13 lượt xem

Cổ tức ưu đãi là gì? Nguyên tắc xử lý cổ tức ưu đãi hiệu quả nhất | Acb-win.com

Nếu đã tham gia thị trường chứng khoán, bạn cần hiểu cổ tức ưu đãi là gì và cách quản lý rủi ro, bất cập. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện công việc này một cách dễ dàng.

Cổ tức ưu đãi là gì?

Cổ tức là một phần lợi nhuận chịu thuế được chia đều cho các cổ đông của công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng. Phần lợi nhuận này sẽ được trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu. Lưu ý, cổ tức chỉ được thực hiện khi công ty có lãi hoặc trong trường hợp đặc biệt mà công ty đã thông báo cụ thể bằng văn bản.

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là cổ phiếu trả cổ tức cao hơn mức cổ tức của cổ phiếu phổ thông hoặc tỷ lệ không đổi hàng năm. Cổ tức được chia hàng năm bao gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Lưu ý, mức cổ tức cố định sẽ không phụ thuộc vào lãi lỗ của công ty, nhiều hay ít vào lợi nhuận.

Cổ tức và trái phiếu ngân hàng: khoản đầu tư nào có lợi hơn?

Cổ tức ưu đãi là gì?

Cổ tức ưu đãi là gì?

Dựa trên thông tin trên, có thể hiểu cổ tức ưu đãi là phần lợi nhuận mà công ty bơm ra chỉ để trả cho cổ đông, có nhiều ưu đãi hơn cổ tức thông thường và được coi là nghĩa vụ của công ty sau khi thông báo. Hiện nay, có 3 hình thức doanh nghiệp trả cổ tức ưu đãi cho cổ đông, đó là:

READ  Axie thay đổi Tokenomics - Kết thúc báo trước của Play-to-EARN Games? | Acb-win.com

– Cổ tức bằng tiền mặt
– Cổ tức trên cổ phiếu công ty
– Bằng các tài sản khác theo quy định của công ty

Hầu hết các công ty hiện nay đều tự ý quyết định chia cổ tức cho cổ đông. Có một số công ty thực hiện khảo sát và đưa ra mức chi trả và lợi ích phù hợp nhất cho các cổ đông. Nếu có thể, cổ đông nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

theo dõi ngay

Nguyên tắc quản lý cổ tức ưu đãi hiệu quả

Trong một số trường hợp, cần phải đưa ra quyết định phù hợp và hiệu quả nhất về việc xử lý cổ tức ổn định và không làm mất lòng ai. Nghe thì có vẻ dễ nhưng làm được thì cực kỳ khó. Do đó, bạn chắc chắn sẽ cần những nguyên tắc sau:

Trước khi xác định quyền sở hữu của công ty mẹ và cổ đông thiểu số của công ty con, công ty mẹ phải thực hiện các điều chỉnh sau:

Nếu coi cổ phiếu ưu đãi là một khoản nợ phải trả: Cổ tức ưu đãi sẽ được ghi nhận là chi phí tài chính, để công ty mẹ không phải điều chỉnh đáng kể khi hợp nhất báo cáo tài chính.

Cổ tức ưu đãi phải được trả đầy đủ và công khai trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày bế mạc Đại hội đồng cổ đông thường niên. Hội đồng quản trị phải lập danh sách cổ đông nhận cổ tức, xác định chính xác và chi tiết việc trả cổ tức cho từng cổ phiếu. Và thời hạn, hình thức chi trả cuối cùng trước mỗi đợt chi trả cổ tức là 30 ngày.

READ  Hướng dẫn Cách rút tiền ở cây ATM khác ngân hàng | Acb-win.com

Làm thế nào để quản lý cổ tức ưu đãi một cách thông minh?

Làm thế nào để quản lý cổ tức ưu đãi một cách thông minh?

Trường hợp cổ phiếu ưu đãi được coi là vốn chủ sở hữu: Công ty mẹ phải xác định riêng cổ tức ưu đãi của cổ đông thiểu số theo nguyên tắc sau:

+ Xác định phần cổ tức ưu đãi thu được từ lợi nhuận sau thuế của kỳ trước khi phân bổ lợi nhuận sau thuế cho cổ đông phổ thông. Căn cứ vào tỷ lệ tham gia của cổ phiếu ưu đãi để tính giá trị cổ tức ưu đãi được chia cho cổ đông thiểu số.

+ Khoản cổ tức ưu đãi tích lũy từ các năm trước nếu chưa trả cho cổ đông thiểu số thì phải tách biệt với lợi nhuận để lại sau khi đã trừ thuế đầu kỳ trên báo cáo tài chính của công ty con trước khi tính tiếp thuộc sở hữu của cổ đông nắm giữ cổ phần. phổ thông.

+ Trước khi khấu trừ tiền thưởng và quỹ hưu trí, cổ tức ưu đãi phải được tách biệt

+ Căn cứ vào tỷ lệ sở hữu của cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông, chúng ta thấy cổ đông mẹ và cổ đông đại chúng chi phối thường rất khác nhau. Do đó, việc xác định phần vốn góp của cổ đông và lợi thế thương mại của công ty con sẽ được thực hiện theo các nguyên tắc sau:

– Giao cho cổ đông nắm giữ cổ phần ưu đãi giá trị vốn cổ phần ưu đãi tương ứng với tỷ lệ sở hữu cụ thể của từng cổ đông.

READ  Cập nhật lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng BIDV hiện nay | Acb-win.com

– Chuyển nhượng cho cổ đông phổ thông tổng giá trị phần vốn còn lại ròng của vốn ưu đãi.

– Cách quản lý cổ tức ưu đãi trên đã được các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu, đúc kết và nhận được rất nhiều kết quả, phản hồi tích cực. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Việc hiểu rõ khái niệm và nguyên tắc xử lý cổ tức ưu đãi sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa rủi ro và nhanh chóng cân đối, thu hồi và tăng trưởng lợi nhuận của mình. Hơn nữa, điều này còn giúp khẳng định bạn là một người cực kỳ sành sỏi và nhạy bén trên thị trường tài chính và chứng khoán.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây