21 lượt xem

Domain là gì? Hosting là gì? Hướng dẫn cách mua nhanh nhất | Acb-win.com

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn muốn tìm nhà người khác, bạn cần thông tin địa chỉ cụ thể: họ tên, số nhà, tên đường, quận / huyện, tỉnh, v.v. Vậy trong thế giới Internet – mạng toàn cầu được kết nối bởi hàng nghìn mạng máy tính, bạn làm thế nào để tìm được “nhà” của người khác? Trong trường hợp này, sự thống trị là “la bàn” hữu hiệu nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết về hosting là gì, domain là gì? Mọi thứ sẽ có trong bài viết này.

Lưu trữ là gì?

domain-va-hosting-la-gi

Hosting là không gian trên máy chủ, chứa toàn bộ nội dung, dữ liệu của một trang web như bài viết, hình ảnh, mã nguồn,….

Máy chủ (máy chủ) là một hệ thống phần cứng để lưu trữ dữ liệu. Một máy chủ có thể chứa nhiều hosting khác nhau (shared hosting).

Hosting là một dịch vụ lưu trữ và bảo trì một trang web. Để hoạt động ổn định và hiệu quả, website phải được lưu trữ trên máy chủ kết nối Internet và hoạt động liên tục 24/7, tuy nhiên để đảm bảo mọi người có thể truy cập nội dung mọi lúc, mọi nơi, các công ty nên trang bị máy chủ riêng hoặc thuê dung lượng đủ lớn trên dịch vụ máy chủ của nhà cung cấp để lưu nội dung trang web.

Lưu trữ hoạt động như thế nào?

Lưu trữ cho các nhà cung cấp dịch vụ

Nhà cung cấp dịch vụ sẽ lựa chọn cho người dùng Hosting đặt máy chủ bằng cách chia sẻ tài nguyên trên hệ thống máy chủ vật lý trong các gói lưu trữ nhỏ hơn. Đây được gọi là Hosting để người dùng sử dụng.

Nhà cung cấp điều chỉnh Hosting một số thông số sao cho tương thích và phù hợp hơn với các gói đã được khách hàng đăng ký theo nhu cầu.

Lưu trữ cho người dùng

Người dùng vào Hosting để tải các tập tin dữ liệu lên Hosting có cấu hình hoạt động. Từ các thiết bị kết nối Internet họ truy cập vào Hosting bằng cách gửi yêu cầu đến địa chỉ IP của Hosting hoặc tên miền. Tại đây, Hosting sẽ trả lại các tập tin cho bạn dựa trên kết quả đăng nhập tương ứng.

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn có nhu cầu nâng cấp, mở rộng các gói Hosting vui lòng liên hệ nhà cung cấp để được hỗ trợ để máy hoạt động như ý muốn.

Mối quan hệ giữa tên miền và lưu trữ là gì?

Nói một cách đơn giản, domain (tên miền) chính là địa chỉ trang web của doanh nghiệp bạn. Nếu miền là địa chỉ nhà, thì máy chủ lưu trữ là nhà mà địa chỉ dẫn đến.

Tất cả các trang web trên Internet đều cần lưu trữ web. Khi khách hàng nhập tên miền của bạn vào trình duyệt của họ, tên miền ngay lập tức được chuyển đổi thành địa chỉ IP của máy tính của công ty lưu trữ trang web của bạn.

Nếu không có miền, sẽ không có cách nào để tìm thấy trang web. Không có máy chủ, bạn không có cách nào để tạo một trang web.

Miền là gì?

Đúng như câu nói “Internet là một thế giới thu nhỏ”, những thông tin trong cuộc sống cũng vậy, trên Internet cũng cần có những thông tin như vậy. Tuy nhiên, do cách tổ chức đặc biệt (các mạng máy tính đều giống nhau, không chia thành các cấp lớn nhỏ như nội hạt, liên tỉnh, quốc tế,…) nên Internet có cách phân chia và hình thành cấu trúc địa chỉ khá phức tạp.

Mỗi máy tính được gán 1 địa chỉ IP Tốt địa chỉ IP. Đây là sự kết hợp của các số được phân tách bằng dấu chấm. Ví dụ một địa chỉ IP: 61.249.73.5.

Để nhớ một dãy số dài và khó hiểu, đối với máy tính là điều bình thường, nhưng đối với con người thì sẽ hơi khó, nhất là khi đối tượng sử dụng là mở trên phạm vi toàn cầu. Vì vậy, domain (tên miền) ra đời như một giải pháp cho tình thế khó xử này.

Miền (ttên miền) là địa chỉ trang web mà người khác gõ vào thanh trình duyệt URL để truy cập trang web: “nhà” của bạn. Tên miền được thể hiện bằng chữ cái hoặc chữ số thay cho địa chỉ IP của máy chủ, mục đích để người dùng dễ dàng truy cập.

1601023501 Lĩnh vực quản trị kinh doanh

Tên miền cũng giống như một địa chỉ nhà, có thể nói là duy nhất, không bị trùng lặp.

Bây giờ, muốn truy cập thông tin trên bất kỳ trang web nào, thay vì phải nhớ một chuỗi số dài, bạn chỉ cần nhớ tên miền của trang web đó, Ví dụ: Tinohost.com. Đơn giản hơn nhiều phải không?

Lưu trữ là gì? Miền là gì? Tìm hiểu thêm về Lưu trữ và Tên miền 2

QUẢNG CÁO

Cấu trúc miền:

Tên miền bao gồm nhiều thành phần được phân tách bằng dấu chấm (.)

Ví dụ Tinohost.com là tên miền của máy chủ web của Tinohost.

Thành phần đầu tiên “Tinohost”Là tên của máy chủ.

Thành phần thứ hai “com”Là tên miền cấp cao nhất.

1 / Miền cấp cao nhất (TLD) Nó bao gồm:

Mã quốc gia của các quốc gia tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166: Việt Nam là vn, Russia là ru, United Kingdom là uk, …..

Các miền chung trên thế giới.

sự chia sẻ
1- COM: Thương mại (THƯƠNG MẠI)
2- NETWORK: Mạng (MẠNG)
3- ORG: Tổ chức (ORGnizations)
4- INFO: Thông tin (THÔNG TIN)
5- EDU: Education (Giáo dục)
6- MOBI: điện thoại di động

b / Được sử dụng ở Hoa Kỳ
7- MIL: quân đội (quân đội)
8- GOV: Nhà nước (chính phủ)

2 / Tên miền cấp hai (cấp hai):

Đối với các quốc gia nói chung, tên miền cấp 2 này do cơ quan quản lý mạng của quốc gia đó quy định. Ví dụ, ở Việt Nam, xác định miền cấp 2: com.vn, net.vn, org.vn,

* Tên miền thường gắn liền với tên công ty hoặc sản phẩm của công ty, có 2 phần:

 • Phần đầu tiên: là tên bạn muốn liên quan đến tên công ty (tinohost, tiki, shopee, …)
 • Phần cuối cùng: là tên của loại miền
 • Tùy thuộc vào mô hình tổ chức và nhu cầu kinh doanh của bạn, bạn sẽ được chỉ định một tên miền dựa trên 1 trong 6 hình dạng phổ biến ở trên.
domain-va-hosting-la-gi

Hướng dẫn cách mua tên miền và hosting tốt nhất

Trên thực tế, sẽ không mất nhiều thời gian để mua một tên miền và hosting. Bạn chỉ cần vào một trong các trang bán tên miền, chọn một tên miền phù hợp và tiến hành các thủ tục thanh toán.

Tuy nhiên, tên miền và hosting chính là “địa chỉ”, “ngôi nhà” của công ty bạn trên bản đồ công nghệ toàn cầu nên bạn cần cân nhắc chọn tên miền, chọn hosting phù hợp nhất. Nếu bạn chưa có tên miền, hãy đăng ký tên miền đó ở chính nơi bạn đã mua dịch vụ lưu trữ của mình. Đó là lý do tại sao Tinohost cung cấp cả dịch vụ lưu trữ và đăng ký tên miền.

Tóm lại, những chia sẻ trên của TinoHost đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về Hosting và Domain rồi phải không? Có thể thấy rằng hosting và domain đóng vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Để tạo nên sự khác biệt, điểm nhấn trong lòng khách hàng, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn nhà cung cấp Hosting và Tên miền. Chúc may mắn!

Câu hỏi thường gặp về Lưu trữ và Tên miền

Tại sao sử dụng hosting?

Vì máy tính luôn có một địa chỉ cố định khi nó kết nối Internet (địa chỉ IP). Do đó, khi truy cập Internet thông qua các địa chỉ IP, địa chỉ IP trên máy sẽ liên tục thay đổi. Tại thời điểm này, không thể truy cập dữ liệu trên máy tính của bạn từ các máy tính khác trên Internet. Đó là lý do tại sao bạn cần Hosting.

Tiêu chí nào đánh giá một hosting chất lượng?

 • Tốc độ lưu trữ là vấn đề đầu tiên cần quan tâm. Khi máy chủ được cấu hình đủ lớn để đảm bảo xử lý trơn tru lượng lớn người truy cập, …
 • Máy chủ luôn được quản trị viên bảo trì, cập nhật và bảo trì thường xuyên
 • Lưu trữ web phải có dung lượng đủ lớn để lưu trữ đầy đủ hình ảnh, thông tin và dữ liệu của trang web
 • Nó hỗ trợ ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu
 • Có giao diện quản lý lưu trữ web
 • Không đặt banner quảng cáo của nhà cung cấp

Mất bao lâu để mua một miền khi nó hết hạn?

Thông thường, bạn có thể đổi miền hết hạn sau khoảng 75 ngày. Số ngày có thể khác nhau đối với các TLD khác nhau. Để an toàn, bạn nên liên hệ với công ty đăng ký miền của mình để hỏi ngày chính xác bạn cần mua lại miền.

Có thể mua tên miền riêng biệt và Hosting riêng không?

Bạn có thể mua riêng Hosting và tên miền từ hai nhà cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn phải trỏ tên miền đến công ty lưu trữ Web mà bạn sử dụng bằng cách thay đổi cài đặt DNS.

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Đánh giá nền tảng Gala Games (GALA coin) Thông tin và update mới nhất về nền tảng | Acb-win.com