307 lượt xem

Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng các yếu tố nào?

Doanh thu thuần là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực tài chính. Doanh thu thuần là gì? Dựa vào doanh thu thuần bạn có thể xác định được kết quả kinh doanh của đơn vị trong mốc thời gian cụ thể. Nếu bạn đang kinh doanh hãy tham khảo bài viết này để hoạt động kinh doanh đạt được kết quả tốt nhất.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là doanh thu thực sau khi khấu trừ tất cả các khoản giảm trừ như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, doanh thu hàng bán bị trả lại. Doanh thu thuần là khoản doanh thu trước thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh thu thuần là gì?

Khái niệm doanh thu thuần là gì? khiến bạn dễ nhầm lẫn với tỷ suất lợi nhuận bởi khái niệm có quá nhiều điểm giống nhau. Tuy nhiên lợi nhuận trước thuế bằng doanh thu thuần trừ đi các chi phí. Còn lợi nhuận sau thuế bằng lợi nhuận trước thuế trừ đi số thuế thu nhập doanh nghiệp nộp cho Nhà Nước.

Công thức tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Các khoản giảm trừ doanh thu

Trong đó, doanh thu tổng thể là doanh thu cung cấp dịch vụ và bán hàng mà doanh nghiệp bán ra. Các khoản giảm trừ doanh thu bao gồm giảm giá thương mại, hàng bán bị trả lại, thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, chiết khấu thương mại, thuế tiêu thụ đặc biệt.

Phân biệt doanh thu thuần với doanh thu và lợi nhuận

Việc phân biệt giữa doanh thu thuần, doanh thu và lợi nhuận là vô cùng quan trọng đối với người làm kế toán và chủ doanh nghiệp. Bởi việc nhận biết 3 khái niệm này giúp công việc hạch toán và phân bổ chính xác hơn.

Phân biệt doanh thu thuần và doanh thu

Doanh thu thuần là gì, doanh thu thuần là khoản doanh thu bán hàng sau khi trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu. Trong khi đó, doanh thu là toàn bộ giá trị được thực hiện bởi hoạt động tiêu thụ sản phẩm.

Phân biệt doanh thu thuần và doanh thu

Sự khác nhau giữa doanh thu thuần và lợi nhuận

Doanh nghiệp có thể có doanh thu cao, nhưng chưa chắc lợi nhuận đã cao. Lợi nhuận là khoản chênh lệch giữa tổng doanh thu bán sản phẩm trừ đi giá thành toàn bộ hàng hóa đã tiêu thụ và thuế. Trong đó có 2 loại lợi nhuận là lợi nhuận sau thuế và lợi nhuận trước thuế.

Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng của những nhân tố nào?

Bên cạnh việc hiểu rõ doanh thu thuần là gì, bạn cần biết những nhân tố tác động lên doanh thu thuần. Từ đó giúp việc kinh doanh của đơn vị mình đạt hiệu quả cao hơn.

Chất lượng của dịch vụ, hàng hóa

Chất lượng của dịch vụ, sản phẩm thông qua mẫu mã, kiểu dáng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chất lượng hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm và khả năng tiêu thụ sản phẩm.

Khi chất lượng sản phẩm cao thì giá thành sẽ cao và ngược lại chất lượng sản phẩm kém thì giá thành thấp. Không những thế, chất lượng sản phẩm ảnh hưởng đến sự tín nhiệm của người tiêu dùng.

Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng của chất lượng của dịch vụ tiêu thụ

Khối lượng sản xuất sản phẩm

Số lượng hàng hóa được sản xuất ra ảnh hưởng rất lớn đến lượng tiêu thụ sản phẩm. Bởi nếu lượng cung sản phẩm ít trong khi nhu cầu tiêu thị lớn sẽ giúp tăng doanh thu cao hơn.

Ngược lại nếu sản xuất sản phẩm vượt quá nhu cầu của thị trường gây tình trạng tồn kho, ảnh hưởng doanh thu. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ tình hình thị trường và khả năng tiêu thụ sản phẩm để có khối lượng sản xuất phù hợp.

Chính sách bán hàng

Doanh thu thuần là gì? Để tăng doanh thu cho doanh nghiệp, bạn cần phải vận dụng mọi chính sách bán hàng hợp lý. Cần đảm bảo các hoạt động tồn hàng, nhập xuất theo đúng nguyên tắc của kế toán.

Không những thế, khi thực hiện thanh toán quốc tế cần thu hồi tiền hàng an toàn cùng các giấy tờ liên quan, thời gian thanh toán nhanh chóng giúp doanh thu được đảm bảo.

Giá bán sản phẩm

Giá bán sản phẩm là yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng nhiều đến doanh thu thuần. Trường hợp các yếu tố khác không đổi, nếu giá dịch vụ tăng thì doanh thu sẽ tăng và ngược lại. Tuy nhiên bạn cần chú ý bởi khi giá hàng hóa tăng thì khối lượng tiêu thụ sẽ giảm xuống. Đồng nghĩa với việc doanh thu có thể giảm sút.

Kết cấu hàng hóa tiêu thụ

Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa ngày càng tăng, vì thế nhiều doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng với kết cấu khác nhau để gia tăng doanh thu. Kết cấu mặt hàng là tỷ trọng giá trị của hàng hóa so với tổng giá trị các mặt hàng trong một thời điểm cố định.

Nếu doanh nghiệp thay đổi kết cấu hàng hóa sẽ làm cho doanh thu bị thay đổi. Tuy nhiên cần cân nhắc cẩn thận những mặt hàng theo thị hiếu khách hàng. Bởi việc lựa chọn kết cấu sản phẩm tiêu thụ sai sẽ khiến cho việc kinh doanh trwor nên thất bại.

Kết bài doanh thu thuần là gì

Để có thể kinh doanh tốt và đạt hiệu quả, bạn cần trang bị nhiều kiến thức liên quan. Việc nắm rõ doanh thu thuần là gì giúp bạn cải thiện tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình tốt hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích phần nào cho những bạn trẻ đang khởi nghiệp kinh doanh. Bởi doanh thu và lợi nhuận là những tiêu chí mà chúng ta đều muốn hướng tới. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại thông tin dưới bài viết của trang ACB WIN, chúng tôi sẽ phản hồi ngay.