26 lượt xem

FUD là gì? Tìm hiểu chi tiết về hiệu ứng tâm lý FUD | Acb-win.com

Ngoài FOMO, FUD cũng là một hiệu ứng tâm lý rất phổ biến trong lĩnh vực đầu tư tài chính, đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử. Đây được coi là thủ phạm khiến nhiều nhà kinh doanh thua lỗ, thậm chí phá sản. Vậy FUD là gì? Hiệu ứng tâm lý này có ý nghĩa gì trong đầu tư? Hãy tham khảo bài viết sau để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé!

FUD là gì?

Định nghĩa của FUD

FUD là viết tắt của 3 chữ cái đầu tiên của câu Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ, tạm dịch: Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Đây là một hiệu ứng tâm lý ảnh hưởng đến nhận thức của nhà đầu tư về một loại tiền điện tử nhất định hoặc thị trường tiền điện tử nói chung, tạo cho nạn nhân cảm giác lo lắng, bất an, sợ hãi, mất mát, mất mát những gì họ sẽ đạt được xung quanh.

Tuy nhiên, hiệu ứng này không phải là tự phát, FUD là một chiến thuật cạnh tranh nhằm phổ biến thông tin tiêu cực, sai lệch hoặc sai sự thật với mục đích khiến nạn nhân đưa ra các quyết định phi lý và mang lại lợi ích cho người cung cấp thông tin.

Chiến thuật tâm lý tác động đến nhận thức này được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực khác nhau, từ tài chính, kinh doanh, marketing, chính trị …

fud-la-gi

Lịch sử của FUD

Theo một số tài liệu, thuật ngữ FUD xuất hiện vào giữa những năm 70 của thế kỷ XX bởi Gene Amdahl. Anh ấy là một kỹ sư máy tính đã nghỉ việc tại IBM để thành lập một công ty mới. Gene Amdahl cũng chính là người đã đặt ra thuật ngữ FUD để mô tả cách người chủ cũ của anh ta vu khống doanh nghiệp mới của anh ta.

Vào những năm 1980, FUD được xem như một chiến lược cạnh tranh “bẩn” mà các công ty sử dụng để loại bỏ đối thủ của mình thông qua các phương tiện truyền thông.

READ  ROA, ROE là gì? Ý nghĩa, cách tính và ROA, ROE bao nhiêu là tốt | Acb-win.com

Lĩnh vực Crypto ra đời với đầy đủ các đặc điểm để phù hợp hơn với việc “lây lan nỗi sợ hãi” và tạo cơ hội cho hội chứng FUD xuất hiện phổ biến hơn. Nếu FOMO đẩy giá lên, FUD sẽ đẩy giá xuống.

FUD được tạo ra như thế nào?

Về quy mô, vốn hóa thị trường của một số loại tiền điện tử nhìn chung không lớn. Vì vậy, FUD rất hay được các “cá mập” sử dụng để “phá giá”, “gom hàng”. Cũng do quy mô thị trường nhỏ nên đã tạo cơ hội cho các lực lượng dễ dàng kết nối để tạo FUD và thu lợi nhuận.

FUD thường được phổ biến đến cộng đồng thông qua các kênh truyền thông lớn và các nhân vật hoặc KOL có ảnh hưởng đặc biệt. Mục tiêu của họ là giảm nhu cầu mua để ổn định hoặc giảm giá của đồng xu. Về cơ bản, FUD có thể được so sánh với tin tức giả mạo hoặc tin tức phóng đại so với thực tế.

Chỉ cần các KOLs lớn tung tin thất thiệt trên các mạng xã hội như Telegram, Facebook, Twitter, Reddit,… thì chắc chắn thị trường sẽ xôn xao vì sợ hãi.

FUD là gì?  Tìm hiểu thêm về các tác động tâm lý của FUD 2

QUẢNG CÁO

Ví dụ, các nạn nhân của hội chứng này, sau khi biết tin xấu về thị trường, họ hoảng sợ và sợ hãi, đồng thời không có thời gian tìm hiểu cẩn thận và nhanh chóng để bán bớt số tiền họ nắm giữ một cách không cần thiết. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của họ mà còn khiến thị giá giảm mạnh, tạo điều kiện cho các “cá mập” dễ dàng thu về những đồng tiền rẻ.

fud-la-gi

Ai sẽ là người hưởng lợi chính của FUD?

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng các KOL hay cá mập thao túng thị trường sẽ là những người hưởng lợi chính từ FUD. Các nhà đầu tư nổi tiếng, cố vấn tài chính hoặc những người muốn thu hút sự chú ý bằng cách dự đoán giá tiền xu cũng góp phần vào quá trình thị trường này. Chúng thường được gọi là FUder.

Một trong những ví dụ điển hình của FUder là CEO Elon Musk của Tesla. Đầu tháng 5 năm 2022, Musk bị chỉ trích vì bày tỏ lo ngại về tác động có hại của việc khai thác Bitcoin đối với môi trường và tuyên bố sẽ không chấp nhận Bitcoin cho xe điện của họ nữa. .

Thông báo này đã gây ra một sự điều chỉnh lớn về giá của Bitcoin, sau khi tiền điện tử này đạt mức giá kỷ lục vào đầu năm.

fud-la-gi

Cách các nhà đầu tư có thể vượt qua hiệu ứng FUD trong giao dịch

Bạn không thể thay đổi các yếu tố thị trường, vì vậy bạn chỉ có thể thay đổi bản thân thông qua các phương pháp quan trọng dưới đây.

READ  Hướng dẫn: Rút tiền, chuyển tiền từ tài khoản giao dịch tại VNDIRECT | Acb-win.com

Kiên định với bản thân và với chiến lược đã vạch ra

Bạn phải xác định rõ mục tiêu, xác định thời điểm đầu tư, mục tiêu chốt lời… để giữ vững tâm lý, tránh xao nhãng. Đồng thời giúp bạn có tầm nhìn chính xác, phân biệt được sai sót để từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất. Tránh trường hợp hấp tấp gây ra những sai sót không mong muốn và khiến bạn mất kiểm soát.

Nắm bắt và hiểu thị trường đầu tư

Đây là một nguyên tắc quan trọng, nhưng không phải là một nguyên tắc dễ thực hiện. Ngay cả những nhà giao dịch có kinh nghiệm cũng không thể tuyên bố hiểu toàn bộ thị trường.

Dù thị trường có nhiều cơ hội “may rủi” nhưng nếu thấy đồng tiền nào đó đột ngột biến động về giá thì tốt nhất bạn nên đứng ngoài cuộc chơi, theo dõi và rút kinh nghiệm cho những lần đầu tư tiếp theo. Vì rất có thể đó là chiến thuật FOMO hoặc FUD.

fud-la-gi

Cắt lỗ vào đúng thời điểm

Nếu bạn đã bỏ lỡ “đỉnh đu dây”, hãy mạnh dạn cắt lỗ và chờ đợi cơ hội tiếp theo. Cắt lỗ kịp thời sẽ giúp bạn thoát lỗ nhanh chóng mà vẫn có thể nắm giữ một số vốn nhất định để tìm kiếm cơ hội đầu tư khác. Nếu chần chừ, tài sản của bạn sẽ ngày càng mất đi nhiều hơn.

Xác định phong cách đầu tư của bạn

Việc xác định rõ các phong cách đầu tư như ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý, có phương pháp và giải pháp khi chịu ảnh hưởng của FOMO và FUD.

Biết cách quản lý vốn hiệu quả

Khi biết cách quản lý và phân phối vốn hiệu quả, rủi ro do FOMO và FUD gây ra sẽ được giảm thiểu. Hơn nữa, điều này còn giúp bạn kiếm được lợi nhuận ổn định do chủ động được thời gian. Khi đó FOMO và FUD sẽ không còn là vấn đề nghiêm trọng, gây hoang mang, ảnh hưởng đến quyết định của bạn nữa.

Hiệu ứng FUD rất nguy hiểm trong đầu tư tài chính nói riêng và trong các lĩnh vực khác của xã hội nói chung. Nhận biết và đối phó với FUD là điều cần thiết. Trên đây là thông tin về FUD. Hy vọng với những phương pháp vượt qua FUD, bạn sẽ có tư duy đầu tư mạnh mẽ hơn!

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về FUD

FUD có phải tất cả đều là tin giả không?

Không phải tất cả FUD đều là tin giả. Trong một số trường hợp, FUD là tin chính thức đã được xác nhận, nhưng cố tình tung ra vào thời điểm nhạy cảm để tạo áp lực tâm lý. Đôi khi, FUD cũng có thể hoàn toàn khách quan và không bị thao túng bởi bất kỳ tổ chức nào như thiên tai, dịch bệnh, sự kiện Thiên nga đen.

READ  [Sự thật] Timo lừa đảo ? Cập nhập mới nhất 2022 | Acb-win.com

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của cụm từ Sợ mấttạm dịch: Sợ mấthiệu ứng này mang tính cá nhân hơn.

Trong giao dịch coin, FOMO là cảm giác khi bạn thấy một coin nào đó tăng giá mạnh trong thời gian ngắn và bạn có xu hướng nghĩ rằng nhiều trader khác đang kiếm lời lớn khiến bạn muốn sở hữu ngay coin đó. . Bạn sợ rằng nếu không nhanh chóng nhập cuộc sẽ bỏ lỡ cơ hội. Đây cũng là lý do khiến các bạn thường mua với giá cao hơn hay còn gọi là “đánh đu”.

Có chiến lược nào để chống lại FUD không?

Có một chiến lược phổ biến mà nhiều người sử dụng là Hold hoặc Hodl (cả hai đều đúng).

Trong thị trường tiền tệ mã hóa, Hold coin được hiểu là nắm giữ một loại tiền tệ nào đó mà không cần bán (tải) bất kể thị trường có biến động hay rớt giá. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản Hodl coin là một hình thức đầu tư dài hạn. Chiến thuật này rất hiệu quả để chống lại hiệu ứng FUD.

Có mối quan hệ nào giữa FUD và FOMO không?

Như bạn đã biết, FUD và FOMO không bao giờ phát sinh một cách tự phát. Nhóm những người phát tán FOMO thường là những nhà đầu tư muốn thu hút thêm nhiều người để tăng giá. Trong khi đó, FUD đang được phổ biến bởi những người đã bỏ lỡ cơ hội và muốn sử dụng thủ đoạn này để hạ giá rồi gom hàng.

Elon Musk cũng đã từng đẩy giá Dogecoin lên cao khi đăng một dòng Tweet về đồng coin này trên Twitter.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
    VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
  • Điện thoại: 0364 333 333
    Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: sales@tino.org
  • Trang web: www.tino.org