31 lượt xem

DCA là gì? Tại sao DCA lại quan trọng trong đầu tư? | Acb-win.com

Trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tài chính và tiền mã hóa, chiến lược đầu tư là yếu tố cực kỳ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sự thành bại của một dự án. Một trong những chiến lược được nhiều cá nhân và công ty áp dụng hiện nay là DCA. Vậy DCA là gì? Tại sao DCA lại quan trọng trong đầu tư? Để tìm được câu trả lời, hãy tham khảo bài viết sau đây!

DCA là gì?

Khái niệm DCA

DCA là viết tắt của Trung bình của chi phí đô latạm dịch: chiến lược giá trung bình. Đây là một chiến lược đầu tư trong đó quỹ đầu tư được chia thành nhiều khoản nhỏ hơn và được đầu tư riêng biệt theo những khoảng thời gian định trước cho đến khi toàn bộ vốn được sử dụng hết.

Sự biến động của một công cụ tài chính là rủi ro tăng hoặc giảm luôn hiện hữu trên thị trường tài chính. DCA sẽ giúp giảm rủi ro biến động đo lường được bằng cách cố gắng giảm tổng chi phí đầu tư trung bình.

DCA-lagi

Nói một cách đơn giản, DCA là một chiến lược chia nhỏ số tiền đầu tư thành nhiều phần thay vì đầu tư tất cả chúng cùng một lúc. Không giống như chiến lược mua từ dưới lên, DCA sẽ không giúp các nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận, mà nó sẽ chỉ tập trung vào việc giảm thiểu tổn thất, đạt được lợi thế và tăng trưởng trong dài hạn.

Chiến lược này được áp dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực tài chính và tiền điện tử.

Nguyên tắc hoạt động của chiến lược DCA

Nhà đầu tư cần xem xét và thu thập các yếu tố trên thị trường như tỷ giá hối đoái, tiền tệ,… sau đó chia vốn định kỳ. Các yếu tố thị trường thường có xu hướng tăng hoặc giảm sẽ đảm bảo vốn chủ sở hữu của bạn ở mức trung bình và giảm thiểu thua lỗ. Nhưng cần lưu ý rằng phương pháp này chỉ có thể giúp hạn chế thất thoát chứ không thể ngăn chặn triệt để. Việc lỗ hay lãi còn phụ thuộc vào việc phân bổ vốn, khả năng tính toán thị trường và cả sự may rủi nữa.

READ  Top 5 đơn vị cho vay tiền nóng gấp trong ngày uy tín nhất | Acb-win.com

Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ nên áp dụng DCA khi thị trường đang trong xu hướng giảm, điều chỉnh, có các ngưỡng hỗ trợ mạnh bên dưới và không nên áp dụng đối với thị trường biến động mạnh, nhiều biến động và tạp nham.

DCA-lagi

Ví dụ về chiến lược DCA

Sử dụng DCA để đầu tư số tiền 200.000 USD có thể được thực hiện trong tám tuần bằng cách đầu tư 25.000 USD mỗi tuần vào đơn hàng tiếp theo. Các giao dịch cho đầu tư một lần và chiến lược DCA được hiển thị trong bảng dưới đây:

DCA-lagi

Như bạn đã thấy, ở mức 200.000 đô la, tổng số cổ phiếu được mua với khoản đầu tư một lần là 2.353. Tuy nhiên, theo cách tiếp cận của DCA sẽ có 2.437 cổ phiếu được mua, ít hơn 84 cổ phiếu trị giá 6.888 đô la so với mô hình trên (giá cổ phiếu trung bình là 82 đô la).

Kết quả là DCA có thể tăng số lượng cổ phiếu mua khi giá thị trường giảm và mua ít cổ phiếu hơn nếu thị giá tăng.

DCA là gì? Tại sao DCA lại quan trọng trong đầu tư? 2

QUẢNG CÁO

Ưu điểm và hạn chế của chiến lược DCA

Ích lợi

Giảm thiểu rủi ro

DCA giúp giảm thiểu rủi ro đầu tư, bảo toàn tiền, cung cấp tính thanh khoản và tính linh hoạt trong quản lý danh mục đầu tư.

Thị trường giá xuống cũng được coi là một cơ hội mua. Do đó, DCA có thể tăng tiềm năng sinh lời của danh mục đầu tư dài hạn khi thị trường bắt đầu phát triển.

Chi phí thấp hơn

Mua cổ phiếu khi giá giảm đảm bảo rằng nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn sau này. Không dễ để dự đoán diễn biến thị trường. Do đó, chiến lược DCA sẽ giảm chi phí mua hàng.

Vượt qua sự suy thoái của thị trường

Bằng cách sử dụng chiến lược DCA bằng cách đầu tư định kỳ số tiền nhỏ, các nhà đầu tư giúp vượt qua thời kỳ suy thoái của thị trường. Các danh mục đầu tư sử dụng DCA có thể duy trì sự cân bằng lành mạnh và có tiềm năng tăng giá lâu dài.

READ  Hợp đồng Repo (Repurchase Agreement) là gì? Rủi ro như thế nào? | Acb-win.com

Hạn chế đầu tư theo cảm tính của bạn

Trong lý thuyết hành vi, hiện tượng đầu tư theo cảm tính nảy sinh từ nhiều yếu tố khác nhau. Việc sử dụng DCA loại bỏ hoặc giảm bớt sự đầu tư theo cảm tính.

Một chiến lược mua có kỷ luật thông qua DCA giúp các nhà đầu tư tập trung sức lực của họ vào nhiệm vụ trước mắt và loại bỏ các tin tức và thông tin sai lệch khỏi các phương tiện truyền thông.

DCA-lagi

Giới hạn

Chi phí giao dịch gấp nhiều lần

Bằng cách mua cổ phiếu hoặc tiền điện tử một cách có hệ thống với số lượng nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định, nhà đầu tư phải chịu nhiều chi phí giao dịch hơn so với việc mua một lần.

Lợi nhuận kỳ vọng thấp hơn

Việc áp dụng chiến lược DCA để giảm thiểu rủi ro chắc chắn sẽ dẫn đến lợi nhuận thấp hơn. Một nhà đầu tư DCA có nhiều khả năng bị mất giá trị tài sản và kiếm được ít lợi nhuận hơn so với đầu tư một lần.

Sự phức tạp

Nhiệm vụ theo dõi mọi khoản đầu tư được lên kế hoạch trong một khoảng thời gian nhất định không phải là một quá trình dễ dàng. DCA sẽ khiến nhà đầu tư tốn thời gian và công sức phức tạp hơn so với đầu tư một lần.

Cách áp dụng chiến lược DCA một cách hiệu quả

Khi nào nên áp dụng chiến lược DCA?

 • Thị trường là một xu hướng đầu tư
 • Thị trường có dấu hiệu giảm, điều chỉnh và được cho là “miếng bánh ngon, giảm giá”.
 • Thị trường đang có các ngưỡng hỗ trợ mạnh gần bên dưới

Cách áp dụng chiến lược DCA

 • Tính toán số tiền tổn thất tối đa mà bạn có thể chấp nhận nếu kế hoạch thất bại.
 • Tính tổng số tiền spread bạn có thể mua.
 • Lên kế hoạch cụ thể cho các điểm vào lệnh, chốt lời và các điểm cắt lỗ.
 • Chia tổng khối lượng của đơn hàng thành 3 phần lần lượt là 30, 30 và 40
 • Chọn thời điểm thích hợp để đầu tư

DCA-lagi

Một số lưu ý khác khi sử dụng chiến lược DCA

 • DCA không áp dụng cho các thị trường có nhiều biến động và bất ổn
 • Không áp dụng DCA cho thị trường “rác”.
 • Đảm bảo rằng nếu bạn thất bại, tổng số tiền lỗ không được vượt quá 5-10% tài khoản
 • Chỉ đặt hàng theo kế hoạch đã thiết lập
 • Nếu sai kế hoạch, bạn cần kiên nhẫn và bình tĩnh chờ cơ hội khác

Có chiến lược vốn đầu tư phù hợp sẽ giúp công ty quản lý tài chính hiệu quả. Thông tin trong bài cũng giúp bạn hiểu tại sao chiến lược DCA lại quan trọng đối với việc đầu tư. Bạn có thể tham khảo sâu hơn về chiến lược này để biết cách đầu tư chính xác nhé!

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về chiến lược DCA

Áp dụng DCA trong bao lâu là hợp lý khi đầu tư chứng khoán?

Thời gian DCA từ 6 đến 12 tháng có lẽ là tốt nhất. Nhưng đây cũng chỉ là lý thuyết về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán. Vì vậy, bạn cần xem xét một số dữ liệu lịch sử cụ thể để xem các giai đoạn khác nhau sẽ diễn ra như thế nào.

READ  5+ Cách Tra Cứu Sao Kê Thẻ Tín Dụng FE Credit Và Thanh Toán | Acb-win.com

Tại sao các khoản đầu tư tiền điện tử nên áp dụng DCA?

Bitcoin hay thị trường tiền điện tử nói chung đều có rủi ro và dễ bay hơi. Do đó, việc tập trung vốn vào một mức giá mang lại nhiều rủi ro hơn cho các nhà đầu tư hoặc thậm chí có thể là một cách để tạo ra lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, điều này sẽ không giúp bạn tồn tại lâu trên thị trường. DCA sẽ giúp bạn chia nhỏ khoản đầu tư, giảm thiểu rủi ro và cho bạn thời gian để đánh giá thị trường.

DCA có nên được áp dụng cho nhiều loại tiền điện tử không?

Bạn chỉ nên đầu tư vào những đồng tiền tốt nhất trên thị trường và tránh những đồng tiền rác vì nguy cơ đồng tiền này bị loại khỏi danh sách là rất cao.

Mức độ hỗ trợ và kháng cự trong đầu tư cổ phiếu là gì?

Hỗ trợ và kháng cự không liên quan nhiều đến cung và cầu, chúng còn được gọi là vùng giá nơi có sự tranh chấp giữa người mua và người bán, khiến giá tăng hoặc giảm mạnh. Đặc biệt:

 • Mức hỗ trợ trong đó vùng giá hấp dẫn làm cho nhu cầu tăng lên và ngăn giá giảm thêm
 • Vùng kháng cự là vùng giá mà lượng cung sẽ tăng mạnh và ngăn giá tăng thêm.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org