285 lượt xem

Ebitda là gì? Những thông tin cơ bản bạn cần biết

Chỉ số Ebitda phản ánh lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp trước lãi vay, thuế và khấu hao. Vậy Ebitda là gì? Cách tính Ebitda như thế nào là điều nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bởi việc hiểu rõ về Ebitda sẽ giúp nhà đầu tư hình dung dễ dàng hơn để lựa chọn công ty chất lượng. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản về chỉ số Ebitda qua nội dung bài viết sau.

Tìm hiểu về Ebitda

Bạn đã biết Ebitda là gì hay chưa? Đây là một chỉ sổ khác quan thuộc trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên nếu bạn chưa hiểu rõ khái niệm này hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây.

Ebitda là gì?

Ebitda là một từ Tiếng Anh viết tắt từ Earning Before Interest, Taxes, Depreciation and Amortization. Từ này có nghĩa là mức lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao. Hay còn được gọi là mức lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp.

Ebitda là gì?

Nhìn vào góc độ đầu tư thì Ebitda giúp đánh giá doanh nghiệp đó mang lại mức lợi nhuận, doanh thu sau khi loại bỏ các yếu tố vốn, chính sách về thuế và khấu hao về tài sản.

Công thức tính Ebitda là gì

Công thức chỉ số Ebitda là gì là điều mà nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Thực tế có 3 công thức tính khác nhau mà bạn có thể lựa chọn tùy theo tình hình doanh nghiệp hay cách tính dễ với bạn nhất.

EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + Thuế + Lãi vay + Khấu hao

EBITDA = Lợi nhuận sau thuế + Thuế + Lãi vay + Khấu hao

EBITDA = EBIT + khấu hao

Trong đó, EBIT được lấy từ trong bảng hoạt động kinh doanh còn khấu hao được lấy từ bảng cân đối kế toán và lấy từ bảng lưu chuyển dòng tiền trong mục khấu hao tài sản.

Các cách tính này có độ chính xác gần giống nhau và bạn có thể lựa chọn cách thức nào cũng được. Dựa vào chỉ số Ebitda để đánh giá khả năng tạo ra lợi nhuận từ việc bán hàng của một doanh nghiệp. Từ đó có thể so sánh hai công ty có cùng số vốn xem công ty nào vận hành và làm việc hiệu quả hơn.

Công thức tính Ebitda là gì?

Ebitda là gì? Ebitda là thu nhập trước khi lãi vay, thuế và khấu hao. Trong khi đó EBIT là thu nhập trước lãi vay và thuế, không có khấu hao. EBIT là thước đo lợi nhuận cho công ty, không tính vào chi phí lãi vay và chi phí thuế thu nhập. Công thức tính của EBIT = Doanh thu – Chi phí hoạt động + chi phí lãi vay.

Những trường hợp có thể sử dụng Ebitda

Ebitda là chỉ số tài chính thường được sử dụng trong những ngành có tài sản giá trị lớn cần khấu hao trong thời gian dài. Dựa vào đó để loại bỏ chính sách kế toán liên quan đến khấu hao tài sản cố định. Bên cạnh đó, Ebitda được so sánh trong thời gian dài và so sánh với trung bình ngành để có số liệu chính xác hơn.

Ebitda được sử dụng trong mô hình định giá EV/EBITDA, thay thế cho dòng tiền hoạt động của công ty và chạy mô hình định giá. Mặt khác, Ebitda là gì còn được sử dụng nhằm mục đích so sánh. Những trường hợp nêu trên đều có thể dùng chỉ số Ebitda một cách khoa học nhất.

Những điều cần lưu ý khi nhìn vào chỉ số Ebitda?

Ki xác định tình hình hoạt động của một doanh nghiệp dựa vào tỷ số Ebitda là gì, chủ đầu tư cần lưu ý một số điều sau:

Ebitda không hoàn toàn thay thế được dòng tiền

Trong thực tế có nhiều người dựa vào chỉ số Ebitda để đánh giá dòng tiền của doanh nghiệp trước khi lựa chọn đầu tư. Tuy nhiên đây là một cách làm khá mạo hiểm bởi thuế và tiền lãi là tiền mặt. Trong đó một đơn vị không vay nợ và không nộp Thuế thì khó có thể tồn tại trên thương trường.

Ebitda không hoàn toàn thay thế được dòng tiền

Chỉ số Ebitda có thể sai lệch lãi vay

Chỉ số Ebitda là gì? Chỉ số đó có thể dễ dàng để làm cho ai lệch khoản lãi vay của doanh nghiệp bất kỳ.

Khấu hao dựa theo những giả định sai lầm khiến doanh nghiệp cho rằng các chi phí này có thể tránh được. Mặc dù khấu hao không thể hoãn lại một cách vô thời hạn. Bởi quỹ khấu hao tài sản là vô cùng cần thiết để có thể thay thế hoặc nâng cấp các trang thiết bị.

Không được bỏ qua chất lượng lợi nhuận

Các công ty sẽ sử dụng số liệu thu thập khác nhau về các khoản lãi suất, thuế, khấu hao, khấu trừ từ thu nhập. Tuy nhiên chỉ số Ebitda là gì rất dễ bị ảnh hưởng bởi những mánh khóe để tạo ra con số không chính xác. Bởi chỉ số Ebitda cao sẽ dễ dàng thuyết phục các nhà đầu tư. Bạn cần xem xét chất lượng của lợi nhuận được tính ra từ chỉ số Ebitda trước khi có quyết định chính xác.

Chỉ số Ebitda khiến giá trị của công ty rẻ hơn thực tế

Một rủi ro của chỉ số Ebitda mà chủ đầu tư cần quan tâm là có thể khiến giá trị công ty rẻ hơn so với thực tế. Khi những nhà phân tích dựa vào bội số của Ebitda và không dựa vào thu nhập dòng sẽ khiến cho công ty có giá trị rẻ hơn.

Kết bài ebitda là gì

Bài viết đã giải thích cho bạn đọc về khái niệm Ebitda là gì? Cách tính Ebitda hiệu quả như thế nào. Tuy chỉ số Ebitda quan trọng trong kinh doanh nhưng bạn nên cẩn thận xem xét ký nếu bạn quyết định đầu tư vào dự án doanh nghiệp nào đó.

Đây là một trong những chỉ số quan trọng khi xem xét việc đầu tư vào một doanh nghiệp bất kỳ. Tuy nhiên bạn cần xem xét thêm nhiều yếu tố bổ sung khác để có cái nhìn tổng quan hơn. Hãy để lại comment dưới bài viết của ACB WIN nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào nhé!