723 lượt xem

Chứng khoán đầu tư là gì? Tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Chứng khoán đầu tư là gì? Thị trường chứng khoán là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Hãy đọc bài viết sau đây của ACB Win để hiểu rõ hơn về chứng khoán nhé.

Chứng khoán đầu tư là gì?

Chứng khoán đầu tư

Chứng khoán đầu tư là việc mua, bán, nắm giữ chứng khoán của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể là các tổ chức hoặc các cá nhân tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần chuẩn bị cho bản thân những kiến thức cơ bản sau:

  • Vốn đầu tư: Vốn hoặc tiền đầu tư là một trong những yếu tố thiết yếu, quan trọng để đầu tư chứng khoán. Các nhà đầu tư cần phải chuẩn bị cho mình một lượng vốn nhất định, số vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lượng tài sản mà bạn đang sở hữu, mức độ rủi ro và kỳ vọng lãi thu về.
  • Thiết bị hỗ trợ: Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán thì việc sở hữu một chiếc smartphone, máy tính bảng hoặc laptop là điều rất cần thiết. Những thiết bị này giúp các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh chóng và kịp thời nhất, đồng thời giúp tiếp cận các thông tin về thị trường nhanh nhất.
  • Thông tin về chứng khoán: Thông tin về thị trường chứng khoán đầu tư là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình đầu tư chứng khoán. Hiện nay, nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, bạn hoàn toán có thể tìm kiếm các nguồn thông tin về chứng khoán trên mạng Internet. Do vậy, trước khi bắt đầu chơi chứng khoán, các nhà đầu tư cần tiếp cận những thông tin chính xác, đa chiều và chuyên sâu từ kinh nghiệm tích lũy từ những nhà đầu tư đi trước hoặc từ phía các công ty/doanh nghiệp về thông tin tài chính quan trọng.
  • Kiến thức về chứng khoán: Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư sinh lời nhanh và khá tốt. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì thường kèm theo những rủi ro. Chính vì vậy, việc trau dồi kiến thức về chứng khoán là rất cần thiết đối với các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán (stock market hoặc securities market) là một tập hợp bao gồm cả người mua và người bán chứng khoán hoặc cổ phiếu. Trong đó, cổ phiếu có thể được phân loại dựa theo quốc gia nơi công ty/doanh nghiệp phát hành cổ phiếu đặt trụ sở.

Tại Việt Nam, theo Khoản 14 Điều 4 Luật Chứng khoán quy định: “Hoạt động về chứng khoán đầu tư và thị trường chứng khoán bao gồm những hoạt động như chào bán,  giao dịch, kinh doanh, niêm yết, đầu tư chứng khoán, cung cấp các dịch vụ về chứng khoán, công bố thông tin, quản trị công ty đại chúng và các hoạt động khác được quy định tại Luật này.”

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng khoán đầu tư là gì và thị trường chứng khoán mà ACB Win muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích cho các bạn. Đừng quên thường xuyên ghé acb-win.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.