484 lượt xem

EBIT là gì? Công thức tính và ý nghĩa của EBIT chuẩn xác nhất

EBIT là một thuật ngữ hay được sử dụng nhiều trong kinh doanh. Do vậy đa số các chủ đầu tư và chủ nợ đều sẽ yêu thích và muốn sử dụng EBIT vì nó có thể theo dõi chính xác hoạt động cốt lõi công ty cũng như đưa ra đánh giá khách quan nhất về tình hình tài chính mà chẳng cần lo lắng đến chi phí, sự phân chia thuế trong cấu trúc vốn. Vậy EBIT là gì? Cách tính toán được thực hiện ra sao? Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

EBIT là gì?

Đã là một nhà đầu tư hoặc chủ doanh nghiệp thì bạn cần nắm vững được những số liệu tài chính quan trọng. Từ đó góp phần đo lường tốt hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. EBIT là tiêu chí cần hiểu. Vậy EBIT là gì?

EBIT là tên viết tắt của Earnings Before Interest and Taxes, hiểu đơn giản thì đây chính là phần lợi nhuận trước lãi vay và thuế hay lợi nhuận trước thuế thể hiện qua lợi nhuận kiếm được từ hoạt động kinh doanh. Nó sẽ bao gồm mọi lợi nhuận trước khi tính vào thuế thu nhập + thanh toán lãi vay. Được sử dụng để xóa bỏ đi việc khác nhau giữa tỷ suất vốn và cấu trúc vốn giữa những doanh nghiệp với nhau.

EBIT là gì? EBIT là lợi nhuận trước lãi vay và thuế

Bởi do Interest – I là lãi vay cùng khoản liên quan đến nợ vay nên tất nhiên ảnh hưởng trực tiếp lên cấu trúc vốn. Còn Texas – T lại liên quan đến thuế, hiểu là doanh nghiệp đó có đang được nhuận ưu đãi về thuế hay không. Qua đó có thể thấy được rằng EBIT đã loại bỏ 02 yếu tố lãi vay và thuế để thể hiện rõ khả năng tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp và dễ dàng hơn khi so sánh giữa các doanh nghiệp cùng lĩnh vực.

Công thức tính EBIT

Để tính toán được thu nhập trước lãi vay và thuế EBIT thì bạn có thể áp dụng công thức sau:

EBIT = Doanh thu – Chi phí hoạt động

Tuy nhiên trong bản báo cáo tài chính thì chi phí lãi vay lại phụ thuộc nhiều vào chi phí tài chính. Do vậy rất khó mà tính toán được chi phí tài chính nên bạn có thể áp dụng công thức tính EBIT khác là:

 • EBIT = Tổng lợi nhuận trước thuế + Lãi vay 
 • EBIT = Thu nhập sau thuế + Thuế TNDN + Lãi vay

Bạn có hiểu là EBIT sẽ bao gồm những khoản lãi tại doanh nghiệp mà trước thời điểm phải tính khoản tiền lãi cũng như thuế thu nhập cần phải trả. Để nắm bắt được rõ ràng và sâu hơn về cách tính EBIT, cùng theo dõi ví dụ sau đây nhé!

Hiện tại, công ty X đang có ý định đầu tư vào một dự án được đánh giá tiềm năng nào đó. Thông qua phần báo cáo thu nhập năm trước thể hiện trong báo cáo gồm:

 • Tổng doanh thu bán hàng: 10.000.000 USD
 • Tổng giá vốn bán hàng: 3.000.000 USD
 • Lợi nhuận gộp: 7.000.000 USD
 • Chi phí bán hàng: 2.000.000 USD

→ Lúc này thì giá trị EBIT công ty= 10.000.000 – 3.000.000 – 2.000.000 = 5.000.000 USD

Công thức tính EBIT

Ý nghĩa kinh tế chỉ số EBIT

Chỉ số EBIT mang đến nhiều ý nghĩa, rất hữu ích đối với nhà đầu tư hoặc chính các doanh nghiệp trong nhiều vấn đề ở các lĩnh vực khác nhau. Trong đó bao gồm:

 • Giúp doanh nghiệp đo lường lợi nhuận được tạo ra từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra EBIT còn đồng nghĩa cùng với hoạt động lợi nhuận nữa.
 • Thông qua việc bỏ đi thuế, chi phí lãi vay thì EBIT chú trọng đến khả năng tạo thu nhập chính xác trong sản xuất kinh doanh, không tính đến gánh nặng thuế hay là cấu trúc vốn.
 • Thuế thu nhập trước lãi vay và trước thuế chính là một con số đặc biệt hữu ích vì nó cho mọi người thấy được doanh nghiệp có khả năng tạo ra đủ thu nhập để trả nợ hay không, đủ sinh lãi hay tài trợ cho những hoạt động liên quan hay không? Ngoài ra còn ý nghĩa cho quá trình phân tích thâm dụng vốn của doanh nghiệp.

Ngoài những ưu điểm, ý nghĩa kinh tế kể trên thì EBIT cũng tồn tại một số điểm hạn chế:

 • Không giống EBITDA, khấu hao trong EBIT có thể dẫn đến các kết quả khác nhau nếu so sánh công ty cùng ngành.
 • Khi một nhà đầu tư mà thực hiện so sánh công ty có lượng tài sản cố định với công ty ít tài sản cố định thì chi phí khấu hao hay làm tổn thương công ty bởi nó làm giảm thu nhập ròng, lợi nhuận nhận được.
 • Do không tính các chỉ tiêu nợ mỗi khi phân tích nên vẫn có một số trường hợp doanh nghiệp tăng huy động nợ lúc dòng tiền thiếu. Đây là vấn đề quan ngại tương đối lớn.
Một số hạn chế nhỏ của EBIT

Định giá cổ phiếu sử dụng chỉ số EBIT

Do chỉ số EBIT được dùng nhiều trong lĩnh vực tài chính nên chắc chắn nó sẽ mang nhiều ý nghĩa khác nhau như đã đề cập ở trên. Bên cạnh đó thì EBIT còn là 1 thành tố chính giúp định giá doanh nghiệp hoặc cổ phiếu đối với doanh nghiệp đó, gọi là chỉ số EV/EBIT. Được những nhà đầu tư chuyên nghiệp áp dụng phổ biến theo công thức:

EV/EBIT = Giá trị của doanh nghiệp (EV) / EBIT

Trong đó thì EV chính là tất cả giá trị doanh nghiệp nhưng không gồm tiền mặt và cơ cấu vốn. Thêm nữa chỉ số này còn giống PE có chỉnh sửa nhưng một vài nhà đầu tư dùng nghịch đảo EBIT/EV. Dù có phức tạp nhưng rất quan trọng.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về EBIT là gì mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng mọi thắc mắc đang tìm kiếm. Qua đó hiểu rõ hơn về chỉ số này cũng như biết cách vận dụng vào trong công việc, trong cuộc sống và trong học tập. Cảm ơn bạn đã theo dõi và đón đọc bài viết của ACB WIN nhé.