17 lượt xem

Founder là gì? 5 bước để trở thành một Founder thực thụ | Acb-win.com

Startup hay Khởi nghiệp là một phong trào nổi bật không chỉ trong nước mà còn cả thế giới. Từ một người trung tuổi đến các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường, ai cũng có thể trở thành người sáng lập dự án khởi nghiệp. Vậy Người sáng lập là gì? Người đồng sáng lập là gì? Và làm thế nào để trở thành một Founder thực thụ? Tino Group sẽ giải đáp mọi người trong bài viết này!

Khám phá người sáng lập

Người sáng lập là gì?

Người sáng lập có nghĩa là người sáng lập, là người đầu tiên hình thành ý tưởng hoặc đặt nền móng cho dự án. Nói cách khác, Founder là người biến dự án từ ý tưởng thành hiện thực, nhưng có giữ lại dự án khởi nghiệp hay không mới là vấn đề lớn.

Thông thường, Người sáng lập sẽ là người chịu trách nhiệm xác định sứ mệnh và tầm nhìn của hoạt động khởi nghiệp.

Chúng ta có nhiều gương mặt của các Nhà sáng lập để học hỏi như: Mark Zuckerberg với Facebook, Steve Jobs với Apple, Jeff Bezos với Amazon, Elon Musk với SpaceX / Tesla, v.v.

người sáng lập-la-gi

Người đồng sáng lập là gì?

Làm thế nào về một công ty khởi nghiệp được thành lập với 2 người trở lên? Tại thời điểm này, chúng ta có thể gọi hai Co-Founder đó với vị trí ngang nhau.

Đồng sáng lập có nghĩa là đồng sáng lập. Người này có thể xuất hiện cùng lúc với Founder hoặc đồng ý tham gia dự án khởi nghiệp với một vị trí nhất định hoặc một thời gian sau Founder mới tìm được Co-Founder của mình.

Một ví dụ điển hình mà chúng ta có thể thấy: Sergey Brin và Larry Page là hai nhà đồng sáng lập Google. Do đó, họ là những người đồng sáng lập Google.

Tùy từng doanh nghiệp và giữa các thành viên sẽ thỏa thuận chia lợi nhuận, quyền lợi và quyền biểu quyết khác nhau.

Người sáng lập, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành

Người sáng lập có cần thêm đồng sáng lập không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào năng lực cá nhân của Nhà sáng lập và vào nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” có khiến Nhà sáng lập xuất hiện hay không.

Tuy nhiên, sau rất nhiều câu chuyện thành công, thất bại của những nhà sáng lập hay nhà đầu tư thiên thần mất trắng,… thì nguyên nhân thất bại thường gặp là nhóm dự án khởi nghiệp.

Người sáng lập là gì? 5 bước để trở thành Nhà sáng lập thực sự 2

QUẢNG CÁO

Trong các cuộc thi khởi nghiệp, ban giám khảo sẽ đánh giá các dự án dựa trên tính khả thi và khả năng thành công.

Trong khi đó, các nhà đầu tư sẽ đánh giá dự án thông qua đội dự án. Các nhà đầu tư thiên thần chính xác – Các nhà đầu tư thiên thần sẽ đầu tư vào con người.

người sáng lập-la-gi

Do đó, câu trả lời “một dự án cần một người đồng sáng lập” là “có”.

 • Người sáng lập có giỏi kỹ năng không? Không, hãy tìm một người đồng sáng lập có kinh nghiệm.
 • Người sáng lập có khả năng điều hành và quản lý công ty không? Không, hãy tìm một người đồng sáng lập giỏi để quản lý
 • Người sáng lập có giỏi quản lý tài chính không? Không, hãy tìm một người đồng sáng lập giỏi về tài chính.

Dự án nào thiếu nhân lực thì nhân lực đó sẽ phải bù lại.

Người sáng lập có phải là CEO hay không?

Câu trả lời là có hoặc không”. Nếu người sáng lập giỏi quản lý hoặc có khả năng quản lý công ty, anh ta có thể trở thành Giám đốc điều hành và đảm nhận vị trí quản lý công ty. Một ví dụ tuyệt vời là Mark Zuckerberg.

Nếu các Nhà sáng lập cảm thấy mình không đủ năng lực để lãnh đạo và điều hành, hoặc tìm được ai đó phù hợp hơn cho vị trí CEO, họ có thể giao vị trí đó cho một người mới thay thế.

Có thể kể đến một số ví dụ như: Steve Jobs giao vị trí CEO cho Tim Cook, Larry Page cũng chuyển giao vị trí CEO cho Sundar Pichai.

Vị trí điều hành là quan trọng. Vì vậy, nếu Founder “cố đấm ăn xôi” để lấp đầy vị trí CEO dù biết mình không phù hợp sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường và khiến doanh nghiệp khởi nghiệp không thể tiếp tục tồn tại ổn định và lâu dài.

5 bước để trở thành nhà sáng lập thực sự

Vậy một người bình thường cần có những phẩm chất gì và cần những gì để trở thành một Founder thực thụ? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ở phần này!

Lưu ý: ở phần này, kiến ​​thức được người viết tổng hợp lại từ những người đi trước, từ sách, báo và các bài báo khác và có một chút góc nhìn chủ quan của người viết. Do đó, đây hoàn toàn không phải là một “bản thiết kế” chung chung để trở thành một Nhà sáng lập thực thụ!

Biết bạn thực sự là ai và bạn muốn gì

Bạn có ý tưởng, bạn hiện thực hóa ý tưởng đó và bạn trở thành người sáng lập dự án. Về mặt lý thuyết là có. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng có thể làm lãnh đạo.

 • Bạn sẽ cần biết bạn là ai?
 • Bạn muốn gì?
 • Bạn thực sự muốn khởi nghiệp hay bạn thích sự ổn định hơn?
 • Kỹ năng chuyên môn của bạn là gì?
 • Bạn cam kết với dự án như thế nào?

Biết những điều này, bạn sẽ có thể tiến gần đến vị trí số 1.

người sáng lập-la-gi

Khởi nghiệp hoặc tham gia một công ty khởi nghiệp

Có rất nhiều người khuyến khích bạn tham gia một công ty khởi nghiệp để cố gắng trở thành một phần của một công ty khởi nghiệp, nơi bạn sẽ cần phải là một người làm việc đa năng. Bạn có phải là một chuyên gia về trang web? Nhưng bạn cũng sẽ cần thử sửa chữa mạng, hệ thống dây điện, quản lý máy chủ, sửa chữa điều hòa không khí, máy quét dấu vân tay và các công việc khác như tiếp thị. Đây đều là những kinh nghiệm quý báu.

Tìm kiếm một người cố vấn

Tìm đúng người cố vấn sẽ giúp hạn chế tỷ lệ thất bại, giúp dự án của bạn phát triển nhanh hơn.

Ngoài kia sẽ có rất nhiều người sẵn sàng làm lãnh đạo khi họ thấy bạn có đủ năng lực hoặc thấy được đam mê hoặc nhìn thấy con người mình trong chính con người bạn. Chúc may mắn và tìm được một người cố vấn.

người sáng lập-la-gi

Tìm kiếm người đồng sáng lập

Tất nhiên, bạn thiếu kỹ năng gì thì nên tìm ngay cho mình một người đồng sáng lập chính là mảnh ghép còn thiếu.

Một doanh nghiệp rất khó để quản lý chỉ với kinh nghiệm.

Doanh nghiệp không thể tồn tại nếu không có thu nhập

Biết luật cũng là một lợi thế để khởi nghiệp!

Tìm một người nào đó để đi cùng bạn. DỄ DÀNG NÀY KHÔNG DỄ DÀNG.

Tham gia các cuộc thi khởi nghiệp

Bạn muốn tiếp thị 0 đồng?

Bạn có muốn xuất bản miễn phí?

Bạn có muốn gặp những người nổi tiếng mà bạn chỉ thấy trên TV không?

Trong các cuộc thi khởi nghiệp, bạn sẽ tìm thấy những điều này.

Ngoài ra, bạn còn có các khoản tiền miễn phí không hoàn lại từ các cuộc thi; các gói để ươm tạo, mở rộng mối quan hệ, quảng bá sản phẩm khởi đầu của họ, v.v. Tất cả với giá 0 đồng. Bạn sẽ chỉ đánh đổi thời gian và công sức đi lại.

Các cuộc thi cũng mang đến nhiều khóa học đào tạo doanh nhân khởi nghiệp ngay từ khi còn đi học! Chúng ta cùng thử tìm hiểu nhé!

Đến đây chắc bạn cũng đã biết Founder là gì, các bước bạn nên thử để trở thành Founder thực thụ hay “chân chính” rồi phải không? Nếu có bất kỳ góp ý nào, hãy liên hệ ngay với Tino Group để chúng tôi cập nhật thông tin bài viết nhé!

Câu hỏi thường gặp về người sáng lập

Tôi có nên bắt đầu một công ty khởi nghiệp cá nhân không?

Không phải vậy. Như đã đề cập trong bài viết, dù bạn có giỏi đến đâu thì một mình bạn cũng không thể làm được tất cả. Nếu có thể, hãy tìm một người bạn đời để chia sẻ gánh nặng về chuyên môn và tinh thần!

Tại sao dự án khởi nghiệp hay và ý nghĩa nhưng lại không được đầu tư?

Các công trình, dự án lớn hơn, .. không được nhà đầu tư đầu tư cho dù họ thừa nhận rằng họ rất quan tâm đến dự án đó vì:

 • Nhóm dự án vẫn chưa thuyết phục
 • Khả năng sinh lời của dự án kém
 • Quá dễ dàng để sao chép

Và “vô số” lý do khiến dự án của bạn bị các nhà đầu tư thiên thần “ngó lơ”.

Mất bao lâu để tìm được người đồng sáng lập?

Câu trả lời này không thể được xác định. Theo ý kiến ​​cá nhân của tôi, việc tìm Co-Founder giống như việc sinh con rồi tìm vợ hoặc chồng để chăm sóc đứa con của startup.

Do đó, bạn sẽ phải mở rộng mạng lưới của mình nhiều lần và có lẽ một trong số những người này có thể trở thành đồng sáng lập của bạn.

Thực tế, để tìm được người cùng chí hướng phát triển dự án khởi nghiệp là rất khó. Vì vậy, chúc may mắn cho bạn!

Mất gì khi khởi nghiệp?

Bạn sẽ mất gần như tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến. Nếu bạn tham gia vào thế giới khởi nghiệp và lắng nghe câu chuyện của những nhà sáng lập khác, bạn sẽ thấy rằng khởi nghiệp tốn rất nhiều chi phí:

 • Tình yêu gia đình
 • Mất người yêu, người vợ, người chồng
 • Mất tiền, mất mối quan hệ, mất thời gian, mất công sức

Và tôi đánh đổi nhiều hơn nữa chỉ để nhận ra rằng mình đang tranh giành vị trí 1/10 startup có thể sống “chậm” trong suốt 1, 2 năm đầu.

Vì vậy, hy vọng bạn sẽ thỏa hiệp ít nhất có thể nhưng vẫn thành công!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Hướng dẫn cách rút tiền thẻ tín dụng Sacombank | Acb-win.com