394 lượt xem

[Giải đáp] Nên mua dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng hay đại lý?

Điểm giống nhau của dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng và kênh đại lý

Hiện nay các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm nhân thọ thường có nhiều kênh phân phối khác nhau, điển hình nổi bật trong số đó là kênh liên kết với ngân hàng và kênh đại lý. Với người đang có ý định tham gia đóng bảo hiểm thì nên mua dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng hay đại lý vẫn luôn là một vấn đề đắn đo chưa tìm được lời giải. Vậy những ưu điểm, nhược điểm của hai hình thức phân phối này là gì? Chúng khác nhau ra sao? Hãy cùng với ACB WIN đi tìm hiểu ngay câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Điểm giống nhau của dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng và kênh đại lý

Tại Việt Nam thì kênh đại lý chắc chắn sở hữu tuổi đời lớn hơn so với kênh ngân hàng. Theo đó kênh đại lý là kênh phân phối truyền thống hơn 400 năm trên toàn cầu và có 19 năm tại Việt Nam. Tuy nhiên giữa chúng vẫn đang tồn tại những điểm tương đồng nhất định là cùng bán chung một sản phẩm bảo hiểm. Còn chính công ty bảo hiểm vẫn là người chịu trách nhiệm cuối cùng.

Điểm giống nhau của dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng và kênh đại lý
Điểm giống nhau của dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng và kênh đại lý

Cùng bán một sản phẩm bảo hiểm

Đa số những sản phẩm bảo hiểm được các doanh nghiệp cung cấp tại kênh liên kết ngân hàng đều giống với sản phẩm phân phối tại kênh đại lý. Chúng cùng tên gọi, hệ số phí, quyền lợi, phí rủi ro, thời hạn đóng phí, thời gian bảo vệ,…

Trong một vài trường hợp, lúc ký kết với công ty bảo hiểm, ngân hàng sẽ đổi tên sản phẩm sang tên khác để dễ dàng hơn trong việc phân biệt khách hàng thông qua nguồn nào một cách đơn giản và hiệu quả hơn. Dù đã đổi tên rồi nhưng thực chất sản phẩm bảo hiểm vẫn là một, cho dù là nguồn ngân hàng hay nguồn đại lý.

Như vậy điều đó có nghĩa là trong trường hợp công ty bảo hiểm liên kết cùng ngân hàng thì với sản phẩm A thì bạn đều có thể tìm thấy nó được tư vấn rộng rãi ở tại ngân hàng và tại công ty bảo hiểm.

Công ty bảo hiểm là đối tượng chịu trách nhiệm cuối cùng

Xét về mặt pháp lý thì dù cho khách hàng có ký hợp đồng dịch vụ bảo hiểm thông qua kênh phân phối nào đi chăng nữa thì trách nhiệm về các vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng đều thuộc về công ty bảo hiểm. Theo đó nhiều người tham gia ở Việt Nam vẫn hay nhầm lẫn rằng trách nhiệm cuối cùng vẫn thuộc về các kênh phân phối như ngân hàng hoặc đại lý,…

Giống như kênh phân phối đại lý chúng ta thường thấy thì khi các ngân hàng thực hiện tư vấn bảo hiểm dành cho khách hàng đều phải đi từng bước một. Vừa giới thiệu, vừa trình bày giúp hoàn tất thủ tục nếu như có nhu cầu. Tiếp đến làm hồ sơ, nộp hồ sơ ở tại văn phòng giao dịch của công ty bảo hiểm.

Vậy thì liệu có nên sử dụng dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng khi hợp đồng giữa ngân hàng cùng doanh nghiệp chỉ có hiệu lực trong vòng từ 5, 10 hay 20 năm mà thôi? Nếu trong trường hợp ngân hàng và công ty bảo hiểm ngừng hợp tác thì khách hàng ký hợp đồng thông qua đây sẽ không còn được hỗ trợ chi phí và thủ tục chi trả quyền lợi nữa.

Công ty bảo hiểm là đối tượng chịu trách nhiệm cuối cùng
Công ty bảo hiểm là đối tượng chịu trách nhiệm cuối cùng

Tuy nhiên người tham gia vẫn có thể đến trực tiếp văn phòng công ty bảo hiểm để thực hiện những thủ tục đó. Như vậy công ty bảo hiểm chính là đơn vị chịu trách nhiệm cuối cùng cho những điều khoản, cam kết trong hợp đồng mà không phải là ngân hàng hay là những đơn vị phân phối nào khác cả.

Điểm khác nhau của dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng và kênh đại lý

Để nắm bắt được câu hỏi nên mua dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng hay của đại lý thì việc nắm được các điểm khác nhau giữa 2 hình thức phân phối này là cực kỳ cần thiết. Bên cạnh đó về phân khúc khách hàng, nhân sự tư vấn thì chúng còn khác nhau cả mức độ hiểu biết, sự tiện lợi về bảo hiểm nhân thọ cũng như chất lượng tư vấn.

Phân khúc khách hàng

Kênh đại lý thường phục vụ cho mọi đối tượng khác nhau, miễn là họ có nhu cầu cần tham gia cũng như đủ điều kiện về sức khỏe. Còn phân khúc khách hàng của kênh ngân hàng sẽ tập trung chủ yếu vào các khách hàng đang gửi hoặc vay tiền tại ngân hàng.

Phân khúc khách hàng là điểm khác nhau đầu tiên
Phân khúc khách hàng là điểm khác nhau đầu tiên

Nhân sự tư vấn

Khi tham gia bảo hiểm tại những kênh đại lý bảo hiểm thì các nhân viên đại lý sẽ đảm nhận tất cả công đoạn như tìm kiếm, tư vấn khách hàng rồi đến hoàn thiện hồ sơ bảo hiểm cũng như khâu chăm sóc khách hàng. 

Tại ngân hàng thì các nhân viên sẽ hỏi, trao đổi với khách hàng một số câu hỏi đơn giản về bảo hiểm và nhu cầu. Nếu như bạn quan tâm một nhân viên khác chuyên tư vấn bảo hiểm thì họ sẽ có trách nhiệm gặp gỡ để tư vấn. Đồng thời thì người này cũng giúp hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, thu tiền rồi nộp lại văn phòng công ty bảo hiểm. Chính điểm khác nhau này giúp bạn dễ dàng hơn trong đưa ra quyết định có nên dùng dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng hay không nhé!

Nhân sự tư vấn dịch vụ bảo hiểm nhân thọ
Nhân sự tư vấn dịch vụ bảo hiểm nhân thọ

Sự tiện lợi

Về sự tiện lợi thì 2 kênh phân phối này đều mang những điểm tiện lợi khác nhau để giúp khách hàng cân nhắc có nên mua bảo hiểm của ngân hàng hay không? Ngân hàng có lợi thế về mặt thanh toán chi phí bảo hiểm, tiền có thể tự động chuyển để đóng phí bảo hiểm. 

Đại lý thì mang đến cho khách hàng lợi thế về khả năng di chuyển, họ đi được đến khắp mọi nơi để tiếp xúc với khách hàng mà hoàn toàn không bị bó buộc ở trong một địa điểm nhất định. Cho dù là đi bất cứ nơi đâu bạn đều có thể dễ dàng tìm kiếm được những đại lý về bảo hiểm theo yêu cầu.

Độ hiểu biết về bảo hiểm nhân thọ

Bình thường các đại lý phân phối bảo hiểm thường có kiến thức, nhận thức về bảo hiểm nhân thọ cao hơn các nhân viên tư vấn bảo hiểm của ngân hàng. Muốn trở thành đại lý thì cần phải trải qua khóa học 5 ngày, thực hiện kỳ thi trắc nghiệm thuộc Bộ tài chính rồi mới bắt đầu được cấp giấy chứng chỉ hành nghề.

Riêng nhân viên tư vấn bảo hiểm của ngân hàng chắc chắn sẽ có thời gian học ít hơn, nội dung nắm bắt có thể chưa được sâu rộng giá trị cốt lõi của bảo hiểm nhân thọ. Cộng với áp lực lúc làm việc khiến cho họ chỉ xem công việc bán bảo hiểm đơn thuần là công việc kiếm tiền chứ hoàn toàn không định hướng theo đuổi kiểu lâu dài.

Vậy nên mua dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng hay đại lý?

Tóm lại việc mua dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng hay đại lý sẽ đều mang lại cho khách hàng những giá trị giống nhau. Suy cho cùng đơn vị mà chịu mọi trách nhiệm xoay quanh các điều khoản có trong hợp đồng vẫn là công ty bảo hiểm chứ hoàn toàn không liên quan đến đại lý hay là ngân hàng.

Vậy nên mua dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng hay đại lý?
Vậy nên mua dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng hay đại lý?

Để đảm bảo được quyền lợi bảo vệ và khả năng tích lũy về mặt lâu dài tối ưu nhất cho mình thì bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn đối tượng tư vấn có kinh nghiệm, có kiến thức cùng tâm huyết để đưa ra cho bạn sự tư vấn tốt nhất. Đồng thời trong quá trình tham gia bảo hiểm thì bạn cũng cần chủ động liên hệ công ty bảo hiểm về tình trạng hợp đồng của mình để làm sao nắm rõ quyền lợi của mình, đảm bảo hợp đồng còn hiệu lực.

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở phía trên thì hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về dịch vụ bảo hiểm của ngân hàng. Thông qua đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn thân. Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn hay giải đáp thì hãy liên hệ ngay với ACB WIN nhé!