176 lượt xem

Hiện tượng chuyển giá là gì? Thông tin chi tiết về chuyển giá

Là một người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, chắc hẳn bạn đã biết chuyển giá là gì. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin đến cho bạn khái niệm về chuyển giá, cũng như mục đích cùng các hình thức chuyển giá hiện nay.

Giải đáp chuyển giá là gì?

Chuyển giá được hiểu đơn giản là việc thay đổi giá trị trao đổi của hàng hóa, dịch vụ hay tài sản giữa các thành viên trong tập đoàn qua biên giới, để tối thiểu hóa số thuế mà công ty đa quốc gia phải bỏ ra.

Giải đáp thắc mắc về chuyển giá là gì?

Thông thường, thuật ngữ này sẽ được dùng nhiều tại những công ty đa quốc gia hoặc công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài. Hiểu chi tiết hơn về chuyển giá là gì, đó là hành vi của các chủ thể kinh doanh, nhằm mục đích thay đổi giá trị thực của sản phẩm khi trao đổi với các bên liên kết.

Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chuyển giá

Vậy tại sao lại xuất hiện hình thức chuyển giá? Nó có thể đem lại lợi ích gì cho chủ thể kinh doanh. Xét theo tổng thể, hình thức chuyển giá bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính sau đây:

Nguyên nhân bên ngoài

 • Thứ nhất, bắt nguồn từ việc tự do trong kinh doanh. Đồng nghĩa với việc, chủ thể kinh doanh có thể toàn quyền quyết định giá cả của giao dịch, mua hay bán với giá mà họ mong muốn.
 • Thứ hai, có sự liên kết về lợi ích nhóm. Tức là, trong một mối quan hệ có chung lợi ích thường sẽ có sự chênh lệch về giá, nhưng giá này không ảnh hưởng đến lợi ích tổng.
 • Thứ ba, có sự khác biệt trong môi trường đầu tư, đồng nghĩa việc có sự khác biệt giữa chính sách, thể chế giữa các quốc gia với nhau.
 • Thứ tư, tiến hành chuyển giá ở các quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao giúp ổn định số vốn đầu tư cũng như lợi nhuận.
READ  OTC là gì? Hướng Dẫn Mua Bán và Sử Dụng Sàn Huobi OTC | Acb-win.com
Các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chuyển giá

Nguyên nhân bên trong

 • Thứ nhất, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa lợi nhuận. Nhìn một cách tổng quan, các công ty hay doanh nghiệp đa quốc gia nói chung, họ sẽ luôn tìm cơ hội để tối ưu hóa lợi nhuận cho mình, thậm chí dùng chuyển giá, phá giá hay gian lận,… Hơn nữa, chuyển giá giữa các quốc gia thường khó bị phát hiện.
 • Thứ hai, giúp có bản báo cáo tài chính đẹp. Hình ảnh đẹp và minh bạch về tài chính sẽ là một điểm mạnh giúp cổ đông đánh giá doanh nghiệp cao hơn. Chuyển giá nhằm mục đích chia sẻ thua lỗ đến các thành viên, từ đó thuế sẽ giảm xuống.

Hiện nay chưa có một văn bản chính thức nào về việc chuyển giá là hợp lý hay không, tùy theo quan điểm từng người sẽ có những đánh giá khác nhau. Nhưng nếu doanh nghiệp hiểu rõ được về hiện tượng này, thì sẽ tối ưu được nguồn nhân lực cũng như nguồn tài chính.

Các hình thức chuyển giá hiện nay tại Việt Nam

Hiện nay tồn tại rất nhiều hình thức chuyển giá. Những hình thức thường xuyên được những công ty lớn áp dụng đó là:

 • Chuyển vốn theo hình thức chi phí quảng cáo: Đây là hình thức được các doanh nghiệp FDI áp dụng nhiều, vì hiện nay Việt Nam còn chưa quyết liệt trong vấn đề kiểm soát chi phí quảng cáo, do đó doanh nghiệp thường lợi dụng điều này để cắt giảm chi phí.
 • Chuyển vốn theo hình thức vay và cho vay: Doanh nghiệp thường áp dụng hình thức này để chuyển lợi nhuận nơi có mức thuế cao sang nơi có mức thuế thấp.
READ  Đánh giá game WonderHero (WND coin) | Acb-win.com
Các hình thức chuyển giá tại Việt Nam
 • Chuyển vốn theo hình thức chi phí quản lý: Việc nâng chi phí quản lý sẽ kéo theo tăng chi phí tổng thể của doanh nghiệp. Họ có thể thực hiện bằng cách trả phí cho công ty mẹ cao, thuê người quản lý với mức lương cao, cho nhân viên đi học ở nước ngoài trả phí đào tạo cao.
 • Chuyển vốn theo hình thức khai khống giá trị tài sản vô hình: Đây là những loại tài sản mà nhà nước khó có thể quản lý được giá trị thực. Ví dụ, doanh nghiệp rót vốn vào những phần mềm, công thức chế tạo, bằng sáng chế,… để nâng giá trị tài sản lên, kéo theo tỷ lệ đầu tư của cổ đông cũng tăng lên.
 • Chuyển giá theo hình thức tăng giá trị tài sản góp vốn: Khi góp vốn bằng tài sản như thiết bị công nghệ sẽ đẩy giá lên cao hơn so với giá trị thực của nó, để có được chi phí khấu hao tài sản cao hơn bình thường.

Chuyển giá ảnh hưởng gì đến nền kinh tế?

Chuyển giá vẫn luôn được xem là một vấn đề nan giải ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng. Hơn nữa, hiện nay còn xuất hiện thêm nhiều hình thức chuyển giá ở mức độ tinh vi hơn, phức tạp hơn.

Trong trường hợp chuyển giá không được phát hiện và xử lý kịp thời, nó sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của một đất nước, cụ thể như sau:

 • Chuyển giá làm thất thu ngân sách của Nhà nước. Doanh nghiệp được lợi về thuế, cũng có nghĩa số thuế theo dự tính ban đầu sẽ không được đóng cho nhà nước. Minh chứng ở Việt Nam hàng năm, con số thất thu là rất lớn.
READ  Cách Tra Cứu Mã Số Thuế Hộ Kinh Doanh Cá Thể Nhanh Nhất Hiện Nay | Acb-win.com
Ảnh hưởng của chuyển giá đến nền kinh tế
 • Chuyển giá gây nên cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ thể kinh tế. Khi một doanh nghiệp áp dụng hình thức chuyển giá thành công, chắc chắn doanh nghiệp đó sẽ thu được lợi nhuận cao hơn với các đối thủ khác trong cùng lĩnh vực nhưng không thực hiện hành vi chuyển giá. Hơn nữa, nếu một doanh nghiệp áp dụng chuyển giá, họ sẽ đẩy được giá  nguyên liệu đầu vào lên cao, tạo khó khăn cho các doanh nghiệp khác khi không mua được nguyên liệu sản xuất.

Trên đây chúng tôi đã thông tin đến bạn hình thức chuyển giá là gì cũng như những nguyên nhân và hình thức chuyển giá tại Việt Nam. Hy vọng bài viết ACB WIN này đã có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết cho công việc.