50 lượt xem

Copy trade là gì? Có rủi ro không? Có nên sử dụng không? | Acb-win.com

Với các nhà đầu tư mới – thường không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, hoặc những nhà đầu tư muốn gia nhập thị trường crypto nhưng lại không có thời gian theo dõi biến động giá, phân tích kỹ thuật, … thì việc tự mình giao dịch và mang về lợi nhuận là điều hết sức khó khăn. Chính vì thế, hình thức copy trade đã ra đời để đáp ứng nhu cầu ấy.

Và câu hỏi đặt ra ở đây là Copy trade là gì? Có rủi ro không? Và có nên sử dụng không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Contents

READ  4 cách đăng ký sim Vinaphone chính chủ tại nhà không phải ngồi đợi | Acb-win.com

Copy trade/copy trading là gì?

Copy trade là gì?

Copy Trade (sao chép giao dịch) là một chiến lược quản lý danh mục đầu tư trong đó một trader tiến hành sao chép các giao dịch được thực hiện bởi một trader khác (thường gọi là pro trader/master) trên thị trường. Mục tiêu của copy trade là để trader đó có cùng vị trí với người mà họ đang sao chép.

Khi tiến hành copy trade, tài khoản của bạn sẽ sao chép các hoạt động giao dịch như mở/đóng lệnh, stop loss, take profit, … của tài khoản bạn muốn copy theo một tỷ lệ nhất định. Vì vậy, nếu tài khoản đó lỗ hay lãi thì tài khoản của bạn cũng sẽ lỗ hoặc lãi tương đương tài khoản mà nó copy. Trong thị trường Forex, hình thức Copy Trade đã tồn tại hơn 10 năm, và càng ngày càng trở nên phổ biến. Còn trong thị trường Crypto thì mới chỉ nở rộ lên trong vài năm gần đây.

Ví dụ cụ thể về Copy Trade

Nhà đầu tư “3 không’ A đăng ký copy trading trên tài khoản của một trader chuyên nghiệp B. Số vốn mà A đầu tư vào tài khoản sao chép này là 1,000$, trong khi tài khoản của trader B đang có 5,000$.

Trader B thực hiện giao dịch 2 lệnh với tổng khối lượng là 1,000$, tức là bằng 1/5 số vốn hiện có trên tài khoản thì 2 lệnh này sẽ được sao chép lại trên tài khoản của nhà đầu tư A nhưng với khối lượng là 200$ (1/5 của 1,000$), các cài đặt khác như stop loss, take profit… đều giống y nguyên. Nếu trader B có lợi nhuận 500$ từ 2 lệnh này (tức là 50% so với số tiền đầu tư) thì nhà đầu tư A sẽ có lợi nhuận là 100$.

FBS Copy trade là gì?

FBS Copy trade là nền tảng giao dịch mạng xã hội để các nhà giao dịch tự động sao chép những chiến lược và giao dịch từ những chuyên gia. FPS cung cấp các danh sách các nhà giao dịch chuyên nghiệp với hồ sơ, tỷ lệ thành công, chi phí hoa hồng và số lượng người copy đầy đủ.

Sử dụng FPS copy trade, các bạn cần làm những việc sau:

 • Sao chép các trader giỏi nhất về kiếm tiền từ 5% phí hoa hồng cố định.
 • Thu thập những thông tin chi tiết từ các trader. Cụ thể như lướt xem danh sách các trader hàng đầu, theo dõi lợi nhuận và lựa chọn ra những trader thành công nhất để sao chép.
 • Tạo 1 portfolio của mình bằng cách thiết lập danh mục các trader hàng đầu và theo dõi việc họ giao dịch.
 • Bắt đầu và dừng sao chép bất cứ lúc nào bạn muốn.

Copy Trade hoạt động như thế nào?

Copy Trade hoạt động như thế nào?
Copy Trade hoạt động như thế nào?

Một phần danh mục đầu tư của bạn sẽ được kết nối với danh mục đầu tư của các nhà giao dịch mà bạn quyết định lựa chọn trước đó thông qua copy trade. Sau khi đã thực hiện việc sao chép giao dịch thì toàn bộ vị thế đã mở bên trong danh mục đầu tư lúc bấy giờ cũng như sau này của họ đều được sao chép hoàn toàn vào tài khoản của bạn. Chẳng hạn như bạn có thể tìm được một nhà đầu tư tốt, có kinh nghiệm và sao chép danh mục đầu tư của họ. Hành động này bạn có thể dễ dàng thực hiện tại một sàn giao dịch Bitcoin hay các loại tiền điện tử khác.

Đối với những người mới tham gia thì tiêu chí về một nhà đầu tư tốt thường đơn giản là chủ sở hữu của các tài khoản có lợi nhuận lớn hay chiếm tỷ lệ chiến thắng khủng. Tuy nhiên, thực tế thì tiêu chí này vẫn còn những mặt hạn chế để lựa chọn ra một nhà đầu tư thực sự tốt đấy.

Khi thực hiện việc copy trade, bạn cần phải xem xét cài đặt qua một vài thông số như sau:

 • Số tiền copy chính là số tiền mà bạn sẽ tiến hành đặt vào lệnh giống như các nhà đầu tư bạn copy. Ví dụ như bạn lựa chọn số tiền copy là 1.000 USDT, số tiền vào lệnh của bạn sẽ là 1.000 USDT, dù cho nhà đầu tư bạn copy có vào lệnh bao nhiêu đi nữa. Và một lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên sử dụng khoảng 10% vốn của mình để đảm bảo an toàn nhé.
 • Số tiền copy tối đa cho một ngày, đây là số tiền tối đa mà bạn được sao chép và nếu vượt quá con số này thì sẽ không copy nữa.

Đây là 2 thông số cơ bản, và còn một vài những thông số khác mà bạn cần quan tâm và biết đến. Điều này phụ thuộc vào những hỗ trợ của sàn giao dịch mà bạn thực hiện copy trade.

Lợi ích của Copy Trade là gì?

Copy trade là một hình thức quản lý danh mục đầu tư. Mục tiêu là tìm các nhà đầu tư khác có kinh nghiệm và lợi nhuận cao. Quá trình sao chép cho phép nhà giao dịch giám sát chiến lược của các nhà giao dịch khác.

Copy giao dịch có thể hữu ích cho các nhà giao dịch không có thời gian theo dõi thị trường. Nói chung, giao dịch sao chép tập trung vào giao dịch ngắn hạn. Nhưng có một số chiến lược khác nhau được sử dụng để tạo doanh thu. Mặc dù có thể sinh lời, nhưng cũng có những rủi ro liên quan và các nhà giao dịch nên nhớ rằng kết quả trong quá khứ không phải là sự đảm bảo cho lợi nhuận trong tương lai.

 • Với một nhà đầu tư tự thực hiện giao dịch, họ sẽ phải thực hiện rất nhiều công đoạn khi mở một lệnh mới, chẳng hạn như: xác định sản phẩm giao dịch, điểm vào lệnh, chốt lời, cắt lỗ, mở vị thế phòng ngừa rủi ro… Trong khi với copy trade, trader chỉ cần chọn một nhà giao dịch giỏi, phân bổ nguồn vốn sao cho hợp lý nhất là có thể tìm kiếm lợi nhuận từ ngoại hối.
 • Nếu trader tự giao dịch, nguồn lợi nhuận có thể sẽ không ổn định, nhưng nếu bạn chọn được một tài khoản copy trade tốt, bạn sẽ dễ dàng có được một nguồn thu nhập thụ động.
 • Khi bạn tự giao dịch, bạn sẽ phải bỏ thời gian, tiền bạc, công sức để nghiên cứu cũng như thử nghiệm các chiến lược, các chỉ báo kỹ thuật, các mô hình giá…Sau một thời gian dài trải nghiệm mới có thể tìm được phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất. Trong khi với hình thức copy trade, trader chỉ cần thử nghiệm các tài khoản Master. Test thử trong một thời gian ngắn và lựa chọn các tài khoản tốt nhất để tạo thành danh mục đầu tư hiệu quả.
 • Trader khi tự giao dịch phải trau dồi kiến thức trading mới liên tục bởi với sự phát triển của công nghệ và học thuật, bắt buộc bạn phải chạy theo những cái mới nếu không muốn bị tụt lại phía sau. Nhưng với copy trade, nhà đầu tư chỉ cần theo dõi những nhà giao dịch giỏi trên thị trường, đánh giá hiệu suất hoạt động của họ và phân bổ vốn hợp lý.

Những rủi ro của việc Copy trade

Rủi ro của Copy trade là khá nhiều
Rủi ro của Copy trade là khá nhiều

Giống như 2 mặt của đồng xu, tất cả mọi thứ trên đời này đều có điểm lợi và điểm hại. Dù có rất nhiều lợi ích mà phương pháp giao dịch copy trade có thể mang lại, nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Để trả lời cho câu hỏi Copy trade có an toàn không thì bạn cùng xem qua những rủi ro thì thực hiện Copy trade:

Rủi ro thị trường

Rủi ro lớn nhất mà bạn sẽ phải đối mặt khi copy trade là rủi ro thị trường. Rủi ro thị trường được mô tả là rủi ro do biến động bất lợi của giá tiền điện tử. Nếu chiến lược mà bạn đang sao chép không thích ứng được với biến động thị trường, không có phương pháp quản lý rủi ro tốt thì rất có thể bạn sẽ bị thua lỗ và mất tiền, thậm chí là cháy tài khoản. Huống hồ do tính chất thụ động của copy trade, khi rủi ro thị trường xảy ra, bạn có thể trở tay không kịp và có nguy cơ mất trắng.

Rủi ro sàn giao dịch

Trên thị trường hiện nay luôn tồn tại rất nhiều sàn giao dịch giả mạo, kém uy tín nhằm trục lợi. Sẽ rất dễ gặp những sàn như vậy nếu bạn là người ít kinh nghiệm đánh giá sàn cũng như thẩm định sàn có tốt hay không.

Rủi ro trượt giá

Khi số lượng người copy theo một trader vượt qua một ngưỡng nào đó, thì sẽ có những tài khoản copy không thể vào đúng giá entry của trader họ copy theo. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với giá take profit và stoploss.

Rủi ro liên quan đến trader được sao chép

Đây là rủi ro nhiều trader nghiệp dư mắc phải nhất khi thực hiện sao chép giao dịch. Đôi khi, một pro trader đang liên tục “chốt” được các lệnh lớn không phải là vì anh ta giỏi. Đó có thể là kết quả của thời kỳ tăng trưởng nóng và không bền vững. Vì vậy, hãy chắc chắn bạn lựa chọn thật kỹ pro trader chuyên nghiệp và có kinh nghiệm.

Có nên sử dụng Copy trade hay không?

Copy trade giải quyết vấn đề gì cho nhà đầu tư mới? Đối với những nhà đầu tư mới không có kinh nghiệm, không có kiến thức và thời gian, copy trade là phương pháp hiệu quả giải quyết các vấn đề như:

 • Không mất nhiều vốn để đầu tư.
 • Không cần nhiều vốn để thực hiện ủy thác đầu tư.
 • Không cần phải trả tiền để thực hiện chức năng copy trade.
 • Không cần thời gian để quản lý lệnh.
 • Không cần học trade với mục đích nâng cao kiến thức và kỹ năng giao dịch.
 • Không mất phí cho các tổ chức ủy thác đầu tư khi họ quản lý vốn giúp bạn.
 • Tự quản lý tài khoản của mình, toàn bộ quyết định thuộc về bạn.
 • Lựa chọn bất kỳ nhà đầu tư nào bạn cho là phù hợp.
 • Toàn bộ thông tin về nhà đầu tư rõ ràng và minh bạch để bạn có thể tự xem xét và quyết định.
 • Gia tăng hoặc nhân bản lợi nhuận với khoản vốn không giới hạn.
 • Nạp và rút tiền theo sở thích của mình.
 • Thiết lập tài khoản dễ dàng.
 • Được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các sản giao dịch khi có bất cứ thắc mắc nào.

Bạn không cần quá nhiều vốn để bắt đầu đầu tư hay thực hiện ủy thác đầu tư. Thời gian để quản lý lệnh không cần ngồi đợi chi mất thời gian. Bạn không cần học trade để nâng cao kiến thức và kỹ năng giao dịch. Và không phải mất phí cho các tổ chức ủy thác đầu tư để họ quản lý vốn giúp bạn. Tự mình quản lý tài khoản của mình, mọi quyết định thuộc về bạn. Có thể lựa chọn bất cứ nhà đầu tư nào bạn cho là thích hợp.

Mọi thông tin về nhà đầu tư rất rõ ràng và minh bạch để bạn tự xem xét và quyết định. Chúng ta có thể nạp/rút tiền theo sở thích của riêng mình. Rất dễ dàng để thiết lập tài khoản. Ngoài ra còn được sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía các sàn giao dịch khi bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Tiềm năng về lợi nhuận của Copy trade

Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất ngân hàng rơi vào khoảng 7%/năm. Hơn nữa, với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về giá tiêu dùng hàng năm, khoản tiền lãi thực tế của khách hàng cũng chỉ là 3%/năm. Vì vậy, tiền gửi ngân hàng cũng chẳng hề an toàn chút nào. Ví dụ như khi Việt Nam xảy ra lạm phát thì số tiền của bạn sẽ không cánh mà bay.

So với mức tiền gửi ngân hàng thì mức lợi nhuận có được khi bạn copy trade cao hơn hẳn. Nó có thể đạt mức 15%/năm hoặc nhiều hơn thế nữa. Khi đó, các bạn chỉ cần lựa chọn và phân bổ vốn cho nhà giao dịch dễ dàng.

Tiêu chí để chọn một Trader thực hiện Copy trade

Hiện nay, tất cả các nền tảng social trading đều công khai hồ sơ của các master và các thông tin đều rất minh bạch, được kiểm chứng bởi chính sàn giao dịch. Vì thế, nhà đầu tư có nhiều dữ liệu hơn để lựa chọn được một tài khoản master mà họ cho rằng là tốt nhất, có khả năng giúp họ mang về lợi nhuận.

Thông thường, một hồ sơ của master có rất nhiều thông tin, dữ liệu như số năm giao dịch trên thị trường, số lượng người đang theo dõi (đăng ký sao chép), số dư tài khoản, tỷ lệ thắng/thua…, mỗi nhà đầu tư sẽ đặt ra một số tiêu chí nhất định cho các dữ liệu này để chọn ra tài khoản mà họ ưng ý nhất. Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn tài khoản master, các bạn có thể tham khảo một số tiêu chí quan trọng sau đây.

Các trader cung cấp kết quả phù hợp theo thời gian

Tức là một nhà giao dịch cung cấp profit 3% mỗi tháng trong vòng 1 năm phù hợp hơn nhiều so với một nhà giao dịch profit 6 tháng là 10% và 6 tháng thua 7%. Khi bạn nhìn vào lịch sử biểu đồ hiệu suất, tính nhất quán được thể hiện rằng biểu đồ đang đi lên.

Lịch sử giao dịch tối thiểu trên một năm

Thời gian giao dịch của trader đó càng dài càng tốt. Điều này cho phép bạn đánh giá hiệu suất của học trong bất kỳ điều kiện thị trường nào.

Số lượng người theo dõi

Số lượng người theo dõi
Số lượng người theo dõi

Càng nhiều người theo dõi trader đó càng tốt. Đây là một lợi thế chính từ một mạng lưới giao dịch vì nó cho phép bạn hưởng lợi từ những gì các nhà đầu tư đang phân tích và vào lệnh. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng điều này như là yếu tố tiêu chuẩn.

Nhìn vào chiến lược và hồ sơ mô tả của trader

Xem họ có một chiến lược rõ ràng không? Đây có phải là một thương nhân hay công ty thương mại? Xem xét họ đang tự phân tích và vào lệnh hay đang sử dụng bot giao dịch. Nếu một nhà giao dịch đang sử dụng một hệ thống và chiến lược tự động, hãy thử xác định xem họ có đang giám sát hệ thống hay không.

Không có con bot nào là hoàn hảo và chúng chỉ dựa trên các dữ kiện lịch sử. Do đó, không ai có thể dự đoán một hệ thống có thể hoạt động như thế nào trong điều kiện thị trường trong tương lai, nhưng các nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ biết khi nào nên sử dụng giao dịch thủ công.

Xem xét cách họ đặt điểm dừng lỗ

Xem xét cách họ đặt mức dừng như thế nào? Nó nằm ở khoảng nào? Đặt stop loss được sử dụng để quản lý rủi ro của giao dịch. Mức dừng lỗ xác định mức độ rủi ro (nghĩa là có thể mất tối ta bao nhiêu tiền cho lệnh này). Không có stop loss tức là mức độ rủi ro không có giới hạn, có thể gây nguy hiểm.

Nhìn vào tỷ lệ Win

Nhìn vào tỷ lệ Win
Nhìn vào tỷ lệ Win

Cái này khỏi phải bàn nhé. Thường thì tỷ lệ chiến thắng cao tầm 80% trở lên sẽ là một con số vô cùng thú vị để thu hút các copy trader.

Tần suất vào lệnh

Theo dõi họ và nghe những gì họ nói để đối chiếu. Một trader thường xuyên cập nhật chiến lược và quan điểm thị trường, nhiều khả năng họ sẽ theo sát thị trường và sẽ có thể phản ứng và điều chỉnh chiến lược ngay lập tức cho phù hợp.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, các bạn cũng đã hiểu thế nào là hình thức Copy Trade? Những ưu điểm và rủi ro của nó. Hiện nay có rất nhiều nền tảng cho phép thực hiện copy trade. Mỗi nền tảng lại có các công cụ copy mạnh mẽ, tiên tiến khác nhau.

Khi tham gia bạn cũng cần đánh giá tổng quan để đưa ra sự lựa chọn phù hợp. Lợi nhuận trước mắt thì không thể định hình kết quả cho tương lai được. Khi quyết định copy trade một nhà giao dịch nào đó, bạn cần xem xét đến rủi ro có thể đi kèm. Vậy nên, cũng cân nhắc sử dụng số vốn cho hợp lý.

Thông tin được biên tập bởi: Taichinh24h.com.vn

Xem thêm: