30 lượt xem

Executive summary là gì? Cách để viết một Executive summary chuyên nghiệp | Acb-win.com

Các thuật ngữ trong thế giới kinh doanh là vô số, bạn phải hiểu và nắm rõ để làm việc hiệu quả hơn. Một trong số đó là bản tóm tắt điều hành. Để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, các nhà chiến lược tiếp thị phải có khả năng viết một bản tóm tắt điều hành.

Contents

READ  Akropolis (AKRO) là gì? Toàn tập về tiền điện tử AKRO | Acb-win.com

Tóm tắt điều hành là gì?

Khái niệm “Tóm tắt điều hành”

Tóm tắt điều hành (bản dịch gần đúng: Tóm tắt dự án) được coi là phần quan trọng nhất của một kế hoạch kinh doanh.

Thông thường, Bản tóm tắt điều hành được sử dụng để gửi cho cấp trên và chủ yếu là cho các nhà đầu tư. Bất kỳ chiến dịch hoặc dự án được đề xuất nào cũng cần có một bản tóm tắt tốt để có thể chiếm được cảm tình của các nhà tài trợ. Đây được xem như bước đệm đảm bảo trên 50% sự thành bại của dự án vì đây là phần đầu tiên họ thử đọc. Do đó, phần tóm tắt dự án là một phần rất tiềm năng trong kế hoạch tổng thể, cả tiếp thị ngoại tuyến và tiếp thị trực tuyến.

Tầm quan trọng của tóm tắt điều hành

Tạo thiện cảm tốt và tối ưu thời gian của người đọc

Đây là phần đầu tiên mà người nhận kế hoạch dự án sẽ đọc, vì vậy quyết định tiếp tục hay dừng lại phụ thuộc vào yếu tố Tóm tắt điều hành. Một bản tóm tắt dự án chi tiết tốt sẽ giúp người khác tiết kiệm rất nhiều thời gian để đọc toàn bộ kế hoạch.

Truyền đạt thông tin hiệu quả

Chúng tôi thường sử dụng tóm tắt dự án để đạt được các mục đích thương mại như đề xuất, giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, mời tài trợ, ký kết doanh nghiệp, v.v.

Công cụ giao tiếp tốt

Tóm tắt dự án có thể bao gồm nhiều lĩnh vực: y tế, giáo dục, công nghệ, chứng khoán, bất động sản, tài chính, kinh tế, luật, nghệ thuật, …

Các trường hợp sử dụng cũng rất phong phú, bao gồm: kế hoạch kinh doanh, thông báo pháp lý, thông báo ra mắt sản phẩm, khảo sát thói quen khách hàng, báo cáo nghiên cứu thị trường, đề xuất dự án, đánh giá kế hoạch, …

Khi nào viết một bản tóm tắt điều hành?

Bạn chỉ nên viết tóm tắt dự án khi gửi cho khách hàng, nhà đầu tư, nhà tài trợ… còn để lưu hành nội bộ thì không thực sự cần thiết. Ảnh hưởng của dự án và đối tác của bạn càng lớn thì nhu cầu về một bản tóm tắt điều hành càng lớn.

Hướng dẫn viết tóm tắt chuyên nghiệp về điều hành viên

Viết một bản tóm tắt điều hành không khó, nhưng không phải ai cũng có thể viết một bản tóm tắt điều hành chuẩn. Hãy lưu ý những điều sau để việc viết tóm tắt dự án không còn là cơn ác mộng của bạn nữa.

Ba nội dung chính cần có là:

Tóm tắt điều hành là gì? Hướng dẫn cách viết Bản tóm tắt chuyên nghiệp 2

QUẢNG CÁO

 1. Tình trạng hiện tại (tình trạng hiện tại)
 2. Bối cảnh (nền, thông tin cơ bản)
 3. Xem lại các điểm chính (tóm tắt chính).

Ba nội dung này sẽ được trình bày trong bốn giai đoạn của một Tóm tắt Điều hành.

Bước 1: Thông tin chung về doanh nghiệp

Dù đồng ý hay không, đối tác vẫn muốn biết tổng quan về công ty mà họ sắp hợp tác. Thêm vào đó, việc trình bày bản thân một cách rõ ràng sẽ vô tình tạo dựng được niềm tin với khách hàng.

Thông tin chung trong phần này bao gồm: tên công ty, vị trí, lĩnh vực, quy mô, tầm nhìn và sứ mệnh, sứ mệnh và mục đích, thông tin liên hệ. Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn có những tên tuổi lớn, hãy liệt kê họ trong bản tóm tắt kế hoạch như một yếu tố đáng tin cậy.

Ngoài ra, hãy nêu chi tiết các sản phẩm và dịch vụ mà công ty đang kinh doanh. Tóm lại bằng cách nói về các con số là một lợi thế. Giá trị thương hiệu của công ty bạn nằm ở cách bạn hoạt động vì lợi nhuận và công việc của bạn có ý nghĩa như thế nào đối với mọi người. Từ đó, bạn sẽ giúp đối tác thấy được quá trình làm việc nghiêm túc và tiềm năng cạnh tranh của bạn trước các đối thủ khác trên thị trường.

Bước 2: Thảo luận về các chiến lược tiếp thị, khuyến mãi, thị trường mục tiêu và lợi thế cạnh tranh

Chiến lược tiếp thị của bạn cần tập trung, sáng tạo và rõ ràng để đối tác có thể nhìn thấy từng bước bạn thực hiện và đo lường những hiệu quả mà nó mang lại.

điều hành-tóm tắt-la-gi

Đoạn tiếp theo của bản tóm tắt điều hành của bạn nên làm nổi bật thị trường mục tiêu cũng như các khách hàng tiềm năng của bạn. Một số câu hỏi cứu sống để làm cho phần này dễ viết hơn là:

 • Kế hoạch ngắn hạn / dài hạn của bạn là gì?
 • Trong năm năm nữa, bạn muốn trở thành ai trên thị trường?
 • Mức độ tăng trưởng của thị trường là gì? Hay bạn đã phục hồi như thế nào để cải thiện doanh số bán hàng? …

Vì không chỉ có công ty của chúng tôi trên thị trường ngày nay trong một lĩnh vực cụ thể, nên việc cho đối tác thấy tiềm năng của chúng tôi là vô cùng quan trọng.

Tại sao nhà đầu tư nên chọn bạn mà không phải ai khác? Khả năng cạnh tranh của bạn ở đâu? Những thách thức và cơ hội là gì? Mức độ quản lý rủi ro của bạn tốt như thế nào? Trở ngại lớn nhất mà bạn phải đối mặt là gì và bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Giai đoạn 3: Những thành tựu và hoạt động nổi bật

Tất cả hai giai đoạn trước hầu như đều gắn liền với hiện tại và tương lai, đối tác đôi khi sẽ hoài nghi về khả năng “lừa tình” của bạn nhưng đây sẽ là phần mà bạn sẽ đem hết những tinh hoa trong bao năm hoạt động để thuyết phục họ. Vì những hình ảnh thực tế nên nói các con số sẽ không biết là “khó”.

Giành chiến thắng trong một cuộc thi danh giá, thu nhập khủng, vị trí ở những vị trí cao nhất, hàng loạt chương trình xã hội ý nghĩa, v.v. sẽ dễ dàng chiếm được thiện cảm của đối tác và hiển nhiên là cơ hội cho một lời “xin vâng” ở phía bên kia.

Giai đoạn 4: Chi tiết kết quả mong đợi và mong muốn

 • Bạn mong đợi nhận được gì sau một năm, hai năm hoạt động,…?
 • Những vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh và cách khắc phục sau này?
 • Bạn mong đợi nhận được bao nhiêu phần trăm tài trợ?
 • Bạn có muốn được hỗ trợ về tài chính, địa điểm, nguồn nhân lực, công nghệ hoặc thiết bị,… không?

Hãy trình bày những nguyện vọng của công ty một cách rõ ràng, trung thực kèm theo những cam kết và lý do xác đáng. Trong thời điểm đó, các nhà đầu tư sẽ hiểu được lịch sử của công ty bạn và giúp bạn thực hiện nguyện vọng của mình nếu có thể.

Sau khi trải qua bốn giai đoạn này, bạn nên kiểm tra lại nội dung và hình thức để đảm bảo tính chuyên nghiệp của công ty.

điều hành-tóm tắt-la-gi

Các yêu cầu đối với Bản tóm tắt điều hành chuyên nghiệp là gì?

Ngôn ngữ đã chọn

Do tính chất quan trọng của công việc, cần sử dụng từ ngữ đơn giản, trực tiếp và không chứa yếu tố địa phương hoặc văn phong quá trang trọng.

Viết tóm tắt điều hành cuối cùng

Mặc dù được đặt ở đầu kế hoạch kinh doanh, nhưng phần tóm tắt dự án nên được viết sau cùng. Lý do là vì với cách đó bạn sẽ không phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào nữa.

Tinh chế và đắt tiền

Để tránh viết dài, dài dòng và mờ nhạt, bạn nên chọn những gì đắt hơn để đưa vào phần tóm tắt.

Sự sắp xếp hợp lý

Bạn có thể viết từng phần riêng biệt và sau đó ghép chúng lại với nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ tuân theo một mạch logic giữa các phân đoạn.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tóm tắt giám đốc điều hành và cách để có một bản tóm tắt giám đốc điều hành chuyên nghiệp.

Câu hỏi thường gặp về Tóm tắt điều hành

Độ dài lý tưởng của tóm tắt điều hành là bao nhiêu?

Bạn nên chuẩn bị một bản tóm tắt điều hành không quá một tờ A4, tức là 2 trang hoặc ít hơn. Vì nó được gọi là “bản tóm tắt”, nó không nên như vậy nữa.

Ai sẽ viết tóm tắt điều hành?

Hoặc bản tóm tắt được quản lý bởi người quản lý dự án vì anh ta sẽ là người hiểu rõ nhất về dự án của mình. Hoặc bạn có thể phân công kinh nghiệm riêng của từng bộ phận sẽ chính xác và tốt hơn.

Bộ phận marketing sẽ có những nhiệm vụ gì trong Bản tóm tắt điều hành?

Đây sẽ là thành phần chính của lập kế hoạch dự án và viết ngắn. Vì chiến lược marketing là một phần không thể thiếu trong bất kỳ kế hoạch nào.

Điều gì cần lưu ý sau khi viết tóm tắt điều hành?

Đây là mẫu tóm tắt chung bạn có thể lưu cho các dự án khác nên khi làm xong nhớ lưu lại và in ra, có thể xem lại để rút kinh nghiệm và tiết kiệm thời gian cho người khác. hoạt động tiếp theo.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, hãy liên hệ ngay với TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc qua Fanpage để cập nhật thông tin mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org