169 lượt xem

Concept là gì? Bật mí 6 bước thiết kế Concept chuẩn nhất | Acb-win.com

Concept được coi là “thỏi nam châm” vô hình giúp doanh nghiệp thu hút sự chú ý của khách hàng. Vậy Concept là gì? Làm thế nào để bạn “đủ tiêu chuẩn” một Concept? Làm thế nào để triển khai Concept chuẩn nhất?

Về khái niệm

Khái niệm là gì?

Thuật ngữ Khái niệm đã trở nên quen thuộc trong mọi lĩnh vực của đời sống con người. Khái niệm trong tiếng Anh được hiểu là ý kiến, khái niệm. Tùy thuộc vào một lĩnh vực nhất định, chức năng và ý nghĩa của Khái niệm sẽ thay đổi.

khái niệm-la-gi

Trong các chiến dịch marketing, Concept là yếu tố tạo nên đơn vị và mục tiêu cho chương trình xúc tiến của công ty. Một khái niệm “được đo lường và hiện thực hóa” giống như chạm đến nhu cầu của các nhà đầu tư. Khái niệm cũng là xương sống để tạo ra các chiến dịch vững chắc cho công ty đến khách hàng tiềm năng. Như vậy, các khái niệm thể hiện tính bao trùm và một khái niệm có thể bao gồm nhiều ý tưởng. Vì vậy, trước hết Concept phải được thiết kế để ý tưởng của bạn trở nên hữu ích trong việc thực hiện các giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đề ra.

Ý nghĩa của khái niệm trong các lĩnh vực phổ biến của cuộc sống

Khái niệm trong giải trí

Trong lĩnh vực giải trí, Concept được dùng để chỉ những ý tưởng sáng tạo trong các game show, sự kiện, v.v. Mục đích của Concept khi đưa vào là tạo sự thu hút, ấn tượng để chạm đến cảm xúc của người xem. Đây cũng là chủ ý của nhà sản xuất chương trình muốn xây dựng thương hiệu riêng, một điểm nhấn khác biệt so với các chương trình khác.

khái niệm-la-gi

Khái niệm trong lĩnh vực nghệ thuật

Khi ứng dụng vào lĩnh vực điện ảnh, Concept sẽ giúp bạn tạo dựng hoàn chỉnh nhất về phong cách, ý tưởng dàn dựng và thiết kế khung chương trình hoàn chỉnh nhất. Từ đó, các ý tưởng sẽ đảm bảo tính liên tục, tạo nên nét riêng thu hút và để lại tâm trí của công chúng đối với ấn phẩm nghệ thuật đó giữa vô số tác phẩm khác.

khái niệm-la-gi

Khái niệm trong lĩnh vực phục vụ ăn uống và khách sạn

Xây dựng ý tưởng là một yếu tố không thể thiếu trong lĩnh vực phục vụ ăn uống và khách sạn. Ý tưởng sẽ giúp định hình phong cách thiết kế không gian theo một hướng khác, tạo ấn tượng nhất định, những trải nghiệm tuyệt vời của khách hàng. Một nhà hàng chuyên nghiệp và sang trọng phải ngăn nắp và rõ ràng về ý tưởng. Đặc biệt, bạn nên tránh trang trí bảng hiệu được ghép từ nhiều concept, điều này sẽ khiến không gian của bạn trở nên rối rắm, thiếu chuyên nghiệp và có thể mang lại cảm xúc tiêu cực cho người xem.

khái niệm-la-gi

Khái niệm trong lĩnh vực thiết bị và máy móc

Trong lĩnh vực thiết bị, máy móc như ô tô, điện thoại, máy tính,… Các khái niệm được coi là minh chứng thử nghiệm ban đầu mà thương hiệu muốn giới thiệu đến khách hàng. Cách quảng bá này không chỉ tạo hứng thú, tò mò ở khách hàng mà còn khiến họ háo hức chờ đợi sự xuất hiện của sản phẩm mới.

khái niệm-la-gi

6 bước để thiết kế một Concept chuẩn nhất

Bước 1: Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Nhiệm vụ của nhà thiết kế khi thực hiện bất kỳ concept nào là tìm hiểu thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng và thu thập đầy đủ thông tin. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể phát triển một ý tưởng khái niệm khác nhưng vẫn bám sát tiêu chí của khách hàng.

Để làm được điều này, bạn có thể điều tra thông tin qua bảng câu hỏi hoặc liên hệ trực tiếp với khách hàng để tìm hiểu và thu thập ý kiến, thông tin, tài liệu chính xác cho thiết kế Concept.

khái niệm-la-gi

Trong từng giai đoạn thiết kế cụ thể của Concept, bạn phải liên tục nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng. Vì vậy, bước này sẽ “ngốn” rất nhiều thời gian và công sức của một dự án. Sau mỗi lần nghiên cứu cụ thể trên từng nhóm đối tượng, người thiết kế sẽ thống kê và đánh giá dữ liệu nào thực sự mang lại giá trị cho dự án được áp dụng.

Khái niệm là gì? Hé lộ 6 bước thiết kế Concept 2 chuẩn nhất

QUẢNG CÁO

Bước 2: Xử lý các nguồn thông tin

Khi bạn đã xem xét và thu thập nhu cầu của người tiêu dùng, bạn không thể chọn tất cả hoặc tất cả các nguồn thông tin này trong dự án của mình. Các nhà thiết kế cần phải suy nghĩ và so sánh để tìm ra một cách độc đáo và khác biệt để tạo ra một Concept cụ thể.

Ở giai đoạn này, trọng tâm hàng đầu của khách hàng là yếu tố cần quan tâm và đặc biệt chú ý. Ngoài ra, các nhà thiết kế có thể nghiên cứu thêm để có thêm chất liệu để tạo ra những sản phẩm tốt nhất.

khái niệm-la-gi

Bước 3: Hiểu ý tưởng và các vấn đề liên quan

Sau quá trình xử lý thông tin, người thiết kế cần tìm hiểu kỹ các kiến ​​thức và các vấn đề liên quan đến dịch vụ thiết kế. Những điều này sẽ được hiển thị trực tiếp trên bản tóm tắt dự án do khách hàng thiết lập. Khi đó, bạn cần suy nghĩ thấu đáo, nhìn vào bức tranh toàn cảnh và đi vào chi tiết để có kế hoạch chiến lược truyền thông tiếp theo nhằm phát triển dự án này. Để đảm bảo sự thống nhất giữa hai bên, các ý tưởng thiết kế sẽ cần được thay đổi nhiều lần để chính xác nhất, mang lại hiệu quả tốt cho khách hàng.

Trước khi công bố Concept, nhà thiết kế nên chuẩn bị kỹ lưỡng, xem xét mọi thứ kỹ lưỡng để trao đổi và giải quyết các vấn đề liên quan. Vì vậy bạn phải xác định đúng đối tượng mục tiêu. Đừng quên dự đoán phản ứng của họ sau khi xem thiết kế của bạn!

Bước 4: quá trình sáng tạo

Sự sáng tạo được coi là “bảo bối” vô cùng quan trọng của một nhà thiết kế. Ở bước này, nhà thiết kế “dốc hết sức lực” để thỏa sức sáng tạo theo ý mình nhưng vẫn đảm bảo tuân theo những thỏa thuận ban đầu với khách hàng, thể hiện đúng ý tưởng thiết kế.

Ngoài ra, các nhà thiết kế phải trao đổi, thảo luận với các thành viên trong nhóm để phân công cụ thể vai trò công việc tương ứng cho từng cá nhân trong dự án. Lúc này, trưởng nhóm sẽ dẫn dắt và tiếp nhận những ý tưởng, concept từ các thành viên khi họ làm việc cùng nhau. Sau đó, tóm tắt chúng trong một bản cụ thể để lựa chọn và thống nhất.

khái niệm-la-gi

Bước 5: “Kết thúc” ý đúng

Các nhà thiết kế sẽ đưa ra cho khách hàng những gợi ý khác nhau về các ý tưởng Concept khác nhau để khách hàng lựa chọn theo sở thích và mục đích cá nhân. Tuy nhiên, trong hệ thống ý tưởng đó, cần xác định rõ và cân nhắc các khái niệm chính để lựa chọn, cũng như làm nổi bật cho khách hàng tinh thần của dự án đang thực hiện.

Ở bước này, việc đánh giá ý tưởng không còn giới hạn trong suy nghĩ cá nhân của người thiết kế, cần phải lắng nghe từ quan điểm của khán giả và của những ý tưởng có thể giải quyết vấn đề truyền thông.

Bước 6: Trình bày ý tưởng của bạn

Một khi bạn đã triển khai đầy đủ và chính xác các ý tưởng cho Concept của mình, thì bạn cần nghĩ cách diễn đạt, trình bày và giải thích ý tưởng đó một cách rõ ràng, thật chất của nó để cảm hóa người nghe và thuyết phục người nghe. khiến họ chọn ý tưởng đó.

Trong việc hình thành ý tưởng cho ý tưởng thiết kế, cần chuẩn bị một Slogan tương thích với ý nghĩa của Concept đó để tăng tính thuyết phục đối với khách hàng. Ngoài ra, nó sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, tạo ra những sản phẩm hấp dẫn và lôi cuốn công chúng.

khái niệm-la-gi

Tránh những lời giới thiệu nhàm chán, đơn điệu khó thuyết phục. Bạn nên đưa vào các hình ảnh minh họa và video thực tế, phù hợp với định hướng ý tưởng mà bạn muốn xây dựng cho Concept. Lúc này, khách hàng sẽ chỉ nhận hình ảnh sau đó chèn âm thanh vào đầu, điều này sẽ giúp họ có sự kết nối thông tin rõ ràng và hấp dẫn hơn. Từ đó, họ sẽ đưa ra quyết định sáng suốt, dễ dàng nắm bắt được ý tưởng và quyết định lựa chọn Concept của bạn.

Bước 7: thiết kế và sửa chữa

Sau khi thực hiện các bước chuẩn bị kỹ lưỡng, nhân viên thiết kế sẽ tiến hành thiết kế trực tiếp trên bảng vẽ và máy tính. Sau đó, khách hàng sẽ dựa vào đó để phê duyệt, yêu cầu thay đổi và phát triển một cái phù hợp và hoàn hảo nhất. Đối với giai đoạn này, người thiết kế không chỉ quan tâm đến việc hoàn thiện các phần chính mà phải thường xuyên giám sát, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ. Bạn nên theo dõi thường xuyên và cẩn thận để đảm bảo thành phẩm tốt nhất, tránh những sai sót không đáng có.

Thiết kế đã hoàn thành, bạn cần ngồi lại với đội thiết kế để xem xét và chỉnh sửa cho hoàn thiện trước khi giao cho khách hàng. Ngược lại, nếu khách hàng không đồng ý một số chi tiết hoặc yêu cầu ít nhiều thì phải sửa lại để khách hàng hài lòng về sản phẩm.

Do đó có thể nói, Concept là một trong những đòn bẩy tạo nên sự thành công trong các chiến lược marketing của doanh nghiệp. Hy vọng những chia sẻ trên đây của Tino Group đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Concept là gì và cách triển khai Concept hiệu quả. Chúc bạn có những concept độc đáo cho doanh nghiệp của mình!

Câu hỏi thường gặp về khái niệm

Khái niệm và ý tưởng có giống nhau không?

Concept và Idea là hai yếu tố hoàn toàn khác nhau. Hai yếu tố này được coi là hai mảnh ghép giúp tạo nên thành công của công ty. Nếu khái niệm là ý kiến ​​và khái niệm, thì ý tưởng là ý tưởng xuất hiện trong đầu bạn. Mục đích của Idea là hỗ trợ việc thực hiện Concept một cách hiệu quả và hoàn hảo nhất.

Sự khác biệt giữa Tiếp thị Bán hàng và Khái niệm Tiếp thị là gì?

 • Khái niệm bán hàng là mục tiêu bán hàng của công ty. Nó tập trung vào việc tiếp cận khách hàng để tăng doanh số bán hàng
 • Khái niệm Marketing: nó là công cụ hỗ trợ và khắc phục những nhược điểm của Concept bán hàng. Đây là những ý tưởng và nội dung mang tính chiến lược, nhằm tìm hiểu nhu cầu của khách hàng về lâu dài.

Những Xu Hướng Thiết Kế Ý Tưởng Nào Đang Phổ Biến Hiện Nay?

 • Phong cách Scandinavian những năm 70
 • Phong cách nguyên liệu tự nhiên
 • Tông màu san hô
 • Sử dụng đồ gốm
 • Sự hài hòa trong các mô hình thiết kế

Tại sao nên khái niệm trong thiết kế nội thất, trong kiến ​​trúc?

Khái niệm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoàn thiện của quá trình nội thất và kiến ​​trúc. Khi Concept đã sẵn sàng, quá trình xây dựng sẽ diễn ra suôn sẻ và theo hướng mong muốn. Vì vậy, để hoàn thành việc xây dựng một công trình kiến ​​trúc được duy trì tốt, cần phải thực hiện giai đoạn lên ý tưởng ngay từ đầu và tiếp tục theo ý tưởng cho đến khi hoàn thành sản phẩm.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Tỷ Giá Ngoại Tệ Ngân hàng Agribank Hôm Nay | Acb-win.com