292 lượt xem

DeFi là gì? Cơ hội tiềm năng về tài chính trong tương lai | Acb-win.com

DeFi là gì?

DeFi viết tắt của từ Tài chính phi tập trung, hay tạm dịch là tài chính phi tập trung. Đây được coi là một hệ thống phi tập trung của thị trường, tổ chức hoặc công cụ tài chính.

Hay dễ hiểu hơn, defi khai thác sức mạnh của Blockchain để tạo ra môi trường giao dịch. Nơi các nhà đầu tư có thể tham gia vào các giao dịch tài chính mà không cần bất kỳ sự kiểm soát nào của các tổ chức chính phủ hoặc bên thứ ba.

> Xem thêm:

Trái đất (MOON) là gì? Cách đầu tư vào đất nền cho người mới bắt đầu.

NEO coin là gì? Tìm thông tin về mua, bán, danh mục đầu tư và đầu tư vào tiền NEO.

Tại sao DeFi lại quan trọng? Defi khác với tài chính truyền thống

DeFi là một mạng lưới Dapps và Hợp đồng thông minh được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Nó có thể giúp bạn tự do, chủ động quản lý và kiểm soát tài sản của mình như giao dịch, cho vay, đầu tư, …

DeFi được coi là đối lập với quy mô tài chính truyền thống (Tài chính tập trung – CeFi). Trong CeFi sẽ luôn có các tổ chức tài chính, công ty và thị trường tài chính, được coi là trung gian có quyền kiểm soát, quản lý, đầu tư tài sản của bạn (ngân hàng hoặc tổ chức tài chính).

DeFi đặt mục tiêu xây dựng một môi trường tài chính mới, dân chủ hóa hệ thống và điều chỉnh một môi trường công bằng hơn thông qua các giao dịch minh bạch.

Những ứng dụng nổi bật của DeFi là gì?

Sự xuất bản Stablecoin

Một loại Crypto được tạo ra để giảm thiểu tác động của biến động giá cả (biến động). Hoạt động bằng cách cố định một loại tài sản ổn định hơn là tiền định danh (Fiat Money), vàng, bạc, … hoặc có thể là một loại tiền ảo khác.

Tận dụng lợi thế của Blockchain và chuyển đổi ngang hàng (việc chuyển đổi này sang các loại tiền tệ khác sẽ có độ biến động cao). Vì vậy, các stablecoin sẽ được phát hành theo cách phi tập trung.

Có thể kể đến một số dự án như: Terra (LUNA), MakerDAO (MKR), Venus (XVS), Just (JST), Reserve (RSR), Kava (KAVA).

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa tiền điện tử và tiền Fiat

Tính thanh khoản (Tính thanh khoản)

Tính thanh khoản là một dạng lợi nhuận từ việc cung cấp tính thanh khoản cho tiền xu. Hình thức phổ biến nhất là Yield Farming, có nghĩa là người dùng cố gắng thu được lợi ích tối đa từ tài nguyên của họ.

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

DEX cho phép các giao dịch mua bán diễn ra hàng ngày trên Blockchain mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba.

Dự báo thị trường

Đây là một hoạt động giống như dự báo xu hướng thị trường được áp dụng cho Hợp đồng thông minh. Tại đây bạn có thể dự đoán chuyển động giá của một loại tiền nhất định. Nếu dự đoán giá chính xác là chính xác, bạn sẽ nhận được mã thông báo, nếu không nhà đầu tư sẽ mất mã thông báo.

Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ thường được sử dụng trong Crypto, đây là một hình thức đầu tư sinh lời cực cao. Bằng cách đầu tư bằng một khoản vay trao đổi, sau khi tất toán, khoản vay sẽ được hoàn trả cộng với phí dịch vụ. Bạn có thể giao dịch nhiều tài sản hơn bạn hiện có.

Cho vay ngang hàng (cho vay p2p)

Với thang cho mượn của DeFi, người trung gian bị loại bỏ. Kết quả là số tiền mà người cho vay huy động được sẽ có lợi nhuận cao hơn nhiều và người đi vay cũng sẽ phải trả ít hơn.

Những rủi ro của DeFi là gì?

Hợp đồng thông minh được coi là một môi trường được đánh giá cao về tính bảo mật của nó. Nhưng sẽ không có giới hạn, những hacker giỏi vẫn có thể tìm ra lỗ hổng để xâm nhập. Do đó, DeFi vẫn đang tìm cách cải thiện hơn nữa tính bảo mật của Hợp đồng thông minh.

>>> Xem thêm: 6 đặc điểm chung của dự án lừa đảo Defi

Kể từ khi giới thiệu Blockchain, chính phủ của nhiều quốc gia đã không thích nền tảng này. Và bây giờ DeFi là một mối đe dọa đối với việc kiểm soát tài chính của họ. Bản thân DeFi không chỉ ảnh hưởng đến các tổ chức tài chính cá nhân, nó còn ảnh hưởng đến lợi ích ổn định của một quốc gia.

Vì vậy việc công nhận DeFi về mặt pháp lý là rất khó. Thậm chí còn có lệnh cấm hoạt động trên một hệ thống blockchain điển hình như Trung Quốc.

DeFi có phải là tương lai của thị trường tài chính?

DeFi hiện là một thị trường mà tài sản đang đổ vào và tăng lên theo thời gian. Trong năm qua, tổng vốn hóa thị trường đã tăng gấp 12 lần và mở ra rất nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư DeFi.

Trong tương lai gần, DeFi chắc chắn sẽ thay đổi và tác động lớn đến quy mô tài chính truyền thống ở nhiều quốc gia. Nhiều nhà đầu tư rất thất vọng với việc tập trung hóa tài chính truyền thống. Các nhà đầu tư ngày nay muốn được tự do, không bị kiểm soát bởi bất kỳ thế lực nào. Được quyền đưa ra các quyết định kinh doanh minh bạch hơn.

Do đó, họ sẽ có xu hướng chuyển dần sang đầu tư vào DeFi để không còn phụ thuộc vào các bên thứ ba hoặc các tổ chức chính phủ. Tuy nhiên, không chắc DeFi sẽ thay thế hoàn toàn CeFi, vì nhiều yếu tố phụ thuộc vào chính sách quốc gia.

tóm lược

Tiềm năng quá mạnh và sự vượt trội của DeFi là không thể phủ nhận. Có thể thị trường tài chính tương lai là cuộc chiến song song giữa CeFi và DeFi. Hiện tại DeFi đang rất được quan tâm vì nó khắc phục được những điều mà CeFi chưa giải quyết tốt.
Hi vọng với những kiến ​​thức bổ ích trên sẽ giúp bạn tìm được chiến lược đầu tư thông minh cho mình. Trải nghiệm mua bán tiền điện tử trực tiếp trên remitano qua kênh giao dịch P2P, SWAP và đầu tư Hãy đầu tư ngay hôm nay để bắt đầu kiếm lợi nhuận. Và đừng quên khai thác RENEC mỗi ngày.

READ  Gửi tiết kiệm lãi suất thả nổi | Acb-win.com