84 lượt xem

Chứng khoán vốn và chứng khoán nợ, Các điểm khác biệt cần biết | Acb-win.com

Chứng khoán vốn và chứng khoán nợ ngày càng phổ biến trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, bạn có thực sự biết sự khác biệt giữa hai tựa game này?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là chứng khoán do một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng phát hành. Sản phẩm này chủ yếu do các cổ đông của công ty nắm giữ để đại diện cho quyền sở hữu của công ty đó. Quyền sở hữu sẽ được chuyển cho các nhà đầu tư khác khi bán cổ phần.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì?

Chứng khoán nợ là gì?

Chứng khoán nợ thường được huy động dưới nhiều hình thức như trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi. Khi tham gia sản phẩm này, bạn sẽ được các tổ chức tài chính cung cấp và quy định rõ ràng về lãi suất, ngày hết hạn, v.v. Ngoài ra, lãi suất của chứng khoán nợ phụ thuộc vào mức lãi rủi ro đi vay và rủi ro người đi vay.

Xem Thêm: Bao Gồm Những Loại Chứng Khoán Nợ Nào?

Các thông tin cần thiết được xác định rõ ràng

Các thông tin cần thiết được xác định rõ ràng

Sự khác biệt giữa vốn chủ sở hữu và chứng khoán nợ là gì?

Để đầu tư hiệu quả, bạn cần biết 4 điểm khác biệt quan trọng giữa hai loại chứng khoán sau:

READ  IDO là gì? Cách mua top 5 IDO coin trên sàn IDO phổ biến | Acb-win.com


Điểm khác biệt Vốn chủ sở hữu Chứng khoán nợ

Lợi nhuận và lợi nhuận

Cổ đông sẽ có nhiều lợi ích và sẽ được hưởng lợi nhuận cao khi công ty phát triển tốt. Tuy nhiên, đây cũng là “con dao hai lưỡi” đối với các nhà đầu tư, nhất là trong tình hình thị trường biến động xấu như hiện nay.

– Bạn hoàn toàn không được hưởng mức lãi suất tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng như các chứng chỉ vốn.

– Chỉ hoàn trả số tiền lãi và gốc đã định sau khi ký hợp đồng. Tuy có thể nhận được số tiền nhỏ hơn cổ phiếu nhưng bù lại, sự an toàn và rủi ro thấp là những gì bạn nhận được khi đầu tư vào các loại chứng khoán này.

Sự chi trả

Cổ đông không nhận được tiền trả lại theo thời gian. Cổ đông thường sẽ nhận được cổ tức (bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu). Khi tham gia chứng chỉ nợ, bạn sẽ được trả lãi theo thời gian quy định trong hợp đồng.

Đúng

Đối với các cổ đông nắm giữ chứng khoán vốn, tỷ lệ sở hữu cổ phần càng cao thì quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của công ty cũng như quyền tham gia vào quá trình ra quyết định càng lớn. Bạn hoàn toàn không có quyền kiểm soát hoặc tham gia vào các hoạt động ra quyết định của công ty.

Thời gian

Hoàn toàn không có thời hạn. Bạn có quyền nắm giữ hoặc bán bất kỳ lúc nào. Có ngày hết hạn và bạn cũng khó bán hoặc chuyển nhượng cho người khác vì số tiền vay sẽ được trả cho người đứng tên trên hợp đồng.

Bạn đã biết: những điều cần biết khi đầu tư vào cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Cẩn thận khi thị trường biến động

Cẩn thận khi thị trường biến động

theo dõi ngay

Tôi nên đầu tư vào những cổ phiếu nào?

Tùy thuộc vào sự biến động hiện tại của thị trường và tình trạng của công ty, bạn sẽ có những quyết định đầu tư khác nhau. Do đó:

  • Nếu thị trường ổn định, lựa chọn tốt nhất là đầu tư vào cổ phiếu. Cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ trong giai đoạn này thường có xu hướng tăng giá khi thu hút được dòng tiền đầu tư lớn. Do đó, khả năng gia tăng lợi nhuận sẽ lớn hơn chứng khoán nợ.
  • Nếu thị trường biến động kém, bạn nên cân nhắc đầu tư vào chứng khoán nợ. Ngược lại, trong trường hợp này, cổ phiếu sẽ gặp bất lợi trong trường hợp có xu hướng giảm giá. Tại thời điểm này, chứng khoán nợ như trái phiếu sẽ được ưu tiên hơn khi có thể tạo ra lợi tức cố định mà không bị ảnh hưởng nhiều từ thị trường.

Đừng bỏ lỡ: Bạn cần bao nhiêu tiền để đầu tư vào cổ phiếu?

Giảm thiểu rủi ro

Tìm hiểu kỹ để giảm thiểu rủi ro

Hiện nay, ở nước ta, chứng khoán vốn và chứng khoán nợ đang dần trở nên phổ biến trong giới đầu tư, tuy nhiên phần lớn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về sự khác biệt giữa hai sản phẩm này. Do đó, hãy là nhà đầu tư thông minh bằng cách tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi tham gia.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây