333 lượt xem

Hướng dẫn các cách gia hạn bảo hiểm y tế qua ngân hàng

Có nên gia hạn bảo hiểm y tế qua ngân hàng?

Ở trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay thì việc đóng tiền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc gia hạn bảo hiểm y tế qua ngân hàng là điều hết sức cần thiết. Điều này giúp cho mọi người không cần phải đến các cơ quan BHXH hay đại lý BHYT mà vẫn đảm bảo đầy đủ quyền lợi đi kèm. Ngay bây giờ hãy cùng acb-win đi tìm hiểu thông tin chi tiết về cách thức này qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên gia hạn bảo hiểm y tế qua ngân hàng?

Theo đó, đứng trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang có những diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều biến chủng mới nguy hiểm và số ca lây lan cộng đồng tăng cao nên cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tạo điều kiện tối đa cho người dân đóng BHXH cũng như gia hạn bảo hiểm y tế trực tuyến. 

Như vậy hình thức này vừa đảm bảo duy trì được quá trình tham gia của mọi người không bị gián đoạn, vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà còn bảo vệ sức khỏe và hạn chế lây lan nguồn dịch bệnh trong cộng đồng hiệu quả.

Có nên gia hạn bảo hiểm y tế qua ngân hàng?
Có nên gia hạn bảo hiểm y tế qua ngân hàng?

Đặc biệt bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết đã kết hợp cùng một số ngân hàng như ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) để giúp người tham gia có thể thực hiện được giao dịch đóng hoặc gia hạn BHYT trên ứng dụng trực tuyến ngân hàng một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Các cách gia hạn bảo hiểm y tế qua ngân hàng

Người dân có thể thực hiện đóng trực tiếp tiền để tham gia BHXH tự nguyện hoặc gia hạn thẻ BHYT cá nhân, hộ gia đình ở trên ứng dụng trực tuyến của 3 ngân hàng này theo hướng dẫn chi tiết như sau:

Ứng dụng VCB Digital của ngân hàng Vietcombank

Bước 1: Thực hiện đăng nhập ở trên ứng dụng VCB Digital trong điện thoại. Ở màn hình chính bạn chọn Ngân sách Nhà nước, sau đó chọn vào Bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Chọn mục thông tin địa phương, sau đó lựa chọn loại hình Nộp cho khách hàng cá nhân. Tiếp tục chọn vào hình thức thu BHXH tự nguyện hoặc là gia hạn bảo hiểm y tế qua ngân hàng. Sau đó nhập số thẻ BHYT/sổ BHXH rồi nhấn tiếp tục. Lưu ý bạn có thể chọn được hình thức gia hạn thẻ BHYT với số tháng gia hạn là 3, 6 hoặc 12 tháng.

Bước 3: Kiểm tra lại một lần nữa thông tin tại màn hình xác nhận, nếu đúng nhấn nút Tiếp tục. Sau đó sẽ có một mã OTP của Ngân hàng gửi đến để hoàn tất giao dịch gia hạn bảo hiểm y tế là xong.

Ứng dụng VCB Digital của ngân hàng Vietcombank
Ứng dụng VCB Digital của ngân hàng Vietcombank

Ứng dụng BIDV Smart Banking của BIDV

Bước 1: Đăng nhập vào trong ứng dụng BIDV Smart Banking ở trên điện thoại, chọn vào mục Thanh toán, chọn BHXH cho cá nhân.

Bước 2: Lựa chọn nhà cung cấp BHXH, tiếp đến lựa chọn loại hình dịch vụ đóng BHXH tự nguyện hoặc là gia hạn thẻ BHYT mà bạn muốn thực hiện ở trong mục chọn dịch vụ.

Bước 3: Tiếp theo nhập số thẻ BHYT/sổ BHXH rồi nhấn tiếp tục. Lưu ý bạn có thể chọn được hình thức gia hạn thẻ BHYT với số tháng gia hạn là 3, 6, 12 tháng nhé!

Bước 4: Nhấn vào xác nhận để xác nhận vào mã OTP do ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch gia hạn bảo hiểm y tế qua ngân hàng.

Ứng dụng BIDV Smart Banking của BIDV
Ứng dụng BIDV Smart Banking của BIDV

Ứng dụng MB Bank của MB

Bước 1: Đăng nhập vào trong ứng dụng của MB Bank ở trên điện thoại. Sau đó chọn chức năng thanh toán -> Bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Chọn vào loại dịch vụ tương ứng là gia hạn thẻ BHYT. Sau đó nhập số thẻ BHYT vào và làm theo các bước hướng dẫn.

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất được thông tin thì hãy chọn Tiếp tục để kiểm tra lại. Chọn vào xác nhận để xác thực mã OTP ngân hàng MB gửi đến cho khách hàng là hoàn thành gia hạn bảo hiểm y tế qua ngân hàng.

Ứng dụng MB Bank của MB
Ứng dụng MB Bank của MB

Tuy nhiên mọi người tham gia cần phải lưu ý một điều rằng với dịch vụ gia hạn thẻ BHYT dành cho hộ gia đình ở trên 3 ứng dụng này sẽ không được áp dụng việc giảm trừ mức đóng. Muốn được giảm trừ thì vui lòng nộp tiền trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc là đại lý thu BHXH, BHYT nơi mà đăng ký tham gia.

Như vậy có thể thấy rằng việc sử dụng các ứng dụng trực tuyến của ngân hàng để gia hạn bảo hiểm y tế qua ngân hàng sẽ giúp cho người tham gia không cần phải đến các cơ quan, đại lý BHYT để giao dịch nhưng vẫn đảm bảo quá trình đóng không bị gián đoạn ảnh hưởng đến quyền lợi tham gia. Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức chia sẻ hữu ích, từ đó lựa chọn được hình thức gia hạn phù hợp. Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn, giải đáp thì vui lòng liên hệ với acb-win nhé!