25 lượt xem

Giao dịch chứng khoán T+3 là gì? Vì sao lại rút ngắn từ T+3 sang T+2 | Acb-win.com

Giao dịch cổ phiếu T + 3 là thời điểm nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu mình đã sở hữu thông qua T + 2 hoặc mua cổ phiếu mới từ tiền bán cổ phiếu cũ thông qua T + 2.

Những ai bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán cần trang bị cho mình những kiến ​​thức cơ bản để có thể đầu tư dễ dàng hơn, ít bỡ ngỡ hơn. Ví dụ, một số khái niệm về ngày thanh toán, ngày giao dịch, giao dịch chứng khoán T + 2, T + 2 hoặc T + 3 là gì?

Giao dịch cổ phiếu T + 3 là gì?

Khái niệm T + 0, T + 1, T + 2, T + 3 đề cập đến ngày giao dịch và thanh toán của chứng khoán. Chữ T (tiếng Anh là Transaction) là ngày thực hiện giao dịch và các số 1, 2, 3 thể hiện số ngày làm việc sau ngày thực hiện giao dịch, thanh toán hoặc chuyển tiền hoặc chuyển quyền sở hữu chứng khoán. nơi.

  • Ngày giao dịch (T + O) là ngày nhà đầu tư đặt lệnh mua / bán cổ phiếu thành công với mức giá xác định.
  • Ngày làm việc sau T + 0 (không kể ngày nghỉ cuối tuần, thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ) theo quy định của pháp luật được gọi là T + 1. Sau 1 ngày làm việc được gọi là T + 2 và sau 1 ngày làm việc được gọi là T + 3.
  • Ngày thanh toán (T + 2) là ngày cổ phiếu chính thức được chuyển nhượng giữa người mua và người bán. Theo quy định, thời gian chuyển nhượng sẽ vào cuối ngày T + 2 lúc 16h30, tức là lúc này người mua sẽ nhận được quyền sở hữu cổ phiếu giao dịch, và người bán sẽ nhận được tiền từ việc chuyển nhượng đó.

Tuy nhiên, do sàn giao dịch đóng cửa vào lúc 15:00 – 15:30 nên nhà đầu tư sẽ không thể thực hiện ngày giao dịch mua bán với số cổ phiếu mà họ sở hữu. Việc này phải được thực hiện càng sớm càng tốt trước T + 3:

  • Ngày T + 3 đối với người bán chứng khoán là ngày nhà đầu tư có thể sử dụng số tiền bán được của ngày T + 2 để thực hiện các giao dịch khác.
  • Ngày T + 3 cho người mua chứng khoán là ngày hợp pháp để nhà đầu tư bán chứng khoán đã mua kể từ ngày T + 2.

T + 3 tiêu đề là gì?

T + 3 tiêu đề là gì?

Ví dụ: Nhìn vào bảng dưới đây, chúng ta có thể hiểu:

Ngày Ngày 26 tháng 7 năm 2021 27/07/2021 28 tháng 7 năm 2021 Ngày 29 tháng 7 năm 2021 30/07/2021 31/07/2021
Cấp Thứ hai Thứ ba lần thứ 4 thứ năm Thứ sáu Thứ bảy
Ngày t T + 0 T + 1 T + 2 T + 3 T + 4 Kì nghỉ
Hành động Mua cổ phiếu VNM Nó không thể được bán

Nó không thể được bán

4:30 chiều: Cổ phiếu VNM về tài khoản của tôi

Có thể bán Có thể bán

Nhà đầu tư hoàn tất việc mua và nhận cổ phiếu VNM vào 16h30 ngày T + 2 (28/7/2021). Kể từ ngày T + 3 (ngày 29/7/2021), nhà đầu tư có quyền bán cổ phiếu VNM đã mua thành công T + 2.

Tìm hiểu thêm về cổ phiếu T + 0, T + 2

Rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T + 3 xuống T + 2 nghĩa là gì?

Trước đó, chu kỳ giao dịch và thanh toán đã hoàn tất vào lúc 9:00 ngày T + 3, tức là nhà đầu tư mất khoảng 4 ngày để nhận được chứng khoán đã mua. Diễn biến thị trường chứng khoán có thể thay đổi trong chớp mắt là một thời gian khá dài.

Việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T + 3 xuống T + 2, giảm khoảng 1 ngày so với tất toán đã giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro tốt hơn, tăng tính thanh khoản và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường.

Nhà đầu tư dù nhận chứng khoán lúc 16h30 ngày T + 2, kể cả khi không bán được cổ phiếu tại thời điểm đó, họ vẫn có quyền quyết định với cổ phiếu như một vật cam kết để lấy tiền thực hiện các giao dịch khác. Đồng thời, giúp nhà đầu tư đăng ký tiền và cổ phần trong tài khoản nhanh hơn, giúp họ hoàn toàn yên tâm.

Ngoài ra, hiện nay Thông tư 120/2020 / TT-BTC đã có hiệu lực từ ngày 15/02/2021, có những quy định mới về giao dịch trong ngày sẽ được thực hiện trong thời gian tới, tạo sức hút lớn cho khách hàng. các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, giúp thị trường của chúng ta tiếp cận gần hơn với các thị trường chứng khoán quốc tế.

Hi vọng những kiến ​​thức trong bài đã giúp bạn đọc quan tâm hiểu thêm về khái niệm và ý nghĩa của việc giao dịch cổ phiếu T + 3. Mong rằng ai có ý định đầu tư vào chứng khoán nên tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng để đầu tư hiệu quả và an toàn.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây

READ  HIỂU ĐÚNG VỀ CÁC LOẠI PHÍ & CÁCH TRÁNH PHÍ PHẠT KHI ĐI VAY | Acb-win.com