66 lượt xem

Dư nợ giảm dần là gì? Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần | Acb-win.com

Quảng cáo

Dư nợ là một khái niệm thường được nhắc đến khi vay tiền từ các tổ chức cho vay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết số dư giảm dần là gì, cách tính lãi theo số dư giảm dần.

Vay vốn ngân hàng là giải pháp tốt nhất khi khách hàng cần tiền để kinh doanh, đầu tư. Ngoài việc đảm bảo các điều kiện vay thì khả năng trả nợ và lãi suất vay cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong đó, concept giảm cân đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Do đó, để biết số dư giảm dần là gì, cách tính lãi suất theo số dư giảm dần như thế nào, hãy cùng Nganhangviet.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cân bằng khử là gì?

Số dư giảm dần là chỉ tiêu cho thấy số dư nợ sẽ giảm dần theo thời gian. Tức là sau khi người vay trả xong một phần nợ gốc ban đầu.

Cân bằng khử là gì?
Cân bằng khử là gì?

Số tiền thanh toán sẽ bao gồm lãi trong kỳ, số dư sẽ trừ vào gốc. Thông thường, phương pháp tính lãi dư nợ thấp được áp dụng cho các khoản vay mua nhà, ô tô, vay tiêu dùng, vay cá nhân để đầu tư vào các dự án nhỏ.

Phân biệt giữa dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu

Đây là hai khái niệm thường được sử dụng trong các ngân hàng và các tổ chức cho vay tiền. Nhiều người thường nhầm lẫn và không hiểu hai khái niệm này khác nhau như thế nào. Do đó, để phân biệt giữa số dư giảm dần và số dư đầu kỳ, vui lòng theo dõi thông tin dưới đây:

 • Số dư Khoản vay ban đầu: Tổng số tiền của khoản vay ban đầu từ một tổ chức tín dụng. Bạn sẽ phải trả lãi cố định trên số tiền gốc ban đầu đã vay.
 • Dư nợ giảm dần: là dư nợ sẽ giảm dần theo thời gian sau khi đã trả được một phần nợ gốc của khoản vay ban đầu. Tiền lãi sẽ được tính trên số tiền gốc tại một thời điểm cụ thể.

Cách tính lãi theo số dư giảm dần?

Vay theo dư nợ giảm dần là hình thức phổ biến khi khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, vay mua ô tô. Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần cũng khá đơn giản, khách hàng chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

Công thức tính lãi suất theo số dư giảm dần

Để tính lãi suất theo phương pháp dư nợ giảm dần, bạn cần xác định số tiền gốc được vay, thời hạn vay và lãi suất. Khi áp dụng hình thức này, số tiền lãi của tháng đầu tiên sẽ cao nhất, tiền lãi của các tháng tiếp theo sẽ giảm dần.

Công thức tính lãi suất theo số dư giảm dần
Công thức tính lãi suất theo số dư giảm dần

Mỗi tháng, khách hàng sẽ phải trả gốc và lãi cho ngân hàng. Tuy nhiên, số tiền lãi mỗi tháng sẽ khác nhau, vì lãi suất tính theo số tiền thực tế khách hàng còn nợ ngân hàng. Công thức tính như sau:

 • Tiền lãi tháng đầu tiên = số tiền vay x lãi suất cố định hàng tháng.
 • Lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay
 • Số tiền phải trả mỗi tháng = Số tiền vay / Thời hạn vay + Số tiền vay x Lãi suất cố định tháng.

Ví dụ về cách tính lãi theo số dư giảm dần

Khách hàng vay ngân hàng VietcomBank số tiền 1 tỷ để mua nhà, thời hạn vay 12 tháng, lãi suất 12% / năm, hoặc 1% / tháng. Nếu áp dụng công thức tính lãi trên, số tiền phải trả hàng tháng sẽ như sau:

 • Tháng đầu tiên: lãi = 1 tỷ x 12% / 12 = 10 triệu đồng.
 • Tháng thứ 2: số tiền gốc phải trả là 100 triệu (1 tỷ – 100 triệu = 900 triệu). Số tiền lãi tháng 2 = 900 triệu x 12% / 12 = 9 triệu đồng.
 • Tháng thứ 3: số tiền chính phải trả là 100 triệu (900 triệu – 100 triệu = 800 triệu đồng). Lần lãi thứ ba = 800 triệu x 12% / 12 = 8 triệu đồng.

Tương tự như vậy, khách hàng áp dụng công thức trên cho các tháng tiếp theo cho đến khi thanh toán hết số tiền vay ban đầu.

Một số lưu ý khi vay theo dư nợ giảm dần

Khi chọn trả lãi trên số dư dự phòng, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Việc vay theo dư nợ giảm dần sẽ mang lại rất nhiều tiện ích cho các sản phẩm tiêu dùng, vì tiền gốc sẽ được giảm dần trong các kỳ thanh toán. Do đó, lãi suất sẽ giảm dần và sẽ khác nhau theo từng kỳ thanh toán.
 • Vay theo số dư giảm dần, lãi suất sẽ thay đổi theo từng lần thanh toán khoản vay. Do đó, khách hàng sẽ gặp khó khăn trong việc dự báo tài chính khi lãi suất thay đổi theo thời gian.
 • Hãy tính toán thu nhập hàng tháng một cách cẩn thận để đảm bảo bạn có khả năng trả nợ đúng hạn.

Trên đây là thông tin giúp khách hàng hiểu rõ hơn về phương pháp giảm trừ dư nợ và cách tính lãi suất. Hi vọng sẽ là mức phí hữu ích giúp khách hàng có thể tính được khoản lãi mà mình phải trả ngân hàng hàng tháng.

TÌM KIẾM THÊM THÔNG TIN:

Quảng cáo

READ  Khái niệm và cách tính vòng quay khoản phải thu chính xác nhất | Acb-win.com