20 lượt xem

DeFi 2.0 là gì? Đây có phải là một bước tiến mới cho xu hướng Metaverse ? | Acb-win.com

Gần đây, cụm từ “DeFi 2.0” đã nổi lên như một hiện tượng trong thế giới tiền điện tử. Nhiều người đang nói về cách DeFi 2.0 sẽ thay đổi thế giới tiền điện tử. Hãy cùng Tino Group khám phá xem DeFi 2.0 có những đặc điểm gì nhé!

Tổng quan về DeFi 2.0

DeFi 2.0 là gì?

Tài chính phi tập trung (DeFi) là thuật ngữ dùng để chỉ tài chính phi tập trung (hay còn gọi là tài chính mở). Bằng cách khai thác sức mạnh của công nghệ blockchain, DeFi đã cho phép bất kỳ ai có thể truy cập, truy cập và sử dụng các ứng dụng tài chính mọi lúc mọi nơi mà không cần bất kỳ sự kiểm soát nào từ các cá nhân và tổ chức có quyền lực tập trung.

defi-2.0-sau

Tuy nhiên, DeFi ngày nay vẫn còn khá nhiều hạn chế. Đây cũng là lý do DeFi 2.0 ra đời. DeFi 2.0 là phiên bản cập nhật sau bản cập nhật DeFi, giúp vượt qua ranh giới, duy trì và tối ưu hóa các lợi ích của DeFi hiện tại. Từ đó, công nghệ DeFi 2.0 sẽ tạo ra cơ hội mới cho các bên liên quan.

Một số hạn chế DeFi hiện tại

 • Khả năng mở rộng: Giá xăng của phiên bản hiện tại vẫn rất đắt. Mất nhiều thời gian chờ đợi ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng.
 • Tính thanh khoản (Tính thanh khoản): Tính thanh khoản của phiên bản DeFi vẫn còn thấp và nó không đạt được nhiều như mong đợi.
 • Tập trung hóa: Sự tập trung vẫn tồn tại ở một số bộ phận nhỏ. Nói cách khác, hệ số DeFi “De” hiện tại vẫn còn nhỏ.
 • Bảo mật (Security): Vì là thị trường tài chính phi tập trung nên rủi ro vẫn còn rất nhiều. Bảo mật trong DeFi vẫn chưa được tập trung nhiều vào ý nghĩa của chúng.
 • Cuộc tấn công Oracle: Bản chất của DeFi phụ thuộc nhiều vào Oracle. Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn chưa hiểu và vẫn đánh giá thấp việc lựa chọn Oracle phù hợp để tích hợp. Điều này dẫn đến nhiều dự án bị tấn công liên quan.
 • Hiệu quả sử dụng vốn: DeFi với nhiều cải tiến từ công nghệ blockchain đã giúp người dùng sử dụng vốn hiệu quả hơn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn một lượng lớn tài nguyên chưa được khai thác nên hạn chế nhiều tiềm năng phát triển mới của DeFi.
READ  MoneyCat là gì? Có nên vay tiền nhanh lãi suất 0% | Acb-win.com

Giải pháp DeFi 2.0 mang lại

Tính thanh khoản (lợi suất)

Để giải quyết vấn đề thanh khoản, hay nói cách khác là để thu hút thêm sự quan tâm từ người dùng và dòng tiền mới đến DeFi, phương pháp hiệu quả và thiết thực nhất là giúp họ tạo ra lợi nhuận (lãi suất). Các dự án 10 lần, 100 lần, trang trại có APY lên đến vài chục nghìn, airdrop hồi tố có giá trị cực lớn từ hàng nghìn đến hàng chục nghìn USD đã giúp thúc đẩy người dùng mới và tạo ra nguồn thanh khoản về chất lượng và số lượng cho thị trường .

defi-2.0-sau

Các giải pháp khả năng mở rộng

Có lẽ đối với người dùng DeFi nói chung và những người mới tham gia thị trường nói riêng, việc tương tác với nền tảng Ethereum gặp rất nhiều trở ngại và khó khăn. Phí giao dịch đắt đỏ và thời gian giao dịch kéo dài đã cản trở nhiều nhà đầu tư tham gia trải nghiệm DeFi.

Tập trung hóa (DAO)

Người dùng tham gia vào mạng DeFi ngoài việc gia tăng lợi nhuận, một phần vì họ yêu thích sự tự do và không phải phụ thuộc, liên kết với bên thứ ba. Tuy nhiên, vẫn có nhiều dự án hiện do một nhóm nhỏ kiểm soát. Kể từ đó, điều này dần làm mất đi sự tin tưởng của người dùng đối với DeFi.

Để giải quyết vấn đề này, các dự án DeFi 2.0 sẽ được phát triển với mục tiêu đặt sự phân quyền lên hàng đầu. Ngay cả các Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) – trong đó bất kỳ ai có quyền bỏ phiếu, thể hiện tiếng nói của mình đối với sự phát triển chung của toàn bộ hệ thống – cũng đã ghi nhận và đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Sử dụng vốn hiệu quả (liên quan đến hạn chế tiếp theo)

Vấn đề lớn hiện tại với DeFi là hầu hết các tài sản được mua lại chỉ đơn giản là cố định và chưa được khai thác hết, chẳng hạn như:

 • QUẢNG CÁO: Mặc dù AMM được coi là nguồn thanh khoản của nền tảng DeFi và thu hút nhiều TVL, hầu hết các tài sản hiện có không được tối ưu hóa.
 • Khoản vay: Hiện tại, tỷ lệ vốn vay tối ưu (hệ số sử dụng) còn thấp. Nói cách khác, trên thị trường có nhiều người cho vay hơn là người đi vay.
 • Trang tổng hợp: Sau khi những người tham dự đã gửi tài sản của họ vào các trình tổng hợp và nhận lại các mã thông báo của họ, những mã thông báo đó gần như vô dụng khi chúng không thể được sử dụng cho những việc khác.
 • Các yếu tố khác: Mô hình nông nghiệp hiện tại, tài nguyên không được gộp chung, v.v.
READ  Chuyển tiền nhưng không nhận được tin nhắn của ngân hàng. Tại sao? | Acb-win.com

defi-2.0-sau

Hoàn thiện hiệu quả sử dụng vốn và khả năng đổi mới DeFi

Quá nhiều tiền đã được trả

Các hệ sinh thái tài chính liên tục tung ra gói Quỹ Hệ sinh thái để yêu cầu vốn đầu tư và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ hệ sinh thái. Vốn ban đầu đó sớm muộn gì cũng phải triển khai. Ngoài việc giúp hệ sinh thái phát triển sản phẩm, phần lớn trong số đó cũng sẽ được sử dụng như một động lực để thu hút người dùng đổ tiền vào dự án.

Mô hình khai thác thanh khoản vẫn còn hạn chế

Các dự án được tung ra thị trường gần đây thường có chương trình chiết khấu tiền mặt để thu hút sự quan tâm của người dùng đến sản phẩm. Tuy nhiên, điều này giống như một con dao hai lưỡi. Chương trình khai thác tiền chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn, khi APY giảm, người nông dân sẽ tung ra các token và dòng tiền cũng biến mất theo. Tuy nhiên, các dự án vẫn áp dụng phương pháp này, vô tình tạo ra dòng tiền âm chỉ với các trang trại và thành phố tự quản, không có đóng góp gì cho việc phát triển giao thức.

DeFi 2.0 là gì? Đây có phải là một xu hướng mới trong xu hướng Metaverse không? 2

QUẢNG CÁO

TVL được đánh giá quá cao

Nguyên nhân của tình trạng này là do chỉ số TVL (Total Locked Value) quá quan trọng và gần như đã trở thành tiêu chuẩn chung trên thị trường. Hầu hết người dùng chỉ chú ý đến TVL mà không thực sự hiểu ý nghĩa của TVL.

Các dự án mới trong tương lai sẽ giúp DeFi tối ưu hóa TVL và tạo ra dòng tiền tốt. Điều này sẽ giúp các nguồn lực trong giao thức được sử dụng tối đa và sẽ giúp hệ sinh thái phát triển bền vững và nhận được sự ủng hộ của nhiều người hơn.

defi-2.0-sau

Chuẩn bị gì cho DeFi 2.0 tiếp theo?

Qua những chia sẻ trên, mọi người sẽ dễ dàng nhận ra rằng các dự án sử dụng vốn hiệu quả rất có thể sẽ trở thành tiêu chuẩn mới cho thị trường trong thời gian tới. Điều chúng ta cần làm lúc này là chuẩn bị cho mình thật tốt về tinh thần và thể chất để dẫn đầu xu hướng này.

READ  Chọn gì để lì xì cho người yêu trong ngày Tết Nhâm Dần? | Acb-win.com

Quan sát và chú ý hơn

Thay vì chỉ tập trung vào các chỉ số TVL, chúng ta nên chuyển trọng tâm sang cách dự án này đã tận dụng các TVL đó. Mỗi mô hình dự án sẽ có một cách tối ưu chỉ số TVL khác nhau và hãy đặc biệt lưu ý đến tiêu chí này.

Tham khảo các dự án hiệu quả vốn đã thực hiện trước đây

Mỗi mô hình sẽ có một tối ưu hóa khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số dự án đã và đang thực hiện sau đây để tích lũy thêm kinh nghiệm và vốn cho bản thân như UniSwap v3 (UNI), Olympus DAO (OHM), Abracadabra (SPELL), Tokemak (TOKE). ), Đường cong (CRV), Lồi (CVX), Tài chính hình ảnh (ICE).

Trên đây là những chia sẻ về DeFi 2.0 và các khía cạnh liên quan. Tôi hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu thấy thích, hãy ủng hộ Tino Group bằng cách like và cho năm sao ở cuối bài. Đó sẽ là động lực to lớn để tập thể nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến ​​thức hay đến bạn đọc. Chúc may mắn!

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp

Những mã thông báo 2.0 nào đã xuất hiện trên thị trường?

Sự xuất hiện mạnh mẽ của các token 2.0 điển hình, Rari Capital (RGT) và OlympusDAO (OHM) đã gây ra một sự chấn động trong cộng đồng tiền điện tử.

DeFi 2.0 nên tập trung vào điều gì?

Theo các chuyên gia, DeFi 2.0 cần tập trung giải quyết vấn đề thanh khoản, hạn chế các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của toàn bộ dự án.

Cách tốt nhất để kiếm lợi nhuận trên DeFi là gì?

Yield Farming là cách tốt nhất để kiếm tiền trên nền tảng DeFi.

DeFi 2.0 mong đợi điều gì ở mọi người?

Nhiều người hình dung DeFi 2.0 như một cuộc cách mạng tài chính nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của DeFi 1.0 và phát huy hết những ưu điểm vượt trội so với CeFi.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org