75 lượt xem

Database là gì ? Vai trò và tầm quan trọng của database | Acb-win.com

Cơ sở dữ liệu là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực dữ liệu, lập trình phần mềm, khoa học máy tính, website … nó là một thành phần vô cùng quan trọng để xây dựng và phát triển các phần mềm, ứng dụng trên nền tảng di động, PC. Vậy cơ sở dữ liệu là gì? Vai trò và tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu là gì? Để biết thêm chi tiết, hãy đọc bài viết sau đây.

Cơ sở dữ liệu là gì?

Hàng ngày chúng ta gặp gỡ nhiều người, nhiều sự việc, nhiều sự kiện và chúng ta tiếp cận rất nhiều thông tin về nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, không nhất thiết phải nhớ tất cả các thông tin. Từ lượng thông tin lớn đó, chúng tôi chắt lọc những thông tin cần thiết và hữu ích để lưu lại. Đây là những dữ liệu (data).

READ  Hướng dẫn cách khóa thẻ ATM Vietinbank gấp khi bị mất thẻ | Acb-win.com

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà lượng dữ liệu lưu của mỗi người sẽ khác nhau. Hình thức của dữ liệu vô cùng phong phú: từ, số, ký hiệu, hình ảnh, âm thanh, …

Cơ sở dữ liệu là một tập hợp các dữ liệu liên quan. Cơ sở dữ liệu được quản lý như một tập hợp các tệp trong hệ điều hành hoặc được lưu trữ trong hệ quản trị cơ sở dữ liệu. (Theo Wikipedia)

Cơ sở dữ liệu điển hình là danh sách học sinh trong lớp học, bảng chấm công của nhân viên, danh sách hàng tồn kho, v.v.

Phân loại cơ sở dữ liệu

Phân loại cơ sở dữ liệu theo mục đích sử dụng

 • Định dạng tệp cơ sở dữ liệu: Đây là loại dữ liệu được lưu trữ dưới dạng tệp. Cơ sở dữ liệu định dạng tệp được sử dụng phổ biến nhất là * .mdb foxpro, một số định dạng tệp khác là text, ascii, * .dbf.
 • Cơ sở dữ liệu quan hệ: Đây là một dạng dữ liệu (thực thể) khác được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Giữa các thực thể này có một mối quan hệ giữa chúng gọi là mối quan hệ giữa chúng. Các hệ quản trị hỗ trợ cơ sở dữ liệu quan hệ nổi tiếng bao gồm: MS SQL server, Oracle, MySQL …
 • Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng: Đây là kiểu dữ liệu cũng được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Sự khác biệt là các bảng có chức năng hướng đối tượng bổ sung như lưu trữ nhiều hành vi, để thể hiện hành vi của đối tượng. Mỗi bảng được xem như một lớp dữ liệu. Một hàng dữ liệu trong bảng là một đối tượng. Các hệ thống quản lý hỗ trợ cơ sở dữ liệu hướng đối tượng như: MS SQL server, Oracle, Postgres SQL
 • Cơ sở dữ liệu bán cấu trúc: Đây là loại dữ liệu được lưu trữ trong định dạng. XML, thông tin mô tả dữ liệu, đối tượng được trình bày trong thẻ. Với ưu điểm là lưu trữ hầu hết các dạng dữ liệu khác nhau, cơ sở dữ liệu bán cấu trúc thể hiện một hướng đi mới trong việc tìm kiếm và ứng dụng cơ sở dữ liệu.

Phân loại cơ sở dữ liệu theo hệ điều hành

 • Cơ sở dữ liệu sử dụng hệ điều hành Linux: MySQL, Mariadb
 • Cơ sở dữ liệu với hệ điều hành Windows: Máy chủ SQL – MSSQL

Vai trò và tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu

cơ sở dữ liệu-la-gi

Trong thời đại công nghệ 4.0, cơ sở dữ liệu chiếm một vị trí quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động của cuộc sống hàng ngày.

Hệ thống lưu trữ thông tin

Cấu trúc thỏa thuận có tính hệ thống – đây là điều tạo ra sự khác biệt lớn nhất giữa dữ liệu thông thường và cơ sở dữ liệu cơ sở dữ liệu. Dữ liệu sẽ được lưu trữ theo một cấu trúc nhất định, có tính nhất quán cao.

Với tính năng này, cơ sở dữ liệu giúp người dùng thuận tiện trong việc tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng dữ liệu một cách chính xác và nhanh chóng.

Đảm bảo bảo mật dữ liệu

Đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu là ưu tiên hàng đầu trong việc lưu trữ dữ liệu. Và cơ sở dữ liệu xứng đáng đạt điểm “10” về bảo mật dữ liệu.

Nếu muốn lưu dữ liệu vào tệp văn bản, bạn nên sử dụng cách lưu vào Tệp .xml và tập tin .csv là tốt nhất. Khi lưu hai loại tệp, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi trong cơ sở dữ liệu một cách dễ dàng và an toàn. Thông thường phương pháp này thường được sử dụng trong sao lưu cơ sở dữ liệu để dễ đọc hơn.

Đảm bảo nhiều người dùng truy cập đồng thời vào dữ liệu

Nhiều người có thể sử dụng cơ sở dữ liệu cùng lúc mà không phải trải qua các bước phức tạp nhờ quyền truy cập từ các chế độ khác nhau. Do đó, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc sử dụng, quản lý, truy cập dữ liệu, v.v.

Thay đổi linh hoạt theo nhu cầu của người dùng

Bạn có thể linh hoạt để thay đổi kích thước và độ phức tạp của cơ sở dữ liệu. Có cơ sở dữ liệu chỉ chứa vài trăm hồ sơ (danh sách học sinh của một lớp) và cơ sở dữ liệu có dung lượng rất lớn (như cơ sở dữ liệu quản lý hàng hóa của hệ thống siêu thị).

Đồng thời, hình thức lưu trữ cơ sở dữ liệu cũng khá đa dạng. Cơ sở dữ liệu có thể được lưu trữ ở nhiều định dạng khác nhau như ổ cứng, USB hoặc CD.

Quản lý dễ dàng hơn

Cơ sở dữ liệu được thiết kế không phù hợp sẽ làm cho việc tạo, cập nhật và khai thác thông tin trở nên dễ dàng hơn. Dữ liệu sẽ được cập nhật thường xuyên và hoàn toàn không bị trùng lặp. Sử dụng cơ sở dữ liệu giúp tạo ra các sản phẩm chuyên nghiệp hơn, lưu trữ chúng một cách có hệ thống và quản lý chúng một cách dễ dàng.

Với ưu điểm này, cơ sở dữ liệu ngày càng phổ biến trong lĩnh vực lập trình ứng dụng nói riêng và công nghệ thông tin nói chung.

Ví dụ: Hệ thống bán vé của Vietnam Airlines – ứng dụng cơ sở dữ liệu khá nhiều chức năng. Trong trường hợp nhiều hành khách đặt vé cùng lúc, cơ sở dữ liệu sẽ giúp các hãng tránh được những sai sót không mong muốn. Điển hình như: một khách hàng mua vé đã bán cho người khác, vé nhưng nhiều khách đặt chỗ,….

cơ sở dữ liệu-la-gi

Việc tích hợp cơ sở dữ liệu với hệ thống website đang là xu hướng hiện nay của các tổ chức, doanh nghiệp. Sự tích hợp này cho phép tổ chức hoặc doanh nghiệp gửi và thu thập thông tin với người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn có thể tạo cơ sở dữ liệu và duy trì nó theo cách thủ công hoặc máy tính hóa cơ sở dữ liệu. Khi được máy tính hóa, cơ sở dữ liệu được tạo và duy trì bởi một nhóm các chương trình ứng dụng hoặc bởi một hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Tùy theo tính chất và nhu cầu sử dụng mà bạn nên lựa chọn phương pháp phù hợp với mình.

Câu hỏi thường gặp về cơ sở dữ liệu

Nhiệm vụ của quản trị viên cơ sở dữ liệu là gì?

Để cơ sở dữ liệu được duy trì và chạy hiệu quả, người quản trị cơ sở dữ liệu phải thực hiện các tác vụ sau:

Giám sát sự truy cập của người dùng: Đảm bảo sự thông suốt, chính xác và nhanh chóng trong quá trình tìm kiếm người dùng để kết nối cơ sở dữ liệu.

Thiết kế và sửa đổi cơ sở dữ liệu đúng cách: Để đảm bảo sử dụng lâu dài theo các phiên bản mới, cơ sở dữ liệu phải được thiết kế lại theo thời gian.

Tổ chức và hướng dẫn: trong công việc của họ, họ là người viết tài liệu về kết cấu. Nó bao gồm dữ liệu tiêu chuẩn, thủ tục, hướng dẫn, định nghĩa, v.v.

Phát triển và quản lý để đảm bảo tính chính xác và toàn vẹn của cơ sở dữ liệu – công việc của họ là quản lý và kiểm tra các kế hoạch sao lưu và phục hồi. Để đảm bảo rằng quá trình lưu trữ chạy trơn tru và chính xác. Kết hợp với nhân viên kỹ thuật, vận hành và ứng dụng để đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của cơ sở dữ liệu.

SQL là gì?

SQL là viết tắt của Structured Query Language, hoặc ngôn ngữ truy vấn dữ liệu. SQL có thể được coi là ngôn ngữ chung mà bất kỳ hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) nào cũng phải thỏa mãn, điển hình như: Oracle Database, SQL Server, MySQL …

Tại sao tôi cần sao lưu dữ liệu của mình?

Sao lưu và khôi phục dữ liệu là vấn đề rất quan trọng khi quản trị cơ sở dữ liệu, để đảm bảo dữ liệu không bị mất và nếu có trục trặc thì bạn có thể khôi phục lại trạng thái của cơ sở dữ liệu trước khi xảy ra sự cố. Công việc này phải dựa trên cơ chế sao lưu và phục hồi của các hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Nguyên nhân gây ra lỗi “Lỗi tạo kết nối cơ sở dữ liệu” trên web?

Khi sử dụng web, lỗi Lỗi tạo kết nối cơ sở dữ liệu đã xảy ra ít nhất một lần. Nguyên nhân của lỗi trên có thể do:

 • Thông tin xác thực kết nối cơ sở dữ liệu không chính xác
 • Tệp WordPress bị hỏng
 • Cơ sở dữ liệu bị hỏng
 • Máy chủ cơ sở dữ liệu không hoạt động
 • Sử dụng quá nhiều băng thông

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

Cơ sở dữ liệu là gì? Vai trò và tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu 2

QUẢNG CÁO