56 lượt xem

Campaign là gì? Bí quyết xây dựng một Marketing Campaign thành công | Acb-win.com

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, nhiều công ty vẫn có thể trụ vững hoặc thậm chí phát triển mạnh mẽ. Để làm được điều này, chiến dịch marketing là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Một chiến dịch tốt có thể giúp doanh nghiệp lấy được lòng tin của khách hàng, đồng thời khẳng định được giá trị thương hiệu trên thị trường. Vậy chiến dịch là gì?

Contents

Tổng quan về chiến dịch

Chiến dịch là gì?

Chiến dịch được tạm dịch sang tiếng Việt là nông thôn. Có thể hiểu đây là tập hợp của nhiều công việc được thực hiện để giải quyết một vấn đề nhất định tại một thời điểm nhất định.

Trong Marketing, chiến dịch là một thuật ngữ quen thuộc dùng để chỉ một chiến dịch quảng cáo, tiếp thị sản phẩm / dịch vụ thông qua nhiều phương tiện và hình thức khác nhau.

Các chiến dịch tiếp thị có thể được tạo ra cho nhiều mục đích khác nhau nhằm xây dựng hình ảnh thương hiệu, giới thiệu sản phẩm mới, tăng doanh số bán các sản phẩm hiện có hoặc giảm tác động của các tin tức tiêu cực.

Không phải tất cả các khoản đầu tư lớn sẽ làm cho chiến dịch của bạn thành công. Điều quan trọng nhất là công ty cần biết cách sử dụng các kênh truyền thông để có thể truyền tải thông điệp một cách hiệu quả nhất. Chiến dịch là yếu tố quyết định sự thành bại của một thương hiệu.

quê-la-gi

Vai trò của Chiến dịch trong hoạt động kinh doanh

 • Nó giúp khẳng định và nâng cao giá trị thương hiệu cho các công ty. Ngoài ra, Campaign cũng giúp tạo sự khác biệt cho thương hiệu của bạn với các đối thủ khác trên thị trường.
 • Tiếp cận, thu hút và mở rộng nguồn khách hàng mới và phát triển nguồn khách hàng tiềm năng.
 • Giúp gia tăng doanh số, mang lại sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp theo thời gian.
 • Phát hiện các sai sót và sửa chữa chính xác, hạn chế các thông tin tiêu cực hoặc các vấn đề sai sót đối với hoạt động giao dịch của thị trường.
 • Hỗ trợ đo lường và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch marketing một cách chính xác và dễ dàng hơn.
READ  Cách lấy lại mã OTP Tpbank khi bị quên, mất sim, thay điện thoại | Acb-win.com

6 loại chiến dịch phổ biến nhất hiện nay

Chiến dịch quảng cáo

Chiến dịch marketing hay chiến dịch marketing bao gồm nhiều hoạt động quảng cáo, tiếp thị trên các kênh truyền thông xã hội nhằm mục đích đưa sản phẩm / dịch vụ và hình ảnh thương hiệu đến với khách hàng.

Trong chiến dịch tiếp thị, 4P (Sản phẩm, Giá cả, Địa điểm, Khuyến mại) là yếu tố được đặc biệt chú ý. Bởi đây là cách tốt nhất giúp công ty tạo ra sự khác biệt và mang lại uy tín cho khách hàng.

quê-la-gi

Chiến dịch sáng tạo

Creative Campaign chịu trách nhiệm về nội dung và hình ảnh của các chiến dịch truyền thông tiếp thị. Tùy theo mục tiêu của từng hoạt động mà các chiến dịch khác nhau sẽ được tung ra.

Chiến dịch IMC

Chiến dịch IMC là một chiến dịch truyền thông tổng hợp. Doanh nghiệp sẽ sử dụng tổng hợp các công cụ truyền thông để quảng bá sản phẩm / dịch vụ và hình ảnh thương hiệu tới khách hàng.

Chiến dịch lan truyền

Mục tiêu của Viral Campaign là tạo ra các chiến dịch quảng bá thương hiệu sản phẩm và dịch vụ một cách rộng rãi, mang tính cộng đồng cao và phạm vi tiếp cận cực kỳ rộng. Khi khách hàng tiếp cận một sản phẩm truyền thông từ chiến dịch này, họ sẽ cảm thấy được quan tâm, họ sẽ chia sẻ và khả năng chuyển từ suy nghĩ đến mua là đặc biệt.

Chiến dịch là gì? Bí quyết xây dựng chiến dịch tiếp thị thành công 2

QUẢNG CÁO

Chiến dịch quảng cáo

Chiến dịch này là một mẫu bao gồm nhiều nhóm quảng cáo với mục đích chia sẻ thông điệp, ý tưởng, mong muốn, v.v. cho khách hàng để mang lại những thông tin tiếp thị phù hợp.

Mỗi nhóm quảng cáo có thể được coi là một chiến dịch riêng biệt, khác nhau về ngân sách, kênh truyền thông, phương thức tiếp thị và bán hàng.

quê-la-gi

Chiến dịch SEM

Chiến dịch SEM là một chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để giúp đưa trang web của bạn lên đầu các trang tìm kiếm như Google, v.v. Các hoạt động chính trong chiến dịch này là tạo ra các bài viết chuẩn SEO để thu hút sự chú ý đến lượng truy cập vào website. Đây được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực cho kênh bán hàng trực tuyến hiện nay.

Các hoạt động chính trong chiến dịch tiếp thị

Như đã chia sẻ, chiến dịch marketing sẽ dựa trên mô hình Marketing Mix 4P bao gồm: Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Kênh phân phối (Địa điểm) và Xúc tiến bán hàng (Promotion).

Chiến dịch tiếp thị sản phẩm

Sản phẩm được coi là linh hồn và cũng là nguồn sống của một công ty, sản phẩm có thể là vô hình (dịch vụ) hoặc hữu hình. Chiến dịch marketing này nhằm đưa sản phẩm của công ty đến với khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, các công ty phải tạo ra một chiến dịch tiếp thị sản phẩm để tạo sự khác biệt về thương hiệu, tạo uy tín trong lòng khách hàng và vị thế trên thị trường.

READ  Cách Tra cứu/ Kiểm tra hợp đồng trả góp còn bao nhiêu tháng? | Acb-win.com

Chiến dịch tiếp thị giá

Giá luôn là một yếu tố nhạy cảm trong chiến lược. Doanh nghiệp cần định ra một mức giá phù hợp và thể hiện được vị thế thương hiệu của sản phẩm. Để tìm được mức giá chính xác, các công ty cần tiến hành nghiên cứu và khảo sát thị trường. Các tiêu chí để quyết định giá bao gồm: chi phí sản xuất, nguyên vật liệu, thị phần, cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và giá trị cảm nhận của khách hàng về sản phẩm.

Chiến dịch tiếp thị kênh phân phối

Sau khi xác định được giá của sản phẩm, công ty phải xác định kênh phân phối phù hợp để khách hàng mua hàng được thuận lợi nhất. Ngoài ra, hình thức bán hàng còn phải giải quyết những câu hỏi như: Nên bán hàng online, mở cửa hàng, phân phối cho các đại lý, siêu thị?

Chiến dịch tiếp thị để xúc tiến bán hàng

Các hoạt động này có mục đích chính là thúc đẩy hành vi mua của người tiêu dùng. Các chiến dịch xúc tiến bán hàng nói chung là dưới hình thức tiếp thị, khuyến mại, thử nghiệm sản phẩm. Các phương pháp thực hiện có thể là quảng cáo, PR, bán hàng cá nhân, khuyến mại đặc biệt, tài trợ cho các chương trình truyền hình có tầm ảnh hưởng, v.v. để đưa thương hiệu của công ty đến với công chúng.

quê-la-gi

Bí quyết để xây dựng một chiến dịch tiếp thị thành công

Chiến dịch tiếp thị phù hợp với kế hoạch tổng thể

Khi bạn biết cách chiến dịch tiếp thị của mình phù hợp với kế hoạch tổng thể, bạn có thể hiểu thị trường mục tiêu của mình là gì và làm thế nào để truyền tải thông điệp của mình một cách tốt nhất.

Đặt mục tiêu và KPI cho các chiến dịch tiếp thị

Với KPI, bạn sẽ cần liệt kê các thông số. Trong đó thời gian là thước đo phổ biến nhất cần được đưa vào chiến dịch tiếp thị, sau đó mới đến tài chính, phạm vi tiếp cận, doanh thu sau chiến dịch … Một công thức để đo lường hiệu quả của chiến dịch tiếp thị là: Bạn sẽ nhận được gì + chiến dịch marketing kéo dài bao lâu?

Đặt ngân sách cho một chiến dịch tiếp thị

Chiến dịch marketing mà một công ty lựa chọn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến ngân sách mà công ty phải bỏ ra. Hãy luôn tự hỏi bản thân: đây có phải là cách tốt nhất, hiệu quả nhất và hấp dẫn nhất để tiếp cận khách hàng? Doanh nghiệp không cần chi tiêu nhiều nhưng phải biết lập kế hoạch chi tiêu chặt chẽ.

Chọn kênh liên lạc phù hợp

Lựa chọn một kênh truyền thông phù hợp là một vấn đề rất quan trọng. Vì tùy từng loại sản phẩm sẽ cần một kênh marketing khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xây dựng tiến trình với các hành động trong thời gian thực

Bạn phải lập kế hoạch chính xác bạn sẽ làm gì và khi nào. Điều này không cần phải phức tạp, nhưng việc tạo dòng thời gian sẽ cung cấp cho bạn một hồ sơ để đánh giá mức độ thành công của chiến dịch.

Hãy là người đầu tiên thực hiện chiến dịch

Trong bước này, bạn cần đặt thời hạn hoàn thành chúng. Điều này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu và làm cho chiến dịch của bạn hiệu quả hơn. Khi chạy Campaign, bạn cần phải cực kỳ sáng tạo để quản lý và giải quyết mọi trường hợp tiêu cực có thể phát sinh.

READ  Ontology là gì? Tổng quan về về đồng tiền điện tử Ontology Coin (ONT) | Acb-win.com

quê-la-gi

Đo lường kết quả của bạn

Để xem liệu chiến dịch của bạn có hoạt động hay không, hãy đo lường nó thường xuyên. Bằng cách này, bạn sẽ có được những kinh nghiệm quý báu để có thể tạo ra những chiến dịch tiếp theo hiệu quả hơn trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình.

Tinh chỉnh và lặp lại nếu cần

Sau khi đo lường và biết được thành công hay thất bại của chiến dịch, công ty hoàn toàn có thể quyết định có tiếp tục chạy chiến dịch đó trong tương lai hay không, thậm chí có thể thực hiện các thay đổi để giúp chiến dịch hoàn thành.

Để tồn tại trên thị trường, các công ty phải thường xuyên tạo ra những chiến dịch marketing gây ấn tượng mạnh mẽ đến tâm lý khách hàng. Trên đây là thông tin cơ bản về chủ đề Chiến dịch. Hy vọng bài viết này là nguồn kiến ​​thức hữu ích giúp công việc kinh doanh của bạn phát triển thuận lợi!

Câu hỏi thường gặp về chiến dịch

Chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số bao gồm thực hiện các chiến lược tiếp thị trên tất cả các kênh kỹ thuật số mà qua đó người tiêu dùng tương tác với thương hiệu. Chiến dịch này thường nhằm mục đích cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của công ty.

Chiến dịch tiếp thị và chiến lược tiếp thị có giống nhau không?

Chiến lược marketing là tổng hợp các quyết định của doanh nghiệp về các hoạt động marketing nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra. Để các công ty đạt được hiệu quả marketing như mong muốn thì việc xây dựng chiến lược marketing là cấp thiết.

Chiến dịch marketing là một thuật ngữ dùng để chỉ chiến lược và chiến thuật. Chiến lược là một kế hoạch cụ thể được xác định trong một khoảng thời gian giới hạn, còn chiến thuật là phương thức triển khai để thực hiện kế hoạch đó.

Tại sao chiến dịch tiếp thị của tôi không thành công?

Một số lý do tại sao các chiến dịch tiếp thị không thành công bao gồm:

 • Thiếu một chiến lược cụ thể
 • Bạn không hiểu tâm lý khách hàng của mình
 • Thiếu lời kêu gọi hành động để tăng chuyển đổi
 • Bạn đang giao tiếp trên một kênh không phù hợp
 • Khả năng nhắm mục tiêu kém
 • Sản phẩm / dịch vụ kém chất lượng
 • Bạn thiếu kiên nhẫn.

Có phải thuật ngữ chiến dịch chỉ được sử dụng trong tiếp thị?

Ngoài marketing, chiến dịch còn được sử dụng trong các chuyên ngành khác như: chiến dịch poster, chiến dịch PR, chiến dịch bán hàng, .. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các thuật ngữ này trong các tài liệu khác nhé!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org