55 lượt xem

FOMO là gì? Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán, coin | Acb-win.com

Một trong những hội chứng tâm lý của con người không chỉ ảnh hưởng đến đời sống cá nhân mà còn ảnh hưởng đến lĩnh vực đầu tư là hiệu ứng FOMO. Vậy FOMO là gì? Hiệu ứng FOMO trong cổ phiếu và tiền xu là gì?

Về FOMO

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của cụm từ “Sợ mất”tạm dịch sang tiếng việt là “Sợ mất, sợ bỏ lỡ cơ hội”. Thuật ngữ này được các nhà tâm lý học giải thích là hiệu ứng tâm lý của một người luôn lo sợ sẽ bỏ lỡ một điều gì đó hoặc một cơ hội.

fomo-la-gi

Lấy một ví dụ đơn giản như sau, bạn là người dùng mạng xã hội để cập nhật các hoạt động, tin tức của bạn bè bên ngoài mạng xã hội. Tuy nhiên, bạn dành quá nhiều thời gian để duyệt mạng xã hội, bạn luôn cảm thấy bỏ sót thông tin bạn bè hoặc những sự kiện nóng hổi trên news feed khi tắt điện thoại. Trong trường hợp trước, đây là một triệu chứng của FOMO.

Ảnh hưởng của FOMO

Khái niệm FOMO có vẻ khá khó hiểu, nhưng ảnh hưởng của FOMO đến cuộc sống hàng ngày rất dễ nhận thấy. Dưới đây là một số tác dụng phổ biến của FOMO.

Liên tục kiểm tra điện thoại, các ứng dụng mạng xã hội

Theo báo cáo FOMO của JWT Intelligence (2011), những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội có nguy cơ mắc hội chứng FOMO. Họ luôn cảm thấy khó chịu khi không cập nhật thông tin trên mạng xã hội. Tuy nhiên, thông tin này không có ích gì.

Nó bao hàm rất nhiều thứ nhưng tôi không thể nói hết được

Đó là cảm giác sợ lạc lối, sợ bỏ lỡ cơ hội, những người mắc chứng FOMO luôn làm rất nhiều việc nhưng thực tế lại không hoàn thành. Họ luôn lo sợ nếu từ chối sẽ mất đi cơ hội tốt.

READ  Kênh bán bảo hiểm qua ngân hàng tốt nhất | Acb-win.com

Thiếu tập trung vào công việc

Do ảnh hưởng của FOMO, những người mắc hội chứng này luôn phải chờ đợi các cuộc gọi, tin nhắn từ điện thoại hoặc mạng xã hội, ngay cả khi nó không quan trọng. Từ đó, họ không còn chú tâm vào công việc làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Có rất nhiều mối quan hệ nhưng không chất lượng

Với nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội, những người mắc chứng FOMO luôn kết bạn với nhiều người, nhưng không thực sự xây dựng được những mối quan hệ chất lượng.

Hiệu ứng FOMO trong cổ phiếu, tiền xu

Trong lĩnh vực chứng khoán hay tiền mã hóa, FOMO chính là tác nhân khiến bạn trắng tay trong một “nốt nhạc” nếu tâm lý của bạn không ổn định.

fomo-la-gi

Để dễ dàng xem hiệu ứng FOMO trong cổ phiếu, tiền xu. Bạn có thể xem xét ví dụ sau:

FOMO là gì?  Hiệu ứng FOMO trong chứng khoán, tiền 2

QUẢNG CÁO

Khi bạn chưa quen với thị trường chứng khoán hoặc Bitcoin, bạn quyết định đầu tư vào cổ phiếu hoặc tiền xu mà các chuyên gia cho rằng sẽ tăng giá đột biến trong một thời gian.

Khi giá của một cổ phiếu hoặc đồng xu bạn mua, nó tăng mạnh và bạn quyết định bán nó ngay tại thời điểm đó để kiếm lời.

Trong khi những người khác chờ đợi lâu hơn một chút, khi họ bán, lợi nhuận họ thu được gấp 3 lần lợi nhuận của bạn. Do đó, bạn cảm thấy hối hận vì lúc đó mình đã vội vàng như vậy. Đây là hiệu ứng tâm lý của FOMO đối với cổ phiếu hoặc tiền xu.

Ngoài ra, FOMO cũng được những người chơi lâu năm áp dụng với mục đích nuốt chửng những chú chim non mới lớn.

FOMO đang hoạt động trên thị trường chứng khoán và tiền xu

Sự biến động của thị trường

Sự biến động của thị trường là tác nhân kích thích sự hối tiếc và nỗi sợ mất bạn thức tỉnh

Vào năm 2017, cộng đồng đã chứng kiến ​​sự thành công của một nhà phát triển đã đạt được IPO bằng Bitcoin của họ. Đây là lần đầu tiên giá đồng tiền ảo này vượt mốc 1.000 USD vào đầu năm và tăng gấp 17 lần vào cuối năm. Điều này có nghĩa là giá của đồng tiền này đã tăng rất nhiều chỉ sau 12 tháng.

Nhờ sự kiện tăng giá này, vô số triệu phú đô la đã được sinh ra. Điều này khiến những người cách đây vài năm không đầu tư cảm thấy tiếc nuối.

Thắng và thua các sự kiện liên tiếp

Đây cũng được coi là yếu tố kích thích hiệu ứng FOMO trong lĩnh vực đầu tư.

Quá phấn khích trước những trận thắng liên tiếp, bạn không ngừng đầu tư vào những cơ hội mới mà quên mất việc phân tích khả năng thắng – thua.

READ  Tỷ giá hối đoái là gì? Vai trò của tỷ giá hối đoái với nền kinh tế | Acb-win.com

Ngược lại, nếu bạn thua nhiều lần, chắc chắn bạn sẽ muốn gỡ gạc và sàng lọc những cơ hội thắng tiềm năng trên thị trường.

Khi bạn để cảm xúc quyết định khoản đầu tư của mình, FOMO chính là một cái bẫy tâm lý chực chờ bạn lao vào.

Tin tức và tin đồn

Đây cũng được coi là một yếu tố tạo nên hiệu ứng FOMO. Là một người lướt trên thị trường chứng khoán, kiếm coin, bạn phải theo dõi tin tức thị trường hàng ngày để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Khi có tin tức, tin đồn về thị trường, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và xem xét thông tin đó có thực sự chính xác hay chỉ là một chiêu trò mà những tay chơi chuyên nghiệp sử dụng để thao túng tâm lý của những nhà đầu tư mới nhằm điều khiển thị trường có lợi cho mình.

Làm thế nào để vượt qua tâm lý FOMO khi đầu tư?

Hiểu hoạt động kinh doanh của công ty phát hành

Đây là một phương thức đầu tư vô cùng quan trọng trên thị trường chứng khoán, tiền tệ. Việc nắm rõ thông tin về công ty hoặc tổ chức phát hành sẽ giúp bạn tránh được tình trạng “vung tay lên” (thuật ngữ này có nghĩa là khi một người mua cổ phiếu vào thời điểm mà giá cổ phiếu đang ở mức đỉnh cao thì anh ta chỉ có thể đi xuống mà không có khả năng tăng lên) ngay lập tức. sau khi trả tiền vào khoản đầu tư.

fomo-la-gi

Xác định mục tiêu đầu tư rõ ràng

Tùy thuộc vào tiềm lực kinh tế của mình, bạn cần xác định rõ mình thuộc loại hình đầu tư nào: đầu tư ngắn hạn thu lãi ít hay đầu tư dài hạn thu lãi lớn.

Theo các chuyên gia đầu tư, bạn phải vững vàng tâm lý khi lựa chọn đầu tư dài hạn nếu không sẽ bị hiệu ứng FOMO thao túng.

Liên tục

Tính nhất quán là điều cần thiết trong mọi lĩnh vực, đó là đầu tư cổ phiếu, thậm chí cả tiền xu. Ngoài ra, kiên định với chiến lược đầu tư của mình sẽ giúp bạn vượt qua nỗi ám ảnh về hiệu ứng FOMO.

Không phải tất cả các nhà đầu tư đều có lợi

Đây là một nguyên tắc được các chuyên gia nhấn mạnh. Trong đầu tư, lãi lỗ là chuyện xảy ra hàng ngày, lãi một người kiếm được là lỗ người kia phải gánh. Các chuyên gia đầu tư thường có một câu châm ngôn “hãy tham lam khi thị trường sợ hãi và ngược lại”.

Tóm lại, FOMO là một tác nhân mang lại cả những kết quả tiêu cực và tích cực trong công việc đầu tư. Do đó, nếu biết tận dụng hiệu ứng FOMO trong các khoản đầu tư, chắc chắn bạn sẽ thu được kết quả như mong đợi.

READ  VinFast ra mắt VinFirst NFT cho quy trình đặt hàng sớm xe điện | Acb-win.com

Câu hỏi thường gặp về FOMO

FOMO có ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày không?

Chắc chắn chúng tôi có. Việc bạn thường xuyên kiểm tra news feed hoặc kiểm tra tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội là một loại hiệu ứng tâm lý của FOMO. Ngoài ra, khi bạn nhận thấy nhiều người bàn tán về một bộ phim đang chiếu ngoài rạp, sau đó bạn tò mò về nội dung phim và rủ bạn bè cùng xem, đó cũng là một kiểu tâm lý sợ hãi.

FOMO có được áp dụng trong chiến dịch tiếp thị không?

Theo TinoHost thì đó là “Có”. Các trang mạng xã hội thường có tính năng thông báo gửi đến thiết bị của người dùng khi có hoạt động liên quan đến bạn. Điều này có thể khiến bạn kiểm tra ứng dụng xã hội đó thường xuyên. Với phương pháp này, mạng xã hội có nhiều người truy cập hơn. Thủ thuật trên khiến bạn dần có thói quen kiểm tra thông báo trên điện thoại. Đây cũng là một phương pháp tiếp thị dựa trên hiệu ứng FOMO.

Trong lĩnh vực đầu tư cổ phiếu, FOMO coin có thực sự quan trọng?

Như đã chia sẻ của bài viết, FOMO thực sự quan trọng đối với các nhà đầu tư. Nếu bạn biết cách vượt qua hiệu ứng FOMO trong tâm lý và sử dụng hiệu ứng FOMO để phân tích tình hình, chắc chắn bạn sẽ là một nhà đầu tư thành công.

FOMO có được sử dụng để làm điều xấu không?

Câu trả lời là hoàn toàn có cơ sở “. Trên thị trường, không có khái niệm ai chịu thua ai. Vì vậy, một số kỳ cựu trong lĩnh vực chứng khoán và tiền số lợi dụng hiệu ứng FOMO để kiểm soát hoạt động của những đứa trẻ chưa có kinh nghiệm, do đó thao túng điều này mang lại họ thu lợi nhuận khổng lồ, đồng thời khiến nhiều nhà đầu tư mới trắng tay, nợ nần chồng chất.

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
    VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
  • Điện thoại: 0364 333 333
    Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: sales@tino.org
  • Trang web: www.tino.org