377 lượt xem

Quy định của nhà nước về giao dịch hoán đổi ngoại tệ là gì?

Để phòng ngừa các rủi ro hối đoái một cách hiệu quả  người ta thường tham gia vào các giao dịch hoán đổi ngoại tệ. Vậy giao dịch hoán đổi ngoại tệ là gì? Giao dịch hoán đổi ngoại tệ theo quy định của nhà nước? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ là gì

Giao dịch hoán đổi ngoại tệ là một giao dịch hối đối, tại đây khách hàng đồng thời có thể mua và bán một số lượng ngoại tệ cụ thể tại 2 kỳ hạn khác nhau. Các doanh nghiệp khi tham gia vào giao dịch hoán đổi ngoại tệ sẽ được thực hiện hai giao dịch cùng lúc, một giao dịch được gọi là hoán đổi ngay để mua hoặc bán một số lượng ngoại tệ nhất định, một giao dịch được gọi là giao dịch kỳ hạn để bán hoặc mua lại số lượng ngoại tệ đã bán tại một thời điểm nào đó trong tương lai

giao dịch hoán đổi ngoại tệ là gì
Giao dịch hoán đổi ngoại tệ là một giao dịch hối đối

Thị trường giao dịch hoán đổi ngoại tệ rất rộng có thể được diễn ra liên ngân hàng hoặc giữa khách hàng và ngân hàng, giữa doanh nghiệp và ngân hàng với nhau. Hiện nay, ở nước ta giao dịch hoán đổi ngoại tệ đang phổ biến loại hình hoán đổi giao ngay trong kỳ hạn xác định

Lợi ích của giao dịch hoán đổi ngoại tệ

 • Khi tham gia vào giao dịch này các nhà kinh doanh tiền tệ sẽ không phải chịu các rủi ro xuất phát từ tỷ giá hối đối bởi đây là giao dịch được tiến hành với ngân hàng
 • Các doanh nghiệp có thể quản lý dòng tiền một cách hiệu quả, nhờ vào lãi suất giữa hai dòng tiền có sự chênh lệch mà tận dụng tối đạ nguồn ngoại tệ đang có sẵn hoặc khả năng sinh lời của nó
Doanh nghiệp có thể quản lý dòng tiền một cách hiệu quả

Quy định của pháp luật về giao dịch hoán đổi ngoại tệ là gì

Theo thông tư số 15/2015/TT-NHNN về giao dịch hoán đổi ngoại tệ như sau:

Phạm vi giao dịch (điều 4)

 1. Tổ chức tín dụng được phép được thực hiện giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn, giao dịch hoán đổi, giao dịch quyền chọn với tổ chức tín dụng được phép khác.
 2. Tổ chức tín dụng được phép được thực hiện giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn, giao dịch hoán đổi, giao dịch quyền chọn (trừ giao dịch mua quyền chọn) với tổ chức kinh tế.
 3. Tổ chức tín dụng được phép được thực hiện giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn, giao dịch quyền chọn (trừ giao dịch mua quyền chọn) với người cư trú là tổ chức khác và cá nhân.
 4. Tổ chức tín dụng được phép được thực hiện giao dịch giao ngay với người không cư trú là tổ chức, cá nhân.

Đồng tiền giao dịch và tỷ giá giao dịch (điều 5)

 1. Tổ chức tín dụng được phép quy định các loại ngoại tệ giao dịch tại tổ chức tín dụng.
 2. Tỷ giá giao ngay giữa Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ của giao dịch giao ngay, giao dịch giao ngay trong giao dịch hoán đổi được xác định theo tỷ giá bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố và trong phạm vi biên độ do Ngân hàng Nhà nước quyết định.
 3. Tỷ giá kỳ hạn giữa Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ trong giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi do các bên tham gia giao dịch thỏa thuận nhưng không vượt quá mức tỷ giá được xác định trên cơ sở:
 4. a) Tỷ giá giao ngay vào ngày giao dịch;
 5. b) Chênh lệch giữa hai mức lãi suất hiện hành là lãi suất tái cấp vốn do Ngân hàng Nhà nước công bố và lãi suất mục tiêu Đô la Mỹ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Federal Funds Target Rate);
 6. c) Kỳ hạn của giao dịch.
 7. Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam với các ngoại tệ khác ngoài Đô la Mỹ và giữa các ngoại tệ với nhau trong các giao dịch ngoại tệ do các bên thỏa thuận.
 8. Tổ chức tín dụng được phép phải niêm yết công khai loại ngoại tệ giao dịch, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam và các ngoại tệ trong giao dịch với khách hàng.

Kỳ hạn của giao dịch (điều 6)

 1. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, kỳ hạn của các giao dịch ngoại tệ do các bên thỏa thuận.
 2. Kỳ hạn của giao dịch kỳ hạn, giao dịch kỳ hạn trong giao dịch hoán đổi giữa Đồng Việt Nam với ngoại tệ tối thiểu từ 03 (ba) ngày làm việc đến 365 (ba trăm sáu mươi lăm) ngày kể từ ngày giao dịch.

Phương tiện giao dịch (điều 8)

 1. Thỏa thuận giao dịch ngoại tệ có thể thực hiện bằng phương tiện điện tử, điện thoại do các bên tự thỏa thuận và tự chịu trách nhiệm. Trong trường hợp giao dịch ngoại tệ được thực hiện qua phương tiện điện tử, điện thoại, các phương tiện này phải có chức năng lưu trữ thông tin để sử dụng khi cần thiết.
 2. Giao dịch ngoại tệ thực hiện bằng phương tiện điện tử phải tuân thủ quy định của Luật giao dịch điện tử và các quy định của pháp luật có liên quan.

Phí giao dịch

Theo quy định của pháp luật thì giao dịch hoán đổi ngoại tệ sẽ không mất phí giao dịch

Tổ chức tài chính không được thu phí giao dịch hoán đổi ngoại tệ

Hi vọng các thông tin về giao dịch hoán đổi ngoại tệ là gì và các quy định của pháp luật về giao dịch hoán đổi ngoại tệ mà ACB WIN đã nêu ở bài viết trên sẽ giúp các nhà kinh doanh tiền tệ có cái nhìn tổng quan hơn về loại gian dịch này. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.