42 lượt xem

CSR là gì? Một vài ví dụ điển hình của CSR ở Việt Nam | Acb-win.com

CSR là gì? CSR quan trọng như thế nào trong sự phát triển của một doanh nghiệp?

CSR là gì?

CSR (trách nhiệm xã hội doanh nghiệp) bí danh Trách nhiệm xã hội của một công ty nó là một thuật ngữ trong kinh doanh cũng như trong pháp luật dùng để chỉ các chủ thể kinh tế cam kết hoạt động nhưng vẫn giữ đạo đức nghề nghiệp và không trái với lương tâm con người. Nói cách khác, CSR là việc công ty vẫn tạo ra lợi nhuận nhưng không làm mất đi giá trị cốt lõi của công ty, đặt cái tâm lên trên cái tài.

Ngoài lợi nhuận doanh nghiệp, sự thành công và bền vững của doanh nghiệp phải gắn liền với lợi ích của công ty. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp bao gồm những gì?

Tại sao các công ty cần thực hiện CSR?

Thực hiện trách nhiệm xã hội sẽ là một bước tiến dài trong việc xây dựng hình ảnh và tên tuổi của công ty. Hơn hết, đây là việc nên làm vì lợi ích lâu dài, không chỉ cho bạn mà cho tất cả mọi người. Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phát triển mạnh trong một xã hội lành mạnh và thịnh vượng. Dù chỉ vì lợi ích nhất thời mà quên đi những giá trị nền tảng đằng sau thì sớm muộn công ty cũng sẽ sớm bị đào thải khỏi thị trường, nhất là trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Tăng lợi thế cạnh tranh của bạn

Thực hành trách nhiệm xã hội sẽ giúp bạn xây dựng hình ảnh một công ty chân chính. Điều này sẽ góp phần tạo nên chiến thắng trong việc chiếm được cảm tình của khách hàng. Trong kinh doanh, điều gì quan trọng hơn việc tạo dựng hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng?

READ  Đăng ký mua xe máy Yamaha trả góp lãi suất 0% | Acb-win.com

Khi chiếm được cảm tình của khách hàng và nhận được sự ủng hộ của đông đảo công ty, bạn sẽ có chỗ đứng và tiếng nói vững chắc trên thị trường. Từ uy tín và danh tiếng đó, bạn có thể phát triển công ty và gia tăng lợi nhuận bằng cách tận dụng tối đa những lợi thế mà bạn có.

Thu hút vốn đầu tư bên ngoài

Kết nối làm ăn trong kinh doanh ngày nay không có gì là mới. Khi đã tạo dựng được uy tín cho công ty, bạn sẽ dễ dàng nhận được những lời mời hợp tác đầu tư và hỗ trợ vốn. Bởi vì khi bạn thực hiện trách nhiệm xã hội, bạn thể hiện trình độ dân sự của một tổ chức trong việc tuân thủ các quy định của cộng đồng.

csr-la-gi

Và khi công ty của bạn là một doanh nghiệp thực sự thì điều này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội sau này vì bất cứ ai cũng muốn hợp tác lâu dài với những công ty vừa có “tâm” vừa có “tầm”.

Không phải lo lắng về các sự cố pháp lý

Trách nhiệm xã hội là trách nhiệm liên quan chặt chẽ đến luật thương mại và các chuẩn mực xã hội. Nếu bạn đã đảm bảo tuân thủ và hoàn toàn tuân thủ các quy định CSR của tiểu bang, bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề bạn có thể gặp phải.

Việc không vướng vào vòng pháp lý sẽ giúp công ty bạn tập trung vào công việc kinh doanh, không bị mất uy tín trong mắt khách hàng hay đối tác. Do đó, tuân thủ CSR sẽ giúp bạn tránh được những tổn thất không đáng có.

CSR là gì? Một số ví dụ điển hình về CSR ở Việt Nam 2

QUẢNG CÁO

Các loại hoạt động CSR cần được thực hiện

Có nhiều khía cạnh của trách nhiệm xã hội mà một công ty phải đảm bảo. Tuy nhiên, bốn trong số này là trách nhiệm cấp bách và là vấn đề then chốt để phát triển bền vững song hành với lợi ích lâu dài của cả hai bên.

Trách nhiệm xã hội đối với môi trường

Đây được coi là vấn đề muôn thuở của hầu hết các nhà máy, xí nghiệp, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các “ông lớn” trong ngành. Môi trường sống là điều kiện quyết định sự tồn tại và phát triển của loài người. Doanh nghiệp dù thành công đến đâu nếu không bảo vệ môi trường thì sớm muộn gì cũng bị “mẹ thiên nhiên” tước đoạt những đặc ân.

csr-la-gi

Đây là trách nhiệm lâu dài và cần sự nỗ lực của tất cả các công ty. Cùng nhau, chúng ta phải tuân thủ nghiêm ngặt và làm việc cùng nhau để giảm thiểu thiệt hại cho môi trường. Những sự kiện RSI liên quan đến vấn đề này ngay khi bị phát hiện đã bị người dân tẩy chay kịch liệt. Đó là hệ quả của sự không có trách nhiệm của xã hội đối với môi trường xung quanh.

READ  Serum (SRM) là gì? [Thông tin đầy đủ về đồng tiền ảo SRM] | Acb-win.com

Trách nhiệm xã hội về đạo đức kinh doanh

Công ty có trách nhiệm nộp thuế. Nguồn thuế mà các công ty nộp cho nhà nước sẽ trở thành quỹ hỗ trợ cho những trường hợp khó khăn. Vì vậy, đây là trách nhiệm xã hội bắt buộc mà các doanh nghiệp phải thực hiện để đảm bảo một xã hội tốt đẹp.

Không chỉ là vấn đề thuế, đạo đức kinh doanh còn là chất lượng sản phẩm, uy tín thương hiệu, sức khỏe và sự hài lòng của khách hàng được đặt lên hàng đầu. Khi đó, bạn không chỉ làm CSR mà bạn đang giúp mọi người có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Trách nhiệm xã hội trong công việc

Là ông chủ của một doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo nhân viên của mình làm việc và phát triển trong một môi trường an toàn và chất lượng. Đó còn là sự đối xử tử tế giữa các đồng nghiệp, sự tôn trọng giữa các nhân viên đối với ông chủ hay sự công bằng của ông chủ đối với nhân viên.

csr-la-gi

Vấn đề CSR này đang là mối quan tâm lớn đặc biệt của các quốc gia hùng mạnh, vì họ đặt quyền con người làm trọng tâm trong chính sách phát triển của mình nên đôi khi CSR không phải là một trách nhiệm lớn lao, tốn nhiều công sức nhưng lại vô cùng ý nghĩa và đáng làm.

Trách nhiệm xã hội tương trợ

Khi nền kinh tế lâm nguy, nếu bạn là một doanh nhân vĩ đại, bạn cần thể hiện vai trò và vị thế của một lão làng trong ngành. Nó có thể giúp từ tiền mặt đến giới tính. Không những vậy, hàng năm bạn có thể đóng góp vào quỹ trợ cấp xã hội cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Hoặc tổ chức giao lưu học hỏi và phát triển các công nghệ, kỹ năng hay đơn giản là kiến ​​thức về SEO, tiếp thị liên kết, v.v. giữa các công ty. Đó cũng là trách nhiệm xã hội mà công ty cần phải có.

Ví dụ về CSR ở Việt Nam

Toyota’s Go Green

Đây là một chương trình nhỏ về trách nhiệm với môi trường tại Việt Nam, một ví dụ điển hình là thương hiệu Toyota. Chiến dịch này cung cấp kiến ​​thức về các vấn đề môi trường hiện nay nhằm nâng cao nhận thức của mọi người.

READ  Top 10 ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp nhất 2022 | Acb-win.com

Bên cạnh Toyota, còn có nhiều tên tuổi khác luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường với nhiều sự kiện khác nhau như: Panasonic với “Ý tưởng sinh thái”, Canon với “Túi sinh thái đổi túi”,…

Honda “Tôi yêu Việt Nam”

Đây là một ví dụ khác về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là Honda với chiến dịch “Tôi yêu Việt Nam”. Chiến dịch này nhằm mục đích giáo dục người đi đường an toàn và tôn trọng luật pháp.

Vinamilk “Vươn lên vì Việt Nam”

Công ty sữa nổi tiếng Vinamilk cũng có đóng góp đáng kể trong việc thực hiện CSR. Không thể không kể đến những chiến dịch trọng đại của ông trùm trong làng sữa Việt này: Vươn lên Việt Nam, Một triệu cây, v.v. và nhiều sự kiện, chương trình nhỏ khác.

csr-la-gi

HSBC Việt Nam

Với một số chương trình giúp đỡ cộng đồng, HSBC đã chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng khi để lại hình ảnh đẹp qua các chiến dịch xã hội như Future First, JA More Than Money, v.v.

Trên đây chỉ là những kiến ​​thức cơ bản về CSR. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp nâng cao nhận thức của các thành phần kinh tế trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để xây dựng giao tiếp CSR hiệu quả?

Bạn có thể áp dụng các bước sau để truyền đạt các chiến dịch CSR:

 • Nghiên cứu và biết được tình hình xã hội hiện nay
 • Truyền kiến ​​thức cho mọi người
 • Đảm bảo các chính sách dành cho nhân viên
 • Tạo báo cáo phát triển bền vững của công ty

Những phần nào sẽ ảnh hưởng đến CSR?

Có 3 bên liên quan chính trong CSR: khách hàng – đối tác – cộng đồng.

CSR có thể làm gì cho doanh nghiệp?

CSR có thể giúp các công ty đạt được các mục tiêu sau:

 • Tăng lòng trung thành của nhân viên đối với công ty
 • Chiếm được cảm tình của khách hàng
 • Xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng

Làm thế nào để đánh giá CSR?

Bạn có thể xem lại các chỉ số sau khi hoàn thành chiến dịch CSR với phản hồi của khách hàng. Nếu CSR thành công, doanh thu của bạn chắc chắn cũng sẽ tăng.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org