49 lượt xem

CEO là gì? Nhiệm vụ của CEO trong doanh nghiệp gồm những gì? | Acb-win.com

CEO được coi là “linh hồn” của một công ty. Một công ty có phát triển tốt hay không phần lớn phụ thuộc vào khả năng điều hành của một CEO. Vậy CEO là gì? Vai trò của CEO trong doanh nghiệp là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Phát biểu của Giám đốc điều hành

CEO là gì?

CEO là viết tắt của cụm từ “CEO”tạm dịch sang tiếng việt là “giám đốc điều hành”. Đây là một vị trí cấp cao trong một công ty. Vì CEO luôn là người phải báo cáo với cổ đông và hội đồng quản trị nên họ luôn phải đối mặt với áp lực rất lớn trong công việc.

CEO là gì

Nói cách khác, sự thành bại của một doanh nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào CEO. CEO là người đưa ra quyết định cuối cùng trước khi một vấn đề cần giải quyết.

Nhiệm vụ của Giám đốc điều hành

Chức năng và nhiệm vụ của Giám đốc điều hành có thể thay đổi tùy theo quy mô và hình thức hoạt động của từng loại hình công ty.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, CEO sẽ “dễ thở” hơn vì khối lượng công việc tương đối ít.

Đối với các công ty lớn, CEO có lẽ là người “khó chịu” nhất công ty. Vì họ là người chịu trách nhiệm về các quyết định cuối cùng trong hầu hết các vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty.

 • Còn các yếu tố bên ngoài, CEO chịu trách nhiệm về các vấn đề như cơ hội mở rộng, thị trường tiềm năng, khách hàng, tiêu chuẩn ngành.
 • Về phần nội bộ của tổ chức, CEO đảm bảo rằng tổ chức hoạt động liên tục với năng suất cao.

Vai trò quan trọng của CEO trong kinh doanh

CEO có vai trò cực kỳ quan trọng quyết định sự phát triển của công ty, vì vậy những công việc mà CEO đảm nhận là vô số. Vì vậy, TinoHost không thể nói hết trong bài viết này. Dưới đây là danh sách tóm tắt các vai trò của Giám đốc điều hành để bạn có thể hiểu rõ hơn về những gì một Giám đốc điều hành làm.

READ  Đánh giá về nền tảng giao dịch phi tập trung IDEX (IDEX coin). Thông tin và update mới nhất về nền tảng IDEX | Acb-win.com

CEO là gì

Thiết lập tầm nhìn cho doanh nghiệp

Tầm nhìn là một yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì vậy, CEO phải có tầm nhìn dài hạn để đưa doanh nghiệp phát triển bền vững.

Xây dựng nền tảng cho sự phát triển

Trong thời đại thị trường luôn thay đổi. Một CEO có tầm nhìn xa sẽ giúp công ty đi đúng hướng mà không bị chệch hướng.

Một tầm nhìn thống nhất sẽ đảm bảo các mục tiêu ban đầu và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Từ đó, mọi hoạt động của công ty đều hướng đến những mục tiêu chung lâu dài trong tương lai.

CEO là gì? Vai trò của CEO trong doanh nghiệp là gì? 2

QUẢNG CÁO

Xây dựng văn hóa làm việc trong công ty

Tầm nhìn tốt sẽ giúp tạo ra môi trường làm việc tích cực, tạo sự thoải mái cho nhân viên. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ có đóng góp đáng kể.

Nếu không coi trọng việc xây dựng văn hóa làm việc, các công ty rất dễ mất đi những nhân viên xuất sắc.

Tư vấn kinh doanh

Đối với những quyết định quan trọng, Tổng Giám đốc sẽ là người đưa ra những lời khuyên hữu ích cho Ban Giám đốc vì ông là người hiểu rõ về tình hình kinh doanh của công ty và những biến động của thị trường trong ngành.

CEO là gì

Xây dựng đội ngũ nhân viên cấp cao

CEO sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình tuyển dụng để đảm bảo chất lượng của đội ngũ nhân sự cấp cao và đưa ra các quyết định phù hợp để giữ chân nhân tài.

Vì trong tương lai, CEO sẽ làm việc trực tiếp với các vị trí này để thực hiện lợi ích chung của công ty.

Các vị trí cấp cao này tư vấn và báo cáo cho các giám đốc điều hành trong các lĩnh vực chuyên môn cụ thể như:

 • Giám đốc tài chính (CFO)
 • Giám đốc Tiếp thị (CMO)
 • Giám đốc điều hành (COO).

Đại diện doanh nghiệp

Trong các sự kiện, hiệp hội, hội thảo ngành, CEO sẽ là người đại diện thương hiệu tham dự. Những hoạt động này giúp các công ty quảng bá thương hiệu của họ đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Điều này cũng giúp CEO tăng kỹ năng lãnh đạo của mình.

CEO sẽ thay mặt công ty tham gia các hoạt động có trách nhiệm với xã hội như gây quỹ, quyên góp, từ thiện cộng đồng ở cấp địa phương hoặc quốc gia.

Đảm bảo tăng trưởng kinh doanh

Ngoài việc quản lý và giám sát hoạt động của doanh nghiệp, CEO còn phải đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn phát triển. Họ phải thực hiện vô số nhiệm vụ như

 • Phân tích thị trường
 • Đưa ra dự đoán định hướng
 • Dẫn dắt chiến lược mở rộng thị trường
 • Phân tích ngành công nghiệp
READ  Thanh toán KOI Thé bằng ZaloPay, nhận ngay khuyến mãi | Acb-win.com

Các hoạt động này nhằm mục đích phát triển doanh nghiệp và do đó tăng doanh thu.

CEO tạo ra môi trường làm việc với tinh thần không ngừng học hỏi và đổi mới để giúp công ty phát triển và nâng cao kỹ năng của nhân viên.

CEO là gì

Trong thời đại kinh tế thay đổi “chóng mặt”, công ty nào vẫn giữ tư duy kỷ luật, không chịu thay đổi rủi ro sẽ bị đào thải. CEO là người tạo nền tảng vững chắc cho công ty trên thị trường.

Những phẩm chất cần có ở một CEO

Hành trình trở thành CEO vô cùng chông gai, đôi khi có cả mồ hôi và nước mắt. Tùy theo xuất phát điểm mà mỗi người sẽ có con đường riêng. Tuy nhiên, để đảm đương vị trí CEO, một nhà lãnh đạo phải sở hữu những yếu tố sau.

CEO là gì

Vốn kiến ​​thức đa ngành

Một CEO giỏi luôn có tầm nhìn để định hướng sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, họ bắt buộc phải tích lũy một lượng kiến ​​thức khổng lồ. CEO không chỉ giỏi về kỹ năng mà còn phải có kiến ​​thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Kiến thức chuyên sâu về khoa học quản lý

Khoa học quản lý là chìa khóa mà CEO phải biết sử dụng hiệu quả. Để có thể hướng công ty vượt qua những khó khăn của thị trường cạnh tranh cao, CEO phải luôn chủ động cập nhật những kiến ​​thức quản lý mới.

Có khả năng

Để trở thành một CEO thực thụ, kiến ​​thức thôi chưa đủ mà cần phải có kỹ năng tay ngang để tổ chức hiệu quả các hoạt động của công ty.

Một CEO phải có nhiều kỹ năng linh hoạt như sau:

 • Lập kế hoạch chiến lược, mục tiêu.
 • Phân tích và đưa ra quyết định.
 • Xử lý sự cố.
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và thuyết phục
 • Quản lý và sử dụng nguồn nhân lực.
 • Quản lý thời gian….

Kỹ năng lãnh đạo

Phẩm chất lãnh đạo của một CEO được đánh giá dựa trên hai phẩm chất cơ bản nhất:

 • CHỈ SỐ THÔNG MINH
 • EQ của thương số cảm xúc

IQ thuộc về bản chất bẩm sinh và IQ được hình thành trong quá trình rèn luyện, học hỏi và trải nghiệm. EQ là yếu tố cần thiết vì trong quá trình hoạt động, nhờ có EQ cao mà một CEO sẽ có khả năng phân tích chính xác và xử trí nhanh các tình huống.

Những điều trên có thể chứng minh rằng một CEO thực thụ không chỉ phải có kinh nghiệm và chuyên môn, mà còn phải là người có vốn sống và kinh nghiệm sống.

Đạo đức nghề nghiệp

Nhiều người lầm tưởng rằng một CEO giỏi là người đặt điểm mấu chốt của công ty lên hàng đầu. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, một CEO chuyên nghiệp không chỉ điều hành công ty để thu được lợi nhuận cao mà còn phải có trách nhiệm với công ty, không gây nguy hại cho cộng đồng.

READ  Các loại thẻ ATM ngân hàng Agribank và biểu phí dịch vụ 2022 | Acb-win.com

Đơn cử như vụ công ty Formosa xả nước thải chưa qua xử lý ra biển làm chết cá ở Hà Tĩnh. Sự khác biệt giữa một CEO chuyên nghiệp và một CEO giỏi là đạo đức kinh doanh.

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy CEO là một vị trí cao, có thể nói là người đứng đầu cả một công ty. CEO là người chèo lái con thuyền mang tên công ty vươn tới “miền đất hứa”.

Câu hỏi thường gặp về Giám đốc điều hành

Sự khác biệt giữa CEO và hội đồng quản trị là gì?

Trong một số trường hợp, một người có thể vừa là Giám đốc điều hành vừa là thành viên hội đồng quản trị. Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Tổng giám đốc là người điều hành hoạt động kinh doanh của công ty trong khi chủ tịch hội đồng quản trị chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ hoạt động kinh doanh và đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư để giữ vốn.

CEO có thực sự quan trọng?

Như bài chia sẻ. CEO là nhân tố then chốt quyết định sự thành bại của một công ty. Vì vậy, một công ty có phát triển bền vững hay không, có trở thành nơi làm việc lý tưởng, thu hút được nhiều nhân tài hay không hoàn toàn phụ thuộc vào CEO.

Giám đốc điều hành có phải thực hiện tất cả các công việc điều hành một mình không?

Tổng giám đốc là người có quyết định cuối cùng về các vấn đề hoạt động của công ty. Tuy nhiên, CEO sẽ cần làm việc với các giám đốc khác như CFO, Giám đốc Marketing, Giám đốc Vận hành và Giám đốc Nhân sự để có thể hỗ trợ nhau vì sự phát triển chung của công ty.

Tổng giám đốc có phải báo cáo với hội đồng quản trị không?

Trên thực tế, CEO không cần phải báo cáo với hội đồng quản trị, CEO có quyền quyết định mọi việc trong công ty miễn là nó mang lại lợi nhuận cho cổ đông. Tuy nhiên, trong một số trường hợp quan trọng, Giám đốc điều hành cần được sự chấp thuận của hội đồng quản trị thì mới có thể thực hiện được.

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org