33 lượt xem

Cách phân tích khối lượng giao dịch để chọn điểm mua chứng khoán chính xác | Acb-win.com

Khối lượng giao dịch là một thành phần quan trọng đối với bất kỳ nhà đầu tư nào khi xem xét một cổ phiếu cụ thể trên thị trường. Nhận biết sự biến động của khối lượng có thể giúp bạn chọn điểm mua và điểm bán cổ phiếu tốt.

Khối lượng giao dịch là bao nhiêu?

Khối lượng giao dịch (Volume) là số lượng cổ phiếu chứng khoán được giao dịch trong một khoảng thời gian (thường được coi là theo từng phiên giao dịch) hoặc tính thanh khoản của một cổ phiếu hoặc toàn bộ thị trường.

Khối lượng là thước đo cung và cầu, do đó sẽ có trạng thái cân bằng, nơi cung vượt cầu và ngược lại. Trong đó, thị trường có thể xảy ra trường hợp kém thanh khoản khi cung và cầu không thoả mãn nhau về giá cả hoặc không có sức mạnh cung cầu.

Tương quan giữa giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch

thebank_volumeandstock2_1581562959

Khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu có quan hệ mật thiết với nhau

Cung và cầu có ảnh hưởng lớn đến giá của một cổ phiếu. Theo lý thuyết cung cầu thông thường, lượng cầu càng lớn thì giá cổ phiếu càng cao, ngược lại, lượng cung càng lớn sẽ có tác động tiêu cực và khiến giá cổ phiếu giảm xuống.

Tuy nhiên, để biết thêm chi tiết, nhà đầu tư nên xem xét các trường hợp cụ thể để đưa ra những phân tích chính xác:

  • Giá tăng khi khối lượng tăng – Đây là một trường hợp tích cực khi nó cho thấy lượng mua cao, kỳ vọng cổ phiếu tăng và các nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao hơn.
  • Giá tăng với khối lượng giảm – Trường hợp này cho thấy lượng mua đang yếu đi, kỳ vọng vào cổ phiếu ngày càng giảm và nhà đầu tư đang nghi ngờ hoặc đang đánh giá phản ứng của thị trường. Tình huống này sẽ khá tệ nếu nó xảy ra vào cuối một xu hướng tăng mạnh, có thể báo hiệu sự đảo chiều.
  • Giảm giả khi âm lượng tăng – Trường hợp này thể hiện sự chốt lời mạnh trong xu hướng tăng hoặc tín hiệu đảo chiều đào đáy trong xu hướng giảm.
  • Giá thấp nhất đi kèm với khối lượng giảm – Trường hợp này cho thấy người mua tạo ra cầu yếu và người bán không tạo ra nguồn cung quá mạnh.

Trong những trường hợp trên, khi giá cổ phiếu tăng hoặc giảm mạnh sau một chu kỳ phụ, nó có thể báo hiệu rằng một xu hướng mới đang hình thành. Nhà đầu tư có thể quan sát và giao dịch tại các điểm này để đón đầu xu hướng.

= >> Đăng ký mở tài khoản trực tuyến để nhận giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch trong các phiên nhanh nhất.

Chỉ báo OBV để phân tích dựa trên khối lượng

Chỉ báo OBV (On Balance Volume) hay chỉ báo khối lượng cân bằng là một chỉ báo thể hiện mối tương quan giữa giá và khối lượng giao dịch. Chỉ báo này có thể giúp nhà đầu tư tìm điểm đảo chiều.

  • Trong trường hợp cổ phiếu tạo nến xanh (giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa), OBV được xác định bởi mức OBV trước khi thêm mức Khối lượng mới.
  • Trong trường hợp cổ phiếu tạo nến đỏ (giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa), OBV được xác định bằng OBV trước đó trừ đi mức Khối lượng mới.

Xem thêm: Tìm hiểu thêm về các mẫu hình nến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Khi OBV và giá tiếp tục tăng, nó báo hiệu xu hướng tăng, ngược lại, OBV giảm và giá giảm báo hiệu xu hướng giảm. Sự phân kỳ báo hiệu sự đảo ngược khi đường giá cổ phiếu tạo mức thấp mới cao hơn mức cũ (phân kỳ âm), đường giá cổ phiếu tạo mức cao mới thấp hơn mức trước đó (phân kỳ dương) trong khi OBV gửi tín hiệu ngược lại. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu tại các điểm đảo chiều.

thebank_obv_divergence_1581562854

Sự phân kỳ dương từ OBV báo hiệu sự đảo chiều tăng giá

Sử dụng OBV, nhà đầu tư nên áp dụng các chỉ báo khác như RSI hoặc đường trung bình động (MA) …

Hy vọng bài viết này cho bạn cái nhìn tổng quan về khối lượng trong phân tích kỹ thuật cổ phiếu. Mọi thắc mắc cần tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn bên dưới.

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

theo dõi ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây

READ  Sacombank là ngân hàng gì? Khung giờ làm việc Sacombank | Acb-win.com