440 lượt xem

Lãi kép là gì? Công thức lãi kép được tính thế nào?

Bạn đã nghe về lãi kép chưa? Bạn đã từng nghe nhưng vẫn chưa biết lãi kép là gì? Bạn thắc mắc về công thức lãi kép hiện nay? Vậy thì bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lãi kép và công thức lãi kép nhé!

Lãi kép là gì?

Lãi suất kép là lãi suất phát sinh khi cộng dồn lãi vay vào số tiền gốc. Nó có nghĩa là sau một khoảng thời gian gửi tiết kiệm, khi đến kỳ hạn trả lãi thì lãi sẽ được cộng dồn vào tiền gốc để bắt đầu đầu tư hoặc tiếp tục gửi tiết kiệm. Lãi suất kép hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi, sau khi sinh lời, lãi mới được tiếp tục gộp vào tiền gốc, sẵn sàng cho kỳ tiếp theo.

“Lãi mẹ đẻ lãi con”

“Lãi mẹ đẻ lãi con” là một cách nói khác của công thức lãi kép ngày nay. Sức mạnh của lãi kép thật sự nằm ở thời gian và số tiền vốn. Thời gian gửi càng dài bạn càng thấy được lợi ích to lớn mà lãi kép đem lại.

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 10 triệu đồng vào ngân hàng với lãi suất 10% năm. Sau một năm bạn sẽ nhận được tiền lãi là 1 triệu đồng. Thay vì rút thì bạn cộng dồn 1 triệu đồng tiền lãi vào vốn thì số tiền vốn lúc này là 11 triệu đồng. Áp dụng công thức tính lãi kép vào năm sau, năm sau nữa,… thì số tiền lãi bạn thu về sẽ ngày một lớn hơn.

Công thức tính lãi kép

Công thức tính lãi kép đơn giản

FV=PV × (1+i)n

Trong đó:

FV (Future Value): Số tiền ở tương lai năm thứ n.

PV (Present Value): Giá trị vốn gốc hiện tại.

n: Số năm.

i: Lãi suất.

Ví dụ: Đem gửi tiết kiệm 1 tỷ với lãi suất 7%/ năm, sau 10 năm tổng số tiền vốn và tiền lãi là bao nhiêu?

→ Áp dụng công thức trên với PV = 1 tỷ, i = 7% và n = 10 thì số tiền vốn lẫn lãi sẽ là 1,967,151,357 đồng.

Áp dụng công thức để tính lãi kép

Công thức tính lãi kép hằng năm

A= P × (1+rn)nt

Trong đó:

A : Giá trị trong tương lai.

P: Số tiền vốn ban đầu.

r: Lãi suất hằng năm.

n: Số tiền lãi được nhập vào vốn gốc mỗi năm.

t: Số tháng/ quý/ năm.

Ví dụ: Đem gửi tiết kiệm 1 tỷ với lãi suất hằng năm 4,3%, được nhập vào gốc quý. Tính số tiền vốn và lãi nhận được sau 6 năm theo công thức lãi kép hằng năm?

Áp dụng công thức trên với P = 1 tỷ, r = 4,3%, n = 4 (1 năm có 4 quý) và t = 6, ta tính được số tiền gốc và lãi là 1,292,557,881 đồng.

Áp dụng công thức trên để tính lãi kép hằng năm

Nguyên tắc khi áp dụng lãi suất kép

  • Trước hết phải bảo toàn vốn, khi nhận được tất cả số vốn ban đầu rồi mới tiếp tục tái đầu tư
  • Không đầu tư quá 20% số tiền hiện có nếu tái đầu tư
  • Đảm bảo có nhiều nguồn tiền khác nhau
  • Tiếp tục đầu tư sau khi đã hoàn vốn.

Cách gửi tiết kiệm áp dụng công thức lãi kép

Để có thể áp dụng được công thức lãi kép thì bạn nên gửi tiết kiệm có kỳ hạn với thời gian kỳ hạn dài, tốt nhất là 1 năm để được mức lãi suất cao nhất.

Nếu đến kỳ hạn mà bạn không có nhu cầu rút thì ngân hàng sẽ tự động chuyển cả gốc lẫn lãi sang một số tiết kiệm khác để bắt đầu chu kỳ tiết kiệm mới hoặc đầu tư mới và bạn vẫn được hưởng lãi suất tính theo công thức lãi suất kép. Tổng số tiền gốc và lãi sẽ sinh lãi cao hơn vào kỳ sau.

Bạn cũng nên lưu ý rằng công thức lãi kép chỉ sinh lợi nhiều nhất khi lãi suất trong suốt thời gian gửi tiết kiệm là không đổi.

Gửi kỳ hạn dài để được mức lãi suất cao nhất

Một số cách tính lãi suất ngân hàng bạn nên biết

Công thức tính lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn

Nếu áp dụng gửi tiết kiệm không kỳ hạn bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào bạn muốn, không cần báo trước. Công thức tính lãi suất như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất (%/ năm) x số ngày gửi/360

Công thức tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn theo ngày, tháng

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn nghĩa là sau một khoảng thời gian nhất định bạn mới có thể rút được khoảng tiền đó. Bạn có thể chọn một trong các mức kỳ hạn của ngân hàng theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc là theo năm, tùy theo nhu cầu riêng mà lựa chọn sao cho phù hợp. Công thức tính lãi suất:

Số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất (%/ năm) x số ngày gửi/360

Hoặc cũng có thể áp dụng công thức:

Số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất (%/ năm)/12 x số ngày gửi

Nếu áp dụng gửi tiết kiệm có kỳ hạn bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Miễn là bạn rút tiền đúng kỳ hạn đã cam kết trước đó, bạn chắc chắn có thể nhận toàn bộ mức lãi suất đó. Vì vậy nên hiện nay đa phần mọi người đều áp dụng gửi tiết kiệm có kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn bạn sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn

Nếu bạn đã hiểu lãi suất kép là gì và nắm được công thức tính lãi kép thì bây giờ việc bạn cần làm là lựa chọn được ngân hàng uy tín có mức lãi suất tiết kiệm cao để có thể bắt đầu gửi tiết kiệm từ sớm, giúp việc đầu tư mang lại lợi ích cao nhất và an tâm khi gửi. Hy vọng những thông tin mà ACB WIN chia sẻ sẽ hữu ích với bạn đọc.