25 lượt xem

Đáo hạn chứng khoán phái sinh là gì? Có ảnh hưởng tới thị trường? | Acb-win.com

Thời hạn sử dụng của sản phẩm phái sinh là ngày cuối cùng có hiệu lực của sản phẩm phái sinh. Trước hoặc vào ngày này, các nhà đầu tư phải quyết định vị trí của mình.

Ngày hết hạn là ngày đặc biệt quan trọng trên thị trường chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của ngày này. Vậy thời hạn sử dụng của phái sinh là bao nhiêu? Ngày này ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán?

Thời gian đáo hạn của chứng khoán phái sinh là bao nhiêu?

Ngày hết hạn của các hợp đồng phái sinh (gọi theo tiếng Anh là Expiration date) là ngày có hiệu lực cuối cùng của các hợp đồng phái sinh (hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng quyền chọn). Trước hoặc trong ngày này, nhà đầu tư phải quyết định xem họ sẽ làm gì với vị thế của mình.

Trước khi một quyền chọn hết hạn, người nắm giữ hợp đồng có thể chọn thực hiện quyền chọn, đóng vị thế kinh tế hoặc hết hạn một hợp đồng vô giá trị.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Những điều cần biết về chứng khoán

Khi nào chứng khoán phái sinh đáo hạn?

Không giống như thị trường chứng khoán cơ sở, mỗi hợp đồng tương lai trong một công ty phái sinh đều có một ngày hết hạn cụ thể. Vào ngày đó, các giao dịch theo hợp đồng sẽ kết thúc và sẽ được chuyển thành tiền mặt.

READ  Những cách chuyển tiền mặt vào tài khoản ngân hàng Agribank nhanh nhất | Acb-win.com

Ngày hết hạn được chỉ định là ngày thứ Năm thứ 3 của tháng hết hạn hợp đồng. Tại bất kỳ thời điểm nào, luôn có 4 hợp đồng tương lai được giao dịch. Trong đó, các tháng hết hạn sử dụng lần lượt là tháng hiện tại, tháng tiếp theo và tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất.

Ví dụ: Trong quý 1 năm 2021, 3 phiên giao dịch diễn ra vào tháng 1, tháng 2 và tháng 3 được chia như sau:

Đáo hạn chứng khoán phái sinh vào tháng 1/2021 với mã hợp đồng tương lai VN30F2101. Ngày giao dịch đầu tiên là ngày 20 tháng 11 năm 2020 và ngày giao dịch cuối cùng là ngày 21 tháng 01 năm 2021. Trong thời gian có nhu cầu, nhà đầu tư không thay đổi hoạt động giao dịch của mình. Ngày 15/12/2020, thị trường thương mại bắt đầu sôi động. Trong hai ngày 19 và 20/1/2021, giá thị trường sập trước thời hạn 2 ngày.

Hạn sử dụng đến tháng 2 là 19/02/2021, mã thương mại là VN30F2102. Phiên giao dịch chỉ diễn ra trong hai ngày 18 và 19/02/2021.

Thời hạn cuối tháng 3 cũng diễn ra trong 3 ngày 17, 18 và 19/3 với mã V30F2103. Ngày giao dịch đầu tiên bắt đầu từ ngày 17 tháng 7 năm 2020 đến ngày giao dịch cuối cùng vào ngày 18 tháng 3 năm 2021.

= >>> Thời gian đáo hạn trong chứng khoán phái sinh là yếu tố cần đặc biệt lưu ý mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Để tiện theo dõi ngày hết hạn chứng khoán phái sinh, bạn có thể đăng ký mở tài khoản phái sinh tại đây.

READ  Tạm ngừng giao dịch tại VPBank Nha Trang và VPBank Phước Tiến để thực hiện phòng chống dịch Covid-19| VPBank | Acb-win.com

Ngày hết hạn của CKPS

Việc đáo hạn của chứng khoán phái sinh có ảnh hưởng đến thị trường không?

Thị trường luôn biến động mạnh trước ngày chứng khoán phái sinh hết hạn. Đáo hạn phái sinh là nơi nhà đầu tư thể hiện vị thế của mình, với lợi ích giao dịch 2 chiều và khả năng sinh lời ngay cả khi thị trường đi xuống nên được nhiều người lựa chọn đầu tư.

Tài sản đáo hạn đáng chú ý là do sự biến động đột ngột của chỉ số VN30 trên thị trường chứng khoán cơ sở. Trong khi bản chất của thị trường phái sinh liên quan đến kết quả đầu tư lỗ / lãi khi hết hạn hợp đồng tương lai.

Thống kê từ năm 2017 (khi thị trường chứng khoán phái sinh ra đời) đến nay, các phiên ATC lên xuống đột ngột trước khi vào ATC, hầu hết đều giảm chứ hiếm khi tăng. . Do đó, nhà đầu tư cũng phải theo dõi sự biến động, phân tích và đưa ra dự báo thị trường.

Tại thời điểm đáo hạn, thị trường có xu hướng bán ra nhiều do khối tự doanh của các công ty chứng khoán nhằm kiếm lời từ chênh lệch giữa chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai VN30. Qua đây có thể thấy, phái sinh tại Việt Nam phù hợp với tổ chức hơn là cá nhân.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp nhà đầu tư hiểu được ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh là gì, cũng như thông tin về ngày đáo hạn. Do đó giúp các nhà đầu tư chủ động hơn trong việc đầu tư của mình.

READ  Sổ tiết kiệm Vietcombank và những thông tin được cập nhật mới nhất | Acb-win.com

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây