271 lượt xem

ESOP là gì? Lợi ích và rủi ro khi thực hiện ESOP

ESOP là cụm từ được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên ESOP là gì? Lợi ích và rủi ro khi thực hiện ESOP như thế nào thì ít người hiểu rõ. Nếu bạn cũng đang có chung những băn khoăn trên thì hãy cùng ACB WIN khám phá chi tiết khái niệm này qua thông tin bài viết bên dưới nhé!

ESOP là gì?

ESOP là cụm từ viết tắt của Employee Stock Ownership Plan. Về bản chất, ESOP là một loại cổ phiếu, được công ty bán cổ phần cho các thành viên trong Ban Quản trị, Ban Giám đốc hoặc các nhân sự có đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Trên lý thuyết, mục đích chính của việc sử dụng cổ phiếu EOSP để gắn kết lợi ích của nhân viên chung vào cùng hoạt động kinh doanh sản xuất của công ty. Một khi nhân viên đã có cổ phần của công ty thì sẽ theo tâm lý chung là gia tăng đóng góp vào lợi ích chung.

Tìm hiểu khái niệm ESOP là gì?

Tuy nhiên thực tế cổ phiếu ESOP được phát hành tại các doanh nghiệp để làm gì thì mời bạn đọc tiếp thông tin sau nhé!

Mục đích phát hành cổ phiếu ESOP trong doanh nghiệp

Bên cạnh việc khích lệ, có giá trị như một phần thưởng gửi tặng cán bộ công nhân viên, cổ phiếu ESOP còn được sử dụng trong 2 mục đích “ngầm” sau:

Giúp doanh nghiệp giảm chi phí khi vay thuế

Đây là lợi ích quý mà cổ phiếu ESOP mang lại cho doanh nghiệp. Cụ thể, ESOP là căn cứ để công ty mở ra cơ hội vay tiền mặt. Quy vay được sử dụng để mua cổ phiếu từ các cổ đông hoặc công ty. Sau vay sẽ có một khoản miễn giảm thuế, doanh nghiệp sẽ hưởng lợi từ khoản này.

Gia tăng thêm vốn chủ sở hữu cho công ty

Thưởng cổ phiếu ESOP không dùng tới tiền mặt nên vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp không ảnh hưởng. Số tiền này công ty có thể sử dụng để tái đầu tư vào nhiều dự án và cơ hội khác nhằm sinh lợi nhuận. Từ đây gia tăng thêm số vốn chủ sở hữu cho doanh nghiệp nhanh chóng.

Mục đích phát hành cổ phiếu ESOP trong doanh nghiệp

Rủi ro doanh nghiệp gặp phải khi thực hiện phát cổ phiếu ESOP

Bên cạnh những lợi ích được tổng hợp nêu trên, việc phát hành cổ phiếu ESOP còn tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Bởi thực trạng lạm dụng ESOP ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng, dẫn tới sự lãng phí cổ phiếu cùng hàng loạt thiệt hại lớn cho doanh nghiệp trên chặng đường phát triển:

Gây lãng phí cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu là mô hình thành công ở nước nếu tuân thủ theo đúng nguyên tắc và doanh nghiệp biết cách cân bằng mức độ phát hành cổ phiếu. Tuy nhiên thực tế ngược lại, rất nhiều công ty rơi vào tình trạng thưởng ESOP liên tục. Chính hành động này đã khiến tốc độ tăng trưởng của công ty giảm sút, khối lượng cổ phiếu phát hành ngày càng tăng làm giảm mức thu nhập từ mỗi cổ phiếu, gây lãng phí.

Gia tăng thêm rủi ro trong chiến lược phát triển

Việc phát hành cổ phiếu ESOP là lấy tiền của cổ đông chia đều cho toàn bộ nhân sự được nhận thưởng. Do đó để thu được lợi nhuận trong thời gian ngắn thì rất nhiều doanh nghiệp đã cấp bách đưa ra định hướng sai trái. Thậm chí nhiều đơn vị còn cắt giảm chi phí marketing, chi phí phát triển, nghiên cứu, từ đây dẫn tới nhiều hệ lụy đáng tiếc cho các chiến lược phát triển dài hạn.

Rủi ro doanh nghiệp gặp phải khi thực hiện phát cổ phiếu ESOP

Quy định của pháp luật về việc phát hành cổ phiếu ESOP

Để phát hành cổ phiếu ESOP, doanh nghiệp cần tuân thủ theo đúng quy định của Thông tư số 162/2015/TT-BTC. Trong đó nêu rõ nội dung về điều kiện phát hành cổ phiếu ESOP trong doanh nghiệp như sau:

  • Kế hoạch phát cổ phiếu ESOP cần bắt buộc phải được sự tán thành, thông qua của Đại Hội đồng cổ đông.
  • Số cổ phiếu ESOP phát hành ra trong 12 tháng không vượt quá 5% tổng số cổ phần công ty.
  • Công ty cần có tổng nguồn vốn từ các nguồn quỹ đầu tư phát triển, thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận sau thuế, các quý khác lớn hơn giá trị vốn cổ phần tăng thêm.

Như vậy ACB WIN đã cùng bạn tìm hiểu ESOP là gì rồi nhé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy để lại thông tin bên dưới để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.