36 lượt xem

Data Recovery là gì? Những phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất 2021 | Acb-win.com

Trong quá trình sử dụng máy tính, sẽ có nhiều trường hợp chúng ta bị mất một số dữ liệu quan trọng. Nguyên nhân có thể do lỗi thiết bị hoặc do sơ suất của người dùng. Để khôi phục dữ liệu bị mất, bạn cần hiểu thuật ngữ Phục hồi dữ liệu. Vậy khôi phục dữ liệu là gì? Phần mềm nào giúp khôi phục dữ liệu tốt nhất? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thông tin chung về khôi phục dữ liệu

Phục hồi dữ liệu là gì?

Phục hồi dữ liệu tạm thời dịch thành: Phục hồi dữ liệu Tốt phục hồi dữ liệunó được định nghĩa là quá trình truy xuất thông tin nằm trên thiết bị lưu trữ mà không thể truy cập được từ phương tiện tiêu chuẩn do bị xóa trước đó hoặc do hư hỏng nhất định đối với phương tiện kỹ thuật số.

Khôi phục dữ liệu không áp dụng cho các trường hợp dữ liệu không được ghi vào bộ nhớ vĩnh viễn, chẳng hạn như tài liệu đã được tạo nhưng cuối cùng không được lưu vào ổ cứng do mất điện.

Phục hồi dữ liệu-Tiếng cười

Một số trường hợp mất dữ liệu điển hình hơn

Vô tình xóa một tệp hoặc thư mục

Mục đích chính của việc xóa tệp là giải phóng không gian lưu trữ mà tệp sử dụng trong bộ nhớ để lưu tệp mới. Nhưng trên thực tế, không gian lưu trữ không bị xóa ngay lập tức, có nghĩa là nội dung của tệp vẫn tồn tại trong bộ nhớ cho đến khi không gian lưu trữ này được sử dụng lại để lưu tệp mới.

Vì vậy, việc bạn cần làm trước tiên là tạm dừng các công việc lưu, ghi, sao, dán tập tin trên thiết bị sau đó sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu để khôi phục lại dữ liệu đã mất. Nhìn chung, tuy là nguyên nhân phổ biến nhưng cách khắc phục cũng khá đơn giản.

Lỗi định dạng hệ thống tệp

Định dạng hệ thống tệp có thể bị hỏng, chẳng hạn do chỉ định sai phân vùng đĩa hoặc do xử lý bộ nhớ không chính xác (ví dụ: thiết bị NAS thường định dạng bộ nhớ trong sau khi cố gắng định cấu hình lại RAID).

READ  Đánh giá dự án game Gods Unchained (GODS coin) | Acb-win.com

Thủ tục định dạng tạo ra một cấu trúc hệ thống tệp trống trên bộ nhớ và ghi đè lên bất kỳ thông tin nào. Nếu định dạng của hệ thống tệp mới và cũ trùng lặp, nó sẽ phá hủy cấu trúc hệ thống tệp hiện có bằng cách ghi đè chúng bằng cấu trúc mới và có thể xóa dữ liệu người dùng.

Phục hồi dữ liệu-Tiếng cười

Cấu trúc hệ thống tệp bị hỏng

Các hệ thống tập tin hiện đại có khả năng bảo vệ tốt trước một số lỗi bên trong, tuy nhiên, chúng cũng phải “thất bại” trước các sự cố phần cứng hoặc phần mềm. Ngay cả một phần dữ liệu nhỏ được ghi sai vào vị trí sai trong bộ nhớ vẫn có thể gây ra thiệt hại cho cấu trúc hệ thống tệp, phá vỡ các liên kết đối tượng hệ thống tệp và làm cho hệ thống trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, sự cố này có thể do mất điện hoặc lỗi phần cứng.

Thông tin phân vùng bị mất

Lỗi này có thể do hoạt động “fdisk” không thành công hoặc do lỗi người dùng, thường dẫn đến mất thông tin về vị trí và kích thước của phân vùng.

Lỗi thiết bị vật lý

So với các lỗi trên xuất phát từ phần mềm máy tính thì các lỗi đến từ thiết bị vật lý như: cháy đĩa, hỏng đĩa, hư đĩa từ, trầy xước, hỏng đầu đọc thông tin, cháy bo mạch… phức tạp hơn nhiều. Xác suất khôi phục dữ liệu cũng thấp hơn.

Phục hồi dữ liệu là gì? Phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất 2022 2

QUẢNG CÁO

Nếu bạn nghi ngờ sự cố bộ nhớ vật lý (ví dụ: thiết bị không khởi động được, phát ra tiếng ồn bất thường, quá nóng, khó đọc dữ liệu, v.v.), bạn không nên tự mình thực hiện bất kỳ phương pháp sửa chữa nào. Việc cần làm là mang dung lượng lưu trữ đến một công ty chuyên phục hồi dữ liệu.

Phục hồi dữ liệu-Tiếng cười

Có bao nhiêu cách khôi phục dữ liệu?

Nói chung, các kỹ thuật khôi phục dữ liệu được chia thành hai loại: sử dụng phần mềm và khôi phục bằng cách sử dụng những kỹ thuật liên quan đến sửa chữa hoặc thay thế các thành phần phần cứng bị hỏng trong môi trường phòng thí nghiệm.

Sử dụng phần mềm

Phương pháp khôi phục dữ liệu dựa trên phần mềm thường được sử dụng trong nhiều trường hợp. Khi một tệp được đánh dấu là đã xóa, không gian nó chiếm về cơ bản được dành cho các tệp mới và một số định danh tệp sẽ bị xóa. Tuy nhiên, phần mềm khôi phục dữ liệu sẽ quét các thiết bị lưu trữ dữ liệu để tìm các tệp ở trạng thái này và có thể giúp bạn khôi phục chúng.

Thông thường, phần mềm khôi phục dữ liệu sẽ cung cấp cho bạn bản xem trước của các tệp có thể khôi phục và cho phép bạn lọc kết quả để hiểu rõ hơn về các tệp có sẵn. Sau đó, bạn có thể khôi phục nhiều loại tệp khác nhau bao gồm tài liệu, hình ảnh, âm thanh, email và hơn thế nữa.

READ  Dogecoin là gì? Những điều cần biết về đồng DOGE | Acb-win.com

Sửa chữa vật lý

Việc sửa chữa vật lý được thực hiện bởi các chuyên gia trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, chẳng hạn như khi các bộ phận của thiết bị không còn hoạt động bình thường. Trong trường hợp này, tất cả các biện pháp đều nhằm mục đích trích xuất một lần nội dung quan trọng mà không có khả năng tiếp tục sử dụng thiết bị bị ảnh hưởng.

Phục hồi dữ liệu-Tiếng cười

Một số phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất

recuva

Recuva được đánh giá là công cụ khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất hiện nay. Phần mềm rất dễ sử dụng và hỗ trợ nhiều tính năng nâng cao tùy chọn. Recuva cho phép bạn khôi phục các tập tin từ ổ cứng, ổ đĩa ngoài (USB, v.v.), đĩa BD / DVD / CD và thẻ nhớ. Một số tính năng nổi bật của Recuva bao gồm:

 • Có đầy đủ các tính năng như phiên bản trả phí và dễ sử dụng
 • Khôi phục các tập tin đã xóa trên hệ thống máy tính
 • Khôi phục các tệp trên ổ đĩa bị hỏng hoặc bị định dạng
 • Hỗ trợ khôi phục các email đã xóa
 • Khôi phục dữ liệu trên thẻ nhớ, thiết bị lưu trữ ngoài, máy nghe nhạc và cả nhạc iPod
 • Khôi phục tài liệu văn bản Word chưa được lưu
 • Xóa an toàn các tệp bạn muốn xóa vĩnh viễn

Phục hồi dữ liệu-Tiếng cười

Phục hồi tệp Puran

Bên cạnh Recuva thì Puran File Recovery cũng là một trong những phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất hiện nay. Phần mềm này rất dễ sử dụng, cho phép bạn quét bất kỳ ổ đĩa nào được Windows phát hiện và cũng cung cấp nhiều tùy chọn nâng cao hơn. Puran File Recovery cũng hỗ trợ khôi phục các phân vùng bị mất miễn là chúng chưa bị ghi đè. Một số tính năng nổi bật của Puran File Recovery như:

 • Nó có thể chạy trên bất kỳ phiên bản nào của hệ điều hành Windows
 • Cho phép bạn xem trước thư mục và kích thước của tệp cần khôi phục
 • Nó hỗ trợ tìm kiếm hơn 50 loại tập tin khác nhau, có thể lọc kết quả tìm kiếm theo nhiều định dạng như ảnh, tài liệu, video, tập tin nén …
 • Nó hỗ trợ phiên bản di động, không cần cài đặt của Windows 32 và 64 bit
 • Truy xuất dữ liệu trên nhiều định dạng như NTFS, FAT12 / 16/32
 • Phần mềm khá nhẹ.

Phục hồi dữ liệu-Tiếng cười

Thuật sĩ khôi phục dữ liệu EaseUS

Đây là một trong những phần mềm được đánh giá cao nhất trong số các phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa. EaseUS Data Recovery Wizard có cả phiên bản miễn phí và trả phí. Thao tác khôi phục khá đơn giản và phần mềm cũng được người dùng yêu thích vì giao diện rất thân thiện. EaseUS Data Recovery Wizard hỗ trợ khôi phục các file đã xóa trên hầu hết các thiết bị lưu trữ: ổ cứng, thẻ nhớ, đĩa quang, đầu thu camera, thiết bị IOS, .. Một số tính năng nổi bật của EaseUS Data Recovery Wizard như:

 • Nó hoạt động tốt trên cả Windows và MacOS
 • Giao diện thân thiện và thao tác khôi phục dữ liệu đơn giản
 • Nó hỗ trợ sao lưu kết quả quét để khôi phục sau này nên bạn không phải mất thời gian quét lại.
 • Cho phép sắp xếp theo tên, loại tệp, ngày xóa khi tìm thấy tệp đã xóa
 • Cho phép bạn xem trước các tệp trước khi khôi phục.
READ  Tra cứu tài khoản MB bằng 5 cách đơn giản | Acb-win.com

Phục hồi dữ liệu-Tiếng cười

Nhìn chung, sự thành công chung của quá trình khôi phục dữ liệu phần lớn phụ thuộc vào việc lựa chọn phương pháp khôi phục chính xác và áp dụng kịp thời. Thông tin trên bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cơ bản trong việc khôi phục dữ liệu bị mất. Chúc các bạn thành công!

Câu hỏi thường gặp về khôi phục dữ liệu

Phần mềm có thể khôi phục dữ liệu 100% không?

Việc khôi phục dữ liệu không phải lúc nào cũng được thực hiện một cách chính xác. Đôi khi hệ thống bị hư hỏng quá nhiều, hoặc dữ liệu bị mất đáng kể khiến chúng ta gặp rất nhiều khó khăn. Lúc này, bạn có thể thuê một công ty chuyên phục hồi dữ liệu hỗ trợ bạn.

Ngoài ra, không có phương pháp khôi phục nào có thể xử lý các trường hợp dữ liệu bị xóa vĩnh viễn khi thông tin khác chiếm không gian lưu trữ ban đầu. Trong những trường hợp như vậy, các tệp bị mất chỉ có thể được khôi phục từ một bản sao lưu bên ngoài.

Định dạng của ổ cứng là gì?

Format ổ cứng (hay còn gọi là format ổ cứng) là quá trình đưa ổ cứng trở lại hình dạng ban đầu, nghĩa là xóa hết thông tin trên ổ cứng đó và không thể khôi phục lại theo cách thông thường. Sau khi format xong, ổ cứng của bạn sẽ được format lại thành NTFS hoặc Fat … tùy theo nhu cầu của bạn.

Nếu muốn khôi phục dữ liệu trên ổ cứng này, bạn cần nhờ đến một số phần mềm chuyên dụng.

Làm thế nào để hạn chế mất mát dữ liệu?

Cách tốt nhất để hạn chế mất dữ liệu là thường xuyên kiểm tra tất cả các tệp quan trọng trên máy tính của bạn và sao lưu chúng vào những nơi khác như thiết bị USB, v.v.

Phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard có thể khôi phục bao nhiêu dữ liệu?

Phiên bản miễn phí chỉ cho phép bạn khôi phục <2GB dữ liệu. Để khôi phục thêm, bạn cần nâng cấp lên phiên bản cao cấp.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org