, UTC là tiêu chuẩn để đồng bộ hóa đồng hồ ở nhiều quốc gia trên thế giới theo 24 múi giờ khác nhau.

Giờ UTC là gì? Hướng dẫn cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam chi tiết 2

QUẢNG CÁO

time-outc-la-gi

Mục đích sử dụng UTC

Múi giờ ở các quốc gia khác nhau trên thế giới được xác định dựa trên giờ UTC, cụ thể:

 • Múi giờ cực tây sử dụng UTC-12, muộn hơn 12 giờ so với UTC.
 • Múi giờ cực đông sử dụng UTC + 14, tức là 14 giờ trước UTC.

UTC được sử dụng làm cơ sở cho các tiêu chuẩn Internet và World Wide Web, chẳng hạn như giúp đồng bộ hóa thời gian mạng (NTP), đồng bộ hóa đồng hồ máy tính qua Internet hoặc truyền thông tin thời gian.

Ngoài ra, UTC cũng là tiêu chuẩn thời gian trong nhiều lĩnh vực khác, điển hình là ngành hàng không. Hệ thống này sẽ giúp xác định kế hoạch bay và kiểm soát không lưu. Ngoài ra, dự báo thời tiết và bản đồ sử dụng UTC để tránh nhầm lẫn về múi giờ và thời gian tiết kiệm ánh sáng ban ngày (DST).

Trạm vũ trụ quốc tế cũng sử dụng UTC làm tiêu chuẩn thời gian.

UTC cũng được sử dụng trong máy đo tốc độ kỹ thuật số cho xe chở hàng lớn (LGV) theo quy định của EU và AETR.

Hơn nữa, đối với các nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử, họ phải dựa vào UTC để mua các dự án IDO một cách kịp thời.

time-outc-la-gi

Sự khác biệt giữa GMT và UTC

Múi giờ GMT thường được sử dụng thay thế cho nhau hoặc bị nhầm lẫn với UTC. GMT là múi giờ chính thức được sử dụng ở một số quốc gia Châu Âu và Châu Phi.

READ  Holo (HOT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử HOT | Acb-win.com

Thời gian thường được hiển thị ở định dạng 24 giờ (0 – 24) hoặc 12 giờ (1 – 12: 00 / chiều). GMT sẽ dựa trên chuyển động quanh trục của Trái đất.

UTC thực tế không phải là múi giờ, mà là tiêu chuẩn thời gian theo đó địa phương hóa thời gian và múi giờ hoạt động trên khắp thế giới.

UTC khá giống với GMT, nhưng hệ thống này dựa trên định nghĩa khoa học về giây (SI thứ hai của đồng hồ nguyên tử) và không phụ thuộc vào thời gian quay của Trái đất. Ngoài ra, không có quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào chính thức sử dụng UTC làm giờ địa phương.

Hướng dẫn cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Cách viết đúng giờ UTC

Giờ UTC được viết bằng 4 chữ số ở định dạng sau:

 • Hai số đầu tiên đại diện cho các giờ từ 00 đến 23.
 • Hai số sau đại diện cho các phút từ 00 đến 59.

Lưu ý: Viết ngay, không để lại dấu giữa các số này.

Ví dụ: 16:20 được viết là 1620

Chuyển đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Việt Nam và các nước khác như Lào, Thái Lan, Campuchia và Indonesia nằm trong Giờ Đông Dương – ICT. Do đó, giờ UTC của Việt Nam sẽ là UTC + 7. Nói một cách đơn giản, giờ UTC sẽ chậm hơn Việt Nam 7 tiếng.

time-outc-la-gi

Ví dụ: khi giờ UTC là 0h30 ‘thì giờ Việt Nam sẽ là 7h30’.

Thời gian UTC của một số quốc gia khác như sau:

 • Giờ chuẩn Thái Bình Dương: UTC -8
 • Giờ chuẩn Đại Tây Dương: UTC -4
 • Giờ trung bình Greenwich: UTC
 • Giờ Trung Âu: UTC +1
 • Giờ Đông Âu: UTC +2
 • Múi giờ Moscow: UTC +3
 • Giờ chuẩn miền núi Hoa Kỳ: UTC -7
 • Giờ chuẩn Trung Mỹ: UTC -6
 • Giờ chuẩn miền Đông Hoa Kỳ: UTC -5
 • Giờ chuẩn quốc gia Trung Quốc: UTC + 8
 • Giờ chuẩn quốc gia Nhật Bản / Hàn Quốc: UTC +9
 • Giờ chuẩn quốc gia của Ấn Độ: UTC + 5: 30
 • Giờ chuẩn Việt Nam: UTC +7
 • Giờ chuẩn Hồng Kông: UTC + 8
 • Giờ chuẩn miền Đông Úc: UTC +10
 • Giờ chuẩn Tây Úc: UTC + 8

Trên đây là thông tin giờ UTC và cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam chính xác nhất. Hy vọng bài viết này bổ sung thêm nguồn kiến ​​thức hữu ích cho bạn.

Câu hỏi thường gặp về cách đổi giờ UTC sang giờ Việt Nam

Đồng hồ nguyên tử là gì?

Đồng hồ nguyên tử là loại đồng hồ có thể chỉnh giờ theo trạng thái dao động của nguyên tử. Tần số dao động của nguyên tử là không đổi và có thể đo được. Do đó, đây có thể coi là tiêu chuẩn để quy đổi thành đơn vị thời gian. Hơn nữa, đồng hồ nguyên tử gần như chính xác tuyệt đối và không có sai số.

READ  Hướng dẫn vay tiền Robocash Online lên đến 10 Triệu | Acb-win.com

Tôi có thể tra cứu giờ UTC của các quốc gia khác ở đâu?

Bạn có thể vào trang web Time.is hoặc Timeanddate để tra cứu giờ UTC của các quốc gia khác bằng cách nhập quốc gia hoặc khu vực bạn muốn tìm kiếm vào hộp tìm kiếm.

Quốc gia nào có nhiều múi giờ UTC nhất trên thế giới?

Đó là Pháp. Nhưng trên thực tế, Pháp chỉ sử dụng múi giờ UTC +1 và UTC +2. Tuy nhiên, Tại bất kỳ thời điểm nào, tất cả nước Pháp, các tỉnh và vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp sẽ trải qua 12 múi giờ khác nhau. Nguyên nhân là do các tỉnh và vùng lãnh thổ do Pháp quản lý có thể nằm ngoài biên giới của châu Âu và nằm rải rác ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Lãnh thổ của Pháp sẽ kéo dài từ Đại Tây Dương, đến Ấn Độ Dương, từ Nam Mỹ đến châu Phi. Do đó, dù không phải là quốc gia lớn nhất thế giới nhưng Pháp vẫn có số lượng múi giờ lớn nhất.

Trước GMT và UTC, múi giờ được xác định như thế nào?

Trước tiêu chuẩn GMT và sau đó là UTC, thời gian được tính bằng cách quan sát bầu trời hoặc mặt đất. Một số kỹ thuật tính thời gian phức tạp hơn bao gồm việc nhìn thấy Mặt trời ở cực điểm (đỉnh) vào buổi trưa hoặc trong bóng râm (bóng của một vật thể thay đổi do chuyển động của Mặt trời).

Sau đồng hồ, con người bắt đầu tính toán thời gian dựa trên mặt trời mọc và lặn. Do đó, thời tiết thay đổi giữa các vùng. Đây không phải là vấn đề lớn vì vào thời điểm đó vẫn còn nhiều hạn chế trong việc di chuyển giữa các vùng lãnh thổ. Nhưng kể từ khi giao thông vận tải phát triển, nhu cầu đo thời gian mới bắt đầu được đáp ứng.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org