386 lượt xem

Những thông tin cần biết về giao dịch phái sinh là gì?

Khái niệm giao dịch phái sinh là gì?

Hiện nay, giao dịch phái sinh đang dần trở thành một trong những xu hướng được khá nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn chưa biết gì về những thông tin giao dịch phái sinh là gì thì hãy xem ngay bài viết này để tham khảo nhé.

Giao dịch phái sinh là gì?

  • Giao dịch phái sinh là một trong các loại công cụ tài chính khi mà giá trị của chúng sẽ phụ thuộc vào giá trị của một tài sản cơ sở quy định.
  • Giao dịch phái sinh thường quy định các quyền lợi hoặc là những nghĩa vụ của những bên tham gia các hợp đồng khi việc thanh toán sau đó chuyển giao các tài sản cơ sở với mức giá cố định đã được thỏa thuận trước đó vào thời điểm nhất định ở trong tương lai.
  • Thời gian giao dịch phái sinh được thực hiện từ 8:05 – 14:45 hàng ngày (Trừ Thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ lễ).
Khái niệm giao dịch phái sinh là gì?
Khái niệm giao dịch phái sinh là gì?

Một số các loại giao dịch phái sinh là gì?

Thông thường thì giao dịch phái sinh bao gồm 4 loại chính như sau:

Hợp đồng có kỳ hạn ( được gọi là Forward)

Đây chính là một trong những sự thỏa thuận mua hoặc cũng có thể là bán một loại tài sản cơ sở nào đó với thời điểm xác định ở tương lai. Đặc biệt là với một mức giá xác định ở tương lai cùng với một mức giá xác định trước ở tại thời điểm khi mà ký kết hợp đồng.

Hợp đồng trong tương lai ( được gọi là Future)

Hợp đồng tương lai chính là một thỏa thuận mua bán tài sản cơ sở có tính nhất định với mức giá chuyển giao ( được gọi là future price). Tài sản này có hiệu lực tại thời điểm ở tương lai nhất định.

Loại hợp đồng này sẽ có kỳ hạn được chuẩn hóa, giá niêm yết và các giao dịch tại Sở giao dịch về chứng khoán.

Hợp đồng tương lai trong giao dịch phái sinh là gì?
Hợp đồng tương lai trong giao dịch phái sinh là gì?

Hợp đồng có quyền chọn ( được gọi là Option)

Loại hợp đồng này sẽ cho phép những người nắm giữ nó có quyền ( nghĩa là không là nghĩa vụ) mua hoặc là bán một loại tài sản cơ sở vào thời điểm nhất định ở trong tương lai với các mức giá đã được xác định từ trước đó.

Người bán hợp đồng này sẽ có nghĩa vụ phải thực hiện các giao dịch khi mà người nắm giữ hợp đồng sẽ chọn để thực hiện quyền. Hợp đồng quyền chọn này thường bao gồm cả quyền chọn mua và cả quyền chọn bán.

Hợp đồng có thể hoán đổi ( gọi là Swap)

  • Hợp đồng hoán đổi này sẽ là một sự thỏa thuận giữa hai bên để hai bên đối tác có thể trao đổi dòng tiền này và sau đó là lấy một dòng tiền khác của phía bên kia. 
  • Các hợp đồng hoán đổi chính là một thỏa thuận giữa hai bên như là việc hoán đổi một số các dòng tiền phát sinh từ công cụ tài chính ở tương lai. Hợp đồng này cũng sẽ quy định rõ thời điểm để hoán đổi dòng tiền và những phương pháp tính toán cụ thể nhất.

Đảm bảo đầu tư các giao dịch phái sinh là gì không?

Tất cả những nhà đầu tư giao dịch phái sinh đều an tâm vì nó rất đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, tất cả các giao dịch nào cũng có những rủi ro mà không ai biết trước. Vậy nên các nhà đầu tư cần phải học hỏi các kinh nghiệm và nghiên cứu được các loại chứng khoán và những trang tin tức uy tín nhất. Bên cạnh những rủi ro thì ưu điểm của giao dịch phái sinh cực kỳ nhiều như sau:

Phòng ngừa các rủi ro do biến động giá

Khi những nhà đầu tư có thể dự đoán được các mức giá các tài sản cơ sở có thể sẽ tăng hoặc là giảm ở tương lai thì sẽ giảm tỷ lệ rủi ro và biến động giá bằng cách là mua hoặc bán hàng hóa với mức giá ở thời điểm hiện tại nhờ vào các hợp đồng tương lai.

Bán khống các loại chứng khoán

Nhà đầu tư cũng có thể bán các loại chứng khoán giao dịch phái sinh ngay cả khi họ đang không có tài sản cơ sở nào.

Tính thanh khoản rất cao

Giao dịch phái sinh có tính thanh khoản rất cao do các sản phẩm này đều được niêm yết cùng với các giao dịch tập trung ở Sở giao dịch chứng khoán.

Một số các lợi ích về đòn bẩy tài chính của giao dịch phái sinh là gì?

Chỉ cần nhà đầu tư ký một phần tài sản nhưng sẽ được giao dịch với các cổ phiếu có giá trị gấp rất nhiều lần so với số tiền ký quỹ.

Một số ưu điểm của giao dịch phái sinh
Một số ưu điểm của giao dịch phái sinh

Bài viết trên đây là những thông tin cần biết về giao dịch phái sinh là gì của acb-win.com. Chúc cho bạn trở thành những nhà đầu tư phái sinh lớn nhé.