415 lượt xem

Ethereum 2.0 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Ethereum 2.0 | Acb-win.com

Ethereum 2.0 là gì? Điều gì phân biệt Ethereum 2.0 với phiên bản trước? Một số câu hỏi đã được đặt ra khi cụm từ “Ethereum 2.0” xuất hiện trên thị trường. Hãy cùng Tino Group đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!

Tổng quan về Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là gì?

Khi chính thức ra mắt vào năm 2015, Ethereum đã chia sẻ lộ trình phát triển trong tương lai sẽ trải qua 4 giai đoạn trước khi dần trở nên toàn diện và được áp dụng đại trà. Bốn giai đoạn này là:

 • Giai đoạn 1: Border (tháng 7 năm 2015)
 • Giai đoạn 2: Trang trại (tháng 3 năm 2016)
 • Giai đoạn 3: Metropolis bao gồm 2 bản cập nhật nhỏ, Byzantium (tháng 10 năm 2017) và Constantinople (tháng 2 năm 2019).
 • Giai đoạn 4: Sự thanh thản cũng là giai đoạn mà Ethereum 2.0 xuất hiện.

ethereum-2.0-mới hơn

Do đó, nói một cách dễ hiểu, giai đoạn 1, 2, 3 được gọi là Ethereum phiên bản 1.0 và phiên bản cập nhật tiếp theo của Ethereum 2.0 sẽ là giai đoạn 4 trong lộ trình phát triển ở trên.

Theo lời của Consensys, Ethereum 2.0 là phiên bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum và sẽ được phát hành theo nhiều “giai đoạn” bắt đầu từ năm 2020. Giai đoạn đầu tiên sẽ là Giai đoạn 0 và mỗi giai đoạn sẽ có các cải tiến. Nâng cao chức năng và hiệu suất của Ethereum theo một số cách.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Ethereum 1.0 và Ethereum 2.0 nằm ở cơ chế đồng thuận. Thỏa thuận này sẽ chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake (vốn dĩ là thế tiến thoái lưỡng nan của mạng Ethereum). Vì Ethereum phát triển quá nhanh và bất kỳ sự thay đổi nào trong cơ chế đều có thể gây tổn hại đến quyền và lợi ích của nhiều bên.

Tại sao Ethereum cần nâng cấp lên phiên bản 2.0?

Ethereum cần nâng cấp lên phiên bản 2.0 để khắc phục những nhược điểm của phiên bản cũ, chẳng hạn như:

 • Tốc độ giao dịch chậm: ETH phiên bản 1.0 chỉ có thể xử lý từ 7 đến 15 giao dịch mỗi giây. So với các mã thông báo thế hệ tiếp theo như TRON hoặc EOS, tốc độ xử lý này không thực sự hiệu quả như mong đợi.
 • Các thuật toán lỗi thời: ETH 1.0 sử dụng cơ chế Proof of Work (PoW). Thuật toán này đã cũ và gây ra nhiều bất cập trong việc mở rộng mạng và tăng cường bảo mật.
READ  Ethereum Name Service (ENS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ENS | Acb-win.com

Nhóm phát triển dự án cũng cho rằng khai thác mỏ là một quá trình kéo dài, tiêu tốn hàng tấn năng lượng, công sức và khá tốn kém. Tuy nhiên, với thuật toán đồng thuận Proof of Stake, tất cả những gì người dùng cần chỉ là một chiếc máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn để đặt cược số xu. Điều này làm tăng cơ hội tham gia vào quá trình đồng thuận và mang lại tiếng nói cho nhiều người hơn trong cộng đồng Ethereum.

Hơn nữa, khả năng mở rộng mới là cải tiến lớn nhất của sự chuyển đổi mô hình từ Proof of Stake sang Proof of Work. Hiện tại, nhiều dự án có thể mở rộng quy mô dễ dàng vì chúng sử dụng thuật toán Proof of Stake. Ethereum đã từng là một dự án có rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, dự án này đã bị bỏ lại khi các thiết kế mới xuất hiện có thể giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. Thay đổi này sẽ tạo tiền đề cho khả năng mở rộng của ETH nhanh hơn gấp 50 lần.

ethereum-2.0-mới hơn

Đồng thời, một trong những thay đổi quan trọng nhất đối với bản cập nhật này là tính năng bảo mật. Quyền riêng tư là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các dự án tiền điện tử. Đây cũng là một yếu tố mà bạn sẽ không khó tìm thấy ở Bitcoin. Quyền riêng tư này sẽ cho phép mọi người giao dịch ẩn danh và do đó cải thiện tỷ lệ sử dụng Ethereum.

Lộ trình phát triển Ethereum 2.0

Tất cả công việc phát triển trên ETH 2.0 đều là mã nguồn mở và được điều phối bởi nhiều nhóm phát triển, sẽ trải qua một loạt các giai đoạn như sau.

Ethereum 2.0 là gì? Tìm hiểu thêm về Ethereum 2.0 2

QUẢNG CÁO

Giai đoạn 0: chuỗi đèn pha

Beacon Chain là một chuỗi khối hoàn toàn mới nằm ở trung tâm của Ethereum. Chuỗi này được sử dụng để cung cấp sự đồng thuận cho tất cả các chuỗi phân mảnh. Trên mỗi chuỗi phân đoạn, trình xác thực tạo các khối giao dịch và báo cáo sự kiện này cho chuỗi Beacon. Thông tin này sau đó sẽ được công khai cho tất cả các phân đoạn khác để tiếp tục duy trì sự đồng thuận trong toàn mạng.

Beacon Chain là giai đoạn đầu tiên của quá trình nâng cấp lên ETH 2.0. Giai đoạn này chịu trách nhiệm xác thực và điều phối việc đặt cược ETH của người dùng. Đây là cơ sở cho sự phát triển của ETH 2.0 và cho các shardchains.

READ  3 cách nạp thẻ qua MBBank nhanh nhất hiện nay | Acb-win.com

Sau khi Beacon Chain bắt đầu và hoạt động, bạn đã có thể đặt cược ETH của mình. Tuy nhiên, việc tham gia vào Giai đoạn 0 chỉ là giao dịch một chiều. Bạn sẽ không thể rút ETH của mình để đặt cược cho đến khi chuỗi hiện tại trở thành một phân đoạn trong ETH 2.0 ở giai đoạn 1.5. Việc tham gia vào Giai đoạn 0 sẽ được quản lý bởi một hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum chính.

ethereum-2.0-mới hơn

Giai đoạn 1: Chuỗi phân mảnh

Chuỗi phân đoạn tương tự như các chuỗi khối song song trên Ethereum và đảm nhận các chức năng mạng khác nhau. Các chuỗi phân mảnh này sẽ biến Ethereum thành một “siêu xa lộ” với nhiều chuỗi khối liên kết với nhau.

Giai đoạn 1 bắt đầu khi mạng triển khai các chuỗi phân đoạn. Đây là các chuỗi ủy nhiệm một phần dữ liệu tài khoản cho các giao dịch Ethereum. Ở giai đoạn này, những người khai thác sẽ là những người xác nhận (còn được gọi là những người tạo ETH) và sẽ tạo ra các khối thay vì những người khai thác hiện tại.

Giai đoạn 1.5: Mainnet phát triển thành các mảnh

Khi đạt đến Giai đoạn 1.5, Ethereum sẽ tiếp tục duy trì thuật toán Proof of Work. Các giao dịch sẽ tiếp tục được xử lý bởi các thợ đào. Nhưng trong giai đoạn 1.5, mạng lõi sẽ trở thành mảnh vỡ và chuyển sang Proof of Stake.

Giai đoạn 2: hoàn thành các phân đoạn

Trong Giai đoạn 2, các mảnh vỡ đã trở thành các chuỗi đầy đủ chức năng. Các mảnh hiện nay cũng tương thích với các hợp đồng thông minh và có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn. Các nhà phát triển thậm chí có thể thiết kế các phân đoạn của riêng họ.

Tác động của Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 có thể được coi là một cuộc cách mạng tiền điện tử lớn, cũng như chứa đựng những tác động lớn đối với mạng lưới này. Vì vậy, mọi động thái dù là nhỏ nhất luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của thị trường.

Thiếu ETH

Gần như chắc chắn rằng với sự ra mắt của ETH 2.0, lượng ETH lưu thông trên thị trường sẽ giảm xuống. Ít nhất vào năm 2022, đã có hơn 700.000 ETH bị chặn cho đến cuối giai đoạn 1 năm nay. Chưa kể cơ chế PoS khi đi vào hoạt động sẽ làm tăng số lượng ETH được đặt cược nhiều hơn nữa. Do đó, vô tình nguồn cung ETH ra thị trường sẽ bị giảm đi đáng kể.

Làm cho thị trường trở nên sôi động hơn

Cung giảm trong khi cầu vẫn tăng sẽ kéo theo giá cả tăng. Trường hợp của ETH được coi là một ví dụ điển hình. Giá trị của ETH đã tăng lên đáng kể khi thời hạn đặt cược đến gần. Lúc này, cảm giác FOMO bắt đầu xuất hiện.

READ  Gửi ngân hàng 1 tỷ 1 tháng lãi bao nhiêu? | Acb-win.com

ethereum-2.0-mới hơn

Tăng khả năng ứng dụng vào thực tế

ETH 2.0 ra đời với mục đích có thể mở rộng mạng lưới Ethereum để đáp ứng tốc độ phát triển hiện nay. Do đó, Ethereum 2.0 sẽ ngày càng thu hút nhiều nhà phát triển. Tuy nhiên, ETH 2.0 cũng dự kiến ​​sẽ mất hơn một năm để tương đối hoàn thiện. Hiệu ứng của phiên bản 2.0 cũng sẽ dần dần.

Ngoài ra, cần có thời gian để cập nhật các bản phát hành dành cho nhà phát triển giữa hai thế hệ này. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng tiến độ, việc ứng dụng ETH 2.0 vào thực tế sẽ còn trở nên phổ biến hơn trước.

Sự ra đời của ETH 2.0 đã làm đảo lộn mọi thứ. Mạng không còn hoạt động như nó đã có trong nhiều năm. Nhưng nhìn chung, những thay đổi này góp phần tác động tích cực đến các nhà đầu tư đang nắm giữ đồng tiền này.

Trên đây là những chia sẻ về Ethereum 2.0 và các khía cạnh liên quan. Tôi hy vọng bạn thấy bài viết hữu ích. Và nếu thấy thích, hãy ủng hộ Tino Group bằng cách bấm Like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Đây sẽ là nguồn động lực để tập thể nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến ​​thức thú vị đến bạn đọc. Chúc may mắn!

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp

Hard fork Ethereum là gì?

Hard fork là một thuật ngữ dùng để chỉ việc sửa đổi các quy tắc hoạt động của các blockchain sau một thời gian dài hoạt động của các blockchain này.

Điều gì đã thay đổi trong tỷ lệ lạm phát của Ethereum?

Tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm từ 4,8% xuống 0-1% khi cập nhật lên phiên bản 2.0.

Trong giai đoạn 1 của quá trình nâng cấp, Ethereum sẽ có bao nhiêu chuỗi phân đoạn mới?

Sẽ có khoảng 64 chuỗi phân khúc mới sau khi đạt được giai đoạn 1.

Khi nào nên hoàn thành Ethereum 2.0?

Giai đoạn hoàn thiện dự kiến ​​sẽ rơi vào khoảng năm nay và sẽ hoàn thiện hơn vào năm 2022.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org