46 lượt xem

DeFi là gì? DeFi có sở hữu tiềm năng và ẩn chứa rủi ro gì? | Acb-win.com

Mô hình tài chính phi tập trung hay DeFi là một xu hướng mới nổi trong lĩnh vực đầu tư tài chính, đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử. DeFi được xem như một cuộc cách mạng, mở ra một hướng đi mới cho toàn bộ lĩnh vực trên toàn cầu. Vậy DeFi chính xác là gì? Những tiềm năng và rủi ro của DeFi là gì? Hãy cùng Tino Group khám phá qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về DeFi

DeFi là gì?

DeFi là viết tắt của Tài chính phi tập trungtạm dịch: Tài chính phi tập trung. Đây là hệ thống thông qua đó các sản phẩm tài chính có sẵn trên mạng Blockchain công cộng phi tập trung. Điều này có nghĩa là chúng có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai mà không cần thông qua các trung gian như ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

DeFi là một mạng chồng chéo của các dApp và hợp đồng thông minh (Smart Contracts) được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Mô hình này tập trung vào các ứng dụng tài chính như cho vay, trao đổi, phái sinh và giao dịch, v.v. DeFi có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát tài sản của mình cũng như có thể giao dịch, cho vay, đầu tư và thanh toán …

def-la-gi

DeFi được coi là mô hình tài chính đi ngược lại với truyền thống (CeFi – Tài chính tập trung). Tại CeFi, bạn giao quyền kiểm soát tài chính cho một bên trung gian (ngân hàng hoặc tổ chức tài chính) và tin tưởng rằng họ sẽ làm tốt công việc quản lý tài sản của bạn. DeFi nhằm mục đích tạo ra một hệ thống tài chính mới, dân chủ hóa hệ thống hiện có và làm cho nó công bằng hơn, thông qua việc sử dụng các giao thức mở và dữ liệu minh bạch.

Đặc điểm của DeFi

Có thể truy cập

Với mô hình tài chính truyền thống, bạn phải bỏ tiền ra để tận dụng tài nguyên của hệ sinh thái. Ví dụ, một người không có cơ hội thực hiện nhiều giao dịch với một ngân hàng thì sẽ không thể trở thành khách hàng VIP của ngân hàng đó. Vì vậy, họ đến ngân hàng giao dịch sẽ không được hưởng những ưu đãi chỉ dành riêng cho khách hàng VIP.

READ  Hướng dẫn đăng ký, sử dụng Internet Banking Vietcombank (VCB Digibank) | Acb-win.com

Còn với DeFi, bạn hoàn toàn có thể truy cập vào hệ sinh thái mà Defi mang lại mà không tốn một đồng nào.

Kỹ năng tương tác

Mô hình này hướng tới cộng đồng nên khả năng tương tác giữa những người trong hệ sinh thái DeFi là rất cao. Ví dụ: các nhà đầu tư trên sàn giao dịch Binance có thể giao dịch với nhau để học hỏi kinh nghiệm.

Hoặc một số nhà đầu tư stablecoin hoàn toàn có thể tạo ra một cộng đồng tiền mã hóa nhất định và mang lại lợi nhuận cho cộng đồng.

Sự riêng tư

Quyền riêng tư là đặc điểm của bất kỳ mô hình nào sử dụng công nghệ Blockchain. Bạn có thể có một ví tiền điện tử không cần xác định danh tính. Bạn cũng có thể thực hiện chuyển tiền mà không cần biết người gửi là ai và người nhận là ai.

Minh bạch

Với mô hình tài chính phi tập trung, bất kỳ ai cũng có thể kiểm soát bất kỳ giao dịch nào thông qua mã giao dịch chuyển tiền.

DeFi là gì? DeFi tiềm ẩn những rủi ro nào? 2

QUẢNG CÁO

def-la-gi

Công bằng

Các lệnh chuyển tiền của người tham gia đều giống nhau, được áp dụng trên cơ sở mẫu xác định trước. Tại DeFi, sẽ không có sự phân biệt giữa ai sở hữu nhiều tiền điện tử hơn hay ai sở hữu ít hơn các ngân hàng truyền thống.

Làm thế nào để tham gia mô hình DeFi?

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các sản phẩm DeFi bằng cách truy cập trang web của ứng dụng và kết nối với ví MetaMask hoặc ví tương tự.

Nếu chưa biết cách tạo ví MetaMask, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Hầu hết các DApp của DeFi không yêu cầu người tham gia cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào. Nhưng họ phải có ETH để thanh toán cho các giao dịch trên mạng Ethereum.

Một số ứng dụng của DeFi

Mặc dù DeFi thường được đặt trong lĩnh vực Blockchain và tiền mã hóa. Nhưng phạm vi của mô hình này rộng hơn nhiều.

Sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp lợi nhuận hoặc Nông nghiệp lợi nhuận là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người muốn kiếm nhiều lợi nhuận hơn từ tiền điện tử mà họ sở hữu.

Nói một cách đơn giản, nếu một người nông dân sở hữu một mảnh đất, anh ta sẽ cho thuê nó để kiếm lời. Tương tự như chủ sở hữu tiền xu, họ sẽ thuê tiền xu để tham gia vào thị trường mua và bán để biến động giá của một loại tiền xu cụ thể.

Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong thị trường ngoại hối. Ngay cả trong thị trường tiền điện tử, bạn có thể giao dịch nhiều hơn những gì bạn có trong sàn giao dịch bằng cách vay từ sàn giao dịch và bạn phải trả lại khi đóng sàn.

Trao đổi phi tập trung

Trong các sàn giao dịch phi tập trung, bạn có thể tự mình giao dịch với người khác mà không cần một bên trung gian để cắt giảm chi phí. Vì sàn giao dịch không kiểm soát tiền của bạn, ngay cả khi một hacker có thể hack sàn giao dịch, anh ta sẽ không thể lấy được tiền.

READ  Trustswap (SWAP) là gì? Thông tin về nền tảngTrustswap và SWAP coin | Acb-win.com

Stablecoin

Nếu không có DeFi, việc mang tiền điện tử làm tài sản thế chấp để phát hành Stablecoin sẽ khó khăn hơn do cần nhiều trung gian. Ngược lại, với DeFi, Crypto sẽ được bảo mật một cách tự động và nhanh chóng bằng các hợp đồng thông minh.

def-la-gi

Nền tảng cho vay ngang hàng

Với mô hình cho vay khi áp dụng DeFi không qua trung gian. Do đó, số tiền mà người cho vay thu được sẽ lớn hơn, đồng thời tiền lãi người vay phải trả cũng thấp hơn.

Dự báo thị trường

Đây là một hoạt động cá cược áp dụng cho Hợp đồng thông minh, bạn có thể dự đoán biến động giá của một loại tiền điện tử nhất định chẳng hạn. Nếu dự đoán đúng, bạn sẽ có token, ngược lại bạn sẽ mất token.

Bảo hiểm phi tập trung

Mua bảo hiểm cho các nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch phi tập trung cũng là một ứng dụng của DeFi.

Tiềm năng và rủi ro của DeFi

Tiềm năng của mô hình DeFi

DeFi có một nguồn tài nguyên đã phát triển theo thời gian. Trong một năm, tổng vốn hóa thị trường của DeFi đã tăng gấp 12 lần và mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Trong tương lai, DeFi sẽ thay đổi và ảnh hưởng lớn đến mô hình tài chính tập trung ở nhiều quốc gia. Nhiều nhà đầu tư đang cảm thấy mệt mỏi với việc tập trung hóa hệ thống tài chính truyền thống. Họ muốn tự do, tự do và kiểm soát, đặc biệt là những người không có quyền tiếp cận với lĩnh vực tài chính ngân hàng. Do đó, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển sang DeFi để quản lý độc lập tài chính cá nhân của họ mà không phụ thuộc vào bên thứ ba hoặc các tổ chức tập trung khác.

Nhưng DeFi khó có thể thay thế hoàn toàn CeFi do nhiều yếu tố chủ quan cũng như khách quan.

Tuy nhiên, DeFi chắc chắn sẽ tạo ra một sân chơi song song với CeFi, đồng thời tập trung vào những vấn đề mà mô hình CeFi không giải quyết được.

def-la-gi

Rủi ro của DeFi

Mặc dù Hợp đồng thông minh luôn được xếp vào loại bảo mật cao, nhưng những hacker giỏi vẫn có thể tìm ra lỗ hổng để đột nhập. Do đó, DeFi đã tìm cách cải thiện tính bảo mật của Hợp đồng thông minh.

Ngoài ra, chính phủ của nhiều quốc gia từ lâu đã không thích Blockchain. Bây giờ việc bổ sung DeFi sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng kiểm soát lĩnh vực tài chính của họ. DeFi không chỉ là về lợi ích cá nhân, mà còn về sự ổn định của một quốc gia.

READ  Đánh giá dự án game Gods Unchained (GODS coin) | Acb-win.com

Do đó, không dễ để DeFi có được sự công nhận hợp pháp tại nước sở tại. Các quốc gia này cũng có thể cấm tất cả các hoạt động liên quan đến Blockchain như Trung Quốc đang làm.

def-la-gi

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức về mô hình DeFi mà bạn nên biết. Đây là mô hình có nhiều tiềm năng cho tương lai và mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Hy vọng rằng bạn sẽ tìm hiểu sâu hơn về DeFi khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về DeFi

Đầu tư tiền xu trên DeFi như thế nào?

Bạn có thể theo dõi https://coinmarketcap.com/defi/ hoặc https://www.coiningecko.com/en/defi%20 để lọc đồng DeFi. Khi đầu tư vào một đồng tiền tốt trên DeFi, bạn phải chọn các tiêu chí sau:

 • Blockchain phải có nhiều chức năng hơn các thế hệ trước và có khả năng mở rộng cũng như khả năng lưu trữ dữ liệu tốt hơn.
 • Tốc độ xử lý giao dịch phải rất nhanh
 • Tạo trải nghiệm người dùng tốt, bạn có thể tạo các dApps phải mượt mà, trơn tru.
 • Hợp đồng thông minh có tính bảo mật cao hơn thế hệ cũ.
 • Có các giao thức hỗ trợ hiệu quả dApps.
 • Mới và ít được biết đến.
 • Nó có thể được mua với một mức giá hợp lý.

Tôi có thể kiếm tiền bằng DeFi bằng cách nào?

Một trong những cách tốt nhất để kiếm tiền với DeFI là Yield Farming. Tuy nhiên, bạn cần làm việc chăm chỉ và dành thời gian để thu lại lợi nhuận tốt nhất.

Ethereum 2.0 có tác động đến DeFi không?

Với Ethereum 2.0, các nhà phát triển có thể mở rộng dự án và mang đến nhiều cơ hội phát triển hơn. Nếu điều đó thực sự xảy ra, DeFi sẽ thậm chí còn trở nên phổ biến hơn hiện tại.

Thanh khoản trên DeFi có cao không?

Đây cũng là một hạn chế của khí DeFi là chưa thể so sánh với CeFi. Hiện tại, thanh khoản trong lĩnh vực tài chính phi tập trung vẫn còn tương đối thấp. Trong khi đó, thanh khoản là một vấn đề quan trọng đối với việc định giá trong lĩnh vực tài chính. Kết quả là hầu hết các giao thức hiện nay không thể cạnh tranh với các đối thủ trong mô hình tài chính tập trung.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org