317 lượt xem

DCA là gì? Những lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA

Đối với tất cả các doanh nghiệp, sử dụng tài chính hiệu quả là vấn đề quan trọng mang tính sống còn. Vì vậy việc đưa ra những chiến lược đầu tư được nhiều doanh nghiệp quan tâm để phát triển tài chính. Một trong những chiến lược nổi bật và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là DCA.  Cùng tìm hiểu DCA là gì và một số lưu ý quan trọng khi sử dụng chiến lược này.

DCA là gì?

Chiến lược đầu tư kinh doanh DCA

Trước hết, DCA hay còn gọi là bình quân giá. Đây là việc những nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro bằng cách chia số tiền thành những khoản đầu tư nhỏ, định kỳ hoặc đầu tư cho một sản phẩm nhưng với nhiều mức giá. Dưới tác động của dịch bệnh Covid 19 như hiện nay, thị trường biến động rất phức tạp. Do đó, DCA được xem là phương pháp đầu tư an toàn và có hiệu quả nhất hiện nay.

Khi lựa chọn DCA các nhà đầu tư đều có hai mong muốn. Thứ nhất chính là giảm thiểu rủi ro, đảm bảo tài chính ổn định. So với việc đưa hết số vốn vào một phi vụ đầu tư thì việc chia nhỏ sẽ giảm thiểu được việc thô lỗ, phá sản. So với mục đích thứ nhất là mục đích thứ hai mang tính lâu dài và vĩ mô hơn là điều phối giá cả thị trường. Điều này sẽ làm giảm biến động thị trường xét về lâu về dài thì rất có lợi cho việc đầu tư. Việc tìm hiểu và nắm bắt DCA là gì giúp nhà đầu tư thực hiện được 2 mục đích trên.

Ưu điểm của chiến thuật DCA

Đầu tư DCA giảm thiểu rủi ro

Thứ nhất, chính là điều mà mọi nhà đầu tư đều mong muốn đó chính là tăng tính an toàn, giảm rủi ro. Đặc biệt với những thị trường tăng trưởng dài hạn thì đầu tư theo chiến lược DCA chính là giải pháp tối ưu. Đây cũng là lý do tại sao DCA là gì lại được nhiều người tìm kiếm đến vậy.

Giảm thiểu áp lực cho các trader. So với việc ngòi cân đo đong đếm, dự đoán thì việc lựa chọn nhiều mã đầu tư thay vì một mã giúp bạn không bỏ lỡ những cơ hội tốt. Chính vì vậy, việc lựa chọn tìm hiểu về thị trường khi đầu tư cũng đỡ áp lực hơn.

Ưu điểm thứ ba, không chỉ có lợi cho nhà đầu tư mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với nền kinh tế thị trường đó chính là việc bình ổn giá cả. Việc các nhà đầu tư tập trung số vốn vào một chỗ rất dễ xảy ra hiện tượng bong bóng ảo, gây nên hệ lụy lớn đối với thị trường đầu tư, tài chính.

Hạn chế của chiến thuật DCA

Hạn chế của DCA

Khi thị trường có diễn biến tốt và việc đầu tư có thuận lợi việc chia nhỏ số vốn sẽ không đạt được mức lợi nhuận cao như khi tập trung vào một mã. Tuy nhiên đối với những người đầu tư lão làng, nhiều kinh nghiệm họ sẽ lựa chọn lợi nhuận ổn định và lâu dài mà DCA mang lại.Việc chia nhỏ vốn đầu tư cũng như số đợt đầu tư sẽ làm tăng số giao dịch cần thực hiện. Do đó, phí giao dịch cũng từ đó mà tăng lên, tuy nhiên mức phí này thường nhỏ và không đáng kể.

Cách triển khai chiến lược DCA

Triển khai chiến lược DCA

Một trong những lĩnh vực thường xuyên sử dụng chiến lược này đó chính là đầu tư cổ phiếu và chứng khoán. Giả sử bạn có số vốn 10.000 USD để đầu tư vào cổ phiếu, việc bỏ hết vào một mã cổ phiếu chính là sai lầm lớn nhất. Điều này sẽ khiến bạn mất cả chì lẫn chài. Với những nhà đầu tư thông minh sẽ sử dụng DCA như sau. Nghiên cứu kỹ thị trường, tìm ra khoảng 3 mã có tiềm năng nhất và ổn định nhất. Sau đó có thể đầu tư đều hoặc theo tỉ lệ 50%, 30%, 20% vào mỗi loại.

Ngoài ra, đối với nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, việc phân số vốn ra nhiều đợt đầu tư khác nhau là thực sự cần thiết. Nếu chia số tiền đầu tư ra thành 3 đợt, thì số tiền đầu tư đợt một sẽ không vượt quá 50%. Đợt 2 và đợt 3 thừa được chia đều hoặc phân chia theo tỷ lệ 30 -20 hoặc tỷ lệ khác. Tùy vào biến động của thị trường mà cân đối việc đầu tư cũng như tỷ lệ đầu tư cho phù hợp. Không chỉ trong thị trường đang có chiều tăng trường tốt, bạn cũng có thể sử dụng chiến thuật này với thị trường trên đà đi xuống.

Những lưu ý khi sử dụng chiến lược bình quân giá DCA

Lưu ý khi sử dụng chiến thuật DCA

Bên cạnh việc tìm hiểu DCA là gì? Nằm lòng những lưu ý khi sử dụng sau đây sẽ giúp DCA phát huy được hiệu quả tối đa.

  • Nhận định thị trường: Việc xác định được xu hướng cơ bản của thị trường có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu không nghiên cứu kĩ mà cứ chia nhỏ ra đầu tư vào tất cả sản phẩm thì không những không có lợi nhuận mà thua lỗ là điều chắc chắn.
  • Ưu tiên những sản phẩm ổn định: Dù bất kỳ thị trường nào và dùng phương pháp đầu tư gì gì thì đây luôn là nguyên tắc bất di, bất dịch.
  • Tuân thủ nguyên tắc giao dịch: Ưu tiên lợi nhuận và đảm bảo thua lỗ trong giới hạn chấp nhận được.

DCA đã giúp không ít người đầu tư thành công, mang lại nguồn lợi nhuận lâu dài và bền vững. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang đến đã giúp khách hàng lý giải được DCA là gì? Nếu có vấn đề liên quan còn thắc mắc, truy cập vào website ACB WIN của chúng tôi để được giải đáp. Phục vụ quý khách hàng chính là vinh hạnh của chúng tôi.