38 lượt xem

Crypto là gì? Bí quyết đầu tư Cryptocurrency hiệu quả nhất năm 2022 | Acb-win.com

Nếu biết cách đầu tư đúng đắn, chẳng mấy chốc bạn sẽ kiếm được cho mình khoản lợi nhuận khổng lồ từ Crypto. Nhưng bạn là người mới, vậy phải tìm hiểu về Cryptocurrency, crypto là gì ở đâu? Trước khi bắt đầu, lời khuyên dành cho bạn là: Đừng đọc quá nhiều bài viết trong một ngày mà bạn nên dành tầm 1 – 2 ngày để nghiên cứu bài viết này. Bài viết sẽ cung cấp những kiến thức mà ai cũng cần phải nắm được khi mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử.

Contents

READ  Bảo hiểm liên kết chung | Acb-win.com

Crypto là gì?

Crypto (hay còn gọi là Cryptocurrency) còn có các tên gọi khác như: tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số, tiền điện tử, coin,… Crypto được các dự án trên Blockchain phát hành. Nó tồn tại ở dạng kỹ thuật số, được lưu trữ thông qua các ứng dụng ví trên smartphone hoặc máy tính. Bạn có thể giao dịch Crypto trên hệ thống trực tuyến và hạch toán.

Xem thêm: Blockchain là gì? 5 phút giúp bạn hiểu rõ về tính ưu việt của Remitano Network

Tiền điện tử (Crypto) – Công Nghệ của tương lai

Cách thức hoạt động của Crypto là gì

Về cơ bản, Crypto không cần bên trung gian – chẳng hạn như ngân hàng – và cho phép người mua giao dịch trực tiếp với người bán. Điều này sẽ giảm hay thậm chí là loại bỏ các loại phí giao dịch. Đây chính là lý do thu hút các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa.

Xây dựng trên nền tảng của Blockchain:

Blockchain là một công nghệ phi tập trung, có vai trò như sổ cái quản lý và ghi lại tất cả các giao dịch. Dữ liệu sẽ được lưu thành từng chain và liên kết với các chain trước đó, hình thành nên một chuỗi liên kết dữ liệu khổng lồ.

Công nghệ này thu hút nhiều nhà đầu tư một phần vì tính bảo mật của nó. Để ngăn chặn kẻ xấu thực hiện hành vi gian lận, mỗi giao dịch đều sẽ được kiểm tra bằng một trong các thuật toán như: Proof of Work, Proof of Authority hoặc Proof of Stake.

Xác thực qua Proof of Work hoặc Proof of Stake

Hai cơ chế xác thực Proof of Work và Proof of Stake được sử dụng rất rộng rãi trong hầu hết các loại tiền điện tử hiện nay.

Proof of Work

Thuật toán này được đưa ra để yêu cầu các thợ đào cùng cạnh tranh nhau giải câu đố. Hệ thống máy nào giải được chính xác trong thời gian sớm hơn sẽ nhận được loại coin giống như hệ thống mà họ đã tham gia. Tuy vậy, quá trình này tiêu tốn khá nhiều tài nguyên năng lượng của máy chủ.

Proof of Stake

Proof of Stake (PoS) chính là phiên bản cải tiến nhược điểm tiêu tốn năng lượng của Proof of Work. Thông qua cơ chế đặt cọc (staking) mà số lượng tham gia xác minh đã được giới hạn.

Cách hoạt động của PoS giống như việc bạn Vay thế chấp tại các ngân hàng. Mỗi bên sẽ đặt cược một lượng coin để xác minh giao dịch. Sau khi đã thu thập đầy đủ, nhóm xác minh sẽ được trở thành nhóm giao dịch mới. Các loại coin ra mắt sau Bitcoin đều ưu tiên sử dụng cơ chế PoS, điển hình như ethereum (Giá Ethereum hôm nay). Ban đầu họ vẫn sử dụng PoW, nhưng sau này đã chuyển sang PoS.

Đặc điểm và phân loại Crypto

Tính phi tập trung của Crypto là gì

Tiền mã hóa Crypto được phân phối trên khắp các mạng lưới. Máy tính trên rất nhiều nơi đều tham gia tham gia, chứ không hoạt động dựa trên một máy chủ trung tâm. Đây cũng chính là đặc tính phi tập trung của mạng lưới crypto.

Số hóa

Tiền mã hóa là một dạng hữu hình được số hóa trên máy tính. Người dùng sẽ không thể chạm vào được.

P2P (Ngang hàng)

Các giao dịch crypto diễn ra trực tuyến trên Internet và trực tiếp giữa người mua và người bán. Do đó, người dùng sẽ không cần phải thông qua bên thứ ba như ngân hàng, Facebook hay Paypal,…

Crypto là gì
Người dùng giao dịch trực tiếp khi dùng tiền mã hóa

Tính ẩn danh

Thị trường tiền mã hóa không có bất kỳ quy tắc nào mang tính ràng buộc. Do đó, bạn sẽ không cần cung cấp thông tin cá nhân của mình để xác thực.

Tính không phụ thuộc của Crypto là gì

Người dùng có thể tự kiểm soát tiền và thông tin của minh một cách dễ dàng mà không cần phải thông qua trung gian. Ngoài ra, người dùng còn được chủ động trong mọi quá trình giao dịch mua bán.

Xem thêm: Coin là gì? Nhận dạng Coin tiềm năng để đầu tư

Được mã hóa

Crypto được phát triển tính năng cung cấp mã hóa đặc biệt khi các nhà đầu tư mở giao dịch. Việc này giúp tăng tính bảo mật của tiền điện tử nên người dùng có thể tránh được sự xâm nhập vào thông tin của họ.

Tính toàn cầu

Crypto là loại tiền có thể hoạt động khắp mọi nơi trên thế giới. Khác với tiền tệ thông thường của các quốc gia chỉ có thể sử dụng ở một vài nước nhất định, Crypto được xem là loại tiền tệ phi quốc gia. 

Xem thêm: Top 10 đồng tiền điện tử tiềm năng đáng đầu tư nhất năm 2022

Cách phân biệt thuật ngữ “Tiền điện tử” và “crypto”

Tiền điện tử: Tiền điện tử được hiểu là loại tiền pháp định được số hóa với giá trị tương ứng để giao dịch và lưu trữ dưới môi trường mạng internet. Cũng giống như tiền giấy, tiền điện tử hiện tại vẫn được kiểm toán bởi Ngân hàng Trung ương và buộc phải tuân theo những quy định pháp luật của quốc gia đó. Phương pháp quản lý tiền điện tử hiện nay được đặt dưới sự kiểm soát quản lý tập trung từ Ngân hàng Trung ương, tất cả các dữ liệu giao dịch đều được đồng bộ và lưu trữ trên hệ thống máy chủ.

Hiện nay ở Việt Nam, tiền điện tử tồn tại dưới 3 dạng phổ biến như: Zalopay, ShopeePay, ViettelPay, và MoMo: một số hìn thức giao dịch tiền số như: Online Banking, Smart Banking, E Banking.

Tiền điện tử và Crypto khác nhau như thế nào?
Tiền điện tử và Crypto khác nhau như thế nào?

Crypto là gì? Với thông tin đã được đề cập ở trên, thì định nghĩa “Crypto là gì?” được hiểu là một sản phẩm của ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực tài chính. Đây là loại tiền kỹ thuật số trong môi trường điện tử giúp việc thanh toán các cuộc giao dịch trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tiền kỹ thuật số được quản lý và lưu trữ trên nền tảng phi tập trung nên giá trị của tiền mã hóa sẽ không phụ thuộc vào bất kì một ngân hàng trung ương hay tổ chức cá nhân nào, mà sẽ do cộng đồng người dùng đồng tiền đó quyết định tất cả.

Token và Coin trong Cryptocurrency

Token là gì?

Token là dạng chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên nghiệp. Đây là dạng tài sản tiền điện tử được phát hành dưới dạng blockchain có sẵn và không có blockchain riêng biệt như coin.

Ví dụ:

 • Chainlink là dạng token được giao dịch và lưu trữ trên blockchain Ethereum
 • Serum là dạng token được giao dịch và lưu trữ trên blockchain Solana.

Token sẽ được coi như là coin khi dự án token có đầy đủ tiềm năng để phát triển thành một nền tảng Blockchain cho riêng mình.

phân biệt coin và token cryto là gì

Phân biệt giữa Coin và Token trong Cryptocurrency

Crypto được giao dịch và mua bán ở đâu?

Sàn giao dịch được coi là nhân tố quan trọng của thị trường crypto. Đây chính là nơi mà các nhà đầu tư và  người dùng trao các tài sản crypto một cách dễ dàng. Cụ thể là trong thời gian gần đây, chủ đề liên quan tới sàn giao dịch phi tập trung luôn là vấn đề được đề cập và đánh giá là xu hướng vô cùng quan trọng cho ngành Công Nghiệp Crypto. 

Nhà sáng tạo Ethereum – Vitalik Buterin cho rằng “ Các sàn giao dịch tập trung nên bị cháy thành tro”. Vậy điểm khác biệt của sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung là gì mà nhà sáng tạo Ethereum lại khẳng định chắc nịch rằng sàn giao dịch tập trung nên “cháy” càng nhiều càng tốt. 

Định nghĩa của sàn giao dịch tập trung?

Đây là sàn giao dịch trực tuyến cho mạng lưới crypto. Mọi cuộc giao dịch trên thị trường này bao gồm các hoạt động như mua/bán crypto, mua bán tiền điện tử và các loại tiền mã hóa khác nhau.

Sàn giao dịch tập trung của tiền điện tử cryto là gì
Sàn giao dịch tập trung của tiền điện tử

Định nghĩa của sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung là nơi sẽ diễn ra những cuộc giao dịch trực tiếp giữa người dùng với nhau thông qua một quy trình tự động. Nói một cách dễ hiểu hơn thì tại sàn này sẽ không có dịch vụ bên thứ 3 để lưu trữ hoặc quản lý tài sản của khách hàng. Việc loại bỏ dịch vụ trung gian sẽ làm cho việc đánh thuế hay tịch thu quỹ khó xảy ra được mà thêm vào đó, chúng còn tăng tính bảo mật, lược bỏ được các rủi ro liên quan đến hacker và lừa đảo.

Hiện tại có một số sàn giao dịch phi tập trung đang hoạt động như: CoinChangeX, DDEX, Kyber Network, IDEX,…

crypto là gì

Hold và Trade là 2 hình thức đầu tư crypto phổ biến

Tổng hợp những cách đầu tư tiền điện tử phổ biến 

Trade

Trade coin được hiểu là những cuộc giao dịch mua bán liên tục các loại tiền điện tử trên sàn. Nói cách khác, những nhà đầu tư sẽ kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá khi mua coin giá thấp và bán khi giá tăng.

 • Khi tham gia giao dịch, các trader thường sẽ không giữ coin lâu mà thường chốt lãi trong thời gian ngắn.
 • Mức lợi nhuận có thể đạt được thường rơi vào khoảng 50 -100%. Tại đây họ thường sử dụng kỹ năng phân tích kỹ thuật Trade Margin là chính, tức là nhìn chart  để phân tích được điểm vào.

Hold

Hold là thuật ngữ nói đến việc các nhà đầu tư sẽ nắm giữ đồng coin trong một thời gian dài. Dù thị trường có biến động, giá cả thay đổi như thế nào, thì họ sẽ không bán ra thị trường. Người  mua tiền điện tử trong giai đoạn này sẽ mua đồng tiền điện tử về để dự đoán tương lai tiềm năng của dự án đó, chứ không áp dụng việc phân tích kỹ thuật.

 • Việc phân tích cơ bản sẽ bao gồm các hành động như đánh giá tiềm năng tương lai của dự án đó, sự biến động của thị trường, phân tích những đặc trưng của đối thủ cùng mức phân khúc. Qua những hành động trên, họ sẽ đưa ra những nhận định và đánh giá từ mọi góc độ để đưa ra những quan điểm, đánh giá chính xác được sự tiềm năng của một vấn đề.
 • Việc hold thường diễn ra trong một thời gian dài khoảng nửa năm đến 1 năm. Tuy nhiên, khi đã quyết định đầu tư như vậy, các holder sẽ nhận được mức lợi nhuận rất cao lên tới 500 – 1000%.

Những bước đầu tư cơ bản với Crypto là gì?

Mặc dù, Crypto đang bị kìm hãm bởi sự biến động của thị trường nhưng đồng tiền kỹ thuật số này luôn nhận được sự ủng hộ từ các nhà tỷ phú hàng đầu thế giới như Elon Musk, Jack Dorsey. Dù cũng có nhiều nhà tỷ phú khác cũng đang nghi ngờ về thành công của tiền mã hóa, ví dụ như: Warren Buffett, Ken Griffin.

Mặc dù thị trường tiền mã hóa đã gặp nhiều bất cập trong những tháng trở lại đây, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng với sự bùng nổ về tiền kỹ thuật số như hiện tại, thu hút được khá nhiều sự quan tâm của công chúng, chắc chắn thị trường sẽ phục hồi sau một thời gian ngắn. Và đây có thể coi là thời điểm vàng để cho những nhà đầu tư mới có dự định đầu tư vào tiền kỹ thuật số. Dưới đây chính là những bước cơ bản cho người bắt đầu tham gia đầu tư Crypto.

1. Lựa chọn một sàn giao dịch Crypto uy tín

Việc lựa chọn một sàn giao dịch Crypto uy tín sẽ là bước đầu tiên cần phải thực hiện thật kỹ lưỡng khi bắt đầu bước vào đầu tư. Lý do vì tiền kỹ thuật số vốn không được quản lý tại Việt Nam. Nếu bạn gặp những bất cập liên quan đến giao dịch thì sẽ rất khó để giải quyết vấn đề. Các tiêu chí khi đánh giá một sàn giao dịch tốt là: cần phải đảm bảo được thông tin lý lịch rõ ràng, trong sạch. Một số sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay phải kể đến như Binance, Remitano.

2. Tạo tài khoản

Trước khi tiến hành các cuộc giao dịch, bạn cần phải đăng ký tài khoản chính chủ để tham gia. Bạn cần chuẩn bị tài liệu giấy tờ liên quan tới danh tính để đủ minh chứng xác thực, tránh mục đích gian lận sau này.

crypto là gì

Các bước tham gia đầu tư tiền kỹ thuật số cơ bản

3. Nạp tiền vào tài khoản

Bạn sẽ nạp tiền vào tài khoản bằng cách liên kết tài khoản đã đăng kí trên sàn điện tử với tài khoản ngân hàng của bạn. Điều này sẽ cần một khoảng thời gian ngắn để chờ đợi xác thực liên kết trước khi bắt đầu vào cuộc giao dịch đầu tiên trên sàn.

4. Thực hiện cuộc giao dịch đầu tiên

Bạn cần chọn một đồng crypto bạn cho rằng chúng có sự uy tín nhất định. Một số loại tiền mã hóa hiện nay như: Bitcoin, Ethereum và Dogecoin. Bạn có thể tùy chọn đầu tư nhiều loại cùng một lúc, tất cả đều phụ thuộc vào số vốn hiện có mà bạn sở hữu.

5. Phương pháp lưu trữ

Mặc dù phổ biến là vậy nhưng hiện tại các sàn điện tử giao dịch vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro và xâm hại mã độc bởi hiện tại tiền điện tử vẫn chưa được công nhận là hợp pháp ở nhiều quốc gia. Chính vì vậy bạn cần lưu trữ an toàn các thông tin lcá nhân như mật khẩu đăng ký tài khoản, mật khẩu ngân hàng để đảm bảo rằng tài khoản của bạn luôn được an toàn tuyệt đối.

Thực trạng của thị trường crypto thời điểm hiện tại

Hiện nay, Crypto nói chung và bitcoin nói riêng đã có mặt trên thị trường 13 năm. Thị trường này đang nhanh chóng phát triển với tốc độ nhanh. Tổng vốn hóa của Crypto có lúc lên đến gần 3 nghìn tỷ đô la.

Cùng với đó, các quỹ tài chính lớn trên thế giới cũng bắt đầu đầu tư vào crypto, hứa hẹn sẽ thúc đẩy vốn hóa của thị trường này tăng đột phá. Điển hình như: Grayscale, Microstrategy, Square,… Đặc biệt, trong quý 4 năm 2021, các ông lớn công nghệ như: Facebook, Microsoft, Twitter,… cũng đã tham gia vào “vũ trụ blockchain”.

Nhiều ngân hàng và công ty dịch vụ thanh toán toàn cầu cũng đã hỗ trợ thanh toán bằng crypto như JP Morgan, Morgan Stanley, Tesla, Paypal, Mastercard,… Đáng chú ý nhất, Bitcoin trở thành đồng tiền pháp định (fiat) được lưu hành chính thức tại El Salvador.

Tại Việt Nam, chính phủ đã có nhiều công trình khoa học hoặc các ứng dụng công nghệ blockchain. Vào tháng 6/2021, đã có một công văn nghiên cứu về công nghệ này, hay Bộ Giáo dục đã sử dụng TomoChain để lưu trữ dữ liệu bằng tốt nghiệp.

Xem thêm: Vốn hóa thị trường Crypto có thể đạt con số này trong vài năm tới?

Top 5 đồng tiền điện tử uy tín và đáng đầu tư nhất năm 2022

Năm 2021 là một năm tràn đầy biến động. Nền kinh tế thế giới đã thay đổi rất nhiều: lạm phát tăng, đồng nội tệ của một số nước suy yếu, thương mại toàn cầu giảm,… Thị trường Crypto cũng vậy. Các nhà đầu tư cũng đã chứng kiến rất nhiều biến động.

Với sự cải tiến liên tục và nhu cầu giao dịch tăng hằng năm, những loại coin/token này vẫn giữ vững được thị trường của mình sau rất nhiều khó khăn. Bằng chính sự uy tín, và đội ngũ phát triển hùng mạnh, các đồng tiền này ngày càng có tỷ giá tăng vượt bậc. Dưới đây là 6 loại tiền điện tử uy tín và ổn định nhất trong thị trường Crypto.

Bitcoin (BTC)

Vốn hóa thị trường: Hơn 1.170 tỷ USD.

Được phát hành bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2009, Bitcoin (BTC) được coi là “Ông vua của các đồng coin”. btc vận hành trên một nền tảng blockchain hoặc sổ cái (Ledger) ghi lại các giao dịch được phân phối trên mạng lưới theo cơ chế “khai thác” Proof of Work.

Giá của Bitcoin đã tăng vọt 12.300% kể từ khi phát hành. Vào tháng 11 năm 2021, Bitcoin đã đạt mức giá đỉnh cao mọi thời đại với trên 68.900 USD/1 BTC.

Xem thêm: Bitcoin là gì? 3 chiêu lừa đảo tiền ảo phổ biến nhất

Bitcoin là đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường Crypto

Ethereum (ETH)

Vốn hóa thị trường: 520 tỷ USD.

Ethereum (Giá ETH hôm nay) là một Altcoin được các nhà đầu tư yêu thích vì các ứng dụng đầy tiềm năng của nó. Đó là “hợp đồng thông minh” (Smart Contract) – một phương thức tự động thực thi các giao dịch khi những điều kiện được thỏa mãn và mã thông báo không thể thay thế (NFT).

Ethereum đã có sự phát triển rất vượt bậc. Chỉ trong 5 năm, giá của ETH đã tăng từ 11 USD lên hơn 4.400 USD.

Xem thêm: Ethereum đang có một xu hướng tăng ổn định và bền vững

Ethereum – đồng tiền điện tử của tương lai

Tether (USDT)

Vốn hóa thị trường: Hơn 70 tỷ USD.

USDT được phát hành bởi công ty Tether Limited vào 2014. Khác với các đồng coin khác trên thị trường, USDT được biết đến với vai trò là một Stablecoin. usdt có tỷ giá tương tự đồng Đô La Mỹ (USD). USDT thường được dùng như một đồng tiền trung gian do tính ổn định và ít biến động.

Xem thêm:

Tether đang là đồng tiền được nhiều nhà đầu tư thanh khoản và trao đổi

Solana (SOL)

Vốn hóa thị trường: 56,9 tỷ USD.

Solana là dự án phổ biến được sử dụng để tạo ra các ứng dụng phi tập trung (Dapp). Dự án này sử dụng cơ chế đồng thuận PoS và PoH, Chính sự kết hợp này đã hấp dẫn các nhà giao dịch chú ý. Nhờ có cơ chế PoH mà Solana có thể tăng quy mô tài chính phi tập trung mà không tác động đến vấn đề bảo mật và phân quyền. 

SOL đã tăng 13,806%, dẫn đến giá ATH mới là 259,9 USD, dù có giảm nhưng đồng SOL này vẫn không mất đi sự quan tâm của nhà đầu tư.

Xem thêm: Solana (SOL) là gì? Tìm hiểu về SOL coin dành cho nhà đầu tư

Solana liệu có đạt ATH tiếp theo?

Polkadot (DOT)

Vốn hóa thị trường: Hơn 43 tỷ USD.

Polkadot là một ứng dụng đa chuỗi (multichain). Nó cho phép các crypto tương tác với nhau. Có thể hiểu đơn giản là nó có khả năng giúp các crypto khác giao tiếp lẫn nhau.

Polkadot muốn tạo ra một “Decentralized Web – Mạng phi tập trung”, nơi mà người dùng sẽ kiểm soát thông tin cá nhân và dữ liệu của chính mình. Tại đây, người dùng sẽ không bị quản lý bởi bên thứ 3 như tổ chức hay chính phủ nào đó.

Polkadot với công nghệ của tương lai

Một khả năng thú vị của Polkadot là khả năng nâng cấp tự động và loại bỏ khả năng bị fork. Bạn có thể thiết lập một blockchain trên Polkadot nhanh chóng và dễ dàng. Các cộng đồng cũng có thể tùy chỉnh quyền quản trị của riêng họ dựa trên nhu cầu cụ thể. Tất cả những điều này tạo nên một nền tảng Polkadot thú vị và độc đáo.

Vào tháng 9/2020 đến ngày 29/10/2021, giá đã tăng khoảng 1.400%, từ 2,93 USD lên 44,19 USD.

Xem thêm: Polkadot Parachains chính thức “lên sóng” – mở ra tương lai đầy hứa hẹn

Stellar (XLM)

Vốn hóa thị trường: 6,83 tỷ USD.

Stellar là nền tảng Blockchain thường được sử dụng để lưu trữ và chuyển tiền, được phát hành vào năm 2014. Phí giao dịch của Stella nằm ở mức cố định là 0,00001. XLM sẽ phù hợp cho những nhà đầu tư có nhu cầu gửi tiền với chi phí thấp và tốc độ giao dịch nhanh.

crypto là gì? Stellar
Stellar là mạng lưới Blockchain lưu trữ và chuyển tiền

Giá của XLM không tăng mạnh như các Altcoin khác. Mức giá cao nhất XLM từng đạt được là 0,56 USD, nhưng đã giảm chỉ còn cao hơn 110% so với mức mở hằng năm.

Xem thêm: Stellar Lumen (XLM) duy trì vững chắc trên $0.60 chờ thời cơ “thăng hoa”

Cách đầu tư cho người mới năm 2022 của crypto là gì?

Đầu tư tiền điện tử cần trang bị kiến thức thế nào?

Dù muốn đầu tư vào bất cứ thị trường nào, bạn cần phải có cái nhìn tổng quan về thị trường đó và kinh nghiệm giao dịch – đầu tư. Kiến thức trong lĩnh vực tiền điện tử vô cùng rộng lớn và có tốc độ cập nhật rất nhanh.

Hiện tại, thị trường crypto đang dành nhiều sự chú ý cho DeFi, Metaverse, Staking, NFT,… cùng vô vàn các tiện ích, dịch vụ ứng dụng công nghệ blockchain sẽ xuất hiện trong thời gian sắp tới.

Xem thêm:

Mua bán coin trên các sàn giao dịch uy tín

Việc chọn sàn giao dịch crypto an toàn và uy tín là rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu những sàn có mức độ tin cậy cao, khối lượng giao dịch lớn, lượng nhà đầu tư mua bán nhiều, tính thanh khoản cao và hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán.

Khi đã chọn được một sàn thích hợp, bạn hãy bắt đầu đăng ký tài khoản. Bước đầu tiên, bạn cung cấp các thông tin mà sàn yêu cầu. Bước thứ 2, bạn sẽ tiến hành xác minh danh tính. Sau khi mở thành công tài khoản, bạn có thể giao dịch theo ý thích.

Bước tiếp theo bạn cần phải chuyển tiền VND vào ví của mình. Sau đó, bạn hãy dùng số tiền trong ví vừa nạp để giao dịch đầu tư coin.

Cách lưu trữ an toàn Crypto là gì?

Sau khi đã nắm được kiến thức về Crypto và các sàn giao dịch của nó, nhưng bạn vẫn đang lo ngại làm cách nào để bảo vệ và lưu trữ đồng coin an toàn. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách để lưu trữ, nhận/gửi và theo dõi số dư các đồng coin/token dành cho bạn.

Có thể phân loại các ví lưu trữ Crypto như sau: Ví nóng, ví lạnh, ví sàn.

Xem thêm: Remitano ra mắt tính năng chuyển coin nội bộ giữa các ví trên sàn Remitano – Miễn phí cho tất cả người dùng

crypto là gì?
Lưu trữ ví Crypto an toàn ở đâu?

Hot Wallet – Ví nóng

Hot wallet là dạng ví lưu trữ online. Người sở hữu sẽ nắm giữ Private Key để tự bảo mật tài sản của mình.

Ưu điểm: loại ví này rất thuận tiện khi sử dụng. Nó có thể được cài đặt trên điện thoại, máy tính hoặc cài dưới dạng Extension trên trình duyệt.

Nhược điểm: Có thể bị hack nếu máy tính hay điện thoại nhiễm virus.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại ví không chỉ dùng để lưu trữ coin. Các ví này còn tích hợp thêm nhiều tính năng như swap trực tiếp trên ví mà không cần kết nối với laptop, tạo portfolio theo dõi đầu tư hay lưu trữ hỗ trợ cho rất nhiều token/coin khác nhau.

Cold Wallet – Ví lạnh

Cold Wallet là những ví có thể cầm lên tay. Loại ví này phù hợp cho những nhà đầu tư dài hạn và có số lượng giao dịch ít. Mỗi lần giao dịch tốn khá nhiều thời gian. Nhưng ví lạnh lại có độ an toàn cao, ví dụ như Ledger và Trezor.

Exchange Wallet – Ví sàn

Exchange Wallet là loại ví có nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất. Ví sàn được tạo ra trên các sàn giao dịch. Người dùng sẽ không cần giữ Private key. Trong trường hợp bạn gặp những sàn giao dịch không uy tín (scam) hay đột ngột sập sàn thì không thể rút tiền ra được.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường mua coin bằng cách nạp và mua đồng coin lên sàn mình muốn. Họ sẽ lưu trữ tài nguyên lên đó để có thể tiến hành giao dịch mua bán nhanh chóng. Tuy nhiên, với số lượng coin ít, thì việc rút coin ra khỏi sàn trở nên khá tốn phí và không hợp lý.

Ưu và nhược điểm của Crypto là gì?

Ưu điểm của tiền điện tử

 • Tính công bằng: Tiền điện tử giúp trao đổi ngang giá mà không cần thông qua trung gian.
 • Thuận tiện: Bạn chỉ cần có Internet và máy tính hay điện thoại thông minh để thực hiện được giao dịch.
 • Nhanh và ít tốn chi phí: Bạn có thể giao dịch tiền tệ xuyên quốc gia với mức phí thấp.
 • Có tính bảo mật cao và an toàn. 

Nhược điểm của tiền điện tử

 • Hiện tại, tiền điện tử vẫn chưa được chấp nhận ở nhiều quốc gia.
 • Phải có kiến thức về công nghệ để có thể sử dụng Crypto dễ dàng.
 • Các loại tiền điện tử có biến động giá lớn và không đồng đều.

Các quốc gia chấp nhận và lưu hành tiền điện tử

Hiện nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều công nhận sự tồn tại của tiền điện tử. Trong đó có Liên Minh Châu Âu, một số quốc gia thuộc Khu vực châu Phi (Ghana, Kenya,…), Khu vực châu Mỹ (Hoa Kỳ) hay Khu vực châu Á (Malaysia, Singapore).

Những chính sách quản lý về tiền điện tử hiện nay cũng đã dần xuất hiện.Trong các văn bản luật (hoặc chỉ thị, văn bản dưới luật,…) được ban hành, định nghĩa chung về tiền điện tử và các vấn đề liên quan đến tiền điện tử đã được đề cập đến.

Tại Việt Nam, tiền điện tử cũng xuất hiện những hình thức dưới dạng thẻ trả trước hay ví điện tử. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có luật nào định nghĩa về tiền điện tử và cũng chưa có nghiên cứu chuyên sâu về Crypto để làm rõ khái niệm, đặc điểm, nội dung hay tính pháp lý của chúng.

Xem thêm: Bitcoin chuẩn bị tăng giá, Altcoin này cũng sẵn sàng “cất cánh”

Các thuật ngữ tiền điện tử quan trọng cần biết

Việc nắm vững các thuật ngữ về tiền điện tử sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện và dễ học hỏi thêm nhiều kiến thức hơn khi gặp chúng ở các bài viết khác. Hãy dành ra một vài ngày để ghi chú về những kiến thức này nhé.

Hầu hết các thuật ngữ liên quan tới “Crypto là gì” đều là tiếng Anh, vì những bài viết trên các diễn đàn tiền ảo đều được dịch hoặc viết từ kiến thức trên diễn đàn nước ngoài. Do đó, sẽ có nhiều thuật ngữ mà vốn từ vựng của tiếng Việt chưa đủ để đáp ứng.

Sau đây là series các bài viết về thuật ngữ tiền ảo cho các NĐT “tay mơ”:

Kết luận

Trên đây là các khái niệm và tổng hợp xu hướng thị trường tiền điện tử (Crypto) cho những nhà đầu tư mới. Lời khuyên tốt nhất dành cho nhà đầu tư là đừng quan tâm về mức lợi nhuận khổng lồ, các hội nhóm hay các báo lệnh giao dịch. Thay vào đó, bạn hãy tập trung trau dồi thêm kiến thức về ngành Crypto, đọc kỹ diễn biến các dự án cũ và mới để có thể chọn được dự án sinh lời tiềm năng trong tương lai.

Nguồn tham khảo: https://remitano.com/forum/vn/post/4223-cryptocurrency-la-gi