37 lượt xem

Chứng khoán phái sinh là gì? Những kiến thức “quan trọng” về chứng khoán phái sinh | Acb-win.com

Chứng khoán phái sinh gì? Đầu tư chứng khoán phái sinh như thế nào và đặc điểm quan trọng của loại chứng khoán này là gì? Hãy cùng Finhay đi tìm câu trả lời chính xác nhất trong bài viết sau đây.

Các công cụ phái sinh là gì?

chung-không-thất-sinh

Đặc điểm của thị trường chứng khoán phái sinh là gì?

Về bản chất, các công cụ phái sinh cho phép nhà đầu tư đặt cược vào một tài sản cơ bản như nông sản, hàng hóa, thủy sản, máy móc, v.v. với suy nghĩ rằng giá trị của chúng sẽ tăng hoặc giảm trong tương lai. Nếu bạn có thể xác định và đón đầu xu hướng phát triển của thị trường. Bạn có thể đầu cơ vào các công cụ phái sinh để tìm kiếm những giao dịch có lợi nhuận lớn.

Hay nói một cách đơn giản hơn, Chứng khoán phái sinh chúng là các công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ bản. Tài sản cơ bản của một công cụ phái sinh có thể là một loại hàng hóa như nông sản, kim loại, v.v. hoặc một công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, v.v.

Để hiểu rõ hơn bản chất của các dẫn xuất là gì, bạn có thể xem ví dụ sau:

Phái sinh là gì

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

 • Chứng khoán phái sinh là chứng khoán có ngày hết hạn. Chúng có ngày hiệu lực và ngày kết thúc. Ngay sau khi hợp đồng được ký kết, bên mua và bên bán phải cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Không có luật hay quy định cụ thể nào về thời hạn sử dụng của sản phẩm này mà tất cả đều do các bên liên quan tự thỏa thuận.
 • Các công cụ phái sinh là đòn bẩy tài chính hiệu quả. Không những không mang lại lợi nhuận cao mà đồng thời cũng tiềm ẩn vấn đề rủi ro. Do đó, sản phẩm này gây nhiều áp lực cho các nhà đầu tư.
 • Đây là một loại sản phẩm đầu tư vào sự chuyển động trong tương lai của giá trị của một tài sản, chứ không phải vào một tài sản cụ thể.

Vai trò của các dẫn xuất

Các công cụ phái sinh không xác nhận quyền sở hữu đối với tài sản cơ sở mà là cam kết về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của các bên đối với tài sản đó tại một thời điểm nhất định trong tương lai. Do đó, giúp nhà đầu tư xác định được số thu nhập mà họ sẽ nhận được trong tương lai, giúp phòng ngừa rủi ro biến động thị trường cho tài sản.

vai

Vai trò chính xác của các dẫn xuất

Do đó, nếu bạn là chủ sở hữu của một tài sản cơ bản và đang muốn bán nó. Có một nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội tăng trưởng của tài sản này trong tương lai. Cả hai đều giao dịch và quyết định tìm một mức giá mua hoặc bán cụ thể. Đến thời hạn thanh toán, dù giá thị trường khác với giá đã cam kết ban đầu thì bên mua và bên bán có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. Nếu giá lên, người mua có lợi, nếu giá giảm, người bán có lợi. Nhờ hợp đồng này, các nhà giao dịch biết được họ sẽ thua lỗ như thế nào mà không cần lo lắng về ảnh hưởng của thị trường.

READ  Chuyển tiền đi Mỹ an toàn và hiệu quả từ A đến Z với 4 cách sau | Acb-win.com

Làm thế nào để chơi phái sinh?

Các sản phẩm chứng khoán phái sinh chúng chủ yếu được mua bán và giao dịch trực tiếp trên thị trường phi tập trung, một tập hợp các nhà môi giới cung cấp nhiều loại hợp đồng phái sinh. Để tham gia thị trường này, cần phải có tài khoản giao dịch phái sinh.

>> Học cách chơi các sản phẩm phái sinh độc đáo từ chuyên gia

Mở tài khoản phái sinh

Nhà đầu tư có thể mở tài khoản trực tiếp với các công ty chứng khoán, nơi các nhà giao dịch sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ bạn cung cấp thông tin và tổng hợp dữ liệu. Nếu không có thời gian đến trực tiếp văn phòng, bạn có thể vào các website chính thức của các công ty chứng khoán và đăng ký trực tuyến. Họ luôn có sẵn một mẫu đăng ký cho các thành viên mới. Người dùng chỉ cần làm theo hướng dẫn chi tiết các bước trên.

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản theo tỷ lệ quy định. Cuối cùng, hãy giao dịch thị trường chứng khoán bằng cách lựa chọn các sản phẩm phái sinh mà bạn tin rằng có thể phát triển được.

Cách mua và bán các sản phẩm phái sinh

Như đã nói ở trên, thị trường chứng khoán phái sinh cung cấp nhiều loại sản phẩm phái sinh hấp dẫn để nhà đầu tư cân nhắc. Đặc biệt, quyền chọn, hợp đồng tương lai, kỳ hạn và hoán đổi. Mỗi loại hợp đồng sẽ có những quy định riêng đối với từng vị thế của người mua và người bán.

Nếu bạn bước vào sàn giao dịch chứng khoán với mong muốn bán tài sản cơ bản. Bạn phải tìm những người cần nó. Ngược lại với quan điểm của người mua, bạn muốn đầu tư vào một bất động sản nào đó vì nhìn thấy xu hướng phát triển của nó trong tương lai thì bạn phải tìm người sở hữu, thương thảo và ký kết hợp đồng.

tiếp theo

Lưu ý về giá của các hợp đồng phái sinh

Bạn sẽ mua và bán chứng khoán phái sinh trực tiếp trên ứng dụng của công ty chứng khoán hoặc trên trang web của họ. Bạn ngồi trước máy tính và thực hiện các lệnh mua bán, sau đó đặt cọc và thanh toán hàng ngày. Lưu ý chủ đầu tư phải đảm bảo việc ký quỹ, chẳng hạn bằng việc đặt cọc một khoản tiền để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của các bên. Bạn có thể tham khảo tỷ lệ ký quỹ cho giá trị hợp đồng theo quy định của từng công ty. Nếu bạn không đặt cọc hoặc ký quỹ không đủ, bạn sẽ không thể giữ vị thế của mình trong hợp đồng tương lai

Lưu ý về giá của chứng khoán phái sinh

Giá của một phái sinh phụ thuộc vào giá trị của tài sản cơ sở. Trước khi quyết định vị trí của mình trong hợp đồng, nhà đầu tư phải nghiên cứu và đánh giá xem tài sản đó sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai. Khi bạn nắm bắt và có dự đoán của mình, chính nhà đầu tư sẽ là người quyết định giá giao dịch trong tương lai hợp lý hơn bao nhiêu.

READ  Hướng dẫn tra cứu hợp đồng vay , tài khoản Vpbank nhanh nhất tháng 04/2022 | Acb-win.com

Giá này do các bên thỏa thuận, không theo một phương thức tính toán hay quyết toán cụ thể nào. Vì vậy, nếu bạn có kinh nghiệm trong việc bắt kịp xu hướng thị trường, chứng khoán phái sinh thực sự là một công cụ tuyệt vời để đầu tư.

Tất nhiên, cả người mua và người bán đều phải thỏa thuận giá cả, đảm bảo quyền lợi hai bên, không xảy ra xung đột. Nếu trong tương lai, khi xảy ra thiệt hại do tác động của thị trường, cả hai sẽ phải cam kết thực hiện đúng hợp đồng.

Diễn đàn phái sinh Việt Nam

Sau đây, Finhay sẽ cung cấp cho bạn một số diễn đàn phái sinh phổ biến nhất trong cộng đồng đầu tư. Nơi họ có thể cập nhật nhanh chóng tình hình thị trường chứng khoán và cung cấp hoặc tham khảo các phân tích, đánh giá của các nhà đầu tư khác.

 • Diễn đàn F319.Com
 • Diễn đàn vfpress
 • Forum.vietstock.vn
 • Fiin.Vn
 • Traderviet.vn
 • F319.com
 • Cafe F
 • Kakaka.vn

Những lý do tại sao bạn nên truy cập các diễn đàn chính là: Tích lũy thêm kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ các nhà đầu tư trên thị trường. Luôn cập nhật những diễn biến của thị trường để không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội đầu tư hấp dẫn nào. Gặp gỡ nhiều người hơn có cùng kinh nghiệm và định hướng đầu tư của bạn, trò chuyện trao đổi, …

Hãy đến các diễn đàn uy tín và bạn sẽ tìm thấy những lựa chọn đầu tư tốt hơn là tự nghiên cứu tại nhà. Cả một cộng đồng hành động với mục tiêu chung là đầu tư sinh lời. Không có lý do gì mà bạn không đến với nhau để biết thêm nhiều điều thú vị.

>> Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế?

Bạn có nên chơi phái sinh không?

Để gắn bó với phái sinh không khó nhưng bạn vẫn cần phải học hỏi và nghiên cứu nhiều để đảm bảo quyết định đầu tư của mình là chính xác nhất. Bạn nên chơi chứng khoán phái sinh để tiếp cận với kênh đầu tư sinh lời này bên cạnh các chứng khoán cơ bản khác.

Nếu bạn tự tin vào khả năng nghiên cứu và tìm hiểu thị trường thì chứng khoán phái sinh. Hãy xem thử bằng cách tham gia và trải nghiệm ngay hôm nay.

Phái sinh so với cổ phiếu

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa chứng khoán phái sinh và cổ phiếu là thời hạn. Cổ phiếu không có ngày đáo hạn, nhà đầu tư nắm giữ chúng và nhận cổ tức từ công ty phát hành mãi mãi. Trong khi chứng khoán phái sinh có thời hạn xác định thực hiện hợp đồng tương lai.

Khác

Sự khác biệt giữa chứng khoán phái sinh và cổ phiếu

Ngoài ra, nhà đầu tư phải có đủ tiền để sở hữu cổ phiếu, nếu không họ phải có đủ cổ phiếu trước khi giao dịch nếu họ muốn bán chúng. Trong khi các công cụ phái sinh không phải như vậy, nhà đầu tư không cần phải có đủ vốn hoặc thực sự sở hữu tài sản cơ sở. Mọi người sẽ đặt cọc – họ sẽ gửi một số tiền nhất định và thực hiện thanh toán mỗi ngày.

READ  Akita Coin (AKITA) là gì? Tìm hiểu về một trong những đồng coin nhà họ chó cực kỳ hot vừa qua | Acb-win.com

Chứng khoán phái sinh và chứng chỉ quỹ, chứng quyền

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa hai sản phẩm là yêu cầu về quyền sở hữu. Ngay tại thời điểm ký hợp đồng, đối với chứng quyền, người bán đã xác nhận việc chuyển quyền sở hữu cho người mua. Mặt khác, các công cụ phái sinh không xác định quyền sở hữu tại thời điểm đó. Quyền chuyển nhượng tài sản của chứng quyền là giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán, trong khi chứng khoán phái sinh chỉ được thực hiện giữa các nhà đầu tư.

Chứng quyền không yêu cầu nhà đầu tư thực hiện ký quỹ và có các đặc điểm hoạt động tương tự như cổ phiếu. Trong khi chứng khoán phái sinh bắt buộc phải ký quỹ để duy trì vị thế trong hợp đồng.

Sổ tay chuyên gia phái sinh

Để trở thành nhà đầu tư chứng khoán phái sinh chuyên nghiệp, trước hết bạn phải hiểu rõ về lý thuyết và kiến ​​thức phái sinh. Phân loại và hiểu rõ từng ngành hàng của thị trường này cũng như những lưu ý quan trọng nhất. Đây là một bước quan trọng trong việc xây dựng nền móng mà bạn không nên bỏ qua.

tham gia vào nghiên cứu

Tham khảo kinh nghiệm của các chuyên gia đi trước

Tiếp theo là học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước hoặc tự mình thực hành từ những khoản đầu tư nhỏ để tích lũy kinh nghiệm bản thân. Hãy tự mình trải nghiệm, bạn sẽ có được những bài học thực tế, bạn sẽ cố gắng hành động ngay cho dù bạn chưa thực sự giỏi, bạn sẽ theo dõi lịch sử giao dịch và ghi chép cẩn thận để nhận ra những sai lầm trong quá khứ của mình. .

Bước tiếp theo là xây dựng chiến lược hành động của riêng bạn để đảm bảo lợi nhuận và rủi ro thấp. Có kỷ luật khi đầu tư, bình tĩnh và thận trọng trong từng quyết định của mình. Vì vậy hãy không ngừng trau dồi kiến ​​thức, tham gia các diễn đàn phái sinh để cập nhật diễn biến thị trường nhanh chóng hơn.

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia về phái sinh, bạn cần phải suy nghĩ như một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Rõ ràng nền tảng của bạn phải thật vững chắc và đầy kinh nghiệm thực chiến. Đọc là một quyết định tuyệt vời để học cách đầu tư. Hãy tham khảo những cuốn sách của chuyên gia để xem những câu chuyện có thật của họ và những bài học mà họ rút ra được trên con đường chinh phục chứng khoán phái sinh. Từ đó, bạn có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân, tránh những rắc rối mà đàn anh gặp phải, trau dồi kỹ năng và chiến lược hành động.

Đây là tất cả thông tin về chứng khoán phái sinh mà Finhay muốn cung cấp cho độc giả. Tôi hy vọng bạn đã có được những kiến ​​thức cần thiết để tự tin đầu tư vào thị trường chứng khoán. Chúc may mắn.