54 lượt xem

Cách tính băng thông đường truyền đơn giản nhất | Acb-win.com

Khi bạn tìm hiểu về Internet, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “băng thông” nhiều lần. Đây là thành phần ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tải trang của website Vậy băng thông là gì? Làm thế nào để tính toán băng thông? Câu trả lời sẽ xuất hiện trong bài viết dưới đây.

Băng thông là gì?

Khái niệm băng thông

Băng thông (tên tiếng Anh là băng thông) có nhiều ý nghĩa kỹ thuật khác nhau, nhưng kể từ khi Internet ra đời, thuật ngữ này thường được dùng để chỉ lượng thông tin trên một đơn vị thời gian mà phương tiện truyền dẫn (chẳng hạn như kết nối Internet) có thể xử lý. .

Nói một cách đơn giản, kết nối internet băng thông cao sẽ có thể di chuyển một lượng lớn dữ liệu (chẳng hạn như tệp video) nhanh hơn nhiều so với kết nối internet băng thông thấp hơn.

Băng thông thường được biểu thị bằng bit trên giây, chẳng hạn như 60 Mbps hoặc 60 Mbps, có nghĩa là 60 Mbps được truyền sau mỗi 1 giây.

bang-bang-thong

Nguyên tắc hoạt động của băng thông

Về mặt khái niệm, băng thông được so sánh với khối lượng nước có thể chảy qua một đường ống. Đường kính ống càng lớn thì lượng nước có thể chảy cùng lúc càng nhiều. Băng thông cũng hoạt động trên nguyên tắc tương tự. Dung lượng của liên kết truyền thông càng lớn, thì càng nhiều dữ liệu có thể truyền qua nó trong một giây.

Chi phí kết nối mạng tăng khi băng thông tăng. Do đó, liên kết Truy cập Internet Chuyên dụng (DIA) với 1 Gigabit / giây (Gbps) sẽ đắt hơn một liên kết chỉ xử lý 250 Megabit / giây (Mbps).

Các băng thông là gì?

Người ta chia băng thông thành nhiều loại dựa trên các tiêu chí khác nhau.

Căn cứ vào phạm vi sử dụng

 • Băng thông đến: Loại băng thông này có thể được sử dụng để trao đổi và truyền dữ liệu giữa các máy chủ trong cùng một quốc gia. Thường được sử dụng cho mạng nội bộ.
 • Băng thông quốc tế: Dùng để truyền dữ liệu giữa các máy chủ ở các quốc gia khác nhau. Băng thông này ảnh hưởng đến khả năng truy cập các trang web quốc tế của bạn. Do đó, mỗi khi cáp quốc tế bị gián đoạn, bạn sẽ khó truy cập vào các trang web nước ngoài hoặc truy cập với tốc độ rất chậm.
READ  Dent là gì? Tổng hợp các kiến thức về đồng tiền điện tử DENT Coin | Acb-win.com

Dựa trên lưu lượng sử dụng

 • Băng thông cam kết: Người dùng sẽ được cung cấp một lượng băng thông cố định dựa trên cam kết truy cập mạng. Nếu hết hàng, sẽ phải trả thêm chi phí để có thể duy trì kết nối.
 • Băng thông chia sẻ: Nó có thể được sử dụng cho nhiều máy chủ khác nhau để hạn chế thời gian chết của máy chủ.
 • Băng thông riêng: Bạn sử dụng bao nhiêu dung lượng cũng sẽ mang lại hiệu quả.

bang-bang-thong

Tầm quan trọng của ribbon đối với các trang web

Băng thông của website là thông số cho biết khả năng truyền tải dữ liệu giữa website và máy tính cá nhân trong một khoảng thời gian nhất định. Mỗi trang web có một giới hạn băng thông khác nhau và phụ thuộc vào gói dịch vụ mà Nhà cung cấp Internet (ISP) của bạn mua. Giới hạn băng thông càng cao thì dữ liệu truyền tải của trang web càng nhiều. Khi vượt quá giới hạn băng thông, các yêu cầu truy cập web sẽ bị từ chối.

Để đảm bảo trang web của bạn hoạt động tốt, bạn cần thuê một gói dịch vụ lưu trữ chất lượng với băng thông rộng và đảm bảo rằng việc truyền tải dữ liệu của người dùng không bị gián đoạn, đặc biệt là trong giờ cao điểm. Băng thông càng lớn thì khả năng hoàn thành nhiệm vụ và xử lý yêu cầu của khách hàng càng lớn. Hơn nữa, băng thông lớn cũng cho phép một số lượng lớn người dùng truy cập vào trang web của bạn cùng một lúc mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Làm thế nào để tính toán băng thông của một trang web?

Công thức tính băng thông cho một trang web

Để tính được lượng băng thông bạn đã sử dụng trong 1 tháng cần dựa vào 3 yếu tố, bao gồm:

Cách đơn giản nhất để tính băng thông của đường truyền 2

QUẢNG CÁO

 • Kích thước tải trang trung bình
 • Số lượng khách trung bình mỗi tháng
 • Số lần xem trang trung bình cho mỗi người

Công thức tính băng thông là:

Băng thông trang web = kích thước tải trang trung bình x số lượng khách truy cập trung bình mỗi tháng x số lượt xem trang trung bình trên một người.

Ví dụ: trang web của bạn có dung lượng tải trang trung bình khoảng 2Mb. Trang web của bạn có 100 lượt truy cập mỗi ngày. Lượt truy cập trung bình là 5 trang.

READ  Hướng dẫn lấy lại mật khẩu VCB Digibank Online khi bị quên | Acb-win.com

1 ngày = 2Mb x 100 x 5 = 1000Mb

1 tháng = 1000 Mb x 30 = 3000 Mb (30 Gb).

Do đó, kết quả băng thông hàng tháng sẽ là 30 Gb.

Có nhiều cách để tính băng thông cần thiết cho một trang web. Nhưng bằng cách đó, bạn có thể chọn gói băng thông từ Nhà cung cấp dịch vụ Internet phù hợp nhất với số lượng người truy cập.

Lưu ý: Có thể xem số lượng người truy cập và số lượt truy cập trung bình vào website bằng các công cụ phân tích dữ liệu như Google Analytics, ..

bang-bang-thong

Cách đơn giản để kiểm tra băng thông mạng của bạn

Việc đo băng thông của các mạng Internet khác sẽ giúp đảm bảo rằng tất cả các kết nối tính phí đang hoạt động trong các thông số mà nhà cung cấp dịch vụ Internet đã hứa.

Phương pháp 1: Kiểm tra băng thông Internet thông qua tốc độ tải xuống

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị máy tính và dây cáp kết nối máy tính với router, không nên sử dụng loại kết nối wifi vì chúng chỉ thỏa mãn tốc độ đường truyền chỉ 80-90%.

Bước 2: Bạn nên tìm máy chủ ở Việt Nam cho phép tải dữ liệu nhưng không giới hạn băng thông, như các nhà phát hành game.

bang-bang-thong

Bước 3: Tải tệp từ trang web đó xuống máy tính của bạn.

Bước 4: So sánh tốc độ tải lên thực tế với tốc độ lý thuyết. Nếu kết quả không có nhiều sai lệch, chuyển phát nhanh mang đến chất lượng dịch vụ như đã cam kết.

Ví dụ: tốc độ tải dự kiến ​​là 8 phút, nếu sau khoảng 8 phút tải xong file thì bạn có thể chắc chắn về chất lượng dịch vụ của nhà mạng.

Lưu ý: Để có kết quả đo chính xác hơn, bạn nên ngắt kết nối tất cả các thiết bị kết nối internet khác trong nhà để giảm thiểu khả năng các thiết bị đó chiếm băng thông và ảnh hưởng đến kết quả đo.

Phương pháp 2: Kiểm tra băng thông của bạn bằng cách sử dụng trang web Speedtest

Bước 1: Truy cập trang web Speedtest tại đây

Bước 2: Trên trang chủ, nhấn nút ĐI.

Bước 3: Bạn đợi một thời gian và kết quả nhận được sau khi đo là:

bang-bang-thong

 • Ping: 2 mili giây
 • Tốc độ tải về: 29,94 Mb / giây.
 • Tốc độ tải lên: 27,42 Mbps.

Băng thông là một yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi làm webmastering. Trên đây là một số thông tin cơ bản về băng thông và cách tính băng thông đường truyền đơn giản nhất. Hi vọng đây là kiến ​​thức hữu ích dành cho bạn.

Câu hỏi thường gặp về tính toán băng thông

Sự khác biệt giữa Mbps và MBps là gì?

Đầu tiên bạn cần biết rằng băng thông có thể được biểu thị bằng bất kỳ đơn vị nào (byte, kilobyte, megabyte, gigabyte, ..).

READ  TOP 3 + Cách Thanh toán tiền điện bằng thẻ tín dụng nhanh nhất 2022 | Acb-win.com

Mbps (megabit trên giây) và MBps (megabyte trên giây) chỉ là sự khác biệt giữa chữ “B” viết hoa và chữ “b” viết thường, nhưng chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau và dễ khiến nhiều người nhầm lẫn.

Các byte và đơn vị lớn hơn byte được sử dụng để biểu thị dung lượng của thiết bị lưu trữ. Trong khi đó, bit và các đơn vị bit lớn hơn chủ yếu được sử dụng để mô tả tốc độ truyền dữ liệu của các thiết bị lưu trữ và trong mạng viễn thông.

Tốc độ chuyển đổi giữa Mbps và MBps được quy định như sau:

1 byte = 8 bit

1 bit = (1/8) byte = 0,125 byte

Hoặc bạn có thể sử dụng công cụ này để chuyển đổi nhanh chóng giữa 2 đơn vị.

Băng thông và tốc độ internet có giống nhau không?

Băng thông là lượng thông tin bạn nhận được mỗi giây, trong khi tốc độ Internet là tốc độ nhận hoặc tải xuống. Bạn có thể tưởng tượng việc đổ đầy nước vào bồn tắm. Nếu vòi của bồn tắm mở hoàn toàn, nhiều nước có thể chảy với tốc độ nhanh hơn so với vòi hẹp. Hãy coi nước là băng thông và tốc độ nước là tốc độ internet.

Những nguyên nhân gây ra độ trễ băng thông là gì?

Độ trễ băng thông là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả độ trễ xảy ra trong quá trình xử lý dữ liệu. Thời gian trễ càng ngắn thì tốc độ đường truyền càng cao và ngược lại.

Có thể kể đến một số nguyên nhân gây ra độ trễ băng thông như đứt cáp quang AAG, máy chủ kém, truy cập quá tải, modem kém, máy tính bị nhiễm virus hoặc nhà cung cấp mạng.

Làm thế nào để tránh nén băng thông mạng?

Điều chỉnh băng thông hoặc điều chỉnh băng thông là hành động được thực hiện bởi Nhà cung cấp dịch vụ Internet để giảm tốc độ của kết nối Internet xuống dưới mức tối đa mà nó có thể truyền.

Để tránh điều này, bạn có thể sử dụng mạng riêng ảo (VPN). Vì khi sử dụng VPN, tất cả các gói dữ liệu sẽ bị mã hóa, điều này gây khó khăn cho việc xác định của nhà mạng. Đồng thời, họ sẽ không thể phát hiện ra lịch sử đăng nhập của bạn, vì vậy họ không thể bóp băng thông của bạn.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org