43 lượt xem

Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế? | Acb-win.com

Hàng tỷ công cụ phái sinh được giao dịch trên toàn cầu mỗi năm. Các thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế Các giao dịch phái sinh lớn nhất là Châu Á Thái Bình Dương và Bắc Mỹ. Vậy cụ thể chứng khoán phái sinh quốc tế là gì và thang điểm như thế nào hãy cùng Finhay tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức hoạt động tại Việt Nam từ ngày 10/08/2017 là thị trường tài chính dành cho các công cụ tài chính như hợp đồng tương lai và quyền chọn dựa trên giá trị tài sản cơ sở, …

miễn phí cho tất cả

Hợp đồng tương lai là một hợp đồng kỳ hạn được tiêu chuẩn hóa được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán. Quyền chọn là người nắm giữ hợp đồng có quyền, nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán tài sản cơ bản tại một thời điểm xác định trong tương lai với mức giá xác định trước.

Sự khác biệt giữa chứng khoán phái sinh và chứng khoán cơ sở

Trước đây, khi đánh bạc cổ phiếu, người ta nghĩ ngay đến cổ phiếu cơ sở vì chỉ có những loại cổ phiếu này mới được giao dịch trên thị trường. Hơn bốn năm trở lại đây, tại Việt Nam đã xuất hiện một loại hình chứng khoán phái sinh mới. Vậy sự khác biệt giữa hai tựa game này là gì?

General-don't-fail-Birth-it-go-so

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu Các công cụ phái sinh quốc tế là gì? Nói một cách đơn giản, phái sinh quốc tế là các công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thanh toán tiền và chuyển tài sản ra quốc tế theo giá xác định trong hợp đồng trong một khoảng thời gian hoặc ngày xác định trong tương lai.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế là nơi giao dịch các sản phẩm chứng khoán phái sinh trên các sàn giao dịch quốc tế với tên viết tắt tiếng Anh là CFD (Contract For Difference). Thị trường quốc tế cho phép nhà đầu tư lựa chọn trong số nhiều sản phẩm chứng khoán phái sinh của nhiều công ty trên thế giới, bao gồm cổ phiếu, dầu thô hoặc nông sản, kim loại, v.v. của công ty.

Thành viên tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Cũng giống như thị trường chứng khoán phái sinh trong nước, thị trường chứng khoán phái sinh trong nước cũng là địa điểm giao dịch của các thành phần mua bán khác nhau. Bao gồm:

Hedgers – Công ty bảo hiểm rủi ro

Hedging là khi một người đầu tư vào thị trường tài chính với mục đích giảm thiểu tác động của biến động giá cả trong tương lai trên thị trường ngoại hối. Các công cụ phái sinh là công cụ phòng ngừa rủi ro phổ biến nhất. Điều này là do các công cụ này có hiệu quả trong việc bù đắp rủi ro bằng các tài sản cơ bản của chúng.

READ  Đánh giá game Legend of Fantasy War (LFW coin) | Acb-win.com

Speculators – Nhà đầu cơ

Đầu cơ là hoạt động thị trường phổ biến nhất được thực hiện bởi những người tham gia thị trường tài chính. Đây là một hoạt động kinh doanh rủi ro mà các nhà đầu tư tham gia. Nó liên quan đến việc mua bất kỳ công cụ tài chính hoặc tài sản nào mà nhà đầu tư suy đoán sẽ có giá trị đáng kể trong tương lai. Đầu cơ được thúc đẩy bởi khả năng thu được lợi nhuận hấp dẫn trong tương lai.

Trọng tài viên – Chuyên gia trọng tài

Kinh doanh chênh lệch giá là một hoạt động kiếm lời rất phổ biến trên thị trường tài chính được thực hiện bằng cách khai thác hoặc kiếm lời từ biến động giá cả thị trường. Các nhà kinh doanh chênh lệch giá thu lợi nhuận từ chênh lệch giá phát sinh khi đầu tư vào một công cụ tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, công cụ phái sinh, v.v.

kiểm tra

Nhà giao dịch ký quỹ – Nhà giao dịch ký quỹ

Trong lĩnh vực tài chính, ký quỹ là một biện pháp bảo đảm được nhà đầu tư đặt vào một công cụ tài chính với một đối tác để phòng ngừa rủi ro tín dụng liên quan đến khoản đầu tư.

>> 3 bước dễ dàng để đầu tư chứng khoán trực tuyến thành công cho người mới

>> Top 10 ứng dụng & trang web đầu tư chứng khoán đáng tin cậy nhất năm 2021

Các loại hợp đồng phái sinh trên thị trường chứng khoán quốc tế

Hợp đồng phái sinh có thể được phân thành bốn loại sau:

Tùy chọn – Tùy chọn

Quyền chọn là các hợp đồng phái sinh tài chính cung cấp cho người mua quyền chứ không phải nghĩa vụ. Từ đó, những người tham gia giao dịch có thể bán hoặc mua một tài sản ở một mức giá cụ thể (gọi là giá thực hiện) trong một khoảng thời gian xác định. Quyền chọn của Hoa Kỳ có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào trước khi quyền chọn hết hạn. Mặt khác, một quyền chọn kiểu Châu Âu chỉ có thể được thực hiện khi hết hạn.

Futures – Hợp đồng tương lai

Hợp đồng tương lai là một hợp đồng được tiêu chuẩn hóa cho phép người nắm giữ hợp đồng mua hoặc bán tài sản cơ sở với mức giá đã thỏa thuận vào một ngày cụ thể. Các bên trong hợp đồng tương lai không chỉ có quyền mà còn có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận. Hợp đồng được tiêu chuẩn hóa, có nghĩa là chúng được giao dịch trên thị trường ngoại hối.

Chuyển tiếp – Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng kỳ hạn tương tự như hợp đồng kỳ hạn ở chỗ người có hợp đồng không chỉ có quyền mà còn có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai là sản phẩm không cần kê đơn, có nghĩa là chúng không được kiểm soát và không bị ràng buộc bởi các quy tắc và quy định giao dịch cụ thể.

Vì những hợp đồng này không được tiêu chuẩn hóa nên chúng được giao dịch qua quầy chứ không phải trên thị trường ngoại hối. Vì các hợp đồng không bị ràng buộc bởi các quy tắc và quy định của cơ quan quản lý, chúng có thể tùy chỉnh để đáp ứng yêu cầu của cả hai bên liên quan.

Hoán đổi – Hoán đổi

Hoán đổi là các hợp đồng phái sinh liên quan đến hai chủ sở hữu hoặc các bên của hợp đồng để trao đổi các nghĩa vụ tài chính. Giao dịch hoán đổi lãi suất là hình thức hoán đổi phổ biến nhất được các nhà đầu tư ký kết. Hoán đổi không được giao dịch trên thị trường ngoại hối. Chúng được thương lượng tại quầy, vì nhu cầu hoán đổi có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của cả hai bên liên quan.

READ  5+ Cách Tra Cứu Số Dư Tài Khoản Vietcombank Nhanh Nhất Năm 2022 | Acb-win.com

Quy mô thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Hàng tỷ công cụ phái sinh được giao dịch trên toàn cầu mỗi năm. Các thị trường lớn nhất cho giao dịch phái sinh là Châu Á Thái Bình Dương và khu vực Bắc Mỹ. Nơi mà các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai đã đóng góp hàng trăm triệu đô la cho các sàn giao dịch lớn nhất.

Phần lớn khối lượng này là do nỗ lực bảo hiểm rủi ro của các tập đoàn lớn. Ví dụ: một công ty quốc tế có thể đầu tư vào một phái sinh tiền tệ để đảm bảo rằng họ có thể mua một loại tiền cụ thể ở một mức giá nhất định hoặc thấp hơn một thời điểm nhất định trong tương lai. Do đó bảo vệ công ty khỏi những thay đổi bất lợi của tỷ giá hối đoái.

kiểm tra

Theo dữ liệu do Phòng nghiên cứu Statista công bố, sàn giao dịch chứng khoán quốc gia của Ấn Độ với giao dịch hợp đồng 5,96 nghìn tỷ đã vượt qua CME Group với 4,83 nghìn tỷ để trở thành sản phẩm giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới vào năm 2019. Các sản phẩm phái sinh được sử dụng bởi các giao dịch này là các công cụ tài chính dựa trên tài sản cơ bản. Như cổ phiếu, hàng hóa hoặc tiền tệ. Nó có thể được trao đổi qua quầy hoặc trên sàn giao dịch chứng khoán.

Thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế đã trở thành miếng pho mát mà nhiều nhà đầu tư Việt Nam muốn lao vào và chinh phục. Vậy liệu chúng ta có thể dễ dàng chiếm được thị phần trong thị trường khốc liệt đó không? Và nếu có rào cản hay rủi ro liên quan thì có rủi ro gì không?

Rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế

Không thể phủ nhận việc đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, giao dịch trên các sàn giao dịch phái sinh quốc tế cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Do các sàn giao dịch mà nhà đầu tư mở tài khoản không có tính pháp lý rõ ràng. Một số sàn giao dịch cũng có mục đích gian lận. Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng có thể bị lỗ vì:

Mức độ hiểu biết hạn chế

Thị trường phái sinh thường bị chỉ trích vì rủi ro cao khi giao dịch các công cụ tài chính. Giao dịch trên thị trường quốc tế vẫn tiềm ẩn rủi ro thua lỗ. Tôi không hiểu đầy đủ về kinh tế vĩ mô và không thu thập được lượng thông tin cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn.

Các nhà đầu tư thường sử dụng kinh nghiệm đầu tư trong nước của mình để hướng ra thị trường quốc tế, dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng.

>> Học cách chơi các sản phẩm phái sinh độc đáo từ chuyên gia

Sự nhạy cảm và biến động của thị trường

Nhiều nhà đầu tư và thương nhân tránh thị trường phái sinh do tính biến động cao của nó. Hầu hết các công cụ tài chính đều rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ như thay đổi về kỳ hạn, lãi suất, tỷ giá hối đoái, v.v. Điều này khiến thị trường biến động mạnh.

READ  Đổi cmnd nếu thẻ căn cước khác với cmt thì có xóa trạng được nợ xấu ko | Acb-win.com

Sự phức tạp

Do tính chất rủi ro cao và tính nhạy cảm của thị trường phái sinh, đây thường là một “vụ đánh cược rủi ro”. Vì giao dịch chứng khoán phái sinh rất phức tạp để hiểu, nó thường bị công chúng bỏ qua và khi giao dịch phải tốn thêm tiền để thuê các nhà môi giới, đại lý giao dịch đầu tư vào các công cụ tài chính.

Điều này còn tiềm ẩn nguy cơ bị môi giới “dắt mối”, gây thiệt hại nặng nề về tiền bạc, thời gian và lòng tin.

Cờ bạc được hợp pháp hóa

Do bản chất giao dịch trên thị trường tài chính, các công cụ phái sinh thường bị chỉ trích là một hình thức cờ bạc được hợp pháp hóa, vì chúng gần giống với bản chất của các hoạt động cờ bạc.

Quy trình giao dịch phái sinh

Tham dự Đầu tư vào các công cụ phái sinh quốc tế Điều đầu tiên cần làm là mở một tài khoản. Đối với các công ty phái sinh quốc tế, khi nhà đầu tư muốn thực hiện hoạt động mua và bán, họ sẽ thông qua các công ty môi giới, công ty quốc tế về các công cụ phái sinh tài chính. Do đó, nhà đầu tư sẽ chuyển tiền qua cổng Ngân Lượng để quy đổi từ VND sang USD. Số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản trên sàn mà công ty môi giới đã liên kết để thực hiện giao dịch.

Quy trình giao dịch phái sinh cụ thể như sau:

quy trình

Bạn có nên đầu tư vào các công cụ phái sinh quốc tế?

Nhiều người nói chơi chứng khoán, đặc biệt là chứng khoán phái sinh không khác gì đánh bạc. Đúng là trong đó có màu của trò chơi. Nói một cách chính xác, đó là xác suất. Về bản chất, tuy nhiên, điều này hoàn toàn không phải như vậy.

Để thành công trong đầu tư chứng khoán phái sinh, bạn không cần phải là một người thông minh, nhưng bạn cần phải có phương pháp đúng và có những kỹ năng và kiến ​​thức cơ bản. Khi đặt lệnh, không chỉ xem từng chỉ số mà còn phải tìm hiểu những biến động khác trên thị trường quốc tế như dịch bệnh, thiên tai và tình hình kinh tế chính trị của quốc gia đó để dự đoán chính xác xu hướng trong tương lai.

kiểm tra

Nguyên tắc Bảo toàn Lợi nhuận trong Đầu tư Chứng khoán Phái sinh. Có lãi là kiếm ngay trong ngày, không phải giữ vị thế trong một đêm mà là chốt lời và cắt lỗ ngay trong phiên giao dịch.

Chia nhỏ các lệnh lớn cũng là một phương pháp giảm thiểu rủi ro hiệu quả trong quá trình đầu tư. Tuy nhiên, chìa khóa để đầu tư thành công là tránh tâm lý đám đông. Có một câu nói nổi tiếng trong giới đầu tư: Một nhà đầu tư thông minh là trí tuệ của nhân cách chứ không phải bộ não.

Cảm xúc quyết định trí thông minh của bạn. Isaac Newton là người đàn ông thông minh nhất thế giới nhưng anh ta vẫn thua bạc, không đoán được thị trường và hành động như một kẻ điên trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, bạn thua không phải vì bạn không thông minh mà chỉ vì bạn không kiên nhẫn, kỷ luật và văn hóa. Hãy hào hứng để đạt được thành công trong các lĩnh vực khác, nhưng Phố Wall không dành cho những người nhiệt tình.

Dưới đây là một số chia sẻ về vấn đề thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế. Mình hi vọng bài viết hữu ích với những bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực này. Chúc các bạn luôn sáng suốt và cảnh giác để khớp lệnh thành công trên thị trường quốc tế.

Biểu ngữ 5