25 lượt xem

CTO là gì? Vai trò và vị trí của CTO trong doanh nghiệp | Acb-win.com

CTO là gì? Vai trò và vị trí của CTO trong một công ty là gì? Những kỹ năng cần thiết để trở thành một CTO? Tất cả những thắc mắc này, TinoHost sẽ giải đáp cho bạn ngay trong bài viết!

CTO là gì?

CTO viết tắt của Trưởng bộ phận công nghệTrưởng bộ phận công nghệ. CTO là người ở vị trí cao nhất chịu trách nhiệm hành chính và công nghệ trong tổ chức và chịu trách nhiệm về việc nghiên cứu và phát triển công nghệ của tổ chức.

Vị trí CTO thường xuất hiện trong các công ty công nghệ. Đặc biệt trong các công ty khởi nghiệp công nghệ, vị trí CTO rất quan trọng đối với tổ chức.

Đôi khi công việc của CTO không chỉ là về công nghệ vận hành mà CTO còn phải: phát triển chiến lược an ninh mạng, hiểu xu hướng công nghệ, điều chỉnh công nghệ với mục tiêu kinh doanh; Ở các công ty nhỏ, họ cũng phải tham gia trực tiếp vào hoạt động, quản lý đội nhóm, …

Sự khác biệt giữa CTO và CIO là gì?

ĐÓ LÀ viết tắt của Quản lý thông tin – Giám đốc thông tin. Vị trí CIO chịu trách nhiệm về chiến lược và triển khai công nghệ thông tin.

Hai vị trí CTO và CIO hoàn toàn khác nhau, bạn có thể thấy rõ như sau:

 • CIO sẽ không tập trung quá nhiều vào các yếu tố kỹ thuật Cụ thể, CIO sẽ tập trung vào hoạt động kinh doanh và quản lý nội bộ. CIO sẽ báo cáo trực tiếp với Giám đốc điều hành.
 • CTO sẽ tập trung nhiều hơn vào kỹ thuật, CTO sẽ đảm bảo nền tảng – các sản phẩm công nghệ và quản lý nguồn nhân lực chuyên sâu về công nghệ. CTO sẽ báo cáo cho CIO hoặc trực tiếp cho CEO.
cto-la-gi

Một CTO cần những kỹ năng gì?

Bạn đang muốn trở thành CTO? Vậy chúng ta hãy cùng nhau khám phá xem CTO sẽ cần phải có những kỹ năng gì nhé!

Kỹ năng nâng cao

Khi bạn đạt đến một vị trí nhất định, công việc của bạn không chỉ có kỹ năng kỹ thuật, bạn sẽ cần phải có nhiều kỹ năng khác. Một CTO cũng vậy. Hầu hết các CTO đều phát triển từ việc trở thành một kỹ sư phần mềm, vì vậy họ sẽ cần tiếp tục học các kỹ năng được liệt kê dưới đây.

Kỹ năng lãnh đạo

Chắc chắn khả năng lãnh đạo là một kỹ năng rất quan trọng đối với các CTO, bởi vị trí của họ không còn là kỹ sư phần mềm nữa, họ đang ở vị trí quản lý trong doanh nghiệp. Do đó, kỹ năng lãnh đạo giúp đảm bảo rằng nhóm của họ đang hoạt động tốt. Họ phải biết cách giao nhiệm vụ, giao tiếp với nhóm và có kinh nghiệm, sẵn sàng cho các tình huống kỹ thuật bất ngờ.

cto-la-gi

Kĩ năng giao tiếp

Khi ở vị trí lãnh đạo, bạn sẽ cần giao tiếp nhiều với nhân viên. Vì vậy, CTO phải có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói với nhân viên và kỹ năng viết báo cáo. Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết khi giao việc, hoặc ít nhất là hiểu đối phương muốn gì và cần gì. Kỹ năng viết báo cáo sẽ giúp những người không biết nhiều về công nghệ hiểu được hiệu quả công việc hiện tại, từ đó đề xuất các phương án tiếp theo.

CTO là gì? Vai trò và vị trí của CTO trong doanh nghiệp 2

QUẢNG CÁO

Kỹ năng ra quyết định

Đôi khi trong một tổ chức, vị trí lập kế hoạch công việc sẽ thuộc về CIO. Tuy nhiên, CTO phải thành thạo trong việc đưa ra các quyết định quan trọng về công nghệ như mua cái gì và thậm chí là cách phân bổ nguồn lực. Điều này nhằm đảm bảo bộ phận công nghệ hoạt động trơn tru, không ảnh hưởng đến toàn bộ công ty.

Kỹ năng lập kế hoạch

Toàn bộ đội ngũ kỹ sư không thể làm việc mà không có kế hoạch. Một công việc lớn như tạo một ứng dụng thương mại điện tử chẳng hạn, ứng dụng này sẽ phải chia thành nhiều tiểu mục như: giao diện, chức năng, bảo mật, dữ liệu, … Chưa kể đến việc thử nghiệm và tiếp cận thị trường vận hành thử nghiệm. . Vì vậy, kỹ năng lập kế hoạch phát triển sản phẩm và vận hành nhóm là rất cần thiết.

cto-la-gi

Kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo, từ việc quản lý nhân viên để đạt hiệu quả và năng suất tối đa, đến việc phải quản lý toàn bộ công việc; quản lý thời gian của họ một cách hợp lý để gặp gỡ khách hàng và đối tác; và tất nhiên là an toàn về mặt kỹ thuật.

Ít nhất thì CTO phải có khả năng quản lý những người làm việc trực tiếp dưới quyền của mình, để giao đúng việc cho họ, giải quyết một số vấn đề giữa các nhân viên, v.v.

Kỹ năng kinh doanh

Giám đốc công nghệ có cần phải có kỹ năng thương mại không?

Một cách chính xác!

Ở vị trí lãnh đạo, bạn sẽ có hiểu biết chung về cách hoạt động của công ty, các nguyên tắc cơ bản của kinh doanh và sử dụng những kỹ năng đó để thúc đẩy phát triển công nghệ, phát triển sản phẩm công nghệ và công ty một cách hiệu quả nhất.

Một CTO thành công có những gì xung quanh?

Trở thành CTO đã khó, trở thành CTO thành công càng không dễ. Và một CTO thành công sẽ có nhiều thành phần như:

Các yếu tố từ chính chúng:

 • Các yếu tố để trở thành một CTO được đề cập ở trên, cả kỹ năng cứng và mềm, đều rất xuất sắc.

 • Họ phải có niềm đam mê công nghệ.

 • Họ là những người có tầm nhìn và định hướng cho sản phẩm của mình.

cto-la-gi
Làm việc nhóm hiệu quả có tác động lớn

Các yếu tố khác nhưng cũng vô cùng quan trọng như:

 • Tìm cộng tác viên có tầm nhìn và làm việc nhóm hiệu quả. Đồng đội cùng chí hướng, cùng tầm nhìn và cùng làm việc hiệu quả là niềm mơ ước của nhiều người. Một CTO xuất sắc sẽ có thể tận dụng tối đa sức mạnh liên kết của họ.
 • Luôn học hỏi và ứng dụng công nghệ mới vào sản phẩm.

Vai trò và vị trí của CTO trong tổ chức là gì?

Vai trò của CTO là gì?

Có thể bạn đã biết CTO, CEO, CFO, CIO là 4 vị trí hoàn toàn khác nhau.

CEO là Giám đốc điều hành, chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh; Giám đốc tài chính sẽ quản lý tài chính; CIO quản lý thông tin và CTO sẽ quản lý các khía cạnh kỹ thuật.

Hiện nay, trong các startup công nghệ, vị trí CTO vô cùng quan trọng và đôi khi CTO phải đảm nhận vai trò CEO khi tổ chức mới thành lập.

Công việc của CTO

Trong các công ty khởi nghiệp công nghệ nhỏ, các vị trí CEO, CTO và CIO có thể được nhóm lại với nhau để đạt hiệu quả hoạt động. Nhưng khi tổ chức ngày càng phát triển, các vị trí này cần được tách biệt vì chúng sẽ có những trách nhiệm khác nhau như đã liệt kê ở trên.

cto-la-gi

Trong một tổ chức lớn, CTO sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Đảm bảo rằng công nghệ của công ty bạn đang được sử dụng hiệu quả nhất.

 • Nhà tư vấn công nghệ cho tổ chức.

 • Đánh giá và kiểm tra các hệ thống đang sử dụng trong công ty.

 • Xây dựng và lập kế hoạch để đạt được các mục tiêu cho bộ phận nghiên cứu và phát triển.

 • Giám sát chung toàn bộ hệ thống hạ tầng công nghệ của tổ chức.

Đôi khi các CTO cũng phải trực tiếp tuyển dụng các kỹ sư phần mềm cho đội của mình, trực tiếp đào tạo và hướng dẫn họ trở thành những nhân viên xuất sắc, phục vụ cho tổ chức.

Qua bài viết chắc chắn bạn đã hiểu rõ hơn về CTO là gì và để trở thành CTO cần những kỹ năng gì. TinoHost chúc bạn thành công trong hành trình lập trình và trở thành một CTO xuất sắc!

Câu hỏi thường gặp về CTO

CTO phải đáp ứng những yêu cầu kinh nghiệm nào?

Thông thường các công ty có nhu cầu tuyển dụng sẽ ứng tuyển vào vị trí CTO phải có ít nhất 15 năm kinh nghiệm trong nghề.

Mức lương của CTO là bao nhiêu?

Theo Payscale, mức lương trung bình của các vị trí CTO trên toàn cầu vào năm 2020 sẽ là 163.319 USD / năm, tương đương hơn 3,5 tỷ đồng / năm.

CTO có cần kỹ năng an ninh mạng không?

Câu trả lời là có, CTO phải có kỹ năng và kiến ​​thức về an ninh mạng.

Có nhất thiết phải có cả CTO và CIO trong một công ty không?

Cả CTO và CIO đều rất quan trọng trong một tổ chức sử dụng nhiều công nghệ, nếu tổ chức ngày càng phát triển thì hai vị trí này chỉ có thể do một người đảm nhiệm. Khi tổ chức lớn hơn, cả hai vị trí này vẫn cần thiết để góp phần phát triển doanh nghiệp, một bên là doanh nghiệp hướng về công nghệ, một bên là chuyên sâu về kỹ thuật, sẽ bổ sung cho nhau rất nhiều.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Cách đăng ký SHB Online/Intertnet Banking SHB nhanh nhất 2022 | Acb-win.com