35 lượt xem

Demographic là gì? Tìm hiểu Demographic trong Marketing | Acb-win.com

Nhân khẩu học là gì? Tại sao nhân khẩu học lại quan trọng đối với hoạt động tiếp thị? Để giải đáp thắc mắc của bạn, hãy cùng TinoHost tìm hiểu trong bài viết nhé!

Contents

READ  Concept là gì? Bật mí 6 bước thiết kế Concept chuẩn nhất | Acb-win.com

Nhân khẩu học là gì?

Nhân khẩu học Tốt nhân khẩu họcnó là một trong những thành phần rất quan trọng giúp các chiến dịch tiếp thị thành công.

nhân khẩu học-la-gi
Nguồn: Viện tài chính doanh nghiệp

Như bạn có thể thấy, nhân khẩu học là số liệu thống kê về người tiêu dùng cụ thể. Những số liệu này có thể bao gồm thông tin cá nhân như:

 • Tuổi
 • Tình dục
 • Thu nhập = earnings
 • Cấp trường
 • Tôn giáo
 • Công việc
 • Gia đình

Những yếu tố riêng lẻ này cho phép các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ tập trung vào các thị trường ngách và phục vụ các phân khúc phù hợp mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho họ.

Phân khúc nhân khẩu học thị trường là gì?

Phân khúc thị trường là những nhóm khách hàng được phân khúc dựa trên nhân khẩu học được thu thập. Việc phân khúc như vậy sẽ giúp các công ty xác định đúng đối tượng mà họ nên phục vụ.

Khi bạn đã nhắm mục tiêu phân khúc thị trường của mình, bạn có thể tiếp tục nhắm mục tiêu xa hơn. Ở giai đoạn này, các công ty sẽ phải tự đặt ra câu hỏi làm thế nào để giải quyết đúng mục tiêu của mình.

Ví dụ, Facebook Việt Nam có phân khúc khách hàng phổ biến nhất thuộc nhóm Nhân khẩu học, nằm trong khoảng từ 25 đến 34. Facebook sẽ có các chiến dịch tiếp thị để tiếp cận nhiều người hơn trong phân khúc thị trường này.

nhân khẩu học-la-gi

Nguồn: Napoleone Cat

Lợi ích của nhân khẩu học tiếp thị là gì?

Hỗ trợ đánh giá quy mô thị trường

Tại sao nó quan trọng? Một công ty đầu tư một số tiền lớn để lắp đặt thiết bị, thuê nhân công, chi phí vận hành, và xuất xưởng sản phẩm chỉ để phục vụ một số ít khách hàng?

Điều này có nên xảy ra hay không? Chính vì lý do này mà nhân khẩu học giúp các công ty dự đoán có nên nhắm đến phân khúc khách hàng đó hay không.

Khách hàng tùy chỉnh

Khi các công ty phân chia các phân khúc khách hàng thành các nhóm khác nhau thì các hình thức quảng cáo tiếp thị cho các phân khúc này cũng sẽ khác nhau. Điều này sẽ làm cho nhóm khách hàng của bạn hài lòng hơn bởi vì: sản phẩm được giới thiệu cho họ, cách bạn trình bày với họ gần với những gì họ muốn nhất.

Nhân khẩu học là gì? Tìm hiểu về nhân khẩu học tiếp thị 3

QUẢNG CÁO

Ví dụ: Bạn quảng cáo tã giấy cao cấp. Quảng cáo sẽ khác hoàn toàn với quảng cáo bỉm trẻ em. Những nhóm người mua khác nhau, những người dùng hoàn toàn khác nhau và những cách quảng cáo khác nhau.

Có thể bạn muốn xem thêm: Marketing Mix là gì?

Đưa hình ảnh sản phẩm đến đúng nơi

Tùy chỉnh cách tiếp thị và quảng cáo giúp hình ảnh và thông tin sản phẩm của bạn đến đúng nơi và tăng doanh thu đáng kể.

Ví dụ: Sản phẩm của bạn là tã trẻ em. Người dùng là trẻ em nhưng người mua tất nhiên là người lớn (cha mẹ, ông nội, anh trai, v.v.). Nếu một quảng cáo xuất hiện trước mặt trẻ, trẻ có biết mua hoặc sử dụng quảng cáo đó không? Hoặc nếu những người chưa từng có bạn trai, bạn gái hoặc gia đình nhìn thấy quảng cáo này, họ sẽ quan tâm?

nhân khẩu học-la-gi

Ngược lại, khi thông báo này hiện ra trước mắt các bậc phụ huynh sẽ tỏ ra thích thú và sẽ hỏi mua. Tại thời điểm này, bạn đã tiếp cận đúng đối tượng của mình. Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tăng doanh thu đáng kể!

Nâng cao hiệu quả quảng cáo

Khi bạn có nhân khẩu học phù hợp, doanh nghiệp của bạn sẽ cần phải chi ít tiền hơn cho việc quảng cáo cho một sản phẩm / chiến dịch. Vì khi nhắm mục tiêu đến một phân khúc, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ để phân phát quảng cáo trực tiếp đến các phân khúc đó. Do đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí khác nhau.

Tăng doanh số bán hàng

Khi quảng cáo đến được đúng đối tượng, hiệu quả sẽ tăng lên và doanh nghiệp sẽ giảm chi phí do không phải chạy theo quy mô. Tất cả những điều này sẽ giúp doanh số của bạn tăng trưởng ổn định hơn.

Doanh số bán hàng cũng có thể tăng lên nếu sản phẩm của bạn được phát triển và cải tiến để đáp ứng nhu cầu của phân khúc khách hàng mục tiêu!

Các phân đoạn thường thấy trong Nhân khẩu học

Để áp dụng nhân khẩu học trong tiếp thị, bạn sẽ cần biết cách phân chia nhân khẩu học. TinoHost sẽ giúp bạn liệt kê các phân khúc phổ biến khi tiếp thị bằng nhân khẩu học.

nhân khẩu học-la-gi
Nguồn: Go slide

Phân đoạn nhân khẩu học dựa trên độ tuổi

Đây là phương pháp chia tách phổ biến nhất mà bạn có thể thấy trong các diễn đàn và hội nghị khởi nghiệp. Bạn sẽ thấy những người sáng lập sử dụng phân đoạn này làm bằng chứng, chứng minh khách hàng của họ cho các nhà đầu tư và người nghe.

Số liệu này không phải là đại diện chính xác 100% về phân khúc sử dụng sản phẩm, những người ở các độ tuổi khác nhau thường có nhu cầu, mong muốn và kỳ vọng khác nhau; cũng như nhiều yếu tố khác sẽ được liệt kê dưới đây ảnh hưởng.

Tuy nhiên, phân đoạn dựa trên độ tuổi vẫn rất tốt để sử dụng làm tài liệu tham khảo.

Phân khúc nhân khẩu học dựa trên thu nhập

Phân khúc khách hàng dựa trên thu nhập của họ là lý tưởng. Tại sao? Khi công ty có thể biết được thu nhập của khách hàng tiềm năng, công ty có thể dễ dàng xác định giá của sản phẩm. Bạn có thể tăng hoặc giảm chi phí tiếp thị cho những phân khúc hiếm khi sử dụng sản phẩm của công ty bạn.

Nếu bạn thường xuyên tham gia các buổi thuyết trình về startup, bạn sẽ thấy việc định giá phân khúc dựa trên thu nhập xuất hiện rất thường xuyên.

nhân khẩu học-la-gi

Phân khúc nhân khẩu học theo giới tính

Nam và nữ là hai phân khúc hoàn toàn khác nhau. Đặc biệt là đối với các sản phẩm giày dép, quần áo và thời trang nói chung.

Đặc biệt, phân khúc nhân khẩu học dựa trên giới tính sẽ giúp các nhà sản xuất thời trang tạo ra những sản phẩm chính xác với giới tính của người dùng.

Cùng với các yếu tố nhân khẩu học khác như: chiều cao, cân nặng, độ tuổi, màu da, …

Phân khúc nhân khẩu học dựa trên tôn giáo, chủng tộc và quốc tịch

Ví dụ: nếu bạn muốn bán đồ ăn chay, đối tượng mục tiêu của bạn là “những người ăn chay”. Tuy nhiên, bạn cũng có thể quảng cáo một chiến dịch tiếp cận những người không ăn chay (mặc dù nó sẽ không đóng vai trò quan trọng trong một chiến dịch tiếp thị). Ngược lại, nếu sản phẩm của bạn là “thịt” thì người ăn chay và theo đạo Phật có thể chấp nhận được không?

Ngoài quan điểm ẩm thực, yếu tố quốc gia cũng phải được quan tâm. Nói chung, những quảng cáo mang tính khiêu khích hoặc vi phạm thuần phong mỹ tục sẽ khó được chấp nhận ở Việt Nam.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng Nhân khẩu học

Sử dụng nhân khẩu học trong tiếp thị là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, điều này vẫn tồn tại một số ưu điểm và hạn chế có thể kể đến. TinoHost sẽ giúp bạn liệt kê những ưu nhược điểm để đánh giá và áp dụng cho các chiến dịch của mình.

nhân khẩu học-la-gi
Nguồn ảnh: iStockphoto

Ưu điểm của phân khúc nhân khẩu học

Số liệu dễ tìm

Nhân khẩu học như giới tính, độ tuổi và vị trí địa lý rất dễ tìm. Những dữ liệu này có thể được tìm thấy tại Cục Thống kê, các trang web tổng hợp, v.v. Có rất nhiều trang tổng hợp, cả ở Việt Nam và trên thế giới.

Tuy nhiên, bạn nên tham khảo nhiều nguồn cùng lúc và lựa chọn số liệu khách quan. Ví dụ, nếu bạn đang đề cập đến dân số ở Việt Nam, sẽ có các trang như: Danso.org, Worldometer, WorldBank, v.v. Tất nhiên, trong trường hợp này, dữ liệu được công bố của Việt Nam sẽ chính xác hơn các phần còn lại.

Xác định thị trường tiềm năng

Như đã đề cập trong phần lợi ích, nhân khẩu học sẽ giúp các công ty tiếp cận thị trường mục tiêu của họ trước khi chạy một chiến dịch. Từ các giả định trên, các công ty có thể xây dựng một kế hoạch hợp lý với các phương án dự phòng. Điều này sẽ làm cho chiến dịch của bạn hiệu quả hơn.

Tăng khả năng tiếp thị đến đúng đối tượng

Bạn cũng có thể tham khảo ý tưởng này trong phần Lợi ích của nhân khẩu học tiếp thị là gì?

Nhược điểm của phân khúc nhân khẩu học

Có tính giả thuyết cao

Phân khúc nhân khẩu học dựa trên giả định rằng những người tiêu dùng trong cùng một nhóm nhân khẩu học không có cùng nhu cầu.

Ví dụ, phân khúc của bạn là của nhân viên. Tuy nhiên, những nhân viên của cùng một nhóm không nhất thiết phải có những nhu cầu giống nhau. Ông A thích đi du lịch, bà B thích leo núi, bà C thích nước hoa, v.v. Do đó, việc sử dụng phân đoạn dựa trên nhân khẩu học sẽ có một số sai sót.

Nhân khẩu học thay đổi liên tục

Các số liệu không tĩnh như bạn nghĩ! Dân số ngày càng tăng, nhu cầu về băng đĩa không còn nhiều nữa khi có internet, khi lớn lên đứa trẻ sẽ không còn cần đến tã lót nữa …

Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã biết được nhân khẩu học tốt nhân khẩu học Lợi ích của nhân khẩu học đối với hoạt động tiếp thị là gì, v.v. TinoHost mong muốn bạn áp dụng thành công chiến lược marketing dựa trên nhân khẩu học và mang lại hiệu quả tốt nhất!

Câu hỏi thường gặp

Một số nhà quảng cáo có cho phép quảng cáo nhân khẩu học không?

Bạn có thể tham khảo ngay các Quảng cáo trên Facebook. Facebook là bậc thầy trong việc giúp bạn phân khúc nhân khẩu học ngay cả khi bạn không có dữ liệu riêng về phân khúc của mình.

Nhân khẩu học Liên quan đến Hành vi Người tiêu dùng?

Câu trả lời là có. Bạn có thể sử dụng những câu hỏi như: làm thế nào để thu hút sự chú ý của họ? Với những yếu tố nào để họ quyết định mua một sản phẩm? Và gắn liền với lợi ích của việc có hình ảnh sản phẩm của bạn ngay trước mắt họ khi họ tìm kiếm là nhận được câu trả lời.

Ngoài những lợi ích trên, nhân khẩu học có thể giúp gì cho doanh nghiệp?

Sử dụng nhân khẩu học cũng giúp các công ty xác định các lỗ hổng trong các chiến dịch tiếp thị của họ.

Tại sao nhân khẩu học được sử dụng nhiều bởi các công ty khởi nghiệp?

Khởi nghiệp có rủi ro cao, hầu hết các công ty khởi nghiệp đều bắt đầu bằng việc giải quyết một vấn đề của một nhóm người. Do đó, nhân khẩu học được sử dụng rộng rãi, điều này cũng giúp các nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng của thị trường mà startup đang nhắm đến.

Một doanh nghiệp bình thường sẽ đi từ sản phẩm đến khách hàng.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org