87 lượt xem

Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán

Trong những năm gần đây, chứng khoán là chủ đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. Để tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán thì điều kiện bắt buộc là nhà đầu tư cần phải mở tài khoản chứng khoán. Vậy mở tài khoản chứng khoán như thế nào? Hãy cùng ACB Win tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán trong bài viết dưới đây.

Tài khoản chứng khoán là gì?

Tài khoản chứng khoán

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán, mặc dù mới hoạt động từ năm 2000 nhưng đến nay tại thị trường Việt Nam đã có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động. Với những ưu điểm nổi bật về lợi nhuận và thời gian đầu tư linh động hơn so với những kênh khác, thị trường chứng khoán nổi lên như một sự lựa chọn tối ưu thu hút các nhà đầu tư mới hay còn được gọi là nhà đầu tư F0.

Để tham gia mua bán trao đổi các loại chứng khoán thì các nhà đầu tư bắt buộc phải có tài khoản tại công ty chứng khoán. Theo đó, tại các công ty chứng khoán, khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ hướng dẫn thủ tục mở tài khoản chứng khoán theo đúng quy định của công ty. Một nhà đầu tư có thể mở rất nhiều tài khoản, tuy nhiên tại mỗi công ty chứng khoán thì khách hàng chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch.

READ  Review công ty chứng khoán VPS có tốt không?

Cách mở tài khoản chứng khoán

Các công ty chứng khoán hoàn toàn có thể mở tài khoản chứng khoán cho khách hàng bằng 2 hình thức là mở tài khoản trực tuyến và mở tài khoản trực tiếp.

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Để mở tài khoản, các bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh và văn phòng giao dịch của công ty chứng khoán. Tại mỗi công ty chứng khoán sẽ có các quy định và yêu cầu khác nhau về giấy tờ đối với khách hàng khi mở tài khoản. Tuy nhiên, thông thường các nhà đầu tư F0 khi muốn mở tài khoản chứng khoán thì chỉ cần căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực.

Mở tài khoản chứng khoán online

Mở tài khoản chứng khoán online

Các khách hàng không cần thiết phải trực tiếp đến công ty chứng khoán mà có thể mở tài khoản chứng khoán ngay tại nhà. Hiện nay phần lớn  các công ty chứng khoán đều có hệ thống hỗ trợ các nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán online.

Tuỳ thuộc vào từng đơn vị, công ty chứng khoán mà nhà đầu tư lựa chọn mà bạn có thể tải ứng dụng hoặc truy cập vào website của công ty chứng khoán để mở tài khoản. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một chiếc điện thoại di động để nhận mật khẩu OTP và chứng minh nhân dân (hoặc có thể là căn cước công dân). Ngoài ra, một số công ty chứng khoán còn có thể xác định danh tính của khách hàng online bằng cách yêu cầu nhận diện khuôn mặt thông qua camera trên điện thoại hoặc máy tính.

READ  Chứng khoán upcom là gì? Lời khuyên đầu tư tại sàn upcom đạt hiệu quả

Để tạo tài khoản chứng khoán, khách hàng cần cung cấp các thông tin cá nhân cơ bản như: họ tên, ngày sinh, số điện thoại, email hay địa chỉ… Ngoài ra, người nhà đầu tư cần cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng của mình để hực hiện các thao tác như chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán khi muốn nạp hoặc rút tiền.

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn đã mở thành công tài khoản chứng khoán.

Tuy nhiên, sau đó công ty chứng khoán sẽ gửi mail để yêu cầu bạn hoàn tất thêm hồ sơ  và cập nhật trọn vẹn các tính năng cho tài khoản. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:  bản photo chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân), bản cứng sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán và đăng ký mở tài khoản đã ký tên đầy đủ. Sau đó, bạn gửi cho nhân viên môi giới, gửi đến phòng giao dịch của công ty chứng khoán thông qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp chi nhánh.

Kể từ khi mở tài khoản chứng khoán online thành công, khách hàng sẽ được yêu cầu là phải hoàn thiện hồ sơ đã nêu trên trong một khoảng thời gian nhất định (tùy thuộc vào điều khoản của từng công ty). Trong trường hợp khách hàng chưa kịp hoàn thiện hồ sơ trong khoảng thời gian này thì công ty chứng khoán có thể chặn các chức năng về đặt lệnh hoặc làm gián đoạn giao dịch trên hệ thống đối với tài khoản của khách hàng.

READ  Thời gian giao dịch chứng khoán mà bạn cần biết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách mở tài khoản chứng khoán mà ACB Win muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn để nhanh chóng mở cho mình một tài khoản chứng khoán riêng.