19 lượt xem

Cover letter là gì? Bật mí 5 lưu ý để viết cover letter chuyên nghiệp | Acb-win.com

Tại sao việc tạo một bức thư xin việc chuyên nghiệp lại quan trọng trong một cuộc phỏng vấn? Thư xin việc là gì? Làm thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng bằng thư xin việc?

Thư xin việc là gì?

Đối với thời buổi cạnh tranh như hiện nay, để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn cần biết cách viết một lá thư xin việc chu đáo và ấn tượng. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được. Để làm được điều này, bạn cần biết thư xin việc là gì và cách viết trang bìa chuyên nghiệp.

Thư xin việc (Thư xin việc) được hiểu là một lá thư viết tay, hoặc một email đính kèm với CV (sơ yếu lý lịch – sơ yếu lý lịch)) do ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng. Phần thân thư được dùng để bày tỏ nguyện vọng trong công việc. Vì vậy, thư xin việc là một yếu tố vô cùng quan trọng để thể hiện bạn là ai, bạn đến đây để làm gì và bạn có thể làm gì cho doanh nghiệp, công ty của mình.

READ  Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng Sacombank | Acb-win.com

Cách viết thư xin việc chuyên nghiệp

Viết một lá thư xin việc không khó nhưng để lá thư xin việc đó giúp bạn tìm được việc làm thì chắc chắn không phải là điều dễ dàng. Vì thư xin việc chứa đựng nhiều yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, những yêu cầu này phụ thuộc nhiều vào người nhận. Vì vậy, bạn phải thực sự có kỹ năng và sự đầu tư thì mới có thể đạt được điểm cao. Bạn có thể bắt đầu với khung nội dung cơ bản bên dưới.

Lời chào

Bất kỳ lá thư nào bạn cần phải nói lời chào, không ngoại trừ thư xin việc. Đây là dấu hiệu của một người có học thức và cư xử tốt.

Lời chào của thư xin việc cũng rất đơn giản. Khi xã hội ngày càng hội nhập, bạn có thể sử dụng những câu chào từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Nhưng hãy nhớ nhất quán.

Một số câu chào tiếng Việt như: Trân trọng / Trân trọng / Trân trọng + cô / anh / chị / bộ phận tiếp nhận được đề cập trong bản mô tả công việc.

Một số câu chào bằng tiếng Anh như: Kính gửi: Bà / Ông / Phòng Nhân sự của X / Nhóm Nhân sự của X, …

thư giới thiệu-la-gi

Hãy nhớ chào bằng một câu đơn và dấu phẩy ở cuối. Sau đó, khoảng cách ra một dòng từ phần nội dung của chữ cái.

Phần mở đầu

Đây là phần bạn giới thiệu sơ qua những thông tin cơ bản về bản thân như họ tên, công việc hiện tại, chức vụ, quê quán. Tiếp theo, bạn cần nói về lý do tại sao bạn biết đến chương trình này. Ví dụ, bạn có thể xem quảng cáo tuyển dụng trên các trang web tìm việc hoặc các trang mạng xã hội, quảng cáo …

Thư xin việc là gì? Tiết lộ 5 mẹo viết thư xin việc chuyên nghiệp 2

QUẢNG CÁO

Phần mở đầu của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn kết thúc bằng một câu nói thể hiện sự quan tâm và nhiệt tình với công việc. Đây cũng là một cách để kết nối từ đoạn mở đầu đến trọng tâm của bức thư.

Nội dung chính

Đây là một phần cực kỳ quan trọng của một bức thư xin việc. Trong phần này, tất cả những gì bạn viết đều hỗ trợ một câu hỏi: Tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn mà không phải ai khác?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần thực hiện các ý tưởng như:

 • Bạn phù hợp với công việc này như thế nào?
 • Bạn có những thuận lợi và khó khăn gì?
 • Bạn đã có những kinh nghiệm gì?
 • Bạn muốn gắn bó với công ty trong bao lâu?
 • Bạn muốn học hỏi điều gì từ công ty?
 • Bạn có thể đóng góp gì cho công ty?

Và sau đó là rất nhiều câu hỏi khác tùy thuộc vào cách bạn khai thác bản thân. Nhớ sắp xếp các ý trên theo một trình tự hợp lý.

thư giới thiệu-la-gi

Nhà tuyển dụng sẽ chỉ có vài phút để đọc thư của bạn. Vì vậy, hãy đi vào vấn đề, ngắn gọn, đừng gây nhầm lẫn cho người đọc nếu bạn muốn nhận công việc này.

chấm dứt

Ở phần này, bạn sẽ nhấn mạnh lại một lần nữa niềm đam mê và yêu thích công việc để nhà tuyển dụng thực sự thấy được sự chân thành của bạn.

Đó có thể là lời hứa về giá trị tương lai hoặc cam kết về sự ổn định lâu dài. Sau đó, cần ghi rõ các hồ sơ đính kèm bên dưới: sơ yếu lý lịch, thành phẩm hoặc các văn bằng liên quan, v.v.

Bạn có thể kết luận bằng cách đề xuất một khung thời gian lý tưởng cho cuộc phỏng vấn khi bạn chắc chắn rằng mình sẽ vượt qua. Một lời chào cùng với mong đợi phản hồi của nhà tuyển dụng là một cách thông minh để viết phần này.

thư giới thiệu-la-gi

Theo phép lịch sự, bạn có thể chủ động viết thư nếu nhà tuyển dụng cần thêm thông tin họ có thể liên hệ với bạn. Tuy nhiên, điều này chỉ là trên lý thuyết vì trên thực tế các công ty sẽ rất bận rộn liên hệ với bạn và chờ đợi phản hồi của bạn.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn viết nội dung đầy đủ và hoàn hảo.

Kết thúc

Tương tự như phần mở đầu, bạn có thể viết phần này bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Một số mẫu câu thông dụng trong tiếng Việt như: chào hỏi, thân thiện, v.v. Trong tiếng Anh, hai cụm từ phổ biến nhất là: chào hỏi hoặc chân thành.

Hãy nhớ rằng đằng sau hai lời tạm biệt này đều có dấu phẩy. Và dòng cuối cùng sẽ là tên của bạn như một chữ ký để báo hiệu rằng đây là bức thư kết thúc.

Một số lưu ý để có được một thư xin việc chuyên nghiệp

Tác phong của đơn xin việc trang trọng, lịch sự. Tránh giao tiếp thân mật quá mức, không đáng có.

 • Nó nên thống nhất về một ngôn ngữ trong quá trình viết, cùng với ngôn ngữ của CV. Điều này có thể được thực hiện theo yêu cầu của người sử dụng lao động, nếu được chỉ định.
 • Nếu bạn đang gửi email, hãy lưu ý dòng chủ đề của email. Chủ đề của email thường có tên đầy đủ và vị trí được yêu cầu. Ngoài ra, bạn cũng cần đặt tiêu đề cho các tệp đính kèm đồng đều để tránh bị rò rỉ.
 • Bạn nên nhập địa chỉ email của mình sau khi đính kèm tệp và viết xong thư xin việc. Điều này sẽ giúp bạn tránh những sai lầm khi bạn chưa hoàn thành và vô tình nhấn gửi.
 • Xác minh chung: địa chỉ email có đúng hay không, nội dung có đủ hay không, có lỗi chính tả hay không, v.v.
 • Nên gửi vào sáng sớm (trước 8h) hoặc đầu giờ chiều (trước 1h), tránh gửi email vào đầu tuần hoặc cuối tuần. Điều này sẽ giúp ngăn chặn việc trôi thư, vì vài giờ đầu tiên là lúc bộ phận kiểm tra thư. Đầu tuần và cuối tuần, có thể giờ họp, cũng như công việc nhiều khiến họ khó chịu hoặc không thể tự sắp xếp để xoay sở đúng giờ.

Trên đây là những chia sẻ về thư xin việc và những thứ liên quan. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể chinh phục được các nhà tuyển dụng để có được công việc mơ ước của mình.

Câu hỏi thường gặp

Chiều dài lý tưởng của một bức thư xin việc là bao nhiêu?

Trong thực tế, không có độ dài được nêu rõ ràng. Có lẽ, người viết nên ngầm hiểu rằng dung lượng bài viết không nên quá dài. Vì nhà tuyển dụng sẽ đọc rất nhiều thư không chỉ của bạn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc viết nội dung mà người đọc có thể đọc trong vòng 1-2 phút.

Tôi có nên sử dụng thư xin việc cho nhiều vị trí không?

Câu trả lời là không. Vì tính chất của công việc là khác nhau, bạn cũng sẽ đưa các chi tiết khác nhau vào mỗi thư xin việc phù hợp với từng công việc. Nếu bạn chỉ sử dụng một mẫu, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy bạn và không thích bạn.

Tôi có nên gửi tệp zip hoặc thư mục có liên kết không?

Câu trả lời cũng là không. Bạn phải gửi từng tệp riêng lẻ, đính kèm vào email, không liên kết hoặc gửi tệp nén. Vì khi liên kết, thư của bạn rất dễ bị Google spam, nhà tuyển dụng sẽ không nhìn thấy. Và nếu bạn gửi file nén, nhà tuyển dụng cũng sẽ lo tải và xử lý để xem.

Ngoài việc đi xin việc, thư xin việc có thể dùng trong trường hợp nào khác không?

Không chỉ dùng để xin việc, thư xin việc còn có thể giúp bạn tham gia các chương trình hay thậm chí là thư giúp bạn xin các quỹ học bổng nếu bạn biết cách ứng biến sao cho phù hợp. Công dụng của thư xin việc vô cùng đa dạng.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, hãy liên hệ ngay với TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc qua Fanpage để cập nhật thông tin mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org


• Trang mạng: