662 lượt xem

Có nên vay ngân hàng để kinh doanh không ? Quy trình vay

Có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh hay không?

Theo thống kê thì đa số việc đầu tư kinh doanh hiện nay đều sẽ do vay vốn ngân hàng, vay tiền bên dự án hoặc vay tín dụng chứ không ai có thể bỏ được nguồn vốn 100%. Tuy nhiên việc vay vốn này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chịu nhiều rủi ro, làm cách nào để hạn chế được rủi ro luôn khiến những người kinh doanh phải suy nghĩ và cả thắc mắc có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh cũng là băn khoăn lớn cần tìm lời giải đáp. Tất cả sẽ có đầy đủ trong bài viết dưới đây của ACB WIN.

Có nên vay ngân hàng để kinh doanh hay không?

Vay vốn ngân hàng để kinh doanh chính là một hình thức vay tiền từ ngân hàng chính thống của nhà nước để vay được 1 khoản vốn phù hợp tùy vào mô hình kinh doanh to hay nhỏ. Thực ra đây là vấn đề khá bình thường trong đầu tư kinh doanh vì ngân hàng cho vay nhằm mục đích kinh doanh sẽ đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn về lãi suất, họ luôn có ưu đãi thu hút khách hàng đã và đang có ý định vay vốn kinh doanh.

Để dễ dàng đưa ra quyết định nên hay không nên thì người vay cần phải cân nhắc kỹ lưỡng ưu và nhược điểm khi vay vốn để kinh doanh dưới đây.

Có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh hay không?
Có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh hay không?

Ưu điểm vay vốn ngân hàng để kinh doanh

 • Được đội ngũ nhân viên cơ sở khách hàng của ngân hàng tư vấn các gói vay phù hợp nhất cho mô hình kinh doanh của bạn, hướng dẫn cách chuẩn bị và làm thủ tục vay vốn ngân hàng để kinh doanh đến khi vay thành công thì thôi.
 • So với ở bên ngoài thì  sẽ có mức lãi suất thấp hơn một cách minh bạch, rõ ràng ngay từ đầu và đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định Pháp luật.
 • Lúc trễ hạn chưa trả hết thì có thể làm thủ tục đáo hạn chứ không bị xã hội đen hay giang hồ đòi nợ.
 • Được trả lãi dựa theo tháng, trả gốc vào cuối kỳ nên dễ dàng xoay vòng vốn kinh doanh nhanh chóng.
 • Sự cạnh tranh từ nhiều ngân hàng hiện nay dẫn đến xuất hiện tình trạng lãi suất cạnh tranh, nhiều ưu đãi. Vì thế ta cần tìm hiểu, so sánh vài bên ngân hàng rồi mới chọn.
 • Vay dựa theo 02 hình thức chính là vay tín chấp và vay thế chấp làm sao có lợi nhất cho bên vay vì nhiều bên mới khởi nghiệp chưa có tài sản hay bất động sản nào cả.
 • Thời hạn vay, cách trả nợ rất linh hoạt dựa theo nhu cầu của khách hàng

Nhược điểm vay vốn ngân hàng để kinh doanh

 • Vay thế chấp bắt buộc cần có tài sản hoặc là bất động sản chính chủ để mang ra thế chấp vào ngân hàng thì mới có thể vay đủ số vốn kinh doanh. Đồng thời cần cung cấp phương án kinh doanh để vay vốn ngân hàng. Còn vay tín chấp là hộ kinh doanh cũng có tài sản là cơ sở sản xuất kinh doanh thì ngân hàng mới dựa vào đó đánh giá khả năng trả nợ.
 • Các thủ tục, giấy tờ liên quan phải đầy đủ thì mới vay được vốn, cần làm theo quy định cho vay của ngân hàng.
 • Phần vốn tự có của doanh nghiệp nên rơi vào 20 – 30% tổng tiền đầu tư để kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp mất khả năng trả nợ thì ngân hàng sẽ niêm phong và thu hồi tài sản đã thế chấp hoặc là mang ra đấu giá.
Nhược điểm của vay vốn ngân hàng để kinh doanh
Nhược điểm của vay vốn ngân hàng để kinh doanh

Vay vốn ngân hàng cần những gì?

Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị để vay tín chấp ngân hàng gồm:

 • Giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng (theo mẫu của ngân hàng).
 • Bản photo CMND/CCCD/Hộ chiếu.
 • Bản photo Hợp đồng lao động/Quyết định biên chế hoặc những giấy tờ khác có giá trị tương đương
 • Chứng từ chứng minh thu nhập như sao kê tài khoản lương, bảng lương hoặc những giấy tờ khác tùy theo từng gói vay cụ thể,…

Quy trình thực hiện vay vốn kinh doanh

Để đảm bảo cho quá trình giải ngân được diễn ra một cách nhanh chóng thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Theo đó quá trình thực hiện vay vốn kinh doanh thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ vay vốn

Nhân viên tư vấn của ngân hàng kê khai đầy đủ các mục như số tiền cần vay, mục đích vay vốn, tài sản thế chấp, thời hạn vay, thu nhập trung bình hàng tháng,… rồi mới bắt đầu tư vấn gói vay ưu đãi lãi suất thấp nhất sao cho phù hợp để khách hàng lựa chọn.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ

Ngay sau khi khách hàng đã kê khai đủ thông tin ở trong hồ sơ thì phía ngân hàng sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ rồi sau đó tiến hành thẩm định lại độ chính xác.

Bước 3: Xét duyệt khoản vay

Khi hoàn tất quá trình thẩm định lại chính xác những thông tin thì phía ngân hàng cũng trình lên cấp trên để phê duyệt rồi thông báo cho khách hàng kết quả có được duyệt khoản vay hay không?

Bước 4: Tiến hành giải ngân

2 bên ký hợp đồng xong thì phía ngân hàng sẽ chuyển tiền cho khách hàng dựa theo hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng hoặc là đưa trực tiếp bằng tiền mặt tùy chọn.

Lãi suất vay ngân hàng để kinh doanh

Sau đây là tổng hợp lãi suất ngân hàng sử dụng cho mục đích vay vốn để kinh doanh. Theo đó tùy vào từng ngân hàng khác nhau sẽ có mức lãi suất khác nhau, dao động trong khoảng từ 6 – 25%/năm. Đồng thời chỉ mang tính chất tham khảo trong năm 2021. Ngoài ra nó còn thay đổi theo xu hướng xã hội, thị trường,… Cụ thể:

Lãi suất vay vốn ngân hàng để kinh doanh
Lãi suất vay vốn ngân hàng để kinh doanh
 • VPBank: Lãi suất ưu đãi vay tín chấp là từ 8,4 – 15,96%/năm, sau ưu đãi sẽ lên 16 – 25%/năm. Lãi suất ưu đãi vay thế chấp là 6 – 8,3%/năm, còn sau ưu đãi là 10 – 12%/năm.
 • VIB: Lãi suất dao động trong khoảng 8.1 – 10.4%/năm
 • ABBank: Lãi suất dao động trong khoảng 6.9 – 8.5%/năm
 • BIDV: Lãi suất ưu đãi chỉ từ 6 – 7.5%/năm
 • Maritime Bank: Lãi suất 6,99%/năm
 • OCB: Lãi suất 5,99 – 6,99%/năm

Video hướng dẫn tuyệt chiêu vay vốn ngân hàng thành công

Trên đây chính là một số thông tin cơ bản nhất giải đáp cho thắc mắc có nên vay vốn ngân hàng để kinh doanh hay không mà ACB WIN muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Qua đây hy vọng giúp cho các đối tượng là chủ kinh doanh dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, đáp ứng nhu cầu cần vay vốn ngân hàng để kinh doanh phù hợp nhất.