22 lượt xem

Cash flow là gì? Cách tính cash flow chính xác | Acb-win.com

Quản lý tài chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Trong lĩnh vực này, dòng tiền có kỳ hạn đóng một vai trò rất quan trọng. Vậy dòng tiền là gì? Làm thế nào để tính toán dòng tiền? Mời các bạn theo dõi bài viết này để biết thông tin chi tiết!

Dòng tiền là gì?

Định nghĩa dòng tiền

Dòng tiền là một thuật ngữ trong lĩnh vực tài chính, tạm dịch là dòng tiền, có thể là tiền mặt hoặc tương đương. Thuật ngữ này được sử dụng khi phân tích các báo cáo tài chính, cho biết các chuyển động của tiền (hoặc thu nhập và chi phí) trong một cửa hàng, doanh nghiệp, dự án hoặc sản phẩm tài chính cụ thể.

Sau mỗi kỳ kế toán, dòng tiền sẽ được chi tiết và báo cáo. Bằng cách quan sát báo cáo này, có thể phân tích và đánh giá những vấn đề tồn tại trong hoạt động tiền mặt của công ty. Nếu tổng doanh thu lớn hơn tổng chi phí thì dòng tiền là dương, trong khi nếu tổng doanh thu nhỏ hơn tổng chi phí thì dòng tiền là âm.

Dòng tiền giúp các nhà quản lý đưa ra các kế hoạch hoặc chiến lược kinh doanh phù hợp hơn với công ty.

Phân loại dòng tiền

Dòng tiền được chia thành 3 loại chính mà chuyên gia tài chính nào cũng biết: dòng tiền hoạt động, dòng tiền đầu tư, dòng tiền tài chính.

Dòng tiền hoạt động

Đây là loại dòng tiền cơ bản và được chú ý nhiều nhất. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh được tính toán trên cơ sở kết quả hoạt động thực tế của công ty.

Dòng tiền từ các khoản đầu tư

Loại dòng tiền này được tính toán dựa trên hoạt động đầu tư hoặc mua lại của công ty. Thông qua dòng tiền này, công ty có thể phân tích và quyết định xem có nên đầu tư thêm hay giảm đầu tư cho một mặt hàng cụ thể hay không.

READ  Thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Làm thể nào để mở thẻ? | Acb-win.com

Dòng tiền tài chính

Loại dòng tiền này sẽ được tính toán dựa trên các hoạt động cho vay hoặc mua lại, chi trả cổ tức, mua lại / phát hành mới cổ phiếu. Ngoài ra, đây cũng là khoản tiền mà các cổ đông mang vốn nhiều nhất, tiền huy động thông qua việc vay vốn từ các tập đoàn, ngân hàng hoặc công ty tài chính khác.

dòng tiền-la-gi

Cách tính dòng tiền

Tính toán dòng tiền trong công ty cho các mục đích như:

 • Đánh giá hiệu quả kinh doanh của một công ty hoặc dự án.
 • Khi đánh giá tính thanh khoản, một doanh nghiệp có lãi không nhất thiết phải có khả năng thanh khoản tốt. Nếu không có tiền mặt, doanh nghiệp có thể ngừng hoạt động.
 • Kiểm tra thu nhập thực tế hoặc tăng trưởng của một doanh nghiệp.

Công thức lưu chuyển tiền tệ được sử dụng trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ:

Dòng tiền là gì? Cách tính dòng tiền chính xác 2

QUẢNG CÁO

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh + Dòng tiền từ hoạt động đầu tư + Dòng tiền từ hoạt động tài chính + Số dư ban đầu = Số dư cuối kỳ

Trong đó:

 • Lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh = Tổng lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh – Tổng lưu chuyển tiền từ hoạt động kinh doanh
 • Dòng tiền từ hoạt động đầu tư = Tổng dòng tiền từ hoạt động đầu tư – Tổng dòng tiền từ hoạt động đầu tư
 • Lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính = Tổng lưu chuyển tiền từ hoạt động tài trợ – Tổng lưu chuyển tiền từ hoạt động tài trợ

dòng tiền-la-gi

Các bước lập kế hoạch dòng tiền cho doanh nghiệp

Dòng tiền được coi là yếu tố quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp, vì vậy việc hoạch định dòng tiền đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dưới đây là 5 bước giúp bạn hoạch định dòng tiền một cách hiệu quả.

Dự báo dòng tiền

Dự báo dòng tiền sẽ giúp các công ty không phải kiểm tra nhiều sau khi có dữ liệu thực tế. Dòng tiền của một công ty có thể đến từ ba nguồn:

 • Việc kinh doanh: bắt nguồn từ các hoạt động tạo ra doanh thu như bán hàng, cung cấp dịch vụ, thu nợ, v.v.
 • Kinh doanh đầu tư tài chính: tiền phát hành cổ phiếu, tiền huy động vốn vay, tiền chủ sở hữu góp vốn bằng tiền, v.v.
 • Hoạt động đầu tư: tiền thu hồi từ các khoản đầu tư, lãi vay, cho vay, thanh lý / nhượng bán / chuyển nhượng tài sản cố định, v.v.

dòng tiền-la-gi

Dự báo dòng tiền

Dự báo dòng tiền giúp các công ty có sự chuẩn bị ngân sách tốt cho việc chi tiêu. Dòng tiền của công ty bao gồm:

 • Chi cho các hoạt động thương mại: tiền trả lãi vay vốn, tiền nộp ngân sách nhà nước, chi phí quảng cáo, tiếp thị, chi phí dịch vụ, tiền đầu tư nguyên vật liệu, tiền lương, chi phí đầu vào, … nói chung là các hoạt động tạo ra thu nhập, thu nhập chính của công ty.
 • Chi hoạt động đầu tư: cho vay, góp vốn, mua tài sản cố định, xây dựng cơ sở hạ tầng …
 • Chi hoạt động tài chính: tiền để mua cổ phiếu đã phát hành, trả cho nhà đầu tư, khoản vay / thuê tài chính, v.v.
READ  3 App tiết kiệm tiền hàng đầu dành cho người Việt | Acb-win.com

Tính toán dòng tiền ròng của công ty

Dựa vào công thức trên có thể tính được dòng tiền thuần của công ty. Dựa vào số tiền này, bạn sẽ biết được dòng tiền là dương hay âm và từ đó bạn sẽ có những thay đổi phù hợp

Xác định số thừa, thiếu cuối kỳ.

Số tiền thừa hay thiếu cuối kỳ sẽ giúp bạn biết được tình hình kinh doanh đang lên hay xuống.

Cung cấp các giải pháp điều trị

Căn cứ vào số tiền thừa hoặc thiếu cuối kỳ, bạn có thể đề xuất các giải pháp quản lý:

 • Nếu dư thừa: Bạn có thể quyết định xem có nên đầu tư vào các dự án khác để tiếp tục sinh lời hay không
 • Không có: Bạn phải có kế hoạch cải thiện dòng tiền và hoạt động kinh doanh của mình.

dòng tiền-la-gi

Một số cách giúp doanh nghiệp cải thiện dòng tiền

Giảm chi phí mua hàng

Bằng cách giảm chi phí mua hàng, bạn sẽ tiết kiệm được dòng tiền mặt, do đó cải thiện dòng tiền ròng của bạn. Để giảm chi phí này, bạn cần so sánh và lựa chọn nhà cung cấp có chi phí nguyên vật liệu đầu vào thấp hơn.

Tăng doanh thu bán hàng của bạn

Có nhiều cách để tăng doanh số bán hàng, trong đó, việc giảm giá sản phẩm thường được nhiều công ty áp dụng.

Một điều lưu ý là bạn chỉ nên giảm giá những mặt hàng bình dân chứ không nên giảm giá tất cả. Mức giảm 25% được cho là hợp lý.

Sử dụng nhiều phương thức thanh toán

Điều này có nghĩa là bạn sẽ thanh toán cho nhà cung cấp của mình theo những cách khác ngoài tiền mặt, nhưng bạn vẫn sẽ duy trì các điều khoản thương mại đã thỏa thuận trước đó với họ. Tăng cường lòng trung thành của nhà cung cấp sẽ giữ họ ở lại với doanh nghiệp của bạn lâu hơn. Tuy nhiên, số tiền này phải được đầu tư vào kinh doanh thì mới sinh lời.

Kiểm soát hàng tồn kho

Điều này sẽ giúp bạn hiểu liệu công ty có đang gặp vấn đề trong kinh doanh hay không. Nếu kho chứa quá nhiều hàng đồng nghĩa với việc vốn lưu động bị đóng băng, hàng cũ không đi thì hàng mới không còn chỗ để chứa. Chúng tôi xây dựng hệ thống kho dự trữ, đẩy mạnh tiêu thụ những mặt hàng bán chậm, thay thế bằng những mặt hàng bán chạy.

Tăng cường thu hồi nợ doanh nghiệp

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra số nợ người vay mà công ty phải thu. Vì vậy bạn thu hồi công nợ nhanh chóng, nhận tiền đặt cọc, thiết lập quy trình thanh toán để thu tiền khi giao hàng. Điều này sẽ giúp tăng vốn và ổn định dòng tiền.

READ  Axie Infinity (AXS) là gì? Chi tiết về dự án và token AXS | Acb-win.com

Tóm lại, nếu bạn quản lý tốt dòng tiền của mình, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển ổn định. Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về dòng tiền, hy vọng bạn đã biết thêm về một thuật ngữ vô cùng quan trọng trong tài chính.

Câu hỏi thường gặp về Dòng tiền

Sự khác biệt giữa doanh thu và dòng tiền là gì?

Doanh thu đề cập đến thu nhập có được từ việc bán hàng hóa và dịch vụ. Nếu một mặt hàng được bán theo hình thức tín dụng hoặc một số hình thức khác và tiền được ghi nhận dưới dạng tín dụng. Tuy nhiên, những điều này không phản ánh dòng tiền thực tế của công ty vào thời điểm đó.

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính là một bản tóm tắt các khoản thanh toán và thu tiền mặt của một công ty trong một khoảng thời gian xác định. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ cũng cho thấy những thay đổi của tài sản, khả năng chuyển đổi thành tiền cũng như khả năng thanh toán, v.v.

Công ty không thể báo cáo lưu chuyển tiền tệ?

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ được bổ sung vào bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập. Đây là một phần bắt buộc trong báo cáo tài chính của một công ty được quy định từ năm 1987.

Dòng tiền tự do là gì?

Dòng tiền tự do là khoản tiền còn lại sau khi doanh nghiệp đã thanh toán các chi phí. Nói một cách đơn giản, đây là dòng tiền dự kiến ​​trước khi bắt tay vào một dự án mới. Đây là một chỉ số quan trọng để các nhà đầu tư đánh giá xem một công ty có đang hoạt động tốt hay không.

Dòng tiền tự do được tính như sau:

Lợi nhuận ròng + khấu hao – thay đổi vốn lưu động – chi tiêu vốn = dòng tiền tự do

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org